పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఎకో టూరిజాన్ని ప్రోత్సహించడానికి స్వదేశ్ దర్శన్ పథకం కింద "ఎకో సర్క్యూట్" 15 థీమ్ సర్క్యూట్‌లలో ఒకటిగా గుర్తించాం: జి. కిషన్ రెడ్డి
15 DEC 2022 3:18PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఒడిశాతో సహా దేశంలో అభివృద్ధి కోసం పర్యావరణ-పర్యాటక రంగాన్ని సముచిత పర్యాటక ప్రాంతాలలో ఒకటిగా గుర్తించినట్టు చెప్పారు.
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఒడిషాతో సహా దేశంలో పర్యావరణ పర్యాటకాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి, ప్రోత్సహించడానికి అనేక చర్యలు తీసుకుంది, వీటిలో ఈ క్రిందివి ఉన్నాయి:
(i) భారతదేశాన్ని పర్యావరణ/సుస్థిరమైన బాధ్యతాయుతమైన పర్యాటకానికి ప్రాధాన్యమైన ప్రపంచ గమ్యస్థానంగా ఉంచడానికి, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఎకో టూరిజం సస్టైనబుల్ టూరిజం కోసం జాతీయ వ్యూహాలను రూపొందించింది.
వ్యూహాత్మక పత్రాల కార్యాచరణ అమలుకు మార్గనిర్దేశం చేసేందుకు, సెక్రటరీ (టూరిజం) అధ్యక్షతన సుస్థిర పర్యాటకం కోసం జాతీయ బోర్డు ఏర్పాటు చేయబడింది. బోర్డ్ 1వ 2వ సమావేశాలు వరుసగా 16 ఆగస్టు 2022 31 అక్టోబర్ 2022 తేదీలలో జరిగాయి, ఈ సమయంలో పర్యావరణ పర్యాటకంతో సహా వ్యూహాత్మక పత్రాల కార్యాచరణ అమలు కోసం కార్యాచరణ ప్రణాళికపై వివరణాత్మక చర్చలు జరిగాయి.
(ii) పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఐక్యరాజ్యసమితి పర్యావరణ కార్యక్రమం (యూఎన్ఈపీ) రెస్పాన్సిబుల్ టూరిజం సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్టీఎస్ఓఐ)తో 2021 సెప్టెంబర్ 27న 'సుస్థిరత కార్యక్రమాలను' చురుగ్గా ప్రోత్సహించడానికి మద్దతిచ్చే చర్యలను చేపట్టడానికి అవగాహన ఒప్పందం (ఎంఓయూ) కుదుర్చుకుంది. ఒకదానికొకటి పర్యాటక రంగం సహకార పద్ధతిలో పని చేస్తుంది.
(iii) టూరిజం మంత్రిత్వ శాఖ టూరిజం పరిశ్రమలోని ప్రధాన విభాగాల కోసం సమగ్ర సస్టైనబుల్ టూరిజం క్రైటీరియా (ఎస్టీసీఐ)ని రూపొందించింది. స్వీకరించింది. ఇవన్నీ వసతి యూనిట్లు టూర్ ఆపరేటర్లు, ఒడిషాతో సహా దేశం మొత్తానికి వర్తిస్తాయి.
(iv) దేశంలో ఎకో టూరిజం అభివృద్ధికి గల అవకాశాలను గుర్తిస్తూ, స్వదేశ్ దర్శన్ పథకం కింద ఉన్న 15 థీమాటిక్ సర్క్యూట్‌లలో "ఎకో సర్క్యూట్" ఒకటిగా పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది.
ఈ మేరకు పర్యాటక శాఖ మంత్రి జి. కిషన్‌రెడ్డి ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Tourism
“Eco Circuit” identified as one of the 15 thematic circuits under Swadesh Darshan Scheme to promote Eco Tourism in the country: Shri G. Kishan Reddy
15 DEC 2022 3:18PM by PIB Delhi
Eco-tourism has been identified as one of the Niche Tourism areas for development in the country, including Odisha, by the Ministry of Tourism.
Ministry of Tourism has taken several steps to develop and promote eco-tourism in the country, including Odisha, which inter alia include the following:
(i) In order to position India as a preferred global destination for Eco/sustainable and responsible tourism, Ministry of Tourism has formulated National Strategies for Eco Tourism and Sustainable Tourism.
In order to guide the operationalization and implementation of the strategy documents, a National Board for Sustainable Tourism has been constituted under the chairmanship of Secretary (Tourism). 1st and 2nd meetings of the Board were held on 16th August 2022 and 31st October 2022 respectively during which detailed deliberations were made on plan of action for operationalization and implementation of the strategy documents, which include eco-tourism.
(ii) Ministry of Tourism entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the United Nations Environment Program (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) on 27th September 2021 to undertake measures to actively promote and support 'sustainability initiatives' in the tourism sector of each other and work in a collaborative manner.
(iii) Ministry of Tourism evolved & adopted Comprehensive Sustainable Tourism Criteria for India (STCI) for major segments of the tourism industry, namely accommodation units and tour operators, applicable for the entire country, including Odisha.
(iv) Recognizing the potential for the development of Eco tourism in the country, Ministry of Tourism identified “Eco Circuit” as one of the 15 thematic circuits under the Swadesh Darshan Scheme.
This information was given by Minister of Tourism, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.