ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತದೆ
17 DEC 2022 12:41PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯಿದೆ(NFSA) ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹಾಗೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ(PMGKAY) ಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹದಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2023ರ ಜನವರಿ 1ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಸುಮಾರು 159 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 104 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಜನವರಿ 1 ರಂದು 138 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 76 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿಯ ಸಂಬಂಧಿತ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮೊನ್ನೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 15ರಂತೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹದಡಿ ಸುಮಾರು 180 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 111 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ 1, ಜುಲೈ 1, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ಮತ್ತು ಜನವರಿ 1 ರಂತೆ ವರ್ಷದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದಿನಾಂಕಗಳಿಗೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾನದಂಡಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹದಡಿಯಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ ಸಂಗ್ರಹ ಸ್ಥಾನವು ಯಾವಾಗಲೂ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾನದಂಡಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1ರಂತೆ ಸುಮಾರು 227 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 205 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿಯು ಆಯಾ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾನದಂಡಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಾದ 205 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು 103 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅಕ್ಕಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 1 ರಂದು ಲಭ್ಯವಿತ್ತು. ಜನವರಿ 1, 2023 ರಂತೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಜನವರಿ 1 ರ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾನದಂಡಗಳ ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತವೆ.
ಭೌಗೋಳಿಕ-ರಾಜಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗೆ ರೈತರು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಯ ಸಂಗ್ರಹವು ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಗ್ರಹದಡಿ ಪೂರೈಸಲು ಮುಂದಿನ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆ ಬರುವವರೆಗೆ ದೇಶದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹದಡಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಗೋಧಿ ದಾಸ್ತಾನು ಹೊಂದಲು ಅಕ್ಕಿಯ ಪರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯಿದೆ-NFSA ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಆನ್ ಯೋಜನೆ-PMGKAY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಗರಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆ ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 2,015ರಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 2,125 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಗರಿಷ್ಠ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲ್ ಗೆ 110 ರೂಪಾಯಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಂದಿನ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2023 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಆರಂಭಿಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪ್ರಕಾರ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗೋಧಿ ಬೆಳೆ ಬಿತ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರ ದಾಸ್ತಾನು ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient Food Grains Stocks Available to Meet the Country’s Requirement
Govt. of India Regularly Monitoring the Prices
17 DEC 2022 12:41PM by PIB Delhi
Government of India has sufficient food grain stocks under Central Pool to meet the requirement of NFSA and its Other Welfare Schemes as well as for additional allocation of PMGKAY. About 159 LMT of Wheat and 104 LMT of Rice will be available as on 1st of January 2023, which is well above the respective buffer norms requirement of 138 LMT of Wheat and 76 LMT of Rice as on 1st of January. As on 15.12.2022, around 180 LMT of Wheat and 111 LMT of Rice are available in the Central Pool.
Buffer norms requirements have been envisaged for particular dates of the year as on 1st of April, 1st of July, 1st of October and 1st of January. The stock position of Wheat and Rice under Central Pool have always remained well above the buffer norms. Around 227 LMT of Wheat and 205 LMT of Rice were available as on 1st of October, 2022 against the respective buffer norms requirements of 205 LMT of Wheat and 103 LMT of Rice as on 1st of October. Adequate quantity of food grains will be available as on 1st of January, 2023 well above the buffer norms requirement of 1st of January.
Though procurement of Wheat during last season was on lower side due to lesser production coupled with selling by farmers at prices higher than MSP in the open market consequent to geo-political situation, yet enough stock of Wheat will still be available in Central Pool to cater to the needs of the country till the time next Wheat crop arrives. Further, the allocations under NFSA as well as PMGKAY have also been revised in favour of rice for having sufficient Wheat stock in Central Pool to cater to the requirements of Welfare Schemes.
Government of India has enhanced the MSP of Wheat crop this year to Rs. 2125/qtl against the last year MSP of Rs. 2015/qtl for RMS 2022-23. Thus, increase in MSP of Rs. 110/qtl coupled with fairly good climatic conditions, it is expected that the production and procurement of Wheat during next season shall remain normal. Procurement of Wheat next season would commence from April 2023 and as per initial assessment there has been a fair increase in the sowing of Wheat crop as compared to last year.
Government of India has ensured that sufficient stock of food grains are available in the Central Pool to meet the requirement of all the Welfare Schemes across the country and prices remain under control.