శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండో-యూకే వర్క్‌షాప్ రెండు దేశాల పర్యావరణ లక్ష్యాల పట్ల నిబద్ధతను హైలైట్ చేస్తుంది
16 DEC 2022 11:23AM by PIB Hyderabad
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ) సెక్రటరీ డాక్టర్ శ్రీవారి చంద్రశేఖర్, పర్యావరణ లక్ష్యాల పట్ల భారతదేశం నిబద్ధతను నొక్కి చెప్పారు. ఇందులో పర్యావరణ కాలుష్యం కోసం ఉపశమన & పర్యవేక్షణ పరిష్కారాల అభివృద్ధికి స్థిరమైన ప్రయత్నాలు కర్బన ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి సాంకేతిక ఆధారిత మార్గాలు ఉన్నాయి. నిన్న జరిగిన తక్కువ-ధర పర్యావరణ సెన్సార్‌లపై ఇండో-యూకే స్కోపింగ్ వర్క్‌షాప్‌లో సున్నా లక్ష్యాల కార్యక్రమం జరిగింది. వర్క్‌షాప్ ప్రారంభోత్సవంలో కార్బన్ క్యాప్చర్ యుటిలైజేషన్ స్టోరేజ్ (సీసీయూఎస్) పట్ల డీఎస్టీ సహకారాన్ని హైలైట్ చేస్తూ, డీఎస్టీ సీసీయూఎస్లో ఆర్&డీ కెపాసిటీ బిల్డింగ్‌ను అభివృద్ధి చేయడంలో చురుకుగా నిమగ్నమైందని ఇండియన్ సీఓ2 సీక్వెస్ట్రియన్ అప్లైడ్ రీసెర్చ్ (ఐసీఓఎస్ఏఆర్) నెట్‌వర్క్‌ను స్థాపించిందని అన్నారు. పర్యావరణ సెన్సార్‌ల ప్రాంతంలో భారతదేశం, యూకేలోని అకడమిక్ కమ్యూనిటీల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి పరిశోధన స్టార్ట్-అప్‌ల కోసం ఖాళీలు అవకాశాలను గుర్తించడానికి డీఎస్టీ యూకేఆర్ఐ/ఎన్ఈఆర్సీసంయుక్తంగా రెండు రోజుల వర్క్‌షాప్‌ను 2022 డిసెంబర్ 14 నుండి 15 వరకు నిర్వహించాయి.
ఇండో-యూకే
సెన్సార్‌లపై వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడిన క్లీన్ వాటర్‌పై ఉమ్మడి ఇండియా యూకే కార్యక్రమం గురించి మాట్లాడుతూ, డాక్టర్ చంద్రశేఖర్, “డీఎస్టీ, నేచురల్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ రీసెర్చ్ కౌన్సిల్ (ఎన్ఈఆర్సీ) యూకే ఇంజనీరింగ్ ఫిజికల్ సైన్సెస్ రీసెర్చ్ కౌన్సిల్ (ఈపీఎస్ఆర్సీ) ఉమ్మడి కార్యక్రమం. ) యూకేఆర్ఐ, రెండు దేశాలలో ఉద్భవిస్తున్న కాలుష్య కారకాల మూలాలు విధి గురించి మెరుగైన అవగాహనను అందించడం ద్వారా నీటి నాణ్యతను మెరుగుపరచడం తక్కువ-ధర పర్యావరణ పర్యవేక్షణ సెన్సార్‌ల (లెమ్స్) అభివృద్ధి ద్వారా నిర్వహణ వ్యూహాలకు మద్దతు ఇవ్వడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కార్యక్రమంలో, డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ భారతదేశంలోని బ్రిటిష్ హైకమీషనర్ అలెగ్జాండర్ ఎల్లిస్ తక్కువ-ధర పర్యావరణ సెన్సార్‌లు కార్బన్ క్యాప్చర్ యుటిలైజేషన్ స్టోరేజ్ (సీసీయూఎస్)పై రెండు ఇండో-యూకే స్కోపింగ్ నివేదికలను విడుదల చేశారు. "డీఎస్టీ యూకేఆర్ఐ సంయుక్తంగా ఇప్పటికే ఉన్న పరిశోధనా ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను మ్యాపింగ్ చేయడంలో పనిచేశాయి. పర్యావరణ సెన్సార్‌లపై ఈ ఇండో-యూకే నివేదిక భారతదేశం యూకే సంయుక్తంగా ప్రారంభించిన మ్యాపింగ్ కార్యాచరణ ఫలితం. ఇది భారతదేశం యూకేలోని పర్యావరణ సెన్సార్‌లలో ఇప్పటికే ఉన్న కొనసాగుతున్న పరిశోధనా ల్యాండ్‌స్కేప్‌ను ప్లాట్ చేస్తుంది ద్వైపాక్షిక సహకారం కోసం అవకాశాలను గుర్తించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది, ”అని డాక్టర్ చంద్రశేఖర్ చెప్పారు. "సీసీయూఎస్పై ఈ ఇండో-యూకే స్కోపింగ్ నివేదిక ఈ డొమైన్‌లోని పరిశోధన అభివృద్ధిని అర్థం చేసుకోవడానికి రెండు దేశాలలో పరిపూరకరమైన బలాలు అంతరాలను గుర్తించడానికి భారతదేశం యూకే మధ్య సహకారం ఫలితం" అని ఆయన తెలిపారు. సీసీయూఎస్పై దృష్టి సారించే ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ ఐసీ#3పై సహకార పరిశోధన, అభివృద్ధి ప్రదర్శన (ఆర్డీ&డీ) కోసం యూకేతో సహా ఇతర 21 సభ్య దేశాలతో పాటు భారతదేశం అంతర్జాతీయ ఎంఐ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో భాగమైందని కూడా ఆయన వివరించారు. డీఎస్టీ భారతదేశం, యూకే ఇతర యాక్ట్ సభ్య దేశాలు కూడా అత్యుత్తమ ప్రపంచ పద్ధతులను అవలంబించడం కోసం బహుపాక్షిక యాక్సిలరేటింగ్ సీసీయూఎస్ టెక్నాలజీస్ (యాక్ట్) ప్లాట్‌ఫామ్‌లో పాల్గొంటున్నాయి” అని డాక్టర్ ఎస్ చంద్రశేఖర్ విశదీకరించారు.
యూకే–ఇండియా సెన్సర్స్ వర్క్‌షాప్3
సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు వాతావరణ మార్పులే తమ సహకారానికి ప్రాథమిక మూల స్తంభాలు అని గత ఏడాది భారత్ యూకే రెండూ అంగీకరించాయని భారతదేశంలోని బ్రిటిష్ హైకమిషనర్ అలెగ్జాండర్ ఎల్లిస్ తెలిపారు. “వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కోవడానికి, మాకు విధానం చర్యల కోసం తగిన డేటా అవసరం అలాగే తగిన నిర్వహణ విధానాలను అవలంబించాలి. కాబట్టి, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన పర్యావరణ పర్యవేక్షణ సెన్సార్లు ఈ సమయంలో అవసరం, ” అని అన్నారాయన. డీఎస్టీ యూకేఆర్ఐ / ఎన్ఈఆర్సీ/ ఈపీఎస్ఆర్సీ అధికారులు, ఇరువైపుల డొమైన్ నిపుణులతో పాటు పర్యావరణ సెన్సార్‌లపై స్కోపింగ్ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Science & Technology
Indo-UK workshop highlights commitment towards environmental goals of both countries
16 DEC 2022 11:23AM by PIB Delhi
Dr. Srivari Chandrasekhar, Secretary, Department of Science and Technology (DST), highlighted India’s commitment towards environmental goals, which includes consistent efforts towards the development of mitigation & monitoring solutions for environmental pollution and techno-based pathways for reducing carbon emissions to achieve net zero targets, at the Indo-UK Scoping Workshop on Low-Cost Environmental Sensors held yesterday.
Highlighting DST’s contribution towards carbon capture utilization and storage (CCUS) at the inauguration of the workshop, he said that DST has actively engaged in advancing R&D and capacity building in CCUS and has established Indian CO2 Sequestrian Applied Research (ICOSAR) Network.
The two-day workshop has been jointly organised by DST and UKRI/NERC from 14th -15th December 2022 to identify gaps and opportunities for research and start-ups to build collaborations between the academic communities in India and UK in the area of Environmental sensors.
Indo-UK
Talking about the joint India UK programme on clean water under which the workshop on sensors was organised, Dr. Chandrasekhar pointed out, “The joint programme of DST, Natural Environment Research Council (NERC) UK, and Engineering and Physical Sciences Research Council (EPSRC) of UKRI, aimed to improve water quality by providing a better understanding of the sources and fate of emerging pollutants in both the countries and support management strategies through the development of low-cost environmental monitoring sensors (LEMS).”
During the event, Dr. Chandrasekhar and British High Commissioner to India Alexander Ellis released the two Indo- UK Scoping reports on the Low-Cost Environmental Sensors and Carbon capture Utilisation and storage (CCUS).
“DST and UKRI has jointly worked on mapping the existing research landscape, and this Indo-UK report on environmental sensors is an outcome of the mapping activity that India and the UK jointly commissioned. It plots the existing and ongoing research landscape in environmental sensors in India and the UK and attempts to identify the opportunities for bilateral collaboration,” Dr. Chandrasekhar pointed out.
“This Indo-UK Scoping report on CCUS is a result of collaboration between India and the UK to understand the research and development in this domain and identify the complementary strengths and gaps in the two countries,” he added.
He also underlined that India became a part of the international MI platform, along with other 21 member countries, including the UK, for collaborative research, development, and demonstration (RD&D) on Innovation Challenge IC#3 focusing on CCUS. DST India, the UK, and other ACT member countries are also participating in the multilateral Accelerating CCUS Technologies (ACT) platform for adopting best global practices” Dr S Chandrashekhar further outlined.
UKINDIA_Sensors workshop3
British High Commissioner to India Alexender Ellis said that India and UK both agreed last year that sustainable development goals and climate change are the basic pillars of their collaborations. “To combat climate change, we need adequate data for policy and actions as well as adopt suitable management approaches. So, the need of the hour is low-cost environmental monitoring sensors,” he added.
Officials from DST and UKRI / NERC/ EPSRC along with domain experts from both sides participated in the Scoping workshop on Environmental Sensors.