Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Modernization of Ports
16 DEC 2022 3:39PM by PIB Delhi
As a part of Sagarmala Programme, more than 800 projects at an estimated cost of around Rs. 5.4 lakh crore have been identified. Sagarmala projects includes projects from various categories such as modernisation of existing ports and terminals, new ports, terminals, RoRo & tourism jetties, enhancement of port connectivity, inland waterways, lighthouse tourism, industrialization around port, skill development, technology centres, etc. These projects are broadly classified into five pillars of Sagarmala
Under the port modernization pillar, 241 projects at cost of around Rs. 2.5 Lakh Cr. have been undertaken for implementation. Ministry is partially funding 20 port modernization projects at an estimated cost of Rs. 1,191 Cr. Out of total 20 projects, 4 projects worth Rs. 157 Cr. have been completed and 11 projects worth Rs. 868 Cr. are under implementation. The State-wise details of port modernization projects is provided in Annexure I.
In Paradip Port, 4 major capacity addition infrastructure projects worth Rs. 3264 Cr. have been implemented in last 7 years. These projects have increased the capacity of port by 55 MTPA. The details of Port Modernization projects at Paradip Port is provided in Annexure II.
Additionally, Deepening and optimization of inner harbour facilities including development of Western Dock on BOT basis to Handle Cape Size Vessels at an estimated cost of Rs. 3004.63 Cr. has been awarded.
Gopalpur is a notified Non- Major Ports in the State of Odisha. Non- Major Ports are under the administrative control of the respective State Governments. Government of Odisha has informed that Gopalpur Port is developed & operational by Gopalpur Ports Limited (GPL) through PPP mode on BOOST basis. Hence, it is the responsibility of GPL to modernize and to augment the capacity of Gopalpur Port.
Annexure I
State wise details of Port Modernization Partially Funded Projects under Sagarmala Programme
State/ UT
# of Projects
Project Cost (Rs. Cr)
Funds Sanctioned (Rs. Cr)
Andhra Pradesh
1
86
43
Daman & Diu
2
92
46
Goa
1
14
7
Karnataka
3
263
74
Kerala
4
72
57
Maharashtra
2
184
92
Puducherry
1
44
44
Tamil Nadu
5
356
147
West Bengal
1
81
40
Grand Total
20
1191
550
Annexure II
Details of Port Modernization projects at Paradip Port
Sr No
Name of Project
Project Cost (Rs. Cr)
Capacity Added
1
Development of multipurpose berth to handle clean cargo including containers on BOT basis
431
5 MTPA
2
Development of new iron ore berth for handling iron ore exports on BOT basis
740
10 MTPA
3
Mechanisation of EQ1- EQ2 and EQ3 Berths on BOT basis
1438
30 MTPA
4
Development of New Coal for handling Coal Imports on BOT basis
656
10 MTPA
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
పోర్టుల ఆధునీకరణ
16 DEC 2022 3:39PM by PIB Hyderabad
సాగరమాల కార్యక్రమంలో భాగంగా 800కు పైగా ప్రాజెక్టులు రూ. 5.4 లక్షల కోట్ల అంచనా వ్యయంతో గుర్తించారు. సాగరమాల ప్రాజెక్టులలో ఇప్పటికే ఉన్న ఓడరేవులు మరియు టెర్మినల్స్ ఆధునికీకరణ, కొత్త పోర్టులు, టెర్మినల్స్, రోరో & టూరిజం జెట్టీలు, పోర్ట్ కనెక్టివిటీ పెంపుదల, అంతర్గత జలమార్గాలు, లైట్‌హౌస్ టూరిజం, ఓడరేవు చుట్టూ పారిశ్రామికీకరణ, నైపుణ్యాభివృద్ధి, సాంకేతిక కేంద్రాలు మొదలైన వివిధ వర్గాల ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. ప్రాజెక్టులు సాగరమాల యొక్క ఐదు ప్రధాన అంశాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి.
ఓడరేవు ఆధునీకరణ కింద 241 ప్రాజెక్టులు దాదాపు రూ. 2.5 లక్షల కోట్లతో చేపట్టారు. మంత్రిత్వ శాఖ పాక్షికంగా 20 పోర్టుల ఆధునికీకరణ ప్రాజెక్టులకు రూ. 1,191 కోట్లతో చేపట్టింది. ఈ మొత్తం 20 ప్రాజెక్టుల్లో రూ. 157 కోట్ల విలువైన 4 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. రూ.868 కోట్ల విలువైన 11 ప్రాజెక్టులు పురోగతిలో ఉన్నాయి. ఓడరేవుల ఆధునికీకరణ ప్రాజెక్టుల రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు అనుబంధం Iలో అందించబడ్డాయి.
పారాదీప్ పోర్ట్‌లో 4 ప్రధాన సామర్థ్యంతో కూడిన మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు రూ. 3264 కోట్లు గత 7 సంవత్సరాలలో అమలు చేయబడ్డాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు పోర్టు సామర్థ్యాన్ని 55 ఎంటిపిఏ మేర పెంచాయి. పారాదీప్ పోర్ట్‌లో పోర్టు ఆధునీకరణ ప్రాజెక్టుల వివరాలు అనుబంధం IIలో అందించబడ్డాయి.
వీటితో పాటు కేప్ సైజు నౌకలను నిర్వహించడానికి బిఓటి ప్రాతిపదికన వెస్ట్రన్ డాక్‌ను అభివృద్ధి చేయడంతో సహా అంతర్గత నౌకాశ్రయ సౌకర్యాలను డీపెనింగ్ మరియు ఆప్టిమైజేషన్‌కు రూ.3004.63 కోట్లు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
ఒడిశా రాష్ట్రంలోని గోపాల్‌పూర్ నోటిఫైడ్ నాన్ మేజర్ పోర్ట్‌గా ఉంది. నాన్-మేజర్ పోర్టులు సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్నాయి. బూస్ట్ ప్రాతిపదికన పిపిపి మోడ్ ద్వారా గోపాల్‌పూర్ పోర్ట్స్ లిమిటెడ్ (జీపిఎల్) ద్వారా గోపాల్‌పూర్ పోర్ట్ అభివృద్ధి చేయబడిందని మరియు కార్యాచరణలో ఉందని ఒడిశా ప్రభుత్వం తెలియజేసింది. కాబట్టి, గోపాల్‌పూర్ పోర్టు సామర్థ్యాన్ని ఆధునీకరించడం మరియు పెంచడం జీపీఎల్ బాధ్యత.
అనుబంధం I
సాగరమాల కింద పోర్ట్ ఆధునీకరణలో పాక్షికంగా నిధులు సమకూర్చిన ప్రాజెక్టుల రాష్ట్రాల వారీగా వివరాలు కార్యక్రమం
రాష్ట్రం/ యూటీ
# ప్రాజెక్ట్లు
ప్రాజెక్ట్ వ్యయం
(రూ. కోట్లు)
మంజూరుచేయబడ్డ నిధులు (రూ. కోట్లు)
ఆంధ్రప్రదేశ్
1
86
43
డామన్ & డయ్యూ
2
92
46
గోవా
1
14
7
కర్ణాటక
3
263
74
కేరళ
4
72
57
మహారాష్ట్ర
2
184
92
పుదుచ్చేరి
1
44
44
తమిళనాడు
5
356
147
పశ్చిమ బెంగాల్
1
81
40
మొత్తము
20
1191
550
అనుబంధం II
పారాదీప్ పోర్ట్ వద్ద పోర్ట్ ఆధునీకరణ ప్రాజెక్టుల వివరాలు
క్రమ సంఖ్య
ప్రాజెక్ట్ పేరు
ప్రాజెక్ట్ వ్యయం (రూ. కోట్లు)
సామర్థ్యం జోడించబడింది
1
బిఓటి ప్రాతిపదికన కంటైనర్లతో సహా శుభ్రమైన కార్గోను నిర్వహించడానికి బహుళార్ధసాధక బెర్త్ అభివృద్ధి
431
5 ఎంటీపిఏ
2
బిఓటీ ప్రాతిపదికన ఇనుప ఖనిజం ఎగుమతులను నిర్వహించడానికి కొత్త ఇనుప ఖనిజం బెర్త్ అభివృద్ధి
740
10 ఎంటీపిఏ
3
బిఓటీ ప్రాతిపదికన ఈక్యూ1- ఈక్యూ2 మరియు ఈక్యూ3 బెర్త్ల యాంత్రీకరణ
1438
30 ఎంటీపిఏ
4
బిఓటీ ప్రాతిపదికన బొగ్గు దిగుమతులను నిర్వహించడానికి కొత్త బొగ్గు అభివృద్ధి
656
10 ఎంటీపిఏ
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.