Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
NATIONAL SC-ST HUB MEGA CONCLAVE ORGANISED FOR CREATING AWARENESS AMONG SC-ST ENTERPRENUERS AT BARIPADA, MAYURBHANJ, ODISHA
27 DEC 2022 5:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) organized National SC-ST Hub (NSSH) Conclave at Sahid, Smruti Bhavan, Baripada, Mayurbhanj, Odisha today to promote entrepreneurship culture and spread awareness of the NSSH Scheme and other Schemes of the Ministry. Comptroller & Auditor (CAG) General of India, Shri Girish Chandra Murmu and Minister of State for MSME, Shri Bhanu Pratap Singh Verma graced the occasion with their presence along with other senior dignitaries. The event saw the participation of around 700 SC-ST aspiring and existing entrepreneurs.
Addressing the Conclave, Shri Murmu emphasized on the significant role of the MSME Sector in the Indian economy in terms of its contribution to GDP and overall exports from India. Speaking on the occasion, the Union Minister of State Shri Verma stated that MSME Sector not only plays a crucial role in providing large employment opportunities at a lower capital cost but also helps in the industrialization of rural & backward areas. He also highlighted the various schemes of the Government to empower the MSME Sector and said that through this conclave the SC/ST entrepreneurs from the State will explore innovative ideas and mutual business opportunities and avail maximum benefits from these schemes.
A special technical session chaired by Dr Ketaki Bapat, Advisor/Scientist ‘G’, from Office of Principal Scientific Advisor of India provided an interactive platform for aspiring and existing SC-ST entrepreneurs to interact with CPSEs, lending institutions, etc. The programme also witnessed the participation of CPSEs like Power Grid Corporation, Steel Authority of India, Indian Oil Corporation, Mahanadi Coalfield Ltd. who gave presentations on their vendor empanelment process and details of products/services to be procured. The program also had financial institutions such as UCO Bank, and State Bank of India, which detailed various lending schemes pertaining to the MSME sector. Training institutes like IIT Kharagpur, Central Tool Room and Training Centre, Bhubaneswar, Central Institute of Petrochemicals Engineering & Technology also participated in the program by putting up a stall and demonstrating their technology and various skill development programmes. The program also had facilitation desks of UDYAM Registration for facilitating registrations of SC/ST MSE participants on the spot.
Senior officers from the Ministry of MSME and the State Departments of Odisha were also present during the event. For inclusive growth, various initiatives under NSSH Scheme to promote entrepreneurship culture among SC-ST communities and their active participation in the public procurement process to reach 4% mandate as per public procurement policy has also been described.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
ఎస్సీ,ఎస్టీ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకు అవగాహన కల్పించడం కోసం ఒడిశాలోని మయూర్ భంజ్ లోని బరిపడాలో సదస్సు నిర్వహించిన నేషనల్ ఎస్సీ-ఎస్టీ హబ్
27 DEC 2022 5:46PM by PIB Hyderabad
వ్యవస్థాపక త్వం సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి మరియు ఎన్ఎస్ఎస్ హెచ్ పథకం,మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న ఇతర పథకాలపై అవగాహన కల్పించి, వ్యవస్థాపక సంస్కృతి ప్రోత్సహించడం కోసం ఒడిశాలోని మయూర్ భంజ్ లోని బరిపడాలో సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్ఎంఇ) జాతీయ ఎస్సీ-ఎస్టీ హబ్ (ఎన్ఎస్ఎస్హెచ్) సదస్సు నిర్వహించింది. కంప్ట్రోలర్ అండ్ ఆడిటర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా శ్రీ గిరీష్ చంద్ర ముర్ము మరియు ఎమ్ఎస్ఎంఇ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. కార్యక్రమంలో సుమారు ౭౦౦ మంది ఎస్సీ- ఎస్టీ ఔత్సాహిక వ్యవస్థాపకులు, ఇప్పటికే పరిశ్రమలు స్థాపించిన వారు పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశంలో శ్రీ ముర్ము ప్రసంగిస్తూ స్థూల దేశీయోత్పత్తి మరియు మొత్తం ఎగుమతుల రంగంలో సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయని అన్నారు. కేంద్ర ఎమ్ఎస్ఎంఇ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ మాట్లాడుతూ తక్కువ పెట్టుబడితో సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలు పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తున్నాయని అన్నారు. గ్రామీణ , వెనుక బడిన ప్రాంతాల పారిశ్రామికీకరణ కు ఎంఎస్ఎంఇ రంగం కీలక పాత్ర ను పోషిస్తుందని పేర్కొన్నారు. ఎంఎస్ఎమ్ఇ రంగంలో సాధికారత సాధించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ పథకాల వివరాలను ఆయన వివరించారు. ఈ సదస్సు ద్వారా రాష్ట్రానికి చెందిన ఎస్సీ, ఎస్టీ ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక వేత్త లు వినూత్నమైన ఆలోచనలు, పరస్పర వ్యాపార అవకాశాలను అన్వేషించి, ఈ పథకాల నుంచి గరిష్ట ప్రయోజనం పొందాలని ఆయన సూచించారు.
భారతదేశ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం సలహాదారు / శాస్త్రవేత్త 'జి' డాక్టర్ కేతకి బాపట్ అధ్యక్షతన జరిగిన ప్రత్యేక సాంకేతిక సదస్సు జరిగింది. ఔత్సాహిక మరియు ఇప్పటికే ఉన్న ఎస్సీ-ఎస్టీ వ్యవస్థాపకులకు కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు , రుణ సంస్థలతో చర్చించడానికి సదస్సు అవకాశం కల్పించింది ఈ కార్యక్రమంలో పవర్ గ్రిడ్ కార్పొరేషన్, స్టీల్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా, ఇండియన్ ఆయిల్ కార్పొరేషన్, మహానది కోల్ ఫీల్డ్ లిమిటెడ్ వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు,. సరఫరాదారులను గుర్తించడానికి, సేకరిస్తున్న ఉత్పత్తులు, సేవలు పొందడానికి తమ సంస్థ అనుసరిస్తున్న విధానం, ప్రక్రియ అంశాలను సంస్థల ప్రతినిధులు వివరించారు. కార్యక్రమంలో యుకో బ్యాంక్, స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా వంటి ఆర్థిక సంస్థలు కూడా పాల్గొన్నాయి. ఎంఎస్ఎంఇ రంగానికి సంబంధించిన వివిధ రుణ పథకాలను ఆర్థిక సంస్థల ప్రతినిధులు వివరించారు. ఐఐటీ ఖరగ్పూర్, సెంట్రల్ టూల్ రూమ్ అండ్ ట్రైనింగ్ సెంటర్, భువనేశ్వర్, సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోకెమికల్స్ ఇంజనీరింగ్ అండ్ టెక్నాలజీ వంటి శిక్షణా సంస్థలు కూడా స్టాల్ ఏర్పాటు చేసి వారి సాంకేతిక మరియు వివిధ నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ఈ కార్యక్రమంలోవివరించారు. ఉదయం పధకంలో సులువుగా ఎస్సీ,ఎస్టీ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు నమోదు చేసుకోవడానికి సదస్సులో ఏర్పాటు చేశారు. .
ఈ కార్యక్రమంలో ఎంఎస్ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, ఒడిశా రాష్ట్ర సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు. సమ్మిళిత వృద్ధి కోసం, ఎస్ సి-ఎస్ టి వర్గాలలో వ్యవస్థాపకత సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి ఎన్ఎస్ఎస్ హెచ్ పథకం కింద అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలు, సేకరణలో 4% ఉత్పత్తులను ఎస్సీ-ఎస్టీ వర్గాలకు చెందిన సంస్థల నుంచి తప్పనిసరిగా సేకరించాలన్న ఆదేశాలు కూడా సదస్సులో చర్చకు వచ్చాయి.