ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਧਮਪੁਰ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ –ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਲ ਮੇਜਰ ਕੈਵਿਟੀ ਗਠਨ ‘ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਬਣਾਈ ਗਈ
ਮੇਜਰ ਕੈਵਿਟੀ ਗਠਨ ‘ਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਧਮਪੁਰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ (ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕਟਰਾ-ਬਨਿਹਾਲ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਖਾਰੀ ਅਤੇ ਬਨਿਹਾਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਸੁਰੰਗ (12.75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਟੀ-49 ਦੀ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ (12.895 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ
ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ
15 DEC 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ (ਉਧਮਪੁਰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਬਾਰਾਮੁਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ) ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬ੍ਰੌਡ-ਗੇਜ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਹੈ। 15 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕਟਰਾ-ਬਨਿਹਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੁੰਬਰ ਅਤੇ ਖਾਰੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਟੀ-49 ਨੂੰ ਜੋੜਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 12.895 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਟਨਲ ਦੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਨੂੰ ਸਟੀਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀ/ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਪੀ.ਮਾਹੀ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਘੋੜਸਵਾਰ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਸੁਰੰਗ ਹੈ ਜੋ ਖੋਡਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਖੋਡਾ ਨਾਲਾ ‘ਤੇ ਪੁਲ ਸੰਖਿਆ 04 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੱਖਣੀ ਵੱਲ ਸੁੰਬਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਯਾਰਡ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ ਟੀ-50 ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਸੁਮਬਰਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਛੋਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਲਗਭਗ 1400.5 ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਛੋਰ ‘ਤੇ 1558.84 ਮੀਟਰ ਹੈ। ਟਨਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੂਲਿੰਗ ਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟ 80 ਵਿੱਚ 1 ਹੈ। ਬੋਰਿੰਗ ਸਾਊਥ ਪੋਰਟਲ, ਨੌਰਥ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮਾਰਗਾਂ ਯਾਨੀ ਉਰਨਿਹਾਲ (323 ਮੀਟਰ), ਹਿੰਗਨੀਅਦਿਤ (280 ਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਕੁੰਦਨ ਅਦਿਤ (739ਮੀਟਰ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਚਿਹਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਟਨਲ ਟੀ-49 ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਵਨ ਟਿਊਬ ਟਨਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਨ ਟਨਲ (12.75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਅਤੇ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ (12.895 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜੋ ਹਰ ਕ੍ਰਾਸ ਪੈਸੇਜ ‘ਤੇ 33 ਕ੍ਰਾਸ-ਪਾਸੇਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪਹਿਲ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਚਰਣ ਦਾ ਨਾਲ ਤੀਬਰ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਯੁਵਾ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਰਾਮਬਨ ਗਠਨ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੋਡਾ, ਹਿੰਗਨੀ, ਕੁੰਦਨ ਨਾਲਾ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਚਿਨਾਬ ਨਦੀ ਦੇ ਵੱਖਰਾ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰੀਜ/ਨਾਲਾਂ ਨੂੰ ਐਲਾਇਨਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤਿਆਧਿਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਕਾਰਜ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਿਅਰਜ਼ੌਨ, ਪਚਰਡ ਏਕੀਫਰ, ਅਤੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸੰਯੁਕਤ ਚਟਾਨ ਦ੍ਰਿਵਯਮਾਨ, ਅਤਿਅਧਿਕ ਨਿਚੌੜਨ ਦੀ ਚਟਾਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਅੰਤਰਗ੍ਰਹਿਣ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਦਾ। ਉੱਤਰੀ ਛੋਰ ‘ਤੇ ਸੁਰੰਗ ਐਲਾਈਨਮੈਂਟ ਕਾਰਬਨਸਿਯਸ ਫਿਲਾਈਟ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸ਼ਿਅਰਜ਼ੌਨ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਸੁਰੰਗ ਮਾਈਨਿੰਗ ਬਹੁਤ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸੀ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ ਪੁੱਟਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਹੈਰਾਨੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਕੁੰਦਨ ਅਤੇ ਸੀਰਨ ਦਰਮਿਆਨ ਕਈ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੰਗ ਪੁੱਟਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤਿਅਧਿਕ ਰੁਕਾਵਟੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ
ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ 21.03.2021 ਨੂੰ ਸੀਐੱਚ 12/538 ਉੱਤਰ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਕੋਲ ਬੇਹਦ ਖਰਾਬ ਰੋਕ ਮਾਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨਮ ਨਾਲ ਗਿਲੇ ਭੂਜਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਕ ਮਾਸ ਦੀ ਤਾਕਤ 5 ਐੱਮਪੀਏ ਅਤੇ ਆਰਕਿਊਡੀ (ਰਾਕ ਕ੍ਰਾਲਿਟੀ) <10 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਰਿਕਲਿਤ ਆਰਐੱਮਆਰ (ਰਾਕ ਮਾਸ ਰੇਟਿੰਗ) 18 ਹੈ,ਜੀਐੱਸਆਈ (ਜਿਓਲੋਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰੇਂਥ ਇੰਡੇਕਸ) 26 ਹੈ ਅਤੇ ਬੇਸਿਕ ਆਰਐੱਮਆਰ(ਰਾਕ ਮਾਸ ਰੇਟਿੰਗ) 16 ਹੈ।
ਕੈਵਿਟੀ ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੋਲ ਵਰਟੀਕਲ ਓਵਰ ਬਰਡਨ 150 ਮੀਟਰ ਸੀ। ਕੈਵਿਟੀ ਦਾ ਆਕਾਰ ਕ੍ਰਾਉਨ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 3 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਅਤੇ 15 ਮੀਟਰ ਉੱਚਾ ਸੀ ਦ੍ਰਵਯਮਾਨ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਈਟੀ (ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ) ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ ਬਣਾਉਣ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਥਗਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟਨਲ ਫੇਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਥਿਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫੇਸ ਨੂੰ ਸੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਕੈਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕੈਵਿਟੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸਫਲਤਪੂਰਵਕ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਵੀਂ ਆਸਟ੍ਰੀਅਨ ਟਨਲਿੰਗ ਮੇਥਡ (ਐੱਨਏਟੀਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਡ੍ਰਿਲ ਅਤੇ ਬਲਾਸਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਹੈ। ਪੱਧਤੀ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਬੋਰਿੰਗ ਕਾਰਜ, ਦੋਨਾਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਤੱਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਇੱਕ ਬਿੰਦੂ ‘ਤੇ ਦੋਨੋ ਸਿਰੇ ਸਟੀਕਤਾ ਨਾਲ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਟਨਲਿੰਗ ਕਾਰਜ ਦੇ ਸਟੀਕ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਲੇਵਲ ਬ੍ਰੇਕ-ਥ੍ਰ ਦਾ ਬਾਅਦ ਦੋਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐਸਕੇਪ ਟਨਲ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ। ਸੁਰੰਗ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 75% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਰਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਸਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਾਜਿਕ-ਅਰਥਿਕ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱ ਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ।
ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਮਬਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਖਾਰੀ ਤਹਿਸੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁੰਬਰ ਨਾਲ ਸੀਰਨ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਟੀ-49 ਸੁਰੰਗ (12.75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੁਰੰਗ ਹੈ। ਗੌਰਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਨ ਜਿਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਸੁਰੰਗ ਟੀ-49 ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
• ਟਨਲ ਟੀ48 = 10.20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ) ਪਿੰਡ ਧਰਮ-ਸੁੰਬਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ
• ਟਨਲ ਟੀ15= ਸੰਗਲਧਨ- ਬਸਿੰਧਦਾਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ 11.25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
• ਪਰਿਪੰਜਾਲ ਸੁਰੰਗ = ਬਨਿਹਾਲ-ਕਾਜੀਗੁੰਡ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ 11.2 ਕਿਲੋਮੀਟਰ

Ministry of Railways
Another iconic moment on Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link Project (USBRL) : India’s Longest Escape Tunnel made through by successfully negotiating major cavity formation
Breakthrough of the Escape tunnel (12.895 km) of the longest tunnel of Indian Railways (12.75 Km) T-49 between Khari and Banihal Stations of Katra –Banihal Section of Udhampur Srinagar Baramulla Rail Link (USBRL) Project after successfully negotiating major cavity formation.
Several Challenges were encountered in the course of construction.
The team of experienced engineers of Indian Railways successfully negotiated all challenges and achieved the major milestone of the breakthrough of the Escape tunnel.
15 DEC 2022 4:49PM by PIB Delhi
The USBRL (Udhampur Srinagar Baramulla Rail Link) is a National project undertaken by the Indian Railways for construction of broad-gauge railway line through the Himalayas, with the aim of connecting the Kashmir region with rest of the country. On December 15th, 2022, a major milestone has been achieved by executing the breakthrough of Escape Tunnel T-49 between Sumber and Khari Stations on the Katra –Banihal section of the USBRL project. The length of the escape tunnel is 12.895 km. This is the longest escape tunnel of India and the line and level of the tunnel are precisely achieved during the breakthrough of the Escape Tunnel. This breakthrough has been achieved in presence of Shri S.P. Mahi, Chief admistrative officer/USBRL, with his team of officials and staff.
It is a modified horseshoe shape tunnel connecting the Sumber Station yard on the Southside & Tunnel T-50 after crossing Bridge no.04 over Khoda Nallah on the North side, at Khoda village. The elevation of the South end at Sumberis is approx 1400.5 m and of the North end is 1558.84 m. The ruling gradient inside the tunnel is 1 in 80. The boring was done from various faces from South portal, north portal and through three Aditsi.e.Urnihal (323 m), HingniAdit (280m) & Kundan Adit (739m).
The Tunnel T-49 is a twin tube tunnel comprising the Main tunnel (12.75 Kms.) & Escape Tunnel (12.895 Kms.) connected with 33 numbers of cross-passages at every cross passages. The main tunnel mining was already completed and final lining works are progressing at rapid pace. The Tunnel is constructed as per International standards, in which provision of an Escape Tunnel has been made to facilitate rescue and restoration works in emergency cases. The Escape Tunnel passes through the Ramban formation of the Young Himalayas and besides this, various distributaries/Nallahs of Chenab River like Khoda, Hingni, Kundan nallah etc. Cross all along the alignment, making mining more of a highly challenging task.
Several Challenges were encountered in the course of construction such as shearzone, perched aquifer, and highly jointed rock mass, rock problems of excessive squeezing and heavy ingress of water. On the north end, the tunnel alignment passes through very weak shear zone of carbonaceous phillite. The tunnel mining was very challenging and several surprises were met during tunneling. Excessive deformations were recorded during tunneling at several locations between Kundan and Seeran, but these challanges were successfully tackled professionally. Also a mojor cavity was encountered in escape tunnel on 21.03.2021 at Ch. 12/538 near the north portal due to extremely poor rock mass, the strength of Rock mass was not more than 5 MPA and RQD (Rock quality designation) <10, with damp to wet Ground water Conditions. The calculated RMR( rock mass rating ) is 18, GSI( geological strength index) is 26 and Basic RMR ( Rock Mass Rating ) is16. The vertical over burden near the cavity location was 150 m. The size of the cavity was about 3 m long and 15 m high from crown, continous flow of mass was also witnessed and tunneling in ET ( Escape Tunnel) was subsequently suspended. The tunnel face was immediately stablised and face was sealed. Detailted investigation was carried out and detailed methodology was finalised to attend the cavity and the work was successfully carried out by negotiating the cavity.
The tunnel has been constructed by the New Austrian Tunnelling Method (NATM), which is a modern technique of drill and blast processes. Although the boring work of the tunnel, started from both directions upto the hand-shaking point, the precision of both ends meeting at one point flawless. This is the result of meticulous planning and precise execution of tunneling work, the line and level of the tunnel perfectly matched in both portions after the break-through.
The team of experienced engineers of Indian Railways successfully negotiated all challenges and achieved the major milestone of the breakthrough of the Escape tunnel. During the construction activities of the tunnel, more than 75% of workers from nearby villages were engaged in various construction activities, thereby ushering a positive change in the overall socio-economic landscape of the region.
It is worthwhile to mention that T-49 tunnel(12.75 km) from Sumber to Seeran village in Khari Tehsil area of Ramban district of jammu and Kashmir UT is the longest transportation tunnel in the country. It is noteworthy to mention that there are three other tunnels on this project, the length for which are close to that of tunnel T-49 and details for these are as follows :
• Tunnel T48 = 10.20km(Breakthrough already achieved) between village Dharam- Sumber station
• Tunnel T15= 11.25 km between Sangaldhan – Basindhadar stations
• Pirpanjal Tunnel= 11.2km between Banihal – Qazigund stations