ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
క్లౌడ్ ఆధారిత వెబ్ యాక్సెసబిలిటీ రిపోర్టింగ్ సొల్యూషన్ పై ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్విజేతల సన్మాన వేడుకను నిర్వహించిన ఎన్ ఐ సి
21 DEC 2022 11:55AM by PIB Hyderabad
*అవార్డులు పొందిన స్టార్ట్-అప్‌లను సత్కరించిన ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ , వికలాంగుల సాధికారత శాఖ కార్యదర్శులు
*వెబ్ యాక్సెసబిలిటీ రిపోర్టింగ్ సొల్యూషన్ 'సుగమ్య వెబ్' ను అభివృద్ధి చేసినందుకు ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ ను గెలుచుకున్న సుమటక్ టెక్నాలజీస్ ఎల్ ఎల్ పి,
ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన నేషనల్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ సెంటర్ (ఎన్ఐసి) క్లౌడ్-ఆధారిత వెబ్ యాక్సెసిబిలిటీ రిపోర్టింగ్ సొల్యూషన్ అభివృద్ధి కోసం డిజిటల్ ఇండియా ఇనిషియేటివ్ కింద జరిగిన ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ సన్మాన వేడుకను నిర్వహించింది.
వికలాంగుల సాధికారత శాఖ కార్యదర్శి రాజేష్ అగర్వాల్, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి అల్కేష్ కుమార్ శర్మ, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి అమిత్ అగర్వాల్, ఎన్ఐసీ డైరెక్టర్ జనరల్ రాజేష్ గెరా, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి సుశీల్ పాల్, ఎన్ఐసీ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ అల్కా మిశ్రా ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు.
మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలకు చెందిన సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు, మార్గదర్శకులు, జ్యూరీ సభ్యులు, భాగస్వామ్య స్టార్టప్ లు ,పరిశ్రమకు చెందిన వాటాదారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఆధునిక టెక్నాలజీలను ఉపయోగించుకొని స్టార్టప్ ల యువ బృందాలు చేపట్టే ఇటువంటి చొరవలు ఎదురయ్యే సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి సహాయపడతాయని ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ అన్నారు.
వికలాంగుల సాధికారత విభాగం కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ ఛాలెంజ్ లో పాల్గొన్న వారి చిత్తశుద్ధి ప్రయత్నాలను ప్రశంసించారు. ఈ రకమైన ఆవిష్కరణ సవాళ్లు వికలాంగుల కోసం స్వదేశీ డిజిటల్ సాధనాలు ,పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయ పడతాయని అన్నారు. ఈ సవాళ్లు విస్తారమైన , అభివృద్ధి చెందుతున్న మార్కెట్ కు సేవ చేయడానికి ,ప్రయోజనం చేకూర్చే దేశీయ మేధో సంపత్తి (ఐపి) తో ప్రపంచ ప్రభావాన్ని సృష్టించడానికి భారతదేశానికి సహాయపడతాయి.
వికలాంగుల సాధికారత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్, ఎలక్ట్రానిక్స్ ,ఐటి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అల్కేష్ కుమార్ శర్మ విజేతలను సత్కరించారు ఆదర్శప్రాయమైన ,సృజనాత్మక ప్రయత్నాలకు గానూ షార్ట్ లిస్ట్ చేసిన స్టార్టప్ లకు ప్రోత్సాహం తెలిపారు.
(క్లౌడ్ ఆధారిత వెబ్ యాక్సెసబిలిటీ రిపోర్టింగ్ సొల్యూషన్ పై ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ విజేతలను సత్కరిస్తున్న ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఐటి మంత్రిత్వ శాఖ వికలాంగుల సాధికారత శాఖల కార్యదర్శులు )
వినూత్న ఆలోచనలఆధారంగా ఐదు స్టార్టప్ లను నిపుణులతో కూడిన ఎంపిక బృందం షార్ట్ లిస్ట్ చేయగా, బహుళ దశల ఛాలెంజ్ తరువాత గ్రాండ్ జ్యూరీ తుది విజేతను ఎంపిక చేసింది.
ఎంవిపి (కనీస ఆచరణీయ ఉత్పత్తి) ను అభివృద్ధి చేయడానికి ఐడియాషన్ దశలో 5 టీమ్ లను షార్ట్ లిస్ట్ చేశారు మరియు ఫంక్షనల్ ప్రొడక్ట్ ను రూపొందించడానికి 2 టీమ్ లు ఎంపిక చేయబడ్డాయి.
కనీస ఆచరణీయ ఉత్పత్తి (మినిమం వయబుల్ ప్రొడక్ట్- ఎంవిపి) ని అభివృద్ధి చేయడానికి, ఐడియేషన్ దశలో ఐదు టీమ్ లను షార్ట్‌లిస్ట్ చేశారు. ఫంక్షనల్ ప్రొడక్ట్ ను రూపొందించడానికి రెండు టీమ్ లను ఎంపిక చేశారు.
షార్ట్ లిస్ట్ చేయబడ్డ టీమ్ లు:
*సుమతక్ టెక్నాలజీస్ ఎల్ఎల్ పి
*యు ఐ ఎ ఐ టెక్నాలజీస్ ఎల్ఎల్ పి
*ఎస్ ఎ ఐ వి బిజినెస్ సొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
*ఐ ఎస్ టి ఇ ఎం ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
*ఇన్ స్టంట్ పోస్ట్ ప్రింటర్స్ అండ్ స్కానర్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను ప్రోత్సహించే స్ఫూర్తితో, ఆరు నెలల్లో వారి పరిష్కారాన్ని (సొల్యూషన్) మెరుగుపరచడానికి , స్వీకరించడానికి ,పరిగణించడానికి, మళ్లీ సమర్పించడానికి రన్నర్ అప్ లను అనుమతించాలని జ్యూరీ నిర్ణయించింది.
దివ్యాంగులకు వికలాంగులకు సార్వత్రిక ప్రవేశ లభ్యత కోసం ఉద్దేశించిన దేశవ్యాప్త ప్రచారం - యాక్సెసిబుల్ ఇండియా క్యాంపెయిన్ (సుగమ్య భారత్ అభియాన్) కు అనుగుణంగా ఈ సవాలు ఉంది.
వివరాలు https://guidelines.india.gov.in
వద్ద చూడవచ్చు.
సుమతక్ టెక్నాలజీస్ ఎల్ ఎల్ పి ఈ ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ విజేత. టెస్టింగ్ రిపోర్టింగ్ ద్వారా ప్రభుత్వ సంస్థలకు తమ వెబ్ ఉనికి స్థితిని తనిఖీ చేయడానికి అధికారం ఇచ్చే వెబ్ యాక్సెసబిలిటీ రిపోర్టింగ్ సొల్యూషన్ 'సుగమ్య వెబ్' ను ఈ బృందం అభివృద్ధి చేసింది. ఈ సొల్యూషన్ జి ఐ జి డబ్ల్యు వంటి అంతర్జాతీయ ,జాతీయ ప్రమాణాల ఆధారంగా అభివృద్ధి చేయబడింది. ఇంకా వెబ్ సైట్ ప్రవేశ స్థితిపై ఖచ్చితమైన నివేదికను అందిస్తుంది. వెబ్ పేజీలలో ఏదైనా యాక్సెస్ బిలిటీ సమస్యలు గుర్తించిన చోట ఇది కోడ్ స్నిపెట్లను ఖచ్చితంగా గుర్తించగలదు.
గుర్తించిన ఏదైనా యాక్సెస్ బిలిటీ సమస్యను ఎలా పరిష్కరించాలనే దానిపై సుగమ్య వెబ్ సిఫార్సులను కూడా పంచుకుంటుంది. ఇది అన్ని ప్రభుత్వ వెబ్ సైట్లు ,మొబైల్ అనువర్తనాల యాక్సెస్ బిలిటీ స్కోర్లను కూడా పోలుస్తుంది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్ ఉపయోగించడం ద్వారా యాక్సెసబిలిటీ రిపోర్టింగ్ వేగం, ఆటోమేషన్ ,ఖచ్చితత్త్వాన్ని పెంచవచ్చు.
ఆవిధంగా , ఇది అందరికీ అంతరాయం లేని డిజిటల్ అనుభవాన్ని అందించాలనే కలను సాకారం చేయడంలో ప్రతి ప్రభుత్వ సంస్థ చేతులు కలపడానికి సాధికారత కల్పించగల శక్తివంతమైన సొల్యూషన్.
ఈ వెబ్ యాక్సెసబిలిటీ రిపోర్టింగ్ సొల్యూషన్ నెక్ట్స్ జెన్ ఎన్ఐసి నేషనల్ క్లౌడ్ లో సాఫ్ట్ వేర్ నిర్వచిత మౌలిక సదుపాయాలలో చేర్చబడింది. వెబ్ ఇన్ఫర్మేషన్ మేనేజర్లు , నోడల్ ఆఫీసర్లు అన్ని ప్రభుత్వ సంస్థల నుండి ప్రాప్యత కోసం తమ వెబ్ సైట్ల ప్రాప్యత స్థితిని తనిఖీ చేయడానికి నమోదు చేసుకోవాలి.
సొల్యూషన్ ధృవీకరణ సాధనంగా l ఉద్దేశించబడలేదు, అయితే, సర్టిఫైయింగ్సంస్థలు (ఎస్ టి క్యు సి వంటివి) ఈ పరిష్కారాన్ని ఉపయోగించి ధృవీకరణ ప్రక్రియ ఆటోమేటెడ్ రిపోర్టింగ్ దశను నిర్వహించగలవు
ఎన్ఐసి డిడిజి శ్రీమతి అల్కా మిశ్రా ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యేకంగా చిరస్మరణీయంగా చేసినందుకు అతిథులకు , హాజరైన వారికి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Ministry of Electronics & IT
NIC organises Felicitation Ceremony of Innovation Challenge for Cloud-based Web Accessibility Reporting Solution
21 DEC 2022 11:55AM by PIB Delhi
• Secretary Ministry of Electronics & IT, and Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities felicitate the Winner Start-ups
• Sumatak Technologies LLP, wins the Innovation Challenge for developing ‘Sugamya Web’, the web Accessibility Reporting Solution
National informatics Centre (NIC), Ministry of Electronics & Information Technology organized the felicitation ceremony of the Innovation Challenge for the Development of Cloud-based Web Accessibility Reporting Solution, held under the Digital India Initiative.
The event was graced by Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities along with Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, Ministry of Electronics & IT, Shri Amit Agrawal, Addl. Secretary, Ministry of Electronics & IT, Shri Rajesh Gera, Director General NIC and Shri Sushil Pal, Joint Secretary, Ministry of Electronics & IT and Smt. Alka Misra Deputy Director General NIC.
Senior Government Officers from Ministries/Departments, mentors, esteemed jury members, participant startups and stakeholders from the industry participated in the event.
Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, Ministry of Electronics & IT, said that such initiatives using Emerging Technologies by young teams of startups will help to tackle the challenges being faced.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, applauded the sincere efforts of all the participants and added that these types of innovation challenges will help in development of indigenous digital tools and solutions for the differently abled. These challenges will also help India to create global impact with home-grown Intellectual Property (IP) that will serve and benefit a vast and growing market.
Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, alongwith Shri Alkesh Kumar Sharma, Secretary, Ministry of Electronics & IT, felicitated the winners and encouraged the shortlisted start-ups for their exemplary and innovative efforts.
Secretary Ministry of Electronics & IT, and Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities felicitating the winners of Innovation Challenge for Cloud-based Web Accessibility Reporting Solution
An eminent selection panel shortlisted five startups based on their innovative ideas, after multiple stages of the challenge and then a Grand Jury finally selected the Winner.
5 teams were shortlisted at the Ideation Stage, to develop the MVP (Minimum Viable Product), and 2 teams were selected to build the Functional Product.
The Shortlisted teams are:
• Sumatak Technologies LLP
• UIAI Technologies LLP
• SAIV Business Solutions Private Limited
• ISTEM Private Limited
• Instantpost Printers and Scanners Private Limited
In the spirit of encouraging the startup ecosystem, the Jury has also decided to allow the runner-up, access, to further refine their solution in six months and present it again to be considered for adoption.
The challenge was in line with the Accessible India Campaign (Sugamya Bharat Abhiyan), which is a nation-wide campaign to achieve universal accessibility for differently-abled people.
Details can be seen at https://guidelines.india.gov.in.
Sumatak Technologies LLP, is the winner of this Innovation Challenge. The team has developed ‘Sugamya Web’, the web Accessibility Reporting Solution which empowers Government entities to check the accessibility status of their web presence, through testing & reporting. The Solution is developed on the basis of International and National standards like GIGW, and provides accurate report on the accessibility status of website. It can accurately pinpoint the code snippets wherever any accessibility issues are detected on web pages.
Sugamya Web also shares recommendations on how to fix any accessibility issue detected. It also compares the scores of accessibility of all government websites and mobile apps. Speed, automation and accuracy of accessibility reporting is potentially enhanced by using Artificial Intelligence and Machine Learning.
Thus, it is a powerful solution that aims to empower each and every public entity to join hands to realize the dream of providing seamless digital experience to all.
This Web Accessibility Reporting solution is deployed on the NextGen NIC National Cloud in a software defined infrastructure. Web Information Managers and Nodal Officers for Accessibility from all government entities would have to register to be able to check the accessibility status of their websites. The solution is not meant to be a certification tool, however, the certifying bodies (like STQC) can perform the automated reporting phase of the certification process using this solution.
The event concluded with vote of thanks by Ms. Alka Misra, DDG, NIC who thanked the dignitaries and the gathering for making the event special and memorable.