ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా యువ తరానికి నాణ్యమైన విద్యను అందించడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను నొక్కి చెప్పారు
ప్రభుత్వ సమిష్టి కృషితో గత 8 సంవత్సరాలలో ఎంబీబీఎస్‌ సీట్లలో 87% గణనీయమైన పెరుగుదల మరియు పీజీ సీట్లలో 105% భారీ పెరుగుదల నమోదయింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
2014 నుండి గవర్నమెంట్ మెడికల్ కాలేజీల (జీఎంసీ) సంఖ్యలో 96% పెరుగుదల కనిపించగా ప్రైవేట్ రంగంలో 42% పెరుగుదల ఉంది
"టాలెంట్ పూల్ ఆఫ్ మెడికల్ వర్క్‌ఫోర్స్‌ను సంరక్షించడం మరియు శిక్షణ ఇవ్వడంపై మా దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది"
పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై కింద 75 ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలల అప్ గ్రేడేషన్ కోసం 22 కొత్త ఎయిమ్స్‌ మరియు ప్రాజెక్ట్‌లు
'ఒకే దేశం, ఒకే పరీక్ష, ఒకే మెరిట్' అనే విధానంతో నేషనల్ ఎలిజిబిలిటీ కమ్ ఎంట్రన్స్ టెస్ట్ (నీట్)
15 DEC 2022 1:34PM by PIB Hyderabad
"ప్రభుత్వ సమిష్టి ప్రయత్నాల ద్వారా, గత ఎనిమిదేళ్లలో ఎంబీబీఎస్‌ సీట్లలో 87% గణనీయమైన పెరుగుదల మరియు పీజీ సీట్లలో 105% పెరుగుదల గమనించబడింది". కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా మీడియాతో మాట్లాడుతూ దేశంలో విద్యారంగంలో మార్పును తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించారు. "2014 నుండి దేశంలో యువ తరానికి నాణ్యమైన విద్యను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి అనేక చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి" అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి దూరదృష్టితో చేపట్టిన అనేక కార్యక్రమాల ప్రభావాన్ని డాక్టర్ మాండవ్య నొక్కిచెప్పారు. "దేశంలోని ప్రతి మూలలో కనిపిస్తోన్న మార్పును మనం చూడగలం" అని అన్నారు. ఈ ఊపు మరియు వాటాదారుల మధ్య సమన్వయంతో మనం దేశంలో సంపూర్ణ విద్యా పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించగలమని కూడా ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
"మోదీ ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చినప్పటి నుండి మన విద్యార్థులకు నాణ్యమైన విద్యను అందుబాటులోకి తీసుకురావడానికి శిక్షణ మరింత మెరుగుపరచడానికి సమిష్టి కృషి జరిగింది" అని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి చెప్పారు. వైద్య విద్య రంగంలో భారీ మార్పు గురించి డాక్టర్ మాండవ్య మాట్లాడుతూ " భారతదేశంలో 2014 నాటికి పరిమిత సంఖ్యలో 387 వైద్య కళాశాలలు ఉండగా, వ్యవస్థ చాలా సమస్యలతో కూరుకుపోయింది" అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి ఇంకా మాట్లాడుతూ "మోదీ ప్రభుత్వంలో ఇన్‌పుట్ ఆధారితం నుండి ఫలితం ఆధారిత విధానాలు మరియు సంస్కరణలకు ఒక నమూనా మార్పు ఉంది. పర్యవసానంగా 2022లో 648 వైద్య కళాశాలలు ఉన్నాయి. 2014 నుండి ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలల (జీఎంసీ) సంఖ్యలో 96% పెరుగుదల ఉండగా ప్రైవేట్ రంగంలో 42% పెరుగుదల ఉంది. ప్రస్తుతం దేశంలో 648 వైద్య కళాశాలు ఉండగా వాటిలో 355 ప్రభుత్వ వైద్యకళాశాలలు కాగా..293 ప్రైవేట్ వైద్య కళాశాలలు. 2014లో ఎంబీబీఎస్‌ సీట్లు 51,348 ఉండగా 2022 నాటి వాటి సంఖ్య 96,077కి అంటే 87% పెరిగాయి. అదేవిధంగా, పీజీ సీట్లు 2014లో 31,185 ఉండగా 105% పెరుగుతలో 2022లో వాటి సంఖ్య 63,842కి పెరిగింది.
ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలో (జిఎంసి) 10,000 ఎంబిబిఎస్ సీట్లను సృష్టించాలనే లక్ష్యంతో 16 రాష్ట్రాల్లోని 58 కళాశాలలకు 3,877 ఎంబిబిఎస్ సీట్ల పెంపుతో ఆమోదం లభించిందని ఆయన చెప్పారు. అదేవిధంగా పీజీ సీట్లను పెంచడానికి, 21 రాష్ట్రాలు/యూటీలలోని 72 వైద్య కళాశాలలు మొదటి దశలో 4,058 పీజీ సీట్ల పెరుగుదలతో ఆమోదించబడ్డాయి.జీఎంసీలలో 4,000 పీజీ సీట్లను సృష్టించేందుకు రెండవ దశలో, మొత్తం 47 కళాశాలలకు 2,975 పీజీ సీట్ల పెంపునకు ఆమోదం లభించింది.
ప్రజలకు అందుబాటులో విశ్వసనీయమైన తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ లభ్యతలో ప్రాంతీయ అసమతుల్యతలను సరిదిద్దడానికిప్రధాన మంత్రి స్వాస్త్య సురక్ష యోజన (పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై) ప్రారంభించబడింది. ఈ కార్యక్రమం దశలవారీగా ఎయిమ్స్‌ స్థాయి సంస్థల స్థాపన మరియు ఇప్పటికే ఉన్న జిఎంసీల (సూపర్-స్పెషాలిటీ బ్లాక్‌లను ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా) అప్‌గ్రేడ్ చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. 22 కొత్త ఎయిమ్స్‌ మరియు 75 ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలల అప్-గ్రేడేషన్ కోసం ప్రాజెక్టులు ఈ పథకం కింద చేపట్టబడ్డాయి.
న్యాయమైన పరీక్ష మరియు ఎంపిక ప్రక్రియ కోసం, 'ఒక దేశం, ఒక పరీక్ష, ఒక మెరిట్' విధానానికి ఉమ్మడి ప్రవేశ పరీక్ష- జాతీయ అర్హత మరియు ప్రవేశ పరీక్ష (నీట్‌) 2016లో సాధారణ కౌన్సెలింగ్ విధానంతో ప్రవేశపెట్టబడింది. దీని వల్ల భారతదేశంలో ఎక్కడి నుండైనా విద్యార్థులు మెరిట్ ఆధారంగా దేశంలోని ఏ వైద్య కళాశాలలోనైనా చదువుకునే అవకాశం లభించింది.
మెడికల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎంసిఐ) స్థానంలో నేషనల్ మెడికల్ కమిషన్ (ఎన్‌ఎంసీ) సృష్టించబడింది. వైద్య విద్యను నియంత్రించే రెగ్యులేటరీ పాలనను ఎన్‌ఎంసీ ఆధునికీకరిస్తుంది. ప్రస్తుతం ఉన్న అన్ని నిబంధనలను క్రమబద్ధీకరించడంతో పాటు, సాధారణ నిష్క్రమణ పరీక్ష తదుపరి నిర్వహణ, ఫీజు మార్గదర్శకాల ప్రిస్క్రిప్షన్, కమ్యూనిటీ హెల్త్ ప్రొవైడర్‌ల ప్రమాణాలు మరియు వైద్య కళాశాలల రేటింగ్‌లు జరుగుతున్నాయి. ఎన్‌ఎంసీ చట్టానికి ముందు, ప్రైవేట్ కాలేజీలు వసూలు చేసే ఫీజును నియంత్రించడానికి చట్టపరమైన యంత్రాంగం లేదు. ఇప్పుడు ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ మరియు డీమ్డ్ విశ్వవిద్యాలయాలతో సహా అన్ని కళాశాలల్లోని 50% సీట్ల ఫీజులకు సంబంధించి మార్గదర్శకాలను ఎన్‌ఎంసీ విడుదల చేసింది.
సమాంతరంగా, నర్సింగ్ విద్య, దంత విద్య మరియు అనుబంధ మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగాలలో సంస్కరణలు కొనసాగుతున్నాయి. కొత్త జాతీయ అనుబంధ మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ వృత్తి చట్టం 2021 కూడా రూపొందించబడింది. అదేవిధంగా ఎన్‌ఎంసీ, డెంటల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా మరియు ఇండియన్ నర్సింగ్ కౌన్‌ల తరహాలో కొత్త చట్టం ద్వారా సిల్ కూడా సంస్కరించబడుతోంది.
కొవిడ్ సమయంలో మన మెడికల్ వర్క్‌ఫోర్స్ యోధులు కీలక పాత్రను పోషించిన విషయం మనం చూశాము. అయితే తరగతి గది విద్యకు ప్రాప్యత వంటి అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నాము. ఈ విషయంలో దిక్షా ప్లాట్‌ఫారమ్ (ఒక దేశం, ఒక డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్) అనేక చర్యలు తీసుకోబడింది. రాష్ట్రాలు/యూటీలలో పాఠశాల విద్య కోసం నాణ్యమైన ఇ-కంటెంట్ అందించడానికి ఇది దేశం యొక్క డిజిటల్ అవస్థాపన. 36 రాష్ట్రాలలో 35 రాష్ట్రాలలో క్యూఆర్‌ కోడెడ్ ఎనర్జైజ్డ్ పాఠ్యపుస్తకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి మరియు యూటీలు ఇప్పుడు ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై ఎక్కి స్థానిక అవసరాలకు అనుగుణంగా కంటెంట్‌ను సందర్భోచితంగా మార్చాయి అని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి పేర్కొన్నారు.
"1-12 తరగతికి ఒక తరగతి ద్వారా టెలివిజన్ ఉపన్యాసాలు, స్వయం ప్రభ చొరవ ఛానెల్ బాగా ప్రశంసించబడింది. రేడియో, కమ్యూనిటీ రేడియో మరియు సిబిఎస్‌ఈ పోడ్‌కాస్ట్- శిక్షా వాణి వంటి ఇతర కార్యక్రమాలు, దృష్టి మరియు వినికిడి లోపం ఉన్నవారి కోసం ప్రత్యేక ఇ-కంటెంట్ డిజిటల్‌గా యాక్సెస్ చేయగల ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (డైసీ)లో అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి మరియు ఎన్‌ఐఓఎస్‌ వెబ్‌సైట్/యూట్యూబ్‌ మరియు మనోదర్శన్' చొరవతో మానసిక సాంఘిక సహాయాన్ని అందించడానికి సంకేత భాషలో అభివృద్ధి చేయబడింది. కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో మానసిక ఆరోగ్యం మరియు భావోద్వేగ శ్రేయస్సు కోసం విద్యార్థులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు కుటుంబాలు తీసుకోబడ్డాయి.
భారత ప్రభుత్వం యొక్క కొన్ని ఫ్లాగ్‌షిప్ కార్యక్రమాలను జాబితా చేస్తూ స్వచ్ఛతా అభియాన్ ద్వారానే పాఠశాలల్లో 4.5 లక్షల మరుగుదొడ్లు నిర్మించబడ్డాయి మరియు దేశంలో ముఖ్యంగా బాలికల విద్యార్ధుల డ్రాప్-అవుట్ రేటు గణనీయంగా 17% నుండి 13%కి తగ్గింది అని డాక్టర్ మాండవ్య అన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya asserts government’s commitment towards improving Access to Quality Education for the younger generation
Through concerted efforts of Government, significant increase of 87% in MBBS seats and a massive 105% increase observed in PG seats in last 8 years: Dr. Mansukh Mandaviya
Remarkable 96% increase in the number of Government Medical Colleges (GMC) alone and a 42% increase in the private sector, since 2014
“Focussed on preserving and training our talent pool of Medical Workforce”
22 new AIIMS and projects for the up-gradation of 75 Government medical colleges taken up under PMSSY
National Eligibility cum Entrance Test (NEET) introduced with the philosophy of 'one country, one examination, one merit'
15 DEC 2022 1:34PM by PIB Delhi
“Through concerted efforts of Government, there has been a significant increase of 87% in MBBS seats and a massive 105% increase observed in PG seats in last eight years”. Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya stated that while briefing media, while reiterating the government’s commitment towards bringing a drastic paradigm shift in education in the country. He further emphasised said that “Since 2014, several steps have been taken to ease the access to quality education in the country for the younger generation”. He underlined the impact of several initiatives taken under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, Dr. Mandaviya said that “we can see change happening at every nook and corner of the country.” He was also hopeful that with this momentum and coordination among stakeholders, we will be able to create a holistic ecosystem of education in the country.
Union Health Minister said that “since the Modi government came into power, concerted efforts have been taken to train and improve the affordability and accessibility to quality education for our students.” Informing about the massive change in the medical education sector, Dr. Mandaviya said that “While India had a limited number of 387 medical colleges in 2014, the system was riddled with far too many problems.
Union Health Minister further stated that “There is a paradigm shift from input-based to outcome-based approaches and reforms under Modi government. Consequentially, we now have 648 medical colleges in 2022 with a whopping 96% increase in the number of Government Medical Colleges (GMC) alone and a 42% increase in the private sector, since 2014. At present, out of 648 medical colleges in the country, 355 are Government and 293 are Private. MBBS seats have also seen a massive 87% increase from 51,348 in 2014 to 96,077 in 2022. Similarly, PG seats have observed an increase of 105% with 31,185 seats in 2014 to 63,842 in 2022.”
He said that with a vision to create 10,000 MBBS seats in Government Medical Colleges (GMC), 58 colleges across 16 States have been approved with an increase of 3,877 MBBS seats. Similarly, to increase PG seats, 72 medical colleges in 21 States/ UTs have been approved in phase I, with an increase of 4,058 PG seats. To create 4,000 PG seats in the GMCs, in phase II, a total of 47 colleges have been approved with an increase of 2,975 PG seats.
Emphasizing on correcting regional imbalances in the availability of affordable and reliable tertiary healthcare, Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) was launched. The program targets establishment of AIIMS likes institutions and the upgradation of existing GMCs (by establishing super-speciality blocks) in a phased manner. 22 new AIIMS and projects for the up-gradation of 75 Government medical colleges were taken up under the scheme.
For fair examination and selection process, a common entrance test- National Eligibility cum Entrance Test (NEET) for 'one country, one examination, one merit' system was introduced in 2016 with and a common counselling system. This allowed students from anywhere in India an opportunity to study in any medical college in the country based on merit.
National Medical Commission (NMC) was also created to replace the highly corrupt body of Medical Council of India (MCI). NMC will modernize the regulatory regime governing medical education. Besides streamlining all the existing regulations, the conduct of a common exit exam NEXT, prescription of fee guidelines, setting the standards for Community Health Providers and rating of medical colleges are being done. Before the NMC Act, there was no legal mechanism to regulate the fee charged by private colleges. Now the guidelines in respect of fees for 50% seats in all colleges including Government, Private and Deemed Universities have been released by the NMC.
Parallelly, reforms are ongoing in the sectors of Nursing Education, Dental Education and Allied and Healthcare professions. A new National allied and Healthcare Professions Act 2021 has also been enacted. Similarly, on the lines of the NMC, the Dental Council of India and the Indian Nursing Council are also being reformed through new legislation.
“During COVID, we saw that our Medical Workforce played a crucial role of COVID warriors, but faced several challenges too like access to classroom education etc. In this regard, several steps were taken, DIKSHA platform (one nation, one digital platform) was one of them. It is the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs. QR coded Energized Textbooks for all grades are available with 35 of the 36 states and UTs have now on boarded on platform and contextualised the content as per the local need”, the Union Health Minister stated.
He further stated that “Televised lectures for class 1-12 through one class, one channel of Swayam Prabha initiative was well appreciated. Other initiatives like Radio, Community radio and CBSE Podcast- Shiksha Vani, special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube and MANODARPAN’ initiative to provide psychosocial support to students, teachers and families for Mental Health and Emotional Wellbeing were taken during the COVID pandemic”.
Listing few flagship initiatives of Government of India, Dr. Mandaviya said that “through Swacchhta Abhiyan itself, 4.5 lakh toilets were made in schools and the drop-out rates especially for girl students have substantially decreased from17% to 13% in the country.”