ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ “ਈਕੋ ਸਰਕਟ” ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਸਰਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
15 DEC 2022 3:18PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਮੋਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-
1. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਈਕੋ-ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸੰਬਧ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ
2. ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਣਨੀਤਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਮਾਗਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬੋਰਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 16 ਅਗਸਤ, 2022 ਅਤੇ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਹਿਤ ਰਣਨੀਤਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਦੇ ਪਰਿਚਲਾਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਰਿਸਪੌਨੀਸਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ(ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈਕੇ 27 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
4. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਸਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪਰਿਚਾਲਕਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਨਦੰਡ (ਐੱਸਟੀਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੈ।
5. ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਈਕੋ ਸਰਕਟ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਸਰਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।

Ministry of Tourism
“Eco Circuit” identified as one of the 15 thematic circuits under Swadesh Darshan Scheme to promote Eco Tourism in the country: Shri G. Kishan Reddy
15 DEC 2022 3:18PM by PIB Delhi
Eco-tourism has been identified as one of the Niche Tourism areas for development in the country, including Odisha, by the Ministry of Tourism.
Ministry of Tourism has taken several steps to develop and promote eco-tourism in the country, including Odisha, which inter alia include the following:
(i) In order to position India as a preferred global destination for Eco/sustainable and responsible tourism, Ministry of Tourism has formulated National Strategies for Eco Tourism and Sustainable Tourism.
In order to guide the operationalization and implementation of the strategy documents, a National Board for Sustainable Tourism has been constituted under the chairmanship of Secretary (Tourism). 1st and 2nd meetings of the Board were held on 16th August 2022 and 31st October 2022 respectively during which detailed deliberations were made on plan of action for operationalization and implementation of the strategy documents, which include eco-tourism.
(ii) Ministry of Tourism entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the United Nations Environment Program (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) on 27th September 2021 to undertake measures to actively promote and support 'sustainability initiatives' in the tourism sector of each other and work in a collaborative manner.
(iii) Ministry of Tourism evolved & adopted Comprehensive Sustainable Tourism Criteria for India (STCI) for major segments of the tourism industry, namely accommodation units and tour operators, applicable for the entire country, including Odisha.
(iv) Recognizing the potential for the development of Eco tourism in the country, Ministry of Tourism identified “Eco Circuit” as one of the 15 thematic circuits under the Swadesh Darshan Scheme.
This information was given by Minister of Tourism, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.