ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ-2022 ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಕ್ಕು ವಲಯವು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ; ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ - 2022
ದೇಶೀಯ ಕೊನೆಗೊಂಡ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 73.02 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 78.090 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಿಪಿಎಲ್ ವೈ ಗಿಂತ ಶೇ. 6.9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ -ನವೆಂಬರ್ 2022, ಕೊನೆಗೊಂಡ ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆಯು 75.3 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ, ಇದು 67.32 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಿಪಿಎಲ್ ವೈ ಗಿಂತ ಶೇ. 11.9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಕಚ್ಚಾ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆ ದಾಖಲೆ 81.9 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಆಗಿದೆ.
ಉಕ್ಕಿನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಉಕ್ಕಿನ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ
ಉಕ್ಕಿನ ವಲಯದ ಡಿಕಾರ್ಬೊನೈಸೇಶನ್ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಉಕ್ಕಿಗಾಗಿ 67 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ.ಇದರಿಂದ 42,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇದು 70,000 ಸಂಭಾವ್ಯ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು 26 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉಕ್ಕು ಕಂಪನಿಗಳು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ವಚ್ಚತಾ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು
26 DEC 2022 12:13PM by PIB Bengaluru
ಉಕ್ಕು ವಲಯವು ನಿರ್ಮಾಣ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ವಲಯವು ಪ್ರಚಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಈಗ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಚ್ಚಾ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ : - ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ (2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ – ನವೆಂಬರ್ ) ಮೊದಲ ಎಂಟು ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ವಲಯದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯು ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಸಿದ್ಧ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 73.02 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 78.090 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (ಎಂಟಿ) ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಸಿಪಿಎಲ್ ವೈ ಗಿಂತ ಶೇ. 6.9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಬಳಕೆಯು 75.340 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು 67.32 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನ ಸಿಪಿಎಲ್ ವೈಗಿಂತ ಶೇ.11.9 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 81.96 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 77.58 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 5.6 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
SAIL Participates In AKAM Iconic Week Celebrations By Ministry Of Steel With Tableau Inauguration - Indian PSU | Public Sector Undertaking News
ಉಕ್ಕು ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು: -
(I) ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆ: ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಸ್ಟೀಲ್ ನ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಪಿಎಲ್ ಐ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟವು 6322 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿನ ಐದು ವಿಶಾಲ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಿಳಿ ಸರಕುಗಳು, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಬಾಡಿ (ವಾಹನದ ಭಾಗ) ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳು, ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲದ ಸಾಗಣೆಗಾಗಿ ಪೈಪ್ ಗಳು, ಬಾಯ್ಲರ್ ಗಳು, ಬ್ಯಾಲಿಸ್ಟಿಕ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಾಕವಚ ಹಾಳೆಗಳು, ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಟರ್ಬೈನ್ ಘಟಕಗಳು, ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಪರಿವರ್ತಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 29.7.2021 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು 20.10.2021 ರಂದು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು 2021ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 29ರಿಂದ 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 15ರವರೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿತ್ತು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು 2023-24ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ (2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಲಿದೆ) ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ವಿಶೇಷ ಉಕ್ಕಿಗಾಗಿ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆಯಡಿ 30 ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ 67 ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು 26 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು 70,000 ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 42500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬದ್ಧ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
Q3 and 9M Production and Sales performance of SAIL in FY21 | SAIL
(II) ಉಕ್ಕಿನ ಬೆಲೆಗಳು: ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿತು.
ಅದರಂತೆ, 2022 ರ ಮೇ 21 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಇತರ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಆಂಥ್ರಾಸೈಟ್ / ಪಲ್ವೆರೈಸ್ಡ್ ಕೋಲ್ ಇಂಜೆಕ್ಷನ್ (ಪಿಸಿಐ) ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕೋಕ್ ಮತ್ತು ಸೆಮಿ-ಕೋಕ್ ಮತ್ತು ಫೆರೋ-ನಿಕ್ಕಲ್ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರುಗಳು/ ಸಾಂದ್ರೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರಿನ ಉಂಡೆಗಳ ಮೇಲಿನ ರಫ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 50 ಮತ್ತು ಶೇ.45 ಕ್ಕೆ ಏರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಂದಿ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 15 ರಷ್ಟು ರಫ್ತು ಸುಂಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು.
ಉಕ್ಕಿನ ವಸ್ತುಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಮಂಡಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು ಶೇ.15-25 ನಷ್ಟು ಕುಸಿದವು ಮತ್ತು ಮೇಲಿನ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಸ್ಥಿರಗೊಂಡವು. ಈಗ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸದರಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ದಿನಾಂಕ 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 18 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2022 ರ ಮೇ 21ರ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
(III) ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸೇಶನ್: ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತೀವ್ರತೆ 1.85 t CO2 / TCS ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಉಕ್ಕು ವಲಯವು ಭಾರತದ CO2 ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯ ಶೇ.12 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಗ್ಲಾಸ್ಗೋ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಭಾರತವು 2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಇಎಫ್ ಸಿಸಿ), ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಎನರ್ಜಿ ಎಫಿಷಿಯೆನ್ಸಿ (ಬಿಇಇ), ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ), ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮುಂತಾದ ಸಂಬಂಧಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. " 2022 ರ ಮೇ 6 ರಂದು ಕಡಿಮೆ ಇಂಗಾಲದ ಉಕ್ಕು-ಹಸಿರು ಉಕ್ಕಿನ ಕಡೆಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆ " ಮತ್ತು " 2022 ರ ಜುಲೈ 1 ರಂದು ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ " ಕುರಿತ ಸಂಸತ್ತಿನ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸೇಶನ್ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು . ಇದಲ್ಲದೆ, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 11 ರಂದು ಈಜಿಪ್ಟ್ ನ ಶರ್ಮ್-ಎಲ್-ಶೇಖ್ ನಲ್ಲಿ ಸಿಒಪಿ 27 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 6 ನೇ ದಿನದಂದು ಒಂದು ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್, ಕಾರ್ಬನ್ ಕ್ಯಾಪ್ಚರ್, ಸ್ಟೋರೇಜ್ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ (ಸಿಸಿಯುಎಸ್), ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆಯ ಮೇಲೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಬನ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
(IV) ಉಕ್ಕು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಇಂಡಿಯಾ: ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ ಉಕ್ಕಿನ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ಉಕ್ಕುಗಾಗಿ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಮಂಡಳಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದಕರು (ಐಎಸ್ ಪಿ ಗಳು), ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಕ್ಯೂಸಿಐನೊಂದಿಗೆ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಬೇಕಾದ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ನಂತರ ಒಂದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಎಸ್ಎಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಜಿಂದಾಲ್ ಸ್ಟೈನ್ಲೆಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಕೆಲವು ಆಯ್ದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪೈಲಟ್ ರೋಲ್ ಔಟ್ ನೊಂದಿಗೆ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬ್ರಾಂಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು. ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲೆ ಅಂಟಿಸಲು ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಐಟಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕ್ಯೂಸಿಐ ಜಿಂದಾಲ್ ಸ್ಟೈನ್ಲೆಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಐಎಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ತಡೆರಹಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಉಕ್ಕಿನ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನ ರೋಲ್ ಔಟ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಐಎಸ್ ಪಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
(V) ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳು / ಬಿಐಎಸ್: ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನಿರ್ಮಾಣ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಲಯದಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ಅನ್ವಯಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉಕ್ಕಿನ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮಾರ್ಕ್ಸ್ ಸ್ಕೀಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಒಟ್ಟು 145 ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಆದೇಶಗಳು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಆಮದು, ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸುತ್ತವೆ. ಕ್ಯೂಸಿಒ ಹೇರಿಕೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಅಥವಾ ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ ಅಥವಾ ಸಸ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯ, ಪರಿಸರದ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಅಥವಾ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಅಥವಾ ಬಿಐಎಸ್ ಕಾಯ್ದೆ, 2016 ರಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಆದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಇದುವರೆಗೆ 99 ಕಾರ್ಬನ್ ಸ್ಟೀಲ್, 44 ಸ್ಟೈನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಅಲಾಯ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು 2 ಫೆರೋ ಅಲಾಯ್ ಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಷನ್ ಸ್ಕೀಮ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಂಟೇನರ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ಈಗಾಗಲೇ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ 11587 ಅನ್ನು ಕಾರ್ಟೆನ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಅನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಿಐಎಸ್ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿತು. ಮತ್ತು, ದೇಶೀಯ ಉಕ್ಕು ತಯಾರಕರು ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಐಎಸ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ನಾಲ್ಕು ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಐಎಸ್ ನಿಂದ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರು ಕಾರ್ಟೆನ್ ಉಕ್ಕಿನ ಆಮದಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಂಟೇನರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯಮ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಮಾಡಲು ಕಂಟೈನರ್ ತಯಾರಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕಾರ್ಟೆನ್ ಸ್ಟೀಲ್ ನ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಿಐಎಸ್ ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಉಕ್ಕಿನ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ 250 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಉಕ್ಕಿನ ಶ್ರೇಣಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 5 ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವು ಭಾರತೀಯ ಉಕ್ಕಿನ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸರಿಸಮನಾಗಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ವ್ಯಾಯಾಮವು ಆಮದು ಬದಲಿ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಅನೇಕ ಉಕ್ಕಿನ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಸ್ವದೇಶಿಕರಣವನ್ನು ಸಹ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
(VI) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್: ಭಾಸ್ಕರಾಚಾರ್ಯ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿ ಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಷನ್ಸ್ ಅಂಡ್ ಜಿಯೋ-ಇನ್ಫಾರ್ಮೆಟಿಕ್ಸ್ (ಬಿಎಸ್ಎಜಿ-ಎನ್) ಸಹಾಯದಿಂದ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ ಲ್ಲಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಈಗಾಗಲೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ 1982 ಉಕ್ಕು ಘಟಕಗಳ ಭೌಗೋಳಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ಅದಿರು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದೆ.
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ನಿರ್ದೇಶನಗಳಲ್ಲಿ, ಕಳಿಂಗ ನಗರ ಸ್ಟೀಲ್ ಹಬ್ ಅನ್ನು ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಪ್ರದೇಶ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು 22 ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ.
Ministry of Steel | MyGov.in
(VII) ಸೆಕೆಂಡರಿ ಉಕ್ಕು ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ: ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗ ಅಥವಾ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಉದ್ಯಮವು ದ್ವಿತೀಯಕ ಉತ್ಪಾದಕರ ವಿಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಚ್ಚಾ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಶೇ. 40 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿತೀಯಕ ಉಕ್ಕು ವಲಯದ ಪಾತ್ರ ಅಪಾರವಾಗಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಉಕ್ಕಿನ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಉಕ್ಕಿನ ತೀವ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ತ್ವರಿತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ವಲಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ 27 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸೆಮಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಸೆಕೆಂಡರಿ ಉಕ್ಕು ವಲಯದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ವಲಯವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಬಹುದಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪಿಎಲ್ ಐ ಯೋಜನೆ, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು, ಹಸಿರು ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ, ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ, ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪಿಎನ್ ಜಿ ಸಚಿವಾಲಯದಂತಹ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಭುವನೇಶ್ವರ, ಇಂದೋರ್, ರೂರ್ಕಿ ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕು ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದ್ವಿತೀಯ ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿತು.
(VIII) ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ ಸಲಹಾ ಗುಂಪುಗಳು: ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಉಕ್ಕು ಸ್ಥಾವರಗಳ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಲಹಾ ಗುಂಪು (ಐ.ಎಸ್.ಪಿ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಸೆಕೆಂಡರಿ ಉಕ್ಕು ಕೈಗಾರಿಕೆ (ಎಸ್.ಎಸ್.ಐ.) ಎಂಬ ಎರಡು ಸಲಹಾ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ . ಸಲಹಾ ಗುಂಪುಗಳು ಉದ್ಯಮವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಎರಡೂ ಸಲಹಾ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನಿಯಮಿತ ಮಧ್ಯಂತರಗಳಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಐಎಸ್ ಪಿ ಗಳ ಸಲಹಾ ಗುಂಪಿನ ಐದು ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಸ್ಐಗಳ ಮೂರು ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
(IX) ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರ ಸಮಾವೇಶ: 2022 ರ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ (ಎಚ್.ಎಸ್.ಎಂ.) ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೈಗಾರಿಕೆ/ ಗಣಿ/ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರ ಸಮಾವೇಶವು ಕಚ್ಚಾವಸ್ತುಗಳ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ವಲಯದ ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. (1) ಉಕ್ಕಿನ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು: ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಚ್.ಎಸ್.ಎಂ. ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. (ii) ಉಕ್ಕಿನ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ದರ್ಜೆಯ ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರನ್ನು ಬಳಸುವುದು; (iii) ಗಣಿಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಹರಾಜು; (iv) ಮರುಬಳಕೆ ಉದ್ಯಮದ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅವಧಿ ಮುಗಿದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ತ್ಯಾಜ್ಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವುದು.
ಇತರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:-
(1) ಜಿಇಎಂ:
ಸ್ಟೀಲ್ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ಜಿಇಎಂ ಮೂಲಕ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಡರ್ ಗಳ ಮೌಲ್ಯವು ಸಿಪಿಎಲ್ ವೈ ಗಿಂತ ಶೇ. 130.39 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
(II) ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಪಾವತಿಗಳು: ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಿಂದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಪಾವತಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಂತಹ ಪಾವತಿಗಳಿಗೆ 45 ದಿನಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 45 ದಿನಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಯ ಶೇ. 98 ರಷ್ಟನ್ನು 30 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಉಕ್ಕು ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ 4747.53 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಿವೆ, ಇದು ಸಿಪಿಎಲ್ ವೈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಿದ 3358.61 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಶೇ.41.35ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
(IV) ಮಿಷನ್ ನೇಮಕಾತಿ: ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಡಿಒಪಿಟಿ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದೆ. ಖಾಲಿ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಡಿಒಪಿಟಿಯಿಂದ "ಖಾಲಿಯಿರುವ ಸ್ಥಿತಿ ಪೋರ್ಟಲ್ " ಎಂಬ ಮೀಸಲಾದ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಟೀಲ್ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪೂರೈಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿವೆ. ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇದುವರೆಗೆ ಸ್ಟೀಲ್ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಎಸ್ಎಐಎಲ್, ಎನ್ಎಂಡಿಸಿ, ಕೆಐಒಸಿಎಲ್, ಎಂಒಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಮೆಕಾನ್ ನಿಂದ 1087 ನೇರ ನೇಮಕಾತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಗ್ನಿ ವೀರ್ ಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, 2026 ರಿಂದ 2031 ರವರೆಗೆ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸೇರುವ ಅಗತ್ಯತೆ / ಕೌಶಲ್ಯ ಸೆಟ್ ಬೇಡಿಕೆಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಯಾ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಹುದ್ದೆಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು / ಕೌಶಲ್ಯ ಸೆಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿವೆ.
(v) ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣೆ (ಅಕಾಮ್): -
ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು 2022 ರ ಜುಲೈ 4-10 ರವರೆಗೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಪ್ರತಿ ದಿನ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉಕ್ಕು ಕಂಪನಿಗಳೆರಡರಿಂದಲೂ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರಗಳು, ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಬ್ಯಾನರ್ ಮತ್ತು ಭಿತ್ತಿಪತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಉಕ್ಕು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣಗಳು / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ನಗರಗಳು, ಟೌನ್ ಷಿಪ್ ಗಳು, ಕಚೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾವರಗಳ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಹಸಿರು ಉಕ್ಕು / ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಚಿತ್ರಕಲೆ / ಪ್ರಬಂಧ ಬರೆಯುವ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಎಕೆಎಎಂ ಆಶ್ರಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ 'ಹರ್ ಘರ್ ತಿರಂಗಾ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಧ್ವಜದೊಂದಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿಯನ್ನು ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
(VI) ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನ: ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ 7 ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳಾದ ಎಸ್ಎಐಎಲ್, ಆರ್ ಐಎನ್ಎಲ್, ಎನ್ಎಂಡಿಸಿ, ಎಂಒಐಎಲ್, ಮೆಕಾನ್, ಕೆಐಒಸಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಟಿಸಿ 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ' ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ವಿಷಯಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ ' (ಎಸ್ ಸಿಡಿಪಿಎಂ 2.0) ದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.
ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು ಲೋಹೀಯ ಮತ್ತು ಲೋಹೇತರ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್, ಕಾಗದ ಮತ್ತು ಇ-ತ್ಯಾಜ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಿಂದ 38255 ಚದರ ಅಡಿ ಜಾಗವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿವೆ. 43971 ಭೌತಿಕ ಕಡತಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 4947 ಇ-ಫೈಲ್ ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಹಲವಾರು ಪಿಜಿ ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು / ಪಿಜಿ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಸಂಸದರ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಿಪಿಎಸ್ಇಗಳು 280 ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದವು.

Ministry of Steel
Year-end Review-2022 Ministry of Steel
Steel Sector Records Remarkable Production Performance During Current Fiscal So Far; Year End Review – 2022
Domestic Finished Steel Production stood at 78.090 Million Ton against 73.02 Million Ton during corresponding period last year, 6.9% higher than CPLY
April - November 2022, Finished Steel Consumption Touches 75.3 MT which is 11.9% higher than CPLY of 67.32 MT
Crude Steel Production Records 81.9 Million Ton
Steel Ministry Undertakes Made in India Branding of Steel Produced Domestically
Special Focus on Decarbonization of Steel Sector
Steel Ministry Selects 67 Applications for Specialty Steel Under PLI Scheme; To Attract Rs 42,500 Crore Investment; Capacity Increase to 26 MT with Potential Employment Generation of 70,000
Public Sector Steel Companies Celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav with Variety Initiatives
Steel Ministry & CPSEs Clear 38,255 Sq feet space
During Swachhata Special Campaign
26 DEC 2022 12:13PM by PIB Delhi
The Steel Sector plays a pivotal role for crucial sectors such as construction, infrastructure, automobile, engineering and defence. Over the years the steel sector has witnessed a tremendous growth. The country is now a global force in steel production and the 2nd largest crude steel producer in the World.
Production and Consumption: - The production performance of Steel sector during the first eight months of the current fiscal (April-November 2022) has been quite encouraging. The domestic finished steel production stood at 78.090 million ton (MT) against 73.02 mt during corresponding period last year which is 6.9% higher than CPLY. The domestic consumption was at 75.340 mt, which is 11.9% higher to CPLY of 67.32 mt. Domestic crude steel production stood at 81.96 mt and was up by 5.6% over same period last year of 77.58 mt.
SAIL Participates In AKAM Iconic Week Celebrations By Ministry Of Steel With Tableau Inauguration - Indian PSU | Public Sector Undertaking News
Recent initiatives for growth of steel sector: -
(I) Production Linked Incentive (PLI) Scheme: PLI Scheme for domestic production of specialty steel has been approved with an outlay of Rs.6322 crore by the Cabinet. The five broad categories of Specialty steel, identified under the scheme, are used in a variety of applications including white goods, automobile body and components, pipes for transportation of oil and gas, boilers, ballistic and armour sheets, high-speed railway lines, turbine components, distribution and power transformers. The Scheme has been notified on 29.7.2021 and detailed Scheme Guidelines were published on 20.10.2021. The application process through online system was available from 29.12.2021 till 15.09.2022.
The scheme is set to commence from FY 2023-24 (PLI to be released in FY 2024-25). 67 applications from 30 companies have been selected under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Specialty Steel. This will attract committed investment of ₹ 42500 Crore with a downstream capacity addition of 26 million tonne and employment generation potential of 70000.
Q3 and 9M Production and Sales performance of SAIL in FY21 | SAIL
(II) Steel Prices: Certain measures were taken by the Government to provide relief from prevailing high prices of crucial raw materials & intermediates, which included iron and steel. Accordingly, modifications were made in tariffs on raw materials of steel and other steel products vide notification dated 21.05.2022 whereby Import duty on Anthracite/Pulverized Coal Injection (PCI) coal, Coke and Semi-coke and Ferro-Nickel were reduced to zero. Export duty on Iron ores/ concentrates and iron ore pellets was raised to 50% and 45% respectively. In addition, 15% export duty was imposed on pig iron and several steel products.
The prices of steel items declined approximately 15-25% across the board & stabilized consequent to the above measures. Now, taking in view the concerns of all stakeholders concerned, the said notification has been rescinded vide notification dated 18.11.2022 and status prior to 21.05.2022 has been restored.
(III) Decarbonization in steel sector: India’s steel sector accounts for 12% of India’s CO2 emission with an emission intensity of 2.55 t CO2/TCS compared to global average emission intensity of 1.85 t CO2/TCS. As a part of Glasgow commitments, India plans to achieve net zero emissions by 2070.
Ministry of Steel is continuously engaging with the stakeholders from the steel industry and the concerned stakeholder Ministries/ Departments such as Ministry of Environment, Forests & Climate Change (MOEFCC), Ministry of Power, Bureau of Energy Efficiency (BEE), Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), NITI Aayog etc. Detailed discussions on decarbonization and improvement of resource efficiency in Steel Sector were also held in meetings of Consultative Committees of Parliament on “Transition towards Low Carbon Steel-Green Steel on 6th May, 2022” and “Roadmap for Circular Economy in Steel Sector on 1st July, 2022”. Further, Ministry of Steel hosted a session on the 6th Day of COP 27 event in Sharm-El-Sheikh, Egypt on 11th November 2022 wherein discussion were held on the issues of reducing carbon emissions hinging on technologies such as green hydrogen in steel making, Carbon Capture, Storage and Utilization (CCUS), Best Available Technologies on Energy Efficiency as well as transition to Renewable Energy.
(IV) Brand India in steel sector: Ministry of Steel has undertaken the initiative of Made in India branding of Steel produced in the country. Major Steel Producers have been on boarded regarding the importance of Made in India branding for steel. Ministry of Steel held multiple discussions with all the Major Producers (ISPs), DPIIT & QCI regarding evolving a common criterion for Made in India branding and the parameters that need to be captured in the QR Code for branding. After extensive consultations a common criterion has been finalized.
Initially, made in India branding will be started with Pilot roll out for few selected products of SAIL & Jindal Stainless Limited. QCI is undertaking consultations with Jindal Stainless Limited and SAIL for creating an IT platform for generation of QR code for affixing on the steel products. Once the necessary improvements are made in the platform for seamless operation, the roll out of the Made in India branding for steel shall be started on wide scale with all the ISPs.
(V) Quality control orders/BIS: Government has been facilitating supply of quality steel for critical end-use applications such as infrastructure, construction, housing and engineering sector. Ministry of Steel is the leading Ministry with maximum coverage of products under the BIS certifications marks scheme. A total of 145 Indian Standards on Steel & Steel products have been covered under Mandatory Quality Control Orders. These orders prohibit, import, sale and distribution of substandard steel products. The imposition of QCO is in the public interest or for the protection of human, animal or plant health, safety of the environment, or prevention of unfair trade practices, or national security as stated in the BIS Act, 2016. Through the aforementioned orders, Ministry of Steel has so far covered 99 Carbon Steel, 44 Stainless Steel & Alloy Steel products standards and 2 Ferro Alloys under the mandatory BIS Certification scheme.
Further, to meet the requirement of containers manufacturing, Indian Standard 11587 which was already under the purview of quality control order was revised by BIS by including the Corten Steel. And, the domestic steel manufacturers were urged to apply for BIS certification for the product. Four domestic manufacturers have already been certified by BIS and domestic manufacturer are ready to supply the desired quality of Corten steel required by container manufacturer to reduce the dependency of import of Corten steel and make container manufacturing industry Atmanirbhar.
In addition, as per the data of imported steel grades shared with BIS, more than 250 new steel grades have been included in the existing standards and 5 new standards are under preparation. This exercise is facilitating the upgradation of the Indian Steel Standards at par with Global Standards. This exercise is also facilitating indigenization of many of the imported steel grades for import substitution and make in India initiative.
(VI) PM Gati Shakti National Master Plan: Ministry of Steel has on-boarded itself on the PM Gati Shakti National Master Plan Portal with the help of Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG-N). It has already uploaded geo-locations of 1982 Steel Units functioning in the country. It has also uploaded all the iron-ore and manganese ore mines in the country.
In the directions of Dept. for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Kalinga Nagar Steel hub has been taken up under PM Gati Shakti Area Approach. Ministry of Steel has also identified 22 critical infrastructure gaps and is pursuing it Ministry of Road Transport and Highways, Ministry of Railways, Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
Ministry of Steel | MyGov.in
(VII) Engagement with Secondary Steel Sector: A major segment or iron & steel industry is the segment of secondary producers which contributes more than 40% to the production of crude steel. The role of secondary steel sector in infrastructure development is immense. Not only does infrastructure development provide a stimulus to steel demand but steel intensive construction also leads to rapid building up of infrastructure. Considering the importance of this sector, which mostly consists of MSMEs, Ministry of Steel had organized a seminar under the chairmanship of Hon'ble Steel Minister on 27th March, 2022 in Vigyan Bhawan, New Delhi with aim of providing a platform to players in the Secondary Steel sector to share their views on the challenges faced by the sector and ways in which the Ministry can create an ecosystem in which the industry can thrive.
In the conference fruitful discussion were held on topics viz. PLI Scheme, raw materials, green steel & renewable energy etc. The issues raised during the discussion have been taken up with concerned Ministries such as Ministry of Finance, Ministry of Port, Shipping & Waterways, Ministry of Coal, Ministry of MSMEs and Ministry of PNG. Ministry of Steel also organized seminars at Bhuvneshwar, Indore, Roorkee and Surat to interact with secondary steel producers and consumers to enhance steel demand in the country.
(VIII) Steel Minister’s Advisory Groups: With the approval of Hon’ble Steel Minister, two advisory groups have been constituted namely, Advisory Group of the Ministry of Steel for Integrated Steel Plants (ISPs) and Secondary Steel Industry (SSI) under the Chairmanship of Hon’ble Minister of Civil Aviation and Steel. The advisory groups aim at identifying common issues being faced by the industry and finding a way for their resolution with active participation from the Ministry. Meetings, at regular intervals are being held for both advisory groups. So far, five meetings of the advisory group for ISPs and three meetings of the SSIs have been held.
(IX) State Minister’s conference: A conference of Ministers of Industry/Mines/Steel of State Governments held on 15.11.2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi under the Chairmanship of Hon’ble Steel Minister (HSM) to provide the State and Central Governments an opportunity to deliberate on matters related to issues in mining of raw material, growth, and future challenges of steel sector. HSM urged the states to take all-out efforts towards: (i) increasing rural consumption of steel; (ii) utilizing all grades of iron ore in steel-making; (iii) timely auctions of mines; (iv) formalization of recycling industry and bringing to scrappage the End-of-Life Vehicles.
Other Highlights: -
(I) GeM: Procurement of goods and services through GeM by Steel CPSEs has increased significantly over the year with the value of orders during April-November, 2022 being 130.39% higher over CPLY.
(II) MSME Payments: The status of pending payments to MSMEs by CPSEs of the Steel Ministry is being monitored on weekly basis to ensure that the same is credited timely and well within the 45 days’ time limit for such payments with 98% of the payment during April-November of the current fiscal being made within 30 days. During April-November 2022, Steel CPSEs have made a payment of Rs.4747.53 crore to MSMEs which is 41.35% higher than payment of Rs.3358.61 crore made during CPLY.
(IV) Mission Recruitment: Government has decided to fill up vacancies in the various Ministries/Departments in a Mission mode for which DoPT is the nodal agency. A dedicated online portal viz. “Vacancy Status Portal” has been put in place by DoPT for reporting and monitoring the progress in filling up the vacancies.
Steel CPSEs have taken action to fulfil vacancies expeditiously. Under the Mission, so far 1087 direct recruitments have been made by Steel CPSEs mainly SAIL, NMDC, KIOCL, MOIL and MECON.
In the matter of accommodating Agni veers, discussions have been held with Ministry of Defense and CPSEs under Ministry of Steel to understand nature of skill set demand / require to join any of the public enterprises under the administrative control of Ministry of Steel in the perspective year of 2026 onwards till 2031. CPSEs under Ministry of Steel having majority recruitment profile have shared all the desired inputs along with the educational requirement/skill sets of various posts in their respective CPSEs with Ministry of Defense for further necessary action.
(V) Commemoration of Azadi ka Amrit Mahotsav (AKAM): -
Ministry of Steel celebrated Azadi ka Amrit Mahotsav during the week allocated to the Ministry viz. 4-10th July, 2022. Each day theme-based activities were organized by both the private and public sector steel companies such as moving exhibition with tableaus, banner and poster showcasing steel usage, seminars/workshops on increasing Steel consumption, Swachh Bharat activities in cities, townships, offices and plant premises, painting/essay writing competition for children on Green Steel/Environment and Sustainability, Safety & Health. The ‘Har Ghar Tiranga’ campaign launched by Govt under aegis of AKAM was also widely participated by employees of steel Ministry and its organizations by hoisting National flag in their homes, virtually flagging and posting selfie with flag on social media.
(VI) Swachhata campaign: Ministry of Steel along with 7 CPSEs viz. SAIL, RINL, NMDC, MOIL, MECON, KIOCL and MSTC under the Ministry actively participated in the ‘Special campaign for Disposal of Pending matters’ (SCDPM2.0), held from 2ndOctober 2022 to 31st October 2022.
During the campaign, 38255 sq. ft of space have been freed up by Ministry of Steel and its CPSEs from disposal of metallic and non-metallic scrap, paper and e-waste etc. 43971 physical files have been weeded out and 4947 e-file have been closed during campaign period. In addition, several pending PG appeals/PG grievances, MPs references etc. were settled. Further, 280 Swachhata campaigns were carried out by the Ministry and its CPSEs.