పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్త విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడ్డాయి మరియు ఉన్నతీకరించబడ్డాయి
19 DEC 2022 2:31PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా 21 గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాల ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం 'సూత్రప్రాయంగా ఆమోదం' తెలిపింది. ఇప్పటివరకు తొమ్మిది గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు ఇప్పటికే ప్రారంభించబడ్డాయి మరియు గోవాలోని మోపా వద్ద పదవ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయం 11.12.2022న ప్రారంభించబడింది. 2018 సంవత్సరం నుండి, ఏడు గ్రీన్‌ఫీల్డ్ విమానాశ్రయాలు పాక్యోంగ్ (సిక్కిం), కన్నూర్ (కేరళ), కలబురగి (కర్ణాటక), సింధుదుర్గ్ (మహారాష్ట్ర), ఖుషినగర్ (ఉత్తరప్రదేశ్), ఓర్వకల్ (ఆంధ్రప్రదేశ్) మరియు దోనీ పోలో (అరుణాచల్ ప్రదేశ్) గోవాలోని మోపాలో మనోహర్ ఇంటర్నేషనల్ ఎయిర్‌పోర్ట్‌ను ప్రారంభించడంతో పాటు విమానాశ్రయాలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. విమానాశ్రయాల ఉన్నతీకరణ అనేది ఒక నిరంతర ప్రక్రియ. భూమి లభ్యత, వాణిజ్య సాధ్యత, సామాజిక-ఆర్థిక పరిగణనలు, ట్రాఫిక్ డిమాండ్ / అటువంటి విమానాశ్రయాల నుండి ఆపరేట్ చేయడానికి విమానయాన సంస్థలు ఇష్టపడటం మొదలైన వాటిపై ఆధారపడి ఎప్పటికప్పుడు ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా చే విమానాశ్రయాల ఉన్నతీకరణ చేయబడుతుంది. విమానాశ్రయాల నిర్మాణం మరియు ఉన్నతీకరణ కోసం, ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా 2017-18లో రూ 2504.38 కోట్లు, 2018-19లో రూ. 4297.44 కోట్లు, 2019-20లో రూ. 4713.49 కోట్లు, 2020-21లో రూ. 4350 కోట్లు మరియు 2021-22లో రూ. 3724.34 కోట్లు ఆస్తుల నిర్మాణానికి పెట్టుబడులు పెట్టింది. కోవిడ్‌కు ముందు కాలంలో, 2017-18తో పోలిస్తే 2018-19 సంవత్సరంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న విమానాశ్రయాలలో ప్రయాణీకుల సంఖ్య 11.6% పెరిగింది. మహమ్మారి కాలంలో ప్రయాణికుల రద్దీ తగ్గింది. అయితే, కోవిడ్ తర్వాత, 2021-22 సంవత్సరంలో 2020-21 సంవత్సరంతో పోలిస్తే 63.7% పెరిగింది. పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖలోని సహాయ మంత్రి జనరల్ (డాక్టర్) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Civil Aviation
New Airports Constructed and Upgraded
19 DEC 2022 2:31PM by PIB Delhi
The Government has accorded 'In-principle approval' for setting up of 21 Greenfield Airports across the country. So far nine (9) Greenfield airports have already been operationalized and tenth Greenfield airport at MoPA, Goa has been inaugurated on 11.12.2022. Since the year 2018, seven (7) Greenfield airports namely Pakyong (Sikkim), Kannur (Kerela), Kalaburagi (Karnataka), Sindhudurg (Maharashtra), Kushinagar (Uttar Pradesh), Orvakal (Andhra Pradesh) and Donyi Polo (Arunachal Pradesh) airports have been operationalized apart from inauguration of Manohar International Airport at MoPA, Goa.
Upgradation of airports is a continuous process and is undertaken by Airports Authority of India (AAI) from time to time depending on the availability of land, commercial viability, socio-economic considerations, traffic demand/ willingness of airlines to operate to/ from such airports etc. For the construction and upgradation of airports, AAI has incurred CAPEX of Rs. 2504.38 crore in 2017-18, Rs. 4297.44 crore in 2018-19, Rs. 4713.49 crore in 2019-20, Rs. 4350 crore in 2020-21 and Rs. 3724.34 crore in 2021-22.
During pre-covid period, in the year 2018-19 the number of passengers footfall at airports across the country increased by 11.6% as compared to previous year i.e. 2017-18. The passengers footfall decreased during pandemic era. However, post-covid, in the year 2021-22 the trend shows an increase of 63.7% over the year 2020-21.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) in a written reply to a question in Rajya Sabha today.