ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ –ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਪਰੀਖਿਆ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 19 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ” ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ
19 DEC 2022 4:55PM by PIB Chandigarh
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ “ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਤਥਾਨ” ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
• ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਅੰਤਿਮ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਛਤ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
• ਇਸ ਸਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਸਾਲ 2047 ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਡੀਸੀ/ਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ @100 ਨਾਮ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 19 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ” ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਟੈਸਟ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਦੂਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ “ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਤਥਾਨ” ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਜਮੀਨ ‘ਤੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਰਿਣਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੰਤਯੋਦਯਾ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਮ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਲ ਕਾਫੀ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇੱਛਤ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਣਗੌਲਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਖਾਈ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸਵਰਗੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ। ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਧਾਂਤ ਅਪਣਾ ਕੇ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ, ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ’ ਨੂੰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਸਾਲ 2047 ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ @ 100 ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਭਿਨਵ ਅਤੇ ਦੁਰਗਾਮੀ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਦੋ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਆਪਣੀ ਬਿਲਟ-ਇਨ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ’ 2022 ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ’ 2022 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ “ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ/ਪਹਿਲਾਂ” ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਜ਼ਨ ਡਾਕਯੂਮੈਂਟ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ @100 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸਾਲ 2047 ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ/ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਆਸ਼ਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਿੱਦਿਅਕ , ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਨੁਭਵ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਧਣ ਲਈ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ/ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਿਆ ਤੋਂ ਹੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ, ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਤਾਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਭਾਜਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਤਹਿਸੀਲ/ਪੰਚਾਇਤ ਕਮੇਟੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਵੰਨ ਨੈਸ਼ਨ-ਵੰਨ ਪੋਰਟਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ/ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਨਾਦੇਸ਼ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 18 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਅਲਗ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪੋਰਟਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਜਾਏ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਇੰਟਰਫੈਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮੁਲ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ ਸੁਣੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨੇ 10 ਸੂਤਰੀ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ 86% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਆਈ/ਐੱਮਐੱਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡਾ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲੰਬਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾ ਰੋਕਥਾਮ ਨ ਕੇਵਲ ਪੀੜ੍ਹਿਤ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਨਾਗਰਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹਦ ਤੱਕ ਸਫਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ, 20-25 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇੱਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਭਿਯਾਨ ਬੇਹਦ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ 289 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਸਤਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 6.67 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਕਾਰਡ ਸੀ। ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰੋਕਥਾਮ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਇੱਕ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸੀ।
ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਸਬੰਧੀ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ 121ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਬਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ’ 2022 (www.pgportal.gov.in/GGW22) ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਅਭਿਯਾਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ “ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ” ਅਭਿਯਾਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 23 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਸਕੱਤਰ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਲੇਖਾਗਾਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਖਾਸ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਣ ਦੇਣਗੇ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਆਈਸੀ, ਸਕੱਤਰ (ਪੂਰਵ), ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚੀਫ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀਵਤਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ, ਅਮਰ ਨਾਥ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ, ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਰਾਜਪੂਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ‘ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਗਾਂਵ ਕੀ ਔਰ’ 2022 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰੈਜੀਡੇਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ/ਮਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, the ultimate litmus test of good governance is that its benefits should reach the remotest citizen living in the remotest village of India
The Minister inaugurates Good Governance Week celebrations from 19-25 December 2022, with a nationwide launch of “Prashasan Gaon Ki Ore” campaign
19 DEC 2022 4:55PM by PIB Delhi
• “Rural Regeneration” Vision of Prime Minister Narendra Modi entails an outcome-based approach to asses real development on the ground: Dr Jitendra Singh
• The Minister says, the country has sufficient resources to deliver benefits to the last man in the queue and the desired results can be achieved through Good Governance
• On the directions of Prime Minister,this year, an innovative and far-reaching step has been taken for involving a retired DC/DM of a District in preparation of Vision document of the District for the Year 2047, District @100
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today inaugurated the countrywide Good Governance Week celebrations from 19-25 December 2022, with a nationwide launch of “Prashasan Gaon Ki Ore” campaign.
Speaking on the occasion, the Minister said, the ultimate litmus test of good governance is that its benefits should reach the remotest citizen living in the remotest village of India.
Dr Jitendra Singh said, the “Rural Regeneration” vision of Prime Minister Narendra Modi entails an outcome-based approach to assess real development on the ground. Modi had once said, “The country has sufficient resources to deliver benefits to the last man in the queue in the true spirit of Antyodaya and the desired results can be achieved through Good Governance".
Dr Jitendra Singh said, for sustainable development of rural India, Schemes must take into account the needs and wishes of the people in the true bottom-up approach and should be implemented through latest technological tools in a transparent, effective and accountable manner. He added that the big dream of India becoming a 5 trillion economy cannot be achieved without including villages. The Minister underlined that development of rural and neglected areas has been one of the main priorities of the Modi Government and to bridge the gap between Urban and Rural India.
Offering his homage to India’s former Prime Minister, Bharat Ratna Late Atal Bihari Vajpayee ji, in whose memory the Good Governance Day and Good Governance Week are celebrated, Dr Jitendra Singh said, Modi has translated the vision of Vajpayee into action by adopting the policy maxim ‘Maximum Governance, Minimum Government’.
Dr Jitendra Singh informed that this year, on the directions of Prime Minister Modi an innovative and far-reaching step has been taken for involving a retired DC/DM of a District in preparation of Vision document of the District for the Year 2047, District @100. He remarked that the nation can only develop when all the districts of the country leveraging their inherent strengths aim to develop with a focused approach.
‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 is a nation-wide campaign for redressal of public grievances and improving Service Delivery which will be held in all Districts, States, and Union Territories of India. Over 700 District Collectors are participating in ‘Prashasan Gaon Ki Ore’ 2022.
As a part of the campaign, District Collectors will organise a workshop on “Good Governance Practices/Initiatives” and make efforts to outline a Vision for the District with inputs of a retired IAS, who has served as DC/ DM in the District but has since retired as well as from academicians and think-tanks of leading educational institutions. Under the Vision Document District@100, the Districts will be defining Vision/ goals for the District for the year 2047. It is expected that the administrative experience of the retired DC/DM, academicians, think-tanks combined with the energy of the current DC/ DM will define and produce a Visionary document for the District for its path ahead in the journey of development.
Dr Jitendra Singh said, as the theme itself suggests ‘Prashasan Gaon Ki Ore’, the emphasis during the campaign is for taking the administration directly to the people. He said, Modi Government has strived to bring thousands of citizen centric services to the doorsteps of citizens by a comprehensive digitization policy, so that fruits of development of the country are equally distributed in the entire country, without a Rural-Urban divide. He informed that District Collectors will organise special camps/ events at Tehsil/ Panchayat Samiti level to resolve public grievances and for improved service delivery.
Dr Jitendra Singh said, under the One Nation-One Portal vision, we have undertaken a massive mandate of linking all the respective State/IT portals with CPGRAMS. I am informed that 18 (eighteen) States/UTs do not have a separate public grievance portal and instead leverage the CPGRAMS interface itself to resolve citizen’s grievances, he added.
Dr Jitendra Singh said, Grievance redressal is at the core of good governance and the Citizen’s voice must be heard and his grievance must be redressed. He informed that the CPGRAMS has adopted a 10-point reform which has ensured a significant reduction in grievance redressal time and improvement in quality of disposal.
The Minister said, over 86 percent of the grievances in government today are filed online, and handling big data has become possible through the use of AI/ ML practices and the CPGRAMS portal is in a position to identify grievances, officer wise pendency in the country. He said, a redressed grievance not only benefits the aggrieved but it also rewards the administration as a satisfied citizen helps in effective implementation of policies, thus saving much efforts of the Government.
Secretary, DARPG, Shri V. Srinivas said that in the year 2021, during the Good Governance Week from 20-25th December, 2021, for the first time in the history of India, a focused Nation-wide Campaign was made, reaching upto Tehsil and Block level with the aim to address Public Grievances and Improving Service Delivery. He said, the campaign was extremely successful and created a national movement for good governance. During the campaign, more than 289 lakh applications for service delivery were disposed and over 6.67 lakh public grievances were attended, which was a record in itself. The collective impact of the Nation’s grievance redressal portals functioning in unison in a campaign mode was phenomenal.
The Parliamentary Standing Committee on Personnel, Public Grievances, Law & Justice in its 121st Report commended the phenomenal success of last year’s Prashasan Gaon Ki Ore Campaign and recommended that such campaigns should be held more frequently.
The Minister inaugurated an Exhibition on Good Governance Practices and launched the dedicated campaign portal for ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022 (www.pgportal.gov.in/GGW22) for online updation of progress by District Collectors and State Governments. A film on “Prashasan Gaon Ki Aur” was screened on this occasion.
During the SushasanSaptah, on December 23, 2022 a Workshop on Good Governance Practices will be held in Vigyan Bhawan, New Delhi, with Cabinet Secretary as the Chief Guest. Sessions will be held on Special Campaign 2.0 and Increasing Efficiency in Decision Making.
Secretary, Department of Post; Chairman, Railway Board; Director General, National Archives of India will be making presentations on best practices by their Departments during Special Campaign 2.0. Director, General, NIC; Secretary (East), Ministry of External Affairs and Secretary, Ministry of Road Transport & Highways will be making presentations on ‘Increasing Efficiency in Decision Making’. The Special Campaign 2.0 Assessment Report will be released in this Workshop.
Dharmendra Kumar, Chief Secretary, Government of Arunachal Pradesh, Devesh Chaturvedi, Additional Chief Secretary, Government of Uttar Pradesh, Dr Srivatsa Krishna, Principal Secretary, Administrative Reforms, Government of Karnataka, Amar Nath, Additional Secretary, DARPG, NBS Rajput, Joint Secretary, DARPG, Chief Secretaries and Secretaries of Administrative Reforms of the States and Union Territories. Nodal Officers of the Nation-wide campaign for ‘Prashasan Gaon Ki Aur’ 2022, Resident Commissioners and other Officials, All Central and State Nodal Grievance Officers, District Collectors/Magistrates joined the inaugural event in Hybrid Mode.