ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸ್ವದೇಶ ದರ್ಶನ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 15 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ "ಇಕೋ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್" ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ
15 DEC 2022 3:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಸೂಕ್ತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಒಡಿಸ್ಸಾ ಸಹ ಸೇರಿದೆ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒಡಿಶಾ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಹೀಗಿವೆ:
(i) ಭಾರತವನ್ನು ಪರಿಸರ/ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಆದ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ತಾಣವಾಗಿಸಲುಸಲು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ.
ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ) ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಂಡಳಿಯ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ 16ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2022 ಮತ್ತು 31ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಂದು ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಕುರಿತು ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
(ii) ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪರಿಸರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಯು ಎನ್‌ ಇ ಪಿ) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸೊಸೈಟಿ (ಆರ್‌ ಟಿ ಎಸ್‌ ಒ ಐ) ಯೊಂದಿಗೆ 2021 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27 ರಂದು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 'ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು' ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು (ಎಂಒಯು) ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
(iii) ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳಾದ ವಸತಿ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮಾನದಂಡ (ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿ ಐ) ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇವು ಒಡಿಶಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ.
(iv) ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸ್ವದೇಶ ದರ್ಶನ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 15 ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ "ಇಕೋ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್" ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ. ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Tourism
“Eco Circuit” identified as one of the 15 thematic circuits under Swadesh Darshan Scheme to promote Eco Tourism in the country: Shri G. Kishan Reddy
15 DEC 2022 3:18PM by PIB Delhi
Eco-tourism has been identified as one of the Niche Tourism areas for development in the country, including Odisha, by the Ministry of Tourism.
Ministry of Tourism has taken several steps to develop and promote eco-tourism in the country, including Odisha, which inter alia include the following:
(i) In order to position India as a preferred global destination for Eco/sustainable and responsible tourism, Ministry of Tourism has formulated National Strategies for Eco Tourism and Sustainable Tourism.
In order to guide the operationalization and implementation of the strategy documents, a National Board for Sustainable Tourism has been constituted under the chairmanship of Secretary (Tourism). 1st and 2nd meetings of the Board were held on 16th August 2022 and 31st October 2022 respectively during which detailed deliberations were made on plan of action for operationalization and implementation of the strategy documents, which include eco-tourism.
(ii) Ministry of Tourism entered into a Memorandum of Understanding (MoU) with the United Nations Environment Program (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) on 27th September 2021 to undertake measures to actively promote and support 'sustainability initiatives' in the tourism sector of each other and work in a collaborative manner.
(iii) Ministry of Tourism evolved & adopted Comprehensive Sustainable Tourism Criteria for India (STCI) for major segments of the tourism industry, namely accommodation units and tour operators, applicable for the entire country, including Odisha.
(iv) Recognizing the potential for the development of Eco tourism in the country, Ministry of Tourism identified “Eco Circuit” as one of the 15 thematic circuits under the Swadesh Darshan Scheme.
This information was given by Minister of Tourism, Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.