Ministry of Health and Family Welfare
Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya asserts government’s commitment towards improving Access to Quality Education for the younger generation
Through concerted efforts of Government, significant increase of 87% in MBBS seats and a massive 105% increase observed in PG seats in last 8 years: Dr. Mansukh Mandaviya
Remarkable 96% increase in the number of Government Medical Colleges (GMC) alone and a 42% increase in the private sector, since 2014
“Focussed on preserving and training our talent pool of Medical Workforce”
22 new AIIMS and projects for the up-gradation of 75 Government medical colleges taken up under PMSSY
National Eligibility cum Entrance Test (NEET) introduced with the philosophy of 'one country, one examination, one merit'
15 DEC 2022 1:34PM by PIB Delhi
“Through concerted efforts of Government, there has been a significant increase of 87% in MBBS seats and a massive 105% increase observed in PG seats in last eight years”. Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya stated that while briefing media, while reiterating the government’s commitment towards bringing a drastic paradigm shift in education in the country. He further emphasised said that “Since 2014, several steps have been taken to ease the access to quality education in the country for the younger generation”. He underlined the impact of several initiatives taken under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, Dr. Mandaviya said that “we can see change happening at every nook and corner of the country.” He was also hopeful that with this momentum and coordination among stakeholders, we will be able to create a holistic ecosystem of education in the country.
Union Health Minister said that “since the Modi government came into power, concerted efforts have been taken to train and improve the affordability and accessibility to quality education for our students.” Informing about the massive change in the medical education sector, Dr. Mandaviya said that “While India had a limited number of 387 medical colleges in 2014, the system was riddled with far too many problems.
Union Health Minister further stated that “There is a paradigm shift from input-based to outcome-based approaches and reforms under Modi government. Consequentially, we now have 648 medical colleges in 2022 with a whopping 96% increase in the number of Government Medical Colleges (GMC) alone and a 42% increase in the private sector, since 2014. At present, out of 648 medical colleges in the country, 355 are Government and 293 are Private. MBBS seats have also seen a massive 87% increase from 51,348 in 2014 to 96,077 in 2022. Similarly, PG seats have observed an increase of 105% with 31,185 seats in 2014 to 63,842 in 2022.”
He said that with a vision to create 10,000 MBBS seats in Government Medical Colleges (GMC), 58 colleges across 16 States have been approved with an increase of 3,877 MBBS seats. Similarly, to increase PG seats, 72 medical colleges in 21 States/ UTs have been approved in phase I, with an increase of 4,058 PG seats. To create 4,000 PG seats in the GMCs, in phase II, a total of 47 colleges have been approved with an increase of 2,975 PG seats.
Emphasizing on correcting regional imbalances in the availability of affordable and reliable tertiary healthcare, Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) was launched. The program targets establishment of AIIMS likes institutions and the upgradation of existing GMCs (by establishing super-speciality blocks) in a phased manner. 22 new AIIMS and projects for the up-gradation of 75 Government medical colleges were taken up under the scheme.
For fair examination and selection process, a common entrance test- National Eligibility cum Entrance Test (NEET) for 'one country, one examination, one merit' system was introduced in 2016 with and a common counselling system. This allowed students from anywhere in India an opportunity to study in any medical college in the country based on merit.
National Medical Commission (NMC) was also created to replace the highly corrupt body of Medical Council of India (MCI). NMC will modernize the regulatory regime governing medical education. Besides streamlining all the existing regulations, the conduct of a common exit exam NEXT, prescription of fee guidelines, setting the standards for Community Health Providers and rating of medical colleges are being done. Before the NMC Act, there was no legal mechanism to regulate the fee charged by private colleges. Now the guidelines in respect of fees for 50% seats in all colleges including Government, Private and Deemed Universities have been released by the NMC.
Parallelly, reforms are ongoing in the sectors of Nursing Education, Dental Education and Allied and Healthcare professions. A new National allied and Healthcare Professions Act 2021 has also been enacted. Similarly, on the lines of the NMC, the Dental Council of India and the Indian Nursing Council are also being reformed through new legislation.
“During COVID, we saw that our Medical Workforce played a crucial role of COVID warriors, but faced several challenges too like access to classroom education etc. In this regard, several steps were taken, DIKSHA platform (one nation, one digital platform) was one of them. It is the nation’s digital infrastructure for providing quality e-content for school education in states/UTs. QR coded Energized Textbooks for all grades are available with 35 of the 36 states and UTs have now on boarded on platform and contextualised the content as per the local need”, the Union Health Minister stated.
He further stated that “Televised lectures for class 1-12 through one class, one channel of Swayam Prabha initiative was well appreciated. Other initiatives like Radio, Community radio and CBSE Podcast- Shiksha Vani, special e-content for visually and hearing impaired developed on Digitally Accessible Information System (DAISY) and in sign language on NIOS website/ YouTube and MANODARPAN’ initiative to provide psychosocial support to students, teachers and families for Mental Health and Emotional Wellbeing were taken during the COVID pandemic”.
Listing few flagship initiatives of Government of India, Dr. Mandaviya said that “through Swacchhta Abhiyan itself, 4.5 lakh toilets were made in schools and the drop-out rates especially for girl students have substantially decreased from17% to 13% in the country.”

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 105 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ: ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਇਕੱਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ (ਜੀਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ
“ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ”
ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਨਵੇਂ ਏਮਜ ਅਤੇ 75 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਤਰਤਾ ਸਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੀਖਿਆ (ਨੀਟ) ‘ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਖਿਆ, ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ’ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ
15 DEC 2022 1:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ, ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪੀਜੀਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 105 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।” ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮੂਲ-ਚੂਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।” ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਨੇਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੋ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਸ ਗਤੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ , ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜਦੋਂ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਆਈ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।” ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 387 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਸਿਸਟਮ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ – ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਲ ਪਰਿਣਾਮ – ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਤਰਫ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਬਦਲਾਅ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਪਾਸ 2022 ਵਿੱਚ 648 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2014 ਤੋਂ ਇਕੱਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ (ਜੀਐੱਮਸੀ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 96 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਭਾਰਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੇ 648 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 355 ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ 293 ਨਿਜੀ ਹਨ। ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ 2914 ਦੇ 51,348 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 96,077 ਹੋ ਗਈਆਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 105 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 31,185 ਸੀਟਾਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 63,842 ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡਕੀਲ ਕਾਲਜਾਂ (ਡੀਐੱਮਸੀ) ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ 10,000 ਸੀਟਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ, 16 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 58 ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਮ ਦੀਆਂ 3,877 ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ 21 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 72 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਦੀਆਂ 4,058 ਸੀਟਾਂ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਥਮ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜੀਐੱਮਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਦੀਆਂ 4,000 ਸੀਟਾਂ ਸਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 47 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਜੀ ਦੀਆਂ 2975 ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਮਨਜੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਸਵਾਈ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਏਮਜ ਵਰਗੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜੀਐੱਮਸੀ (ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਿਅਲਿਟੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ) ਦਾ ਪੜਾਅਵੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 22 ਨਵੇਂ ਏਮਜ ਅਤੇ 75 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਨਿਰਪੱਖ ਪਰੀਖਿਆ ਅਤੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ, 2016 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਨ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਰੀਖਿਆ- ‘ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ, ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ’ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਨ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਤਰਤਾ ਸਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪਰੀਖਿਆ (ਨੀਟ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਮਸੀਆਈ) ਦੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀ) ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਕਰੇਗਾ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਨ ਨਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਨੈਕਸਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਸ਼ੁਲਕ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਿ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਕਾਨੂੰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਜੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਫੀਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੰਤਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ, ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀਆਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਟਾਂ ਦੇਲਈ ਫੀਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਰਸਿੰਗ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਡੈਂਟਲਿ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਐਲਾਈਡ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਲਾਇਡ ਐਂਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਕਾਨੂੰਨ 2021 ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਐੱਮਸੀ ਦੀ ਤਰਜ ’ਤੇ ਡੈਂਟਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਉਂਸਿਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
“ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਰਕਫੋਰਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾਨਿਭਾਈ, ਲੇਕਿਨ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਜਿਵੇਂ ਕਲਾਸਰੂਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਆਦਿ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ , ਦੀਕਸ਼ਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ (ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਡਿਜੀਡਟਲਿ ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਾ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਲਈ QR ਕੋਡ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਗਰਮ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ 36 ਵਿੱਚੋਂ 35 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੰਚ ’ਤੇ ਆ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੱਗਰੀ”, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਇੱਕ ਜਮਾਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਜਮਾਤ1-12 ਦੇ ਲਈ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਲੈਕਚਰਸ, ਖੁਦ ਪ੍ਰਭਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਇੱਕ ਚੈਨਲ ਦੀ ਕਾਫੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰੇਡੀਓ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਪੌਡਕੌਸਟ ਜਿਹੀ ਹੋਰ ਪਹਿਲੀ-ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਣੀ, ਨੇਤਰਹੀਣ ਅਤੇ ਸੁਣਨ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਡਿਜੀਟਲੀ ਐਕਸੈਸੀਬਲ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਡੇਜ਼ੀ) ’ਤੇ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ/ਯੂ-ਟਿਊਬ ’ਤੇ ਸੰਕੇਤਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਮਨੋਦਰਪਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨੋਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁਖ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੀ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 4.5 ਲੱਖ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਡ੍ਰੌਪ-ਆਊਟ ਦਰ ਵਿੱਚ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ।”