Ministry of Electronics & IT
Promotion of Digital Literacy
23 DEC 2022 1:54PM by PIB Delhi
India over the last 7 years has become a prominent nation in deploying technologies for the benefit and transforming the lives of its citizens. Keeping this in view, the Government is focusing on providing digital literacy to citizens across the country, especially in rural areas. In line with this, Government has been taken various steps as under:
1. During the years 2014 to 2016, Government of India had implemented two Schemes on providing digital literacy to the masses namely “National Digital Literacy Mission (NDLM)” and “Digital Saksharta Abhiyan (DISHA)” with a cumulative target of 52.50 lakh persons (one person from every eligible household) across the country including rural India. Under these two schemes, a total of 53.67 lakh beneficiaries were trained, out of which around 42% candidates were from rural India. Both schemes has been closed now.
2. In the year 2017, Government was approved a Scheme titled ''Pradhan Mantri Gramin Digital Saksharta Abhiyan (PMGDISHA)'' to usher in digital literacy in rural India with a target to cover 6 crore rural households (one person per household) across the country. So far, a total of more than 6.62 crore candidates have been enrolled and 5.68 crore have been trained, out of which 4.22 crore candidates have been duly certified under the PMGDISHA Scheme across the country.
Several young, talented youth who are well conversant in information technology have set up Common Service Centres (CSCs) as Village Level Entrepreneurs (VLEs) at the Panchayat level. The CSCs, which meet the eligibility criteria as per PMGDISHA Scheme guidelines, are also approved for imparting digital literacy training to the rural population. Such youth who meet the eligibility criteria for becoming a trainer under the PMGDISHA are employed by the VLEs for imparting digital literacy training. In addition, the beneficiaries, who are trained under the PMGDISHA Scheme, are also helping their family members and friends to become digitally literate.
This information was given by the Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
డిజిటల్ అక్షరాస్యతకు ప్రోత్సాహం
23 DEC 2022 1:54PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం గత ఏడు సంవత్సరాలుగా తన పౌరుల ప్రయోజనాల కోసం సాంకేతికతలను అమలు చేయడం మరియు వారి జీవితాలలో మార్పు తీసుకురావడానికి ప్రాముఖ్యతనిస్తోంది. ఈ విషయంలో భారత్ ప్రముఖ దేశంగా మారింది. ఈ అంశాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశవ్యాప్తంగా ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాలలోని పౌరులకు డిజిటల్ అక్షరాస్యత అందించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారిస్తోంది.
దీనికి అనుగుణంగా, ప్రభుత్వం ఈ క్రింది విధంగా వివిధ చర్యలు చేపట్టింది:
i. 2014 నుండి 2016 సంవత్సరాలలో, భారత ప్రభుత్వం ప్రజలకు డిజిటల్ అక్షరాస్యతను అందించడానికి “నేషనల్ డిజిటల్ లిటరసీ మిషన్ (ఎన్డీఎల్ఎం)” మరియు “డిజిటల్ సాక్షరత అభియాన్ (దిశ)” అనే రెండు పథకాలను 52.50 లక్షల మంది (ఒకటి) సంచిత లక్ష్యంతో అమలు చేసింది. గ్రామీణ భారతదేశంతో సహా దేశవ్యాప్తంగా) అర్హత ఉన్న ప్రతి కుటుంబానికి చెందిన వ్యక్తి లక్ష్యంగా దీనిని అమలు చేసింది. ఈ రెండు పథకాల కింద, మొత్తం 53.67 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు శిక్షణ పొందారు. వీరిలో 42 శాతం మంది అభ్యర్థులు గ్రామీణ భారతదేశానికి చెందినవారు. ప్రస్తుతం ఈ రెండు పథకాలు ఇప్పుడు మూసివేయబడ్డాయి.
ii. 2017 సంవత్సరంలో దేశవ్యాప్తంగా 6 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలను (ఇంటికి ఒక వ్యక్తి) కవర్ చేయాలనే లక్ష్యంతో గ్రామీణ భారతదేశంలో డిజిటల్ అక్షరాస్యతను ప్రారంభించేందుకు ''ప్రధాన్ మంత్రి గ్రామీణ డిజిటల్ సాక్షరత అభియాన్ (పి.ఎం.జి.డి.ఐ.ఎస్.హెచ్.ఎ) '' పేరుతో ప్రభుత్వం ఒక పథకాన్ని ఆమోదం తెలిపింది. ఇప్పటివరకు, మొత్తం 6.62 కోట్ల మంది అభ్యర్థులు ఈ పథకం కింద నమోదు చేసుకున్నారు. 5.68 కోట్ల మంది శిక్షణ పొందారు, వీరిలో 4.22 కోట్ల మంది అభ్యర్థులు దేశవ్యాప్తంగా పి.ఎం.జి.డి.ఐ.ఎస్.హెచ్.ఎ పథకం కింద ధ్రువీకరించబడ్డారు.
ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీలో బాగా అవగాహన ఉన్న అనేక మంది యువకులు, ప్రతిభావంతులైన యువకులు పంచాయితీ స్థాయిలో గ్రామ స్థాయి వ్యవస్థాపకులు (వీఎల్ఈలు)గా ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలను (సీఎస్సీలను) ఏర్పాటు చేశారు. పి.ఎం.జి.డి.ఐ.ఎస్.హెచ్.ఎ పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం అర్హత ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండే సీఎస్సీలు, గ్రామీణ ప్రజలకు డిజిటల్ అక్షరాస్యత శిక్షణను అందించడానికి కూడా ఆమోదించబడ్డాయి.
పి.ఎం.జి.డి.ఐ.ఎస్.హెచ్.ఎ. కింద ట్రైనర్ కావడానికి అర్హత ప్రమాణాలను కలిగి ఉన్న యువత డిజిటల్ అక్షరాస్యత శిక్షణను అందించడానికి వీఎల్ఈ లచే నియమించబడ్డారు. అదనంగా, PMGDISHA పథకం కింద శిక్షణ పొందిన లబ్ధిదారులు, వారి కుటుంబ సభ్యులు మరియు స్నేహితులను కూడా డిజిటల్ అక్షరాస్యులుగా మార్చడానికి సహాయం చేస్తున్నారు.
ఈ రోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.