इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
डिजिटल साक्षरतेला चालना
23 DEC 2022 3:46PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 डिसेंबर 2022
आपल्या नागरिकांच्या हितासाठी आणि त्यांच्या आयुष्यात परिवर्तन व्हावे यासाठी तंत्रज्ञान आत्मसात करून गेल्या 7 वर्षांत भारत एक प्रभावी राष्ट्र बनले आहे. हे लक्षात घेऊन सरकार देशभरातील विशेषत: ग्रामीण भागातील नागरिकांना डिजिटल साक्षर करण्यावर भर देत आहे. या अनुषंगाने सरकारने खालीलप्रमाणे विविध पावले उचलली आहेत.
1. 2014 ते 2016 या वर्षांमध्ये, भारत सरकारने "राष्ट्रीय डिजिटल साक्षरता अभियान (एनडीएलएम)" आणि "डिजिटल साक्षरता अभियान (दिशा)" या दोन योजनांची अंमलबजावणी केली. यात ग्रामीण भारतासह देशभरातल्या 52.50 लाख व्यक्तींना (प्रत्येक पात्र कुटुंबातील एक व्यक्ती) डिजिटल साक्षर करण्याचे एकत्रित उद्दिष्ट ठेवण्यात आले होते. या दोन योजनांतर्गत एकूण 53.67 लाख लाभार्थ्यांना प्रशिक्षण देण्यात आले, त्यापैकी सुमारे 42% उमेदवार हे ग्रामीण भारतातील होते. या दोन्ही योजना आता बंद करण्यात आल्या आहेत.
2. सन 2017 मध्ये भारतात डिजिटल साक्षरता आणण्यासाठी सरकारने 'प्रधानमंत्री ग्रामीण डिजिटल साक्षरता अभियान (प्रधानमंत्री ग्रामीण दिशा)' नावाची योजना मंजूर केली. देशभरातील 6 कोटी ग्रामीण कुटुंबांना (प्रति कुटुंब एक व्यक्ती) त्याचा लाभ देण्याचे उद्दिष्ट होते. आतापर्यंत एकूण 6.62 कोटींहून अधिक उमेदवारांची नोंदणी झाली आहे आणि 5.68 कोटी प्रशिक्षित झाले आहेत, त्यापैकी 4.22 कोटी उमेदवारांना या योजनेंतर्गत अधिकृतपणे प्रमाणपत्र देण्यात आले आहे.
माहिती तंत्रज्ञानाची उत्तम जाण असलेल्या अनेक तरुण, प्रतिभावान तरुणांनी पंचायत स्तरावर ग्रामस्तरीय उद्योजक (व्हीएलइ) म्हणून सामायिक सेवा केंद्रे (सीएससी) स्थापन केली आहेत. या योजनेच्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार पात्रता निकष पूर्ण करणार्‍या सीएससीना ग्रामीण भागातल्या लोकांना डिजिटली साक्षर करण्यासाठी मान्यता देण्यात आली आहे. जे तरुण या योजने अंतर्गत प्रशिक्षक होण्यासाठीचे पात्रता निकष पूर्ण करतात त्यांना डिजिटल साक्षरता प्रशिक्षण देण्यासाठी ग्रामस्तरीय व्यावसायिकां द्वारे नियुक्त केले जाते. याशिवाय या योजनेंतर्गत प्रशिक्षित लाभार्थी, त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांना आणि मित्रांना डिजिटल साक्षर होण्यासाठी मदत करत आहेत.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री राजीव चंद्रशेखर यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Electronics & IT
Promotion of Digital Literacy
23 DEC 2022 1:54PM by PIB Delhi
India over the last 7 years has become a prominent nation in deploying technologies for the benefit and transforming the lives of its citizens. Keeping this in view, the Government is focusing on providing digital literacy to citizens across the country, especially in rural areas. In line with this, Government has been taken various steps as under:
1. During the years 2014 to 2016, Government of India had implemented two Schemes on providing digital literacy to the masses namely “National Digital Literacy Mission (NDLM)” and “Digital Saksharta Abhiyan (DISHA)” with a cumulative target of 52.50 lakh persons (one person from every eligible household) across the country including rural India. Under these two schemes, a total of 53.67 lakh beneficiaries were trained, out of which around 42% candidates were from rural India. Both schemes has been closed now.
2. In the year 2017, Government was approved a Scheme titled ''Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA)'' to usher in digital literacy in rural India with a target to cover 6 crore rural households (one person per household) across the country. So far, a total of more than 6.62 crore candidates have been enrolled and 5.68 crore have been trained, out of which 4.22 crore candidates have been duly certified under the PMGDISHA Scheme across the country.
Several young, talented youth who are well conversant in information technology have set up Common Service Centres (CSCs) as Village Level Entrepreneurs (VLEs) at the Panchayat level. The CSCs, which meet the eligibility criteria as per PMGDISHA Scheme guidelines, are also approved for imparting digital literacy training to the rural population. Such youth who meet the eligibility criteria for becoming a trainer under the PMGDISHA are employed by the VLEs for imparting digital literacy training. In addition, the beneficiaries, who are trained under the PMGDISHA Scheme, are also helping their family members and friends to become digitally literate.
This information was given by the Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.