വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
6G സാങ്കേതികവിദ്യ
21 DEC 2022 2:47PM by PIB Thiruvananthpuram
6G സാങ്കേതിക വിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വീക്ഷണം, ലക്ഷ്യങ്ങൾ, ദൗത്യരൂപേണയുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി വിവിധ മന്ത്രാലയങ്ങൾ/വകുപ്പുകൾ, ഗവേഷണ-വികസന സ്ഥാപനങ്ങൾ, പഠന സ്ഥാപനങ്ങൾ, നിലവാര നിർണ്ണയ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ടെലികോം സേവന ദാതാക്കൾ, വ്യവസായം എന്നീ മേഖലകളിലെ പ്രതിനിധികളെ ഉൾപ്പെടുത്തി 2021 നവംബർ 1-ന് വാര്‍ത്താപ്രക്ഷേപണ വകുപ്പ് ഒരു നൂതന സാങ്കേതിക വിഭാഗം (TIG-6G) രൂപീകരിച്ചു. 6G സാങ്കേതിക വിദ്യ നടപ്പാക്കുന്നതിന്റെ രൂപരേഖയും പ്രവർത്തന പദ്ധതികളും TIG-6G വികസിപ്പിക്കും.
ബഹുവിഷയ നൂതന പരിഹാരങ്ങൾ, ബഹുമുഖ പുതു തലമുറ നെറ്റ്‌വർക്ക്, ഭാവി ആവശ്യങ്ങൾക്കുള്ള സ്പെക്‌ട്രം, ഉപകരണങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലെ നിലവാര നിർണ്ണയം, ഗവേഷണ-വികസനത്തിനായുള്ള നിക്ഷേപം എന്നിവയ്ക്കായി വ്യാവസായിക മേഖല, പഠന മേഖല, ഗവേഷണ വികസന മേഖല, ഗവൺമെന്റ് എന്നിവയുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ആറ് നിയുക്ത സംഘങ്ങൾ TIG-6G രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 6G വികസനത്തിനുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര വാര്‍ത്താപ്രക്ഷേപണ സംഘടനയുടെ (ITU) പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയും കാര്യമായ സംഭാവന നൽകിവരുന്നു.
ഇന്ന് ലോക്‌ സഭയിൽ ഒരു ചോദ്യത്തിന് രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് വാർത്താവിനിമയ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ദേവുസിൻഹ് ചൗഹാൻ ഇക്കാര്യം അറിയിച്ചത്.

Ministry of Communications
6G Technology
21 DEC 2022 2:47PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications has constituted a Technology Innovation Group on 6G (TIG-6G) on 1st November 2021 with members from various Ministries/Departments, research and development institutions, academia, standardization bodies, Telecom Service Providers and industry to develop Vision, Mission and Goals for the 6G and also develop roadmap and action plans for 6G in India. The TIG-6G has constituted six Task Forces with industry, academia, R&D institutions and Government as members on Multi-Disciplinary Innovative Solutions, Multiplatform Next Generation Networks, Spectrum for Next Generation Requirements, Devices, International Standards Contribution and Funding Research and Development. India is also contributing to International Telecommunications Union (ITU) in 6G visioning exercise.
This information was given by the Minister of State for Communications, Shri Devusinh Chauhan in a written reply to a question in Lok Sabha today.