ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పంటల కోతల తరువాత నష్టం
20 DEC 2022 2:02PM by PIB Hyderabad
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు పంట అనంతర మౌలిక సదుపాయాలు ప్రాసెసింగ్ సౌకర్యాలు, పంట అనంతర నష్టాలను తగ్గించడంతోపాటు విలువ జోడింపును పెంపొందించడం ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగం మొత్తం అభివృద్ధిని పెంచడం తప్పనిసరి. ప్రాథమిక సర్వేల ఆధారంగా వివిధ అధ్యయనాల ద్వారా వివిధ వ్యవసాయ వస్తువులలో పంటకోత అనంతర నష్టాలను మంత్రిత్వ శాఖ అంచనా వేసింది. (i) ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్-సెంట్రల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పోస్ట్-హార్వెస్ట్ ఇంజినీరింగ్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఐకార్–సిఫెట్) ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ రెండు అధ్యయనాలను ప్రారంభించింది, "భారతదేశంలోని ప్రధాన పంటలు వస్తువుల పరిమాణాత్మక హార్వెస్ట్ పోస్ట్ హార్వెస్ట్ నష్టాల అంచనా" ( 2015); (ii) నాబార్డ్ కన్సల్టెన్సీ సర్వీస్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్(నాబ్కాన్స్) "భారతదేశంలో వ్యవసాయోత్పత్తుల పంట అనంతర నష్టాలను నిర్ణయించడానికి అధ్యయనం" (2022).
ఈ రెండు అధ్యయనాల తులనాత్మక ఫలితాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
ప్రధాన పంటలు సరుకుల కోత అనంతర నష్టాలు
పంటలు/సరకులు
నష్టం (%)
ఐకార్–సిఫెట్అధ్యయనం (2015) ప్రకారం*
నాబ్కాన్స్ అధ్యయనం (2022) ప్రకారం**
ధాన్యాలు
4.65 - 5.99
3.89-5.92
పప్పులు
6.39 - 8.41
5.65-6.74
నూనె గింజలు
3.08 - 9.96
2.87-7.51
పండ్లు
6.70-15.88
6.02-15.05
కూరగాయలు
4.58-12.44
4.87-11.61
తోటల పంటలు & సుగంధ ద్రవ్యాలు
1.18-7.89
1.29-7.33
పాలు
0.92
0.87
ఫిషరీస్ (లోతట్టు)
5.23
4.86
ఫిషరీస్ (మెరైన్)
10.52
8.76
మాంసం
2.71
2.34
పౌల్ట్రీ
6.74
5.63
గుడ్డు
7.19
6.03
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Food Processing Industries
Post Harvest Food Loss
20 DEC 2022 2:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Food Processing Industries is mandated to create post-harvest infrastructure and processing facilities, inter-alia, to boost the overall development of the food processing sector including reduction in post-harvest losses; enhancing value addition etc. The Ministry estimates post-harvest losses in various agriculture commodities through various studies based on primary surveys. Two studies were commissioned by the Ministry through (i) Indian Council of Agricultural Research-Central Institute of Post-Harvest Engineering and Technology (ICAR-CIPHET) titled “Assessment of Quantitative Harvest and Post Harvest Losses of Major Crops and commodities in India” (2015); and (ii) NABARD Consultancy Service Pvt. Ltd (NABCONS) titled “Study to Determine Post-Harvest Losses of Agri Produce in India” (2022).
The comparative findings of these two studies are as under:
Post-harvest losses of major crops and commodities
Crops/ Commodities
Loss (%)
As per ICAR-CIPHET Study (2015)*
As per NABCONS study (2022)**
Cereals
4.65 - 5.99
3.89-5.92
Pulses
6.39 - 8.41
5.65-6.74
Oil Seeds
3.08 - 9.96
2.87-7.51
Fruits
6.70-15.88
6.02-15.05
Vegetables
4.58-12.44
4.87-11.61
Plantation Crops & Spices
1.18-7.89
1.29-7.33
Milk
0.92
0.87
Fisheries (Inland)
5.23
4.86
Fisheries (Marine)
10.52
8.76
Meat
2.71
2.34
Poultry
6.74
5.63
Egg
7.19
6.03
This information was given by the Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today.