ಆಯುಷ್
​​​​​​​ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಜ್ಞಾನ ಕುರಿತ ಸಂಶೋಧನೆ
20 DEC 2022 4:03PM by PIB Bengaluru
ನವದೆಹಲಿಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ ಆಯುಷ್ ಕುರಿತ ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು, ಆಯುಷ್ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಪುಸ್ತಕ ಸಂಗ್ರಹ, ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪುನಶ್ಚೇತನ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಎನ್.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಚ್ ವೈದ್ಯಕೀಯ – ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ರೆಫರಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಗ್ರಂಥಾಲಯವನ್ನು ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಂದ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ:
i. ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಬೋಧಕರು, ಆಸಕ್ತ ಜನರಿಗೆ ಔಷಧ ಇತಿಹಾಸ ಕುರಿತಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಇದು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ii. ಪ್ರಾಚೀನ, ಮಧ್ಯಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಅಂತರಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ದೃಢೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಯುಗದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಔಷಧದ ವಿಕಾಸವನ್ನು ಇದು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10,384 ಪುಸ್ತಕಗಳಿದ್ದು, [ಈ ಪೈಕಿ 448 ಪುಸ್ತಕಗಳು ಅತ್ಯಂತ ವಿರಳವಾದವು] ಇವು ಔಷಧದ ಇತಿಹಾಸ ಕುರಿತ ವಿವಿಧ ಆಯಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಐರೋಪ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಆವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ 285 ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು [ತಾಳೆ ಗರಿ ಮತ್ತು ಕಾಗದ] ಇದ್ದು, 173 ಆಯುರ್ವೇದ, 106 ಯುನಾನಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು 6 ಸಿದ್ಧ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಹಸ್ತಪ್ರತಿ ಸಂಗ್ರಹ, ರಾಜ್ಯ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ 2700 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಹಾಗೂ 1335 ಅಪರೂಪದ ಪುಸ್ತಕಗಳ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2700 ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳಲ್ಲಿ 1335 ಆಯುರ್ವೇದ: 542 ಯುನಾನಿ; 598 ಸಿದ್ಧ, 49 ಯೋಗ ಮತ್ತು 176 ಇತರೆ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿವೆ. ಮುಂದುವರೆದಂತೆ 1679 ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು/ವಿರಳ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ “ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ [ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ] ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ದಾಸ್ತಾನಿನಡಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸಿ.ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಸ್ ನಿಂದ “ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕೃತ ದಾಸ್ತಾನಿನಡಿಯೂ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ ಭಾಷಾಂತರ, ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆ, ಪ್ರಾಚೀನ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ಮಧ್ಯಯುಗದ ಅಪರೂಪದ ಪುಸ್ತಕಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದಡಿ ಇದೇ ರೀತಿ ಸಿದ್ಧ ಕುರಿತ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ [ಸಿಸಿಆರ್ ಎಸ್] ಮೂಲತಃ ತಮಿಳು ಗದ್ಯದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಿದ್ಧ ಸಾಹಿತ್ಯವನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಂಡು ಅವುಗಳನ್ನು ತಮಿಳು ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಭಾಷೆಗೆ ತರ್ಜುಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ಬರುವ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸಂಶೋಧನಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೈದರಾಬಾದ್ ನ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪಾರಂಪರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆ [ಎನ್.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಚ್]ಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ [ಸಿ.ಸಿ.ಆರ್.ಎ.ಎಸ್]ಯಡಿ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿದೆ. ಇದು
i. ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೀಕರಣ
ii. ಪ್ರಾಚೀನ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಪುಸ್ತಕಗಳಿಂದ ಪಠ್ಯಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪುನಶ್ಚೇತನ
iii. ಆಯುಷ್ ಕುರಿತ ಅಪರೂಪದ ಹಸ್ತಪ್ರತಿಗಳು/ಪುಸ್ತಕಗಳ ಮಾಹಿತಿ, ವಿವರಣಾತ್ಮಕ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು, ಸಂಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆ
iv. ದಾಖಲೀಕರಣ
v. ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಶ್ವಕೋಶ
vi. ಔಷಧ ಇತಿಹಾಸ ಕುರಿತ ವಸ್ತು ಸಂಗ್ರಹಾಲಯ
vii. ಆಧುನಿಕ ಔಷಧ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕುರಿತ ರೆಫರಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯ
viii. ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪೋರ್ಟಲ್
ix. ಸಿಸಿಆರ್ ಎಎಸ್ – ಸಂಶೋಧನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ
x. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯುಷ್ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಪರಿಭಾಷೆಗಳು, ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ [ನಮಸ್ತೆ]- ಪೋರ್ಟಲ್
xi. ಆಯುರ್ವೇದ, ಸಿದ್ಧ, ಯುನಾನಿ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಭಾಷೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
xii. ಆಯುರ್ವೇದ, ಸಿದ್ಧ, ಯುನಾನಿಗಾಗಿ ಎಸ್.ಎನ್.ಒ.ಎಂ.ಇ.ಡಿ - ಸಿಟಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ಬರುವ ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನಾ ಆದೇಶದ ಭಾಗವಾಗಿ ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿವೆ.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ್ ಸೋನೆವಾಲ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗಿಂದು ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

AYUSH
Research on traditional medicinal knowledge
20 DEC 2022 4:03PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences, New Delhi does the task of collection, revival and retrieval of ancient manuscripts and books of Ayush systems. The NIIMH, Hyderabad maintains medico-historical library which functions as a referral library. This Library is maintained with two objectives:
1. Promotion of knowledge of history of medicine amongst medical students, teachers, interested public.
2. Promotion of Research into the History of medicine in India during the Ancient, Medieval and Modern period and elucidation of the inter-relations between the Evolution of Medicine in India and in other centers of civilization in ancient and medieval times.
The library contains approximately 10384 books (out of which 448 are rare books) on different aspects and branches of History of Medicine and the collection includes several classical texts of Ayush systems and European medicine which includes some early editions. This library possesses 285 Manuscripts (Palm leaf/paper) out of which, 173 belongs to Ayurveda; 106 to Unani System of Medicine and 06 of Siddha system of medicine. The institute also maintains digital repository of 2700 medical manuscripts and 1335 rare books collected from different manuscript repositories, State Museums, Academic Institutions, Libraries and personal collections across South India, Maharashtra, and Madhya Pradesh. Out of these 2700 digital manuscripts; 1335 belongs to Ayurveda; 542 to Unani; 598 to Siddha; 49 to Yoga and 176 to other topics. Further, 1679 manuscripts/rare books have been digitalized under the project entitled “Survey, Cataloguing and Digitalized inventory of Medical Manuscripts of Eastern India (Orissa, West Bengal and Bihar) and 770 Manuscripts have been digitalized under the project entitled “Survey, Cataloguing and Digitalized inventory of Medical Manuscripts of North-East India” by the CCRAS.
The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences, New Delhi undertakes editing of transliteration, transcription, translation, publication of manuscripts and rare books of ancient and medieval period for wider dissemination and global readership. Similarly, the Central Council for Research in Siddha (CCRS) has also deciphered ancient Siddha literatures originally available in Tamil Prose and translated them to Tamil and English language. Various National Level institutes and Research Councils under Ministry of Ayush publish Journal on regular basis for wider dissemination of research outcomes.
The Ministry of Ayush, Government of India has National Institute of Indian Medical Heritage (NIIMH), Hyderabad as a unit under the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) with a mandate of
1. Literary Research and Documentation
2. Revival and retrieval of texts from ancient manuscripts and rare books
3. Search and Collection of information, descriptive notes, editing and publication of rare medical manuscripts/books on Ayush.
4. Documentation
5. Ayurveda Encyclopedia
6. Museum on History of Medicine
7. Referral library on Ayush Systems of Medicine and modern medicine.
8. Ayush Research Portal
9. CCRAS-Research Management Information System
10. National Ayush Morbidity and Standardized Terminologies Electronic (NAMASTE)- Portal.
11. Development of W.H.O International Terminologies of Ayurveda, Siddha, Unani.
12. Development of SNOMED CT National Extension for Ayurveda, Siddha, Unani.
Apart from this Institute, all five Research Councils under Ministry of Ayush also conducts Literary Research as a part of their research mandate.
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.