ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿ ಎ ಆರ್ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐ ಸಿ ಎ ಆರ್ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಹಿಮಾಂಶು ಪಾಠಕ್ ಅವರು ಇಂದು ಜಿಎಮ್ ಸಾಸಿವೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
23 DEC 2022 4:58PM by PIB Bengaluru
ಡಿ ಎ ಆರ್ ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐ ಸಿ ಎ ಆರ್ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಹಿಮಾಂಶು ಪಾಠಕ್ ಅವರು ಇಂದು ಜಿಎಮ್ ಸಾಸಿವೆಯ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಜಿ ಇ ಎ ಸಿ ಮೂಲ ತಳಿಯಿಂದ ಆನುವಂಶಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ಡಿ ಎಂ ಎಚ್ 11 ತಳಿಯ ಪರಿಸರಾತ್ಮಕ ಬಿಡುಗಡೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಗಮನ ಸೆಳೆದಿದೆ.
ಜಿ ಎಂ ತಳಿಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವವರು DMH 11 ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಪುಕಾರುಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಾನವರು, ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಇವು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಧೃಡಪಡಿಸಲು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನ, ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವಿಜ್ಞಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಶೋಧನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಉತ್ಪನ್ನದ ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಅಧಿಕೃತವಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ICAR) ಮಾಜಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಅಭಿಪ್ರಾಯ ಅಥವಾ ಲೇಖನವು, EPA (1986) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಹೇಳಿಕೆ ದಾಖಲಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇದನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ . ಇಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅನುಮೋದಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಅಗತ್ಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
GM ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಾಧಿಸಲು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಅಥವಾ ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಅಲ್ಲದೆ ಮಾನವರು, ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಹೀಗೆ, GM ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಲ್ಲ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಅಗತ್ಯತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶದತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಖಾದ್ಯ ತೈಲದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ : ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆ
ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. 2021-22 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ 14.1 ದಶಲಕ್ಷ್ಯ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ತಾಳೆ, ಸೋಯಾಬೀನ್, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನೋಲಾ ತೈಲಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದಿಗಾಗಿ ರೂ.1,56,800 ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು 21 ದಶಲಕ್ಷ್ಯ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಬಳಕೆಯ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಸಮಾನವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ -ಆಮದು ಮೇಲಿನ ವಿದೇಶಾಂಗ ವಿನಿಮಯ ವೆಚ್ಚದ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳು:
ಸೋಯಾಬೀನ್, ರೇಪ್ಸೀಡ್ ಸಾಸಿವೆ, ಶೇಂಗಾ, ಎಳ್ಳು, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ, ಕುಸುಬೆ, ಅಗಸೆ ಮತ್ತು ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಈ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2020-21 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಎಣ್ಣೆ ಕಾಳುಗಳ ಬೆಳೆ ಒಟ್ಟು 28.8 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ 35.9 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಮತ್ತು 1254 ಕಿಲೋ/ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಇದು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ 35.9 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ 8 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಷ್ಟು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಚೇತರಿಕೆಯು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 21 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (mtpa) ಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ 35-40 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಸಹ ಪೂರೈಸುವುದಿಲ್ಲ. 2029-30 ರ ವೇಳೆಗೆ 29.05 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಬೇಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಬೇಡಿಕೆಯು ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹದಗೆಡುತ್ತದೆ.
ರಾಪ್ಸೀಡ್-ಸಾಸಿವೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 9.17 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಬೆಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆ 11.75 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ (2021-22). ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಬೆಳೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಸರಾಸರಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ (1281 ಕೆಜಿ/ಹೆ) ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ (2000 ಕೆಜಿ/ಹೆ) ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಣ್ಣೆಬೀಜದ ಬೆಳೆಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಾಸಿವೆ ಬೆಳೆಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೇನು?
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮೂಲ ತಳಿಗಳನ್ನು ಕಸಿ ಮಾಡುವುದರ ಪರಿಣಾಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗುವಂತಹ ಮಿಶ್ರತಳು ಲಭಿಸುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಿಗೋರೊಹೆಟೆರೋಸಿಸ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ . ಇಂತಹ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅಕ್ಕಿ, ಜೋಳ, ಮುತ್ತು ರಾಗಿ, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ತರಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಬೆಳೆಗಳಾದ್ಯಂತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತಳಿಗಳಿಗಿಂತ ಶೇಕಡಾ 20-25 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಮನವರಿಕೆಯಾಗುವಂತೆ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೈಬ್ರಿಡ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೇಪ್ಸೀಡ್ ಸಾಸಿವೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಏಕೆ ಬರ್ನೇಸ್/ಬಾರ್ಸ್ಟಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ :
ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಮರ್ಥ ಪುರುಷ ಸಂತಾನಹೀನತೆ ಮತ್ತು ಫಲವತ್ತತೆ ಪುನಃಸ್ಥಾಪನೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಾಸಿವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸೈಟೋಪ್ಲಾಸ್ಮಿಕ್-ಜೆನೆಟಿಕ್ ಪುರುಷ ಸಂತಾನಹೀನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೆಲವು ಪರಿಸರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂತಾನಹೀನತೆಯ ವಿಘಟನೆಯ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಬೀಜದ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಛೇರಿಯ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ. 15-13/2014-SD- IV ರ ಮೂಲಕ 2014 ರಲ್ಲಿ ಬೀಜ ಕಾಯ್ದೆ 1966 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 6(9) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೇಪ್ಸೀಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಗಳ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜಗಳ ಸಾಮಾನ್ಯ ಶುದ್ಧತೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು 95% ರಿಂದ 85% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಮಾಡಿತು.
ತಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಬರ್ನೇಸ್/ಬಾರ್‌ಸ್ಟಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾಸಿವೆಯಲ್ಲಿ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಪರ್ಯಾಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಕೆನಡಾ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕದಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಜೆನೆಟಿಕ್ ಮ್ಯಾನಿಪ್ಯುಲೇಷನ್ ಆಫ್ ಕ್ರಾಪ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ಸ್ (CGMCP), ದೆಹಲಿ ಸೌತ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, ನವದೆಹಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಬಾರ್ನೇಸ್/ಬಾರ್‌ಸ್ಟಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
DMH 11 ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳುವರಿ ಲಾಭ ಹೊಂದಿದೆಯೇ?
DMH-11 ಅನ್ನು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆ ವರುಣಾ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸೀಮಿತ ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿಗದಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಮಾನವನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಅಂದಾಜಿಸಲು ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. DMH-11 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಿಂತ ಸರಿಸುಮಾರು ಶೇಕಡಾ 28 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಇಳುವರಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ.
ತಜ್ಞರ ಅಭಿಪ್ರಾಯ, ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಡೇಟಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುದೀರ್ಘ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ, ಜೆನೆಟಿಕ್ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಸಮಿತಿಯ 147 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, DMH 11 ಮತ್ತು ಅದರ ಮೂಲ ತಳಿಗಳನ್ನು ಪಾರಿಸರಿಕ ಆಳವಡಿಕೆಗಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ತಳಿಯನ್ನು ಒಂದು ದಶಕಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಅವಧಿಗೆ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ICAR ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ರಾಪ್ಸೀಡ್ ಮತ್ತು ಸಾಸಿವೆಯ ಮೇಲಿನ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಳೆದ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಭೇದಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿ ಇವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವುದು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲದೆ DMH 11 ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟವೆಂದು ಕಂಡುಬಂದರೆ ಮಾತ್ರ, ಅದನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿ GEAC ನಿಂದ ನಿಖರವಾಗಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವಂತಹ ಕೆಲವು ಗುಂಪಿನ ಜನರು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ಇಳುವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗೆ ಮುಂದಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. DMH 11, ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಆಮದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಕಡಾಖಂಡಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದಾಗ್ಯೂ, ಹೈಬ್ರಿಡ್ DMH 11 ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಳಸಲಾಗುವ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಭೇದಗಳು/ ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳ ಹೋಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. DMH 11 ರ ಪೋಷಕ ತಳಿಗಳ ಪಾರಿಸರಿಕ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಸಾಸಿವೆ ತಳಿಗಾರರಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಬಹುಮುಖ ತಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಬರ್ನೇಸ್/ಬಾರ್ಸ್ಟಾರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಸಿವೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಆಮದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಗುರುತರ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಲಿದೆ
ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕಾಳಜಿ:
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಬರ್ನೇಸ್, ಬಾರ್ಸ್ಟಾರ್ ಮತ್ತು ಬಾರ್ ಎಂಬ ಮೂರು ವಂಶವಾಹಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೂಡ ಇದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವ ಗುಂಪು ಪ್ರಶ್ನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ವಿಷಕಾರಿತನ, ಅಲರ್ಜಿ, ಸಂಯೋಜನಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಕ್ಷೇತ್ರ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು GM ಸಾಸಿವೆ ತಳಿಗಳ ಪರಿಸರ ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆಸಿದ ವ್ಯಾಪಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆನಿಕ್ ಅಲ್ಲದ ಹೋಲಿಕೆದಾರರು ಕೃಷಿಗೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಪಶು ಆಹಾರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಳಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆನಿಕ್ ರೇಖೆಗಳಿಗೆ ಜೇನುನೊಣಗಳ ಸಂಪರ್ಕವು ನಾನ್-ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆನಿಕ್ ಸಹವರ್ತಿಗಳನ್ನು ಹೋಲುತ್ತದೆ”ಎಂದು ಕೂಡಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
RCGM ಮತ್ತು GEAC ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಋತುಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ BRL-I ಮತ್ತು BRL-II ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆನಿಕ್ ರೇಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಜೇನುನೊಣಗಳು ನಾನ್-ಟ್ರಾನ್ಸ್ಜೆನಿಕ್ ರೇಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಜೇನುನೊಣಗಳನ್ನು ಹೋಲುತ್ತವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ . ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ GEAC ನಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೂ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೇನು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಜೇನುನೊಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬರ್ನೇಸ್/ಬಾರ್ಸ್ಟಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಮಿಶ್ರತಳಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 95 ಪ್ರತಿಶತ ರಾಪ್ಸೀಡ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕೆನಡಾಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಅನ್ವಯಿಸುವುದು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಯ ತತ್ವದ ರೂಪದಲ್ಲಿ GEAC ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಮೊದಲ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಜೇನುಹುಳುಗಳು ಮತ್ತು ಪರಾಗಸ್ಪರ್ಶಕಗಳ ಮೇಲೆ GM ಸಾಸಿವೆಯ ಪರಿಣಾಮದ ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
DMH 11 MNC ಗಳಿಗೆ ಮಣೆ ಹಾಕಲು ಕಳೆನಾಶಕ ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆಯೇ:
DMH11 ಕಳೆನಾಶಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ತನ್ಮೂಲಕ ಕಳೆನಾಶಕ ತಯಾರಿಕೆಗೆ MNC ಗಳಿಗೆ ಒಲವು ತೋರುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ವಿರೋಧಿಗಳಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತೊಂದು ಆರೋಪವಾಗಿದೆ. ಎರಡು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಕಳೆನಾಶಕ ಗ್ಲುಫೋಸಿನೇಟ್ ‌ಗೆ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ನೀಡುವ ಬಾರ್ ಜೀನ್ ಅನ್ನು GM ಸಾಸಿವೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗಿದೆ, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗಾಂಶ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಮಾರ್ಕರ್ ಆಗಿ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಬರ್ನೇಸ್ ಹೆಣ್ಣು ಮತ್ತು ಬಾರ್ಸ್ಟಾರ್ ಗಂಡು ರೇಖೆಗಳ ಕಳೆನಾಶಕ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ‌ಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕಾಗಿ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಗುಣಲಕ್ಷಣವನ್ನು ಅರ್ಜಿದಾರರು ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಲೇಬಲ್ ಕ್ಲೈಮ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕಳೆನಾಶಕ ಬಳಕೆಗೆ GEAC ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆನಾಶಕ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಸುಮಾರು ರೂ. 7000 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ 15000 ಟನ್ ತಾಂತ್ರಿಕ ದರ್ಜೆಯ ಕಳೆನಾಶಕಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಅಕ್ಕಿ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಸೋಯಾಬೀನ್ ‌ನಂತಹ ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಗತಿ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಳೆನಾಶಕಗಳು ವಿದೇಶಿ ಕಂಪನಿಗಳ ಒಡೆತನದಲ್ಲಿವೆ. ಎಂದರೆ ಎಂಎನ್‌ಸಿಗೆ ಒಲವು ತೋರಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರ್ಥವೆ? ವಿರೋಧಿಗಳ ಈ ಆತಂಕವು ತರ್ಕಬದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಜೆನಿಕ್ ಬೆಳೆಗಳು:
ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ, 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 195 ದಶಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ GM ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, GM ತಳಿಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ದರಗಳು ತುಂಬಾ ಹೆಚ್ಚಿವೆ; ಕೆಲವೆಡೆ 95% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ GM ಬೆಳೆಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಆಗಿರುವುದರ ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಅಮೇರಿಕ, ಅರ್ಜೆಂಟೀನಾ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ ನಂತಹ ಅಧಿಕ ಜಿ ಎಂ ತಳಿಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮೆಕ್ಕೆ ಜೋಳ, ಸೋಯಾಯಬೀನ ನಂತಹ ಹಲವು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಣಿ ಆಹಾರದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಜಿ ಎಂ ಬೆಳೆಗಳ ರಫ್ತು ಮೂಲಕ ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದೇಶ ವಿನಿಮಯ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಾಸುಮತಿ ಅಕ್ಕಿ ರಫ್ತು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯವಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ. ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಬಾಸ್ಮತಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಜೈವಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡದಿರಲು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸಮಸ್ಯೆಯು GM ಸಾಸಿವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ GM ಕೆನೊಲಾ ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಬಾರ್ನೇಸ್/ಬಾರ್ಸ್ಟಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ರಾಪ್ಸೀಡ್ ಸಾಸಿವೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಲಿದೆ ಎಂಬುದು ವಿವೇಚನೆಗೆ ಮೀರಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಇದು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಇದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುತ್ತಿರುವವರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರುತ್ತದೆ.
ಮುಂದೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವಿದೆ :
ಐ ಸಿ ಎ ಆರ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಜೈವಿಕ ಮತ್ತು ಅಜೈವಿಕ ಒತ್ತಡ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ಹೊಂದಿದ, ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ತಳಿಯ ಹತ್ತಿ, ಪಪ್ಪಾಯಿ, ಬದನೆ, ಬಾಳೆ, ಕಡಲೆ, ತೊಗರಿ ಕಾಳು, ಆಲೂಗಡ್ಡೆ, ಜೋಳ, ಬ್ರಾಸಿಕಾ, ಅಕ್ಕಿ, ಅಗಸೆ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಮುಂತಾದ 13 ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಜಿ ಎಂ ತಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಗಾಢವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. 2006 ರಿಂದ ಅದರ "ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮ್ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಯೋಜನೆ" ಮೂಲಕ 11 ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಶಿಮ್ಲಾದ ICAR-ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಪೊಟಾಟೊ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಲೇಟ್ ಬ್ಲೈಟ್ ಶಿಲೀಂಧ್ರ ನಿರೋಧಕ ಆಲೂಗೆಡ್ಡೆ, ನವದೆಹಲಿಯ ICAR-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಫಾರ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತೊಗರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಯಿ ಕೊರೆಯುವ ಪ್ರತಿರೋಧಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ ತಳಿ, ಕಾನ್ಪುರದ ಐಸಿಎಆರ್-ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಪಲ್ಸಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕೀಟ ನಿರೋಧಕ ಕಡಲೆ ಮತ್ತು ತಿರ್ಚುರಪಳ್ಳಿಯ ಐಸಿಎಆರ್- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಳೆ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಪ್ರೊ-ವಿಟಮಿನ್ ಸಮೃದ್ಧ ಬಾಳೆಹಣ್ಣು ಹೀಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಲ್ಕು ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಬಿನ್ನ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಿಎಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸಂಭವನೀಯ ಆಯ್ಕೆ ಹಂತದಿಂದ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆಯವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಿಂದಿನ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ದೊರೆತ ಫಲಿತದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲು, ICAR ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಳೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು 2021- 26 ರ ಯೋಜನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೂ. 24.75 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಆರು ಬೆಳೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿ/ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತೆ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಈ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಜೆನಿಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಭವಿ ಮತ್ತು ಯುವ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲೇಬೇಕಾದ ಸಮಯವಾಗಿದೆ. GM ಸಾಸಿವೆಯ ಅನುಮೋದನೆಯ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ತೀರ್ಮಾನ ತಾರ್ಕಿಕ ಅಂತ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Secretary, DARE and DG, ICAR Dr Himanshu Pathak today issued a detailed statement on various issues of GM mustard
23 DEC 2022 4:58PM by PIB Delhi
Secretary, DARE and DG, ICAR Dr Himanshu Pathak today issued a detailed statement on various issues of GM mustard, saying that the recent approval for environmental release of Genetically Modified (GM) mustard DMH 11 and its parental lines by GEAC, has attracted the attention of press and public at large.
There are many myths that are being propagated in relation to DMH 11 approval by the opponents of GM. All the National agencies and public research systems with expertise in the areas of agriculture, health including modern and ayurvedic science, environment & ecology are officially and formally involved in the risk assessment of the product for its being safe to humans, animals and environment.
This Statement is therefore being issued in public interest to clarify that any opinion or article published on the subject by anyone not authorized or former employees of the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) different from the stated documentations and decisions made by the regulatory authorities functioning under the EPA (1986) are not endorsed by the Council and are subjectable to any administrative procedures required in public interest.
GM technology is a disruptive technology capable of bringing any targeted change with in the crop variety to overcome a problem that is difficult or impossible to achieve that are also safe to humans, animals and environment. Thus, the GM technology has imminent potential for the much-needed revolution in Indian agriculture. It is important to look at the current scenario particularly in relation to domestic production, requirement and import of edible oils in the country.
Atamnirbharata in edible oil- The need of the hour:
India’s import of edible oils is on continuous rise to meet the domestic demand. During 2021-22, we spent Rs.1,56,800 crore on import of 14.1 million tonnes of edible oils consisting of mainly palm, soybean, sunflower and canola oils, which is equivalent to two-thirds of India's total edible oil consumption of 21 mt. Therefore, self-sufficiency in edible oil is essentially required to reduce the forex drain on agri-import.
Shortfall in domestic production and challenges:
Productivity of oilseed crops viz., soybean, rapeseed mustard, groundnut, sesame, sunflower, safflower, niger and linseed in India is much lower than the global productivity of these crops. During 2020-21, India had total area of 28.8 million hectares (ha) under oilseed crops with total production of 35.9 million tonnes and productivity of 1254kg/ha, which is way lower than the global average. Edible oil recovery of8 mt from 35.9 mt of total oilseeds hardly meets even 35-40 per cent of the total edible oil requirement pegged at 21 mt per annum (mtpa). The situation will worsen in the future as the demand for cooking oil has been increasing year-on-year, with projected demand at 29.05 mt by 2029-30.
Rapeseed-mustard is an important oilseed crop in India grown on 9.17 million ha with total production of 11.75 million tons (2021-22). However, this crop suffers from low productivity (1281 Kg/ha) compared to global average (2000 kg/ha) Disruptive technological breakthrough is needed for enhancing productivity of oilseed crops in general and Indian mustard in particular in the country.
Why hybrids are needed?
Crossing of genetically diverse parents results in hybrids with increased yield and adaptation, a phenomenon known as hybrid vigourorheterosis which has been widely exploited in crops like rice, maize, pearl millet, sunflower and many vegetables. It has been convincingly demonstrated that hybrids in general show 20-25 per cent higher yield over the conventional varieties across the crops. Hybrid technology can play an important role in enhancing the productivity of rapeseed mustard in the country.
Why Barnase/Barstar System:
The hybrid seed production requires an efficient male sterility and fertility restoration system. The currently available conventional cytoplasmic-genetic male sterility system in mustard has limitations of breakdown of sterility under certain environmental conditions leading to lowering of seed purity. As a consequence, the Ministry of Agriculture through Office Memorandum No. 15-13/2014-SD- IV reduced the usual purity standard of hybrid seeds of rapeseed and mustard from 95% to 85% under section 6(9) of the Seeds Act, 1966 in 2014.
The genetically engineered barnase/barstar system provides an efficient and robust alternative method for hybrid seed production inmustard and it has been successfully deployed in countries like Canada, Australia and America for many decades. In India, the Centre for Genetic Manipulation of Crop Plants (CGMCP), University of Delhi South Campus, New Delhi has made a successful attempt with some alterations in the barnase/ barstar system which culminated in the development of GM mustard hybrid MH11 which has undergone the required regulatory testing processes during 2008-2016.
Whether DMH 11 has significant yield gains?
DMH-11 has been tested for three years against national check Varuna in confined field trials at multiple locations in India. The field trials were conducted to assess the impact on human health and the environment according to the stipulated guidelines and applicable rules. DMH-11 showed approximately 28 percent more yield than the national check.
After experts’ opinion, biosafety data examinations and long scientific deliberations, during the 147th meeting of Genetic Engineering Appraisal Committee, the environmental release has been given to DMH 11 and its parental lines. However, it is more than a decade when this hybrid was evaluated, it is relevant to test its performance against the currently grown hybrids and varieties as check in the national trials under the All-India Coordinated Research Project on Rapeseed and Mustard as per ICAR guidelines and only if DMH 11 is found significantly superior, it will be released for commercial cultivation. This is what is precisely recommended by the GEAC. However, certain group of people opposing the technology, are unnecessarily dragging the discussion around yield advantages, no one claims that DMH 11 per se, will solve the problem of edible oil import, however, the commercial release of the hybrid DMH 11 is subject to its testing and performance against the present day used check varieties/ hybrids in trials.It is important to note that, the environmental release of parental lines of DMH 11, will help the mustard breeders to deploy the robust and versatile genetically engineered Barnase/ Barstar system of hybrid seed production to develop new generation hybrids of mustard with greater yield advantages. This will be a step forward in addressing the problem of low productivity in mustard and import of edible oil in future.
The biosafety concern:
Another question being raised by the opponents is about the safety of three genes namely, Barnase, Barstar and Bar, which have been used in developing the technology. It is pertinent to mention that the extensive studies carried out on toxicity, allergenicity, compositional analysis, field trials, and environmental safety studies of GM mustard lines vs. their non-transgenic comparators have provided evidence that they are safe for cultivation and for food and feed use. Visitation of bees to the transgenic lines is similar to the non-transgenic counterparts as per the data recorded during the trials,” the statement added.
Studies have also established that the bees present in the transgenic lines are similar to the non-transgenic counterparts as per the data recorded during the BRL-I and BRL-II trials conducted over three growing seasons at multiple locations as per the protocols approved by RCGM and the GEAC. The biosafety data generated during the Biosafety Research Level Trials is as per the protocols approved by GEAC where all the issues raised were addressed adequately. The current approval has been given based on the international status on growth in honey production and number of bee colonies, particularly in Canada, which has 95 per cent of rapeseed area under Barnase/Barstar based hybrids. However, as a precautionary principle, the GEAC has directed the developers to generate data on effect of GM mustard on honeybees and pollinators during first two years of release.
Will DMH 11 promote herbicideuse to favourMNCs:Another lame allegation being made by opponents is that DMH11 will promote herbicide use,thus,favouring MNCs into herbicide manufacturing. It is clarified that the Bar gene that confers resistance to herbicide glufosinate has been used in GM mustard for two reasons, firstly as a selectable marker in tissue culture during development process and secondly, the herbicide tolerance trait of the Barnase female and Barstar male lines is to be exploited only in the hybrid seed production programme and not in the commercial cultivation of hybrids, as this trait has not been claimed by the applicant in the dossier. Accordingly, GEAC has given approval for herbicide use for hybrid seed production only that too after getting expansion of label claim as per extant rules, this has been specially mentioned the approval. It must be noted that even without herbicide tolerance, approximately 15000 tons of technical grade herbicides worth Rs. 7000 crores, are being used in Indian Agriculture in crops like rice, wheat and soyabean, and all these molecules are owned by foreign companies, does it mean that MNC are being favoured? This apprehension of opponentsis also ill-conceived with rationale.
Transgenic crops in national and global perspective:
Globally, GM crops are grown on 195 million ha area in more than 30 countries. In several countries, adoption rates of GM traits have been very high; more than 95% in some cases. There is no evidence of adverse effects reported from use of GM crops globally.Bulk of produce from GM crops like maize, soybean, etc. is exported from USA, Argentina and Brazil, the major GM crops growing countries to many countries including EUs as animal feed and these countries are earning substantial foreign exchange by exporting GM crops. As far as India’s export to EUs is concerned, Basmati rice is the major commodity and Govt. of India has already taken decision not to do any transgenic development work on Basmati considering export market. In the present context, the issue pertains to GM mustard, where India is already importing GM Canola oil for its domestic need, the current technology using Barnase/ Barstar based hybrids will help increase production of rapeseed mustard and thus reduce the import of edible oils. How this is going to affect export to EU is beyond understanding. This again shows lack of understanding on part of the opponents.
Bright future Ahead:
ICAR institutions and universities are deeply engaged in development ofGM cropsfor different traits such as biotic and abiotic stress tolerance, yield and quality improvement in 13 crops viz., Cotton, Papaya, Brinjal, Banana, Chickpea, Pigeonpea, Potato, Sorghum, Brassica, Rice, Flax, Wheat and Sugarcaneinvolving 11 Institutions through its “Network Project on Functional Genomics and Genome Modification” since 2006.
Currently in four crops viz., late blight resistant potato developed by ICAR-Central Potato Research Institute, Shimla; pod borer resistance in pigeonpea developed by ICAR-National Institute for Plant Biotechnology, New Delhi; insect resistant chickpea developed by ICAR-Indian Institute of Pulses Research, Kanpur and iron, and pro-vitamin rich banana developed by ICAR-National Research Centre on Banana, Tirchurapalli,the GM products with different traits are in different stages from event selection to biosafety research level trials following all biosafety guidelines.
Further, to take the leads obtained from earlier project forward, ICAR has initiated a network project on All India Coordinated Research Project on Biotech crops which has both research and third partyevaluation components for the targeted traits as well as biosafety studies of six crops during 2021-26 plan period with a total budget outlay of Rs. 24.75 crores. Therefore, it is high timeand purely in public interest for the welfare if farmers and consumers of India that the positivity created in minds of both experienced and young budding scientists about the research in the area of transgenic development by this landmark decision of the Govt, to approve GM mustard is taken to logical conclusion.