నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో పైకప్పు సౌర విద్యుత్‌ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న ప్రధాన చర్యలు
20 DEC 2022 3:40PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పైకప్పు సౌర విద్యుత్‌ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకున్న ప్రధాన చర్యలు:
• నివాస విభాగం కోసం సీఎఫ్‌ఏతో పైకప్పు సౌర పథకం రెండో దశను ప్రారంభించడం, గత సంవత్సరం సాధించిన ఆర్‌టీఎస్‌ సామర్థ్యం కంటే ఒక సంవత్సరంలో అదనపు ఆర్‌టీఎస్‌ సామర్థ్యాన్ని సాధించడం కోసం డిస్కంలకు స్లాబ్‌ విధానంలో ప్రోత్సాహకాలు
• ఈ పథకం కింద, దేశంలో ఏ ప్రాంతంలో నివశించేవారైనా పైకప్పు సౌర ఫలకాల ఏర్పాటు కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడం, నేరుగా వారి బ్యాంక్ ఖాతాలోకి రాయితీలను పొందేలా జాతీయ పోర్టల్‌ ప్రారంభం
• డిస్కం స్థాయిలో ఆన్‌లైన్ పోర్టళ్ల అభివృద్ధి, ఆర్‌టీఎస్‌ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన డిమాండ్‌ సమీకరణ
• ప్రభుత్వ రంగంలో ఆర్‌టీఎస్‌ ప్రాజెక్టులను త్వరగా అమలు చేయడానికి నమూనా ఎంవోయూ, పీపీఏ, కాపెక్స్ ఒప్పందాలు
• 500 కిలోవాట్‌ల వరకు లేదా విద్యుత్ మంజూరు చేసిన లోడ్ వరకు, ఏది తక్కువైతే దాని నెట్-మీటరింగ్ కోసం విద్యుత్ (వినియోగదారుల హక్కులు) నిబంధనలు-2020 జారీ
• ప్రాజెక్టు ఆమోదం, నివేదిక సమర్పణ, ఆర్‌టీఎస్‌ ప్రాజెక్టుల అమలు పురోగతిని పర్యవేక్షించడం కోసం ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ రూపకల్పన
• ప్రపంచ బ్యాంకు వంటి ప్రపంచ స్థాయి సంస్థల నుంచి రాయితీకి రుణాల సౌలభ్యం
• ఆర్‌బీఐ ప్రాధాన్యత రంగ రుణ మార్గదర్శకాల కిందకు పునరుత్పాదక ఇంధనం చేర్చడం
• 2030 సంవత్సరం వరకు పునరుత్పాదక ఇంధనం కొనుగోలు బాధ్యత (ఆర్‌పీవో) కోసం విధాన ప్రకటన
• సౌర విద్యుత్‌ ఫలక వ్యవస్థలు/పరికరాల విస్తరణ కోసం నాణ్యత ప్రమాణాలు ప్రకటన
• ఆర్‌టీఎస్‌ కోసం ఆవిష్కరణాత్మక వ్యాపార రీతులు
• వివిధ మాధ్యమాల ద్వారా సమాచారం వెల్లడించడం, ప్రజలకు అవగాహన కార్యక్రమాలు
కేంద్ర విద్యుత్, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్‌.కె.సింగ్ ఇవాళ రాజ్యసభకు లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Major steps by Government to scale-up rooftop solar capacity in the country
20 DEC 2022 3:40PM by PIB Delhi
Major steps taken to scale-up rooftop solar in the country, inter-alia, include:
• Launch of Rooftop Solar Programme Ph-II with CFA for residential sector and incentives in slabs for the DISCOMs for achievement of additional RTS capacity in a year over and above the installed RTS capacity of the previous year.
• Launch of National Portal where residential consumers from any part of the country can apply for installation of rooftop solar and get subsidy directly into his bank account under the Programme.
• Development of online portals at DISCOM level and aggregation of demand relating to RTS projects.
• Preparation of model MoU, PPA and Capex Agreement for expeditious implementation of RTS projects in Government Sector.
• Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 has been issued for net-metering up to five hundred Kilowatt or upto the electrical sanctioned load, whichever is lower.
• Online portal developed for expediting project approval, report submission and monitoring progress of implementation of RTS projects.
• Facilitation of concessional loans from multilateral agencies such as the World Bank.
• Renewable energy included under priority sector lending guidelines of RBI.
• Declaration of trajectory of renewable Purchase Obligation (RPO) upto year 2030
• Quality standards for deployment of solar photovoltaic system/ devises notified.
• Innovative business models for RTS prescribed.
• Information and public awareness activities through various mediums.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.