Ministry of Food Processing Industries
Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel addresses a press conference regarding several steps taken by the Modi Government in the interest of farmers of the country
Prime Minister Shri Narendra Modi has empowered the farmers by giving them modern digital technology
Keeping in mind the interests of the farmers, the Modi government has created a new concept from seed to market, in which the Digital Agriculture Mission proved to be a miracle
14 DEC 2022 4:26PM by PIB Delhi
Minister of State for M/o Food Processing Industries Shri Prahlad Singh Patel said that Prime Minister Shri Narendra Modi has empowered the farmers by giving them modern digital technology. Addressing a press conference in New Delhi today about the several steps taken by the Narendra Modi government in the interest of the farmers, Shri Patel said that through digital technology, the farmers have been saved from many troubles and loot along with getting rid of problems of corruption and middlemen.
Shri Prahlad Singh Patel said that through digital techniques, the assistance given by the government to the farmers has now started reaching the farmers directly, due to which new opportunities have been provided to them to do business and they are able to take advantage of these opportunities. He said that keeping in mind the interests of the farmers, the Modi government has created a new concept from seed to market, in which the Digital Agriculture Mission has proved to be a miracle. The Union Minister said that this mission has played an important role in bringing changes in the conditions and standard of living of the farmers.
Shri Prahlad Singh Patel said that through e-NAM Mandi, more than 1.74 crore farmers have been linked across the country and 2.36 lakh businesses have been registered through e-NAM, through which business worth 2.22 lakh crore rupees has taken place. The Union Minister said that 11.37 crore farmers of the country have benefited from the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana and through this scheme, 2.16 lakh crore rupees have been directly deposited in the accounts of these farmers. He said that after the digital revolution, farmers have also got a lot of benefits in the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. He told that the crops of the farmers were monitored through satellite. Shri Patel said that in the year 2021-22, 16,000 crore rupees were allocated for this scheme and from 2016 to 2022, 38 crore farmers were registered in this scheme and claims worth more than 1,28,522 rupees were paid, while 25,185 crore rupees was given by the farmers as insurance premium. Shri Patel said that more than 3,855 FPOs were registered under Farmers Producers Union, 22.71 crore Soil Health Cards were made and 11,531 testing laboratories were approved across the country. Shri Prahlad Singh Patel said that during the time of the previous government, the allocation of Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana was Rs 6,057 crore, while the Modi government has increased this by about 136 percent to Rs 15,511 crore. He said that under the Micro Irrigation Fund, projects worth Rs 4710.96 crore have been approved covering an area of 17.09 lakh hectares. Apart from this, a micro irrigation fund has been created in NABARD with an initial amount of Rs 5,000 crore and a corpus fund of Rs 10,000 crore has been kept. Shri Patel also told that during the time of the previous government, the agricultural credit flow was Rs 7.3 lakh crore, the Narendra Modi government has increased it to Rs 18.5 lakh crore in 2022-23. Apart from this, there were 6.46 crore farmers under the Kisan Credit Card Scheme during the time of the previous government, but today 9.28 crore farmers are getting its benefits.
Shri Prahlad Singh Patel said that during the previous government, fertilizer subsidy was Rs. 41,853 crore, which has been increased by the Modi government to Rs. 62,151 crore (cumulative) on urea and Rs. 40,073 crore (cumulative) on non-urea. Shri Patel said that Prime Minister Shri Narendra Modi started the concept of Kisan Rail, under which 2359 trains plied on 167 routes across the country and more than 7.88 lakh tonnes of agricultural produce was transported. He informed that more than 12 agricultural products were transported from 33 cargo terminals under Kisan Udaan. Minister of State for Food Processing Industries, Shri Patel said that after the digital revolution, farmers do not have to visit banks and now farmers have got rid of the trouble of getting NOC from every bank. Shri Patel said that under the leadership of Prime Minister Modi, India is exporting food grains and India is making new records in exports in coarse grains, rice, sugar, milk etc. He said that Agri start-ups are creating a new history under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Patel informed that earlier there were only 100 start-ups working in the agriculture sector but in the last 7-8 years this number has increased to more than 4,000. He said that earlier there were only two Mega Food Parks but now their number has increased to 23. Shri Patel said that India has achieved the 10% ethanol blending target by 2021-22, much ahead of the deadline, resulting in timely payment of over Rs 40,600 crore to farmers
Shri Prahlad Singh Patel said that reports released by various institutions clearly show that the total inflation-adjusted income of farmers has doubled, or almost doubled in many states. He said that today India ranks first or second in terms of production of maximum agricultural produce in the world and a record export of agricultural produce worth Rs 3.75 lakh crore has been done. Shri Patel said that 23 lakh farmers across the country have benefited from the Kisan Maan Dhan Yojana, while an allocation of Rs one lakh crore has been made from the Agriculture Infra Fund. He said that our farmers would be benefited by the SOP issued by the Modi government in drone technology.
Comparative description of the agricultural sector in the policies of the previous government and the Modi government
1.
Subject
(Year 2006 to 2014)
(Year 2014 to 2022)
1.
Agriculture Budget
Rs. 1,48,162.16 Cr.
(2006 to 2014)
Rs. 6,21,940.92 Cr.
(2014 to 2022)
1.
PM KIsan Samman Nidhi
00
Rs. 2.16 Lakh Cr.
1.
Beneficiary Farmers (Kisan Samman Nidhi)
00
11.37 Cr. Farmers
1.
E-NAM Mandi
00
1260 E-NAM Mandi.
Till October, 2022, more than 1.74 Cr. Farmers, 2.36 lakh trades registered.
Businesses worth Rs. 2.22 Lakh Cr. Done
1.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
00
In 2021-22, Rs. 16,000 Cr. Allocated. (Claims worth over Rs. 1,24,223 Cr. paid)
(While, Rs. 25,185 Cr. Received from farmers as insurance premium)
1.
Farmers Producers Union
00
10,000 farmers,
Till October, 2022 3855 FPOs registered
1.
Soil Health Cards
00
22.71 Crore
1.
testing
171
11,531 Labs Approved
1.
Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana
Rs. 6057 Cr.
Rs. 15,511 Cr. (Increase of 136%)
1.
Micro Irrigation Fund
-
Covering 17.09 Lakh Hectares land, projects worth Rs. 4710.96 Cr. Approved
1.
Farm Credit Flow
Rs. 7.3 Lakh Crore
Rs. 18.5 Lakh Crore (2022-23)
1.
KIsan Credit Card (KCC)
6.46 crore farmers
9.50 crore farmers
1.
KIsaan Rails –
Total Routes
-
-
2359
167
1.
Kisaan Udaan – Cargo Terminal Agri Produce
-
-
33
12

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో రైతు సంక్షేమం కోసం మోదీ ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు అమలు చేస్తోంది.. కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్
ఆధునిక డిజిటల్ పరిజ్ఞానంతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రైతులకు సాధికారత కల్పించారు... శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్
డిజిటల్ వ్యవసాయ మిషన్ ద్వారా రైతుల ప్రయోజనాలు రక్షించడానికి మోదీ ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన విత్తనం నుంచి మార్కెట్ విధానం నూతన ఒరవడిని సృష్టించింది.. శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్
14 DEC 2022 4:26PM by PIB Hyderabad
ఆధునిక డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశంలో రైతులకు సాధికారత కల్పించారని కేంద్ర ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ అన్నారు. ఢిల్లీలో ఈరోజు ఏర్పాటు చేసిన విలేకరుల సమావేశంలో రైతు సంక్షేమం కోసం శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ కార్యక్రమాలను వివరించారు. డిజిటల్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అమలుతో మధ్య దళారుల కబంధ హాస్టల్ నుంచి రైతులకు విముక్తి కలిగిందని అన్నారు. మధ్య దళారీల దోపిడీ నుంచి రైతులు బయటపడ్డారని అన్నారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అమలుతో ప్రభుత్వం అందిస్తున్న సహకారం రైతులకు నేరుగా అందుతోందని శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ తెలిపారు.ప్రభుత్వం నుంచి అందుతున్న సహాయంతో రైతులు నూతన అవకాశాలపై దృష్టి సారించారు అని మంత్రి అన్నారు. రైతుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని డిజిటల్ వ్యవసాయ మిషన్ ద్వారా మోదీ ప్రవేశపెట్టిన విత్తనం నుంచి మార్కెట్ విధానం నూతన ఒరవడిని సృష్టించింది అని అన్నారు. ఈ మిషన్ రైతుల జీవన స్థితిగతులను మెరుగు పరిచిందని అన్నారు.
ఇ-నామ్ మండి ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 1.74 కోట్ల మందికి పైగా రైతులను అనుసంధానం చేశామని తెలిపిన శ్రీ ప్రహ్లాద్ సింగ్ పటేల్ 2.22 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 2.36 లక్షల వ్యాపార లావాదేవీలు ఈ-నామ్ ద్వారా జరిగాయని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి యోజన ద్వారా దేశంలోని 11.37 కోట్ల మంది రైతులు లబ్ధి పొందారని, ఈ పథకం ద్వారా 2.16 లక్షల కోట్ల రూపాయలను నేరుగా ఈ రైతుల ఖాతాల్లో జమ చేశామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. డిజిటల్‌ విప్లవం వల్ల ప్రధాన మంత్రి ఫసల్‌ బీమా యోజనలో రైతులకు అనేక ప్రయోజనాలు చేకూరాయన్నారు.ఉపగ్రహం ద్వారా పంటలను పరిశీలిస్తున్నామని చెప్పారు.ఈ పథకానికి 2021-22 సంవత్సరంలో 16,000 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించామని తెలిపిన మంత్రి 2016 నుండి 2022 వరకు ఈ పథకంలో 38 కోట్ల మంది రైతులు నమోదు చేసుకున్నారని అన్నారు. ఈ పథకం కింద 1,28,522 రూపాయలకు మించి క్లెయిమ్‌లు చెల్లించి 25,185 కోట్ల రూపాయలను రైతులు బీమా ప్రీమియం గా విడుదల చేశామని పేర్కొన్నారు. ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ యూనియన్ కింద 3,855 కంటే ఎక్కువ ఎఫ్‌పిఓలు నమోదయ్యాయని, 22.71 కోట్ల సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్‌లను పంపిణీ చేసి దేశవ్యాప్తంగా 11,531 టెస్టింగ్ లేబొరేటరీలు ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపిందని శ్రీ పటేల్ చెప్పారు.గత ప్రభుత్వ హయాంలో ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయి యోజన కు 6,057 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించారని తెలిపిన మంత్రి మోదీ ప్రభుత్వం కేటాయింపులను దాదాపు 136 శాతం పెంచి 15,511 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించిందని చెప్పారు.మైక్రో ఇరిగేషన్ ఫండ్ కింద 17.09 లక్షల హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో .4710.96 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం తెలిపినట్లు తెలిపారు. నాబార్డ్‌లో 5 000 కోట్ల ప్రారంభ మొత్తంతో మైక్రో ఇరిగేషన్ ఫండ్ ఏర్పాటు చేశామని తెలిపిన మంత్రి 10,000 కోట్ల రూపాయల కార్పస్ ఫండ్ సమకూర్చామని వివరించారు. గత ప్రభుత్వ హయాంలో .7.3 లక్షల కోట్లుగా ఉన్న వ్యవసాయ రుణాలను నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం 2022-23 లో 18.5 లక్షల కోట్లకు పెంచిందని శ్రీ పటేల్ చెప్పారు.గత ప్రభుత్వ హయాంలో కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకం కింద 6.46 కోట్ల మంది రైతులు ఉంటే నేడు 9.28 కోట్ల మంది రైతులు లబ్ధి పొందుతున్నారని మంత్రి వివరించారు.
గత ప్రభుత్వ హయాంలో ఎరువుల సబ్సిడీ గా 41,853 కోట్ల రూపాయలు అందించగా మోదీ ప్రభుత్వం యూరియాపై 62,151 కోట్లు (సంచిత) మరియు నాన్ యూరియాపై 40,073 కోట్లు (సంచిత) సబ్సిడీగా అందించిందని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన కిసాన్ రైలు వ్యవస్థ కింద దేశవ్యాప్తంగా 167 రూట్లలో 2359 రైళ్లు తిరిగాయని, 7.88 లక్షల టన్నులకు పైగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల రవాణా జరిగిందని శ్రీ పటేల్ చెప్పారు. కిసాన్ ఉడాన్ కింద 33 కార్గో టెర్మినల్ నుంచి 12 కి పైగా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు రవాణా అయ్యాయని ఆయన తెలియజేశారు. డిజిటల్‌ విప్లవం వల్ల రైతులు బ్యాంకులను సందర్శించాల్సిన అవసరం లేదని, ఇప్పుడు ప్రతి బ్యాంకు నుంచి ఎన్‌ఓసీ పొందే ఇబ్బందుల నుంచి రైతులు విముక్తి పొందారని శ్రీ పటేల్ అన్నారు.ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో. భారతదేశం ఆహార ధాన్యాల ఎగుమతి ప్రారంభమైందని తెలిపిన మంత్రి , ముతక ధాన్యాలు, బియ్యం, పంచదార, పాలు తదితర ఎగుమతిలో భారతదేశం సరికొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తోంది అని అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అగ్రి స్టార్టప్‌లు కొత్త చరిత్ర సృష్టిస్తున్నాయని అన్నారు. ఇంతకుముందు వ్యవసాయ రంగంలో కేవలం 100 స్టార్టప్‌లు మాత్రమే ఉండేవని అయితే గత 7-8 ఏళ్లలో వీటి సంఖ్య 4,000కు పైగా పెరిగిందని శ్రీ పటేల్ తెలియజేశారు.ఇంతకుముందు దేశంలో రెండు మెగా ఫుడ్ పార్క్‌లు మాత్రమే ఉండేవని ఇప్పుడు వాటి సంఖ్య 23కి పెరిగిందని ఆయన అన్నారు. గడువు కంటే చాలా ముందుగానే 2021-22 నాటికి 10% ఇథనాల్ కలపడం లక్ష్యాన్ని భారత్ సాధించిందని తెలిపిన శ్రీ పటేల్ దీనివల్ల రైతులకు సకాలంలో 40,600 కోట్ల రూపాయల చెల్లింపులు జరుగుతాయని చెప్పారు.
వివిధ సంస్థలు విడుదల చేసిన నివేదికలు రైతుల మొత్తం ద్రవ్యోల్బణం-సర్దుబాటు ఆదాయం రెండింతలు లేదా చాలా రాష్ట్రాల్లో దాదాపు రెట్టింపు అయిందని స్పష్టంగా తెలియజేస్తున్నాయని మంత్రి వివరించారు. ప్రపంచంలో అత్యధిక వ్యవసాయోత్పత్తుల ఉత్పత్తిలో నేడు భారతదేశం మొదటి లేదా రెండవ స్థానంలో ఉందని, రికార్డు స్థాయిలో రూ.3.75 లక్షల కోట్ల వ్యవసాయోత్పత్తుల ఎగుమతి జరిగిందని అన్నారు. కిసాన్ మాన్ ధన్ యోజన ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా 23 లక్షల మంది రైతులు లబ్ది పొందారని, వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి నుంచి లక్ష కోట్ల రూపాయల కేటాయింపు జరిగింది అని శ్రీ పటేల్ చెప్పారు. డ్రోన్ టెక్నాలజీలో మోదీ ప్రభుత్వం జారీ చేసిన ఎస్‌ఓపీ వల్ల రైతులకు మేలు జరుగుతుందన్నారు.
గత ప్రభుత్వం మరియు మోడీ ప్రభుత్వ విధానాలలో వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన తులనాత్మక వివరణ
గత ప్రభుత్వం మరియు మోడీ ప్రభుత్వ విధానాలలో వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించిన తులనాత్మక వివరణ
1.
విషయం
సంవత్సరం ( 2006 నుంచి 2014)
సంవత్సరం ( 2014 నుంచి 2022)
1.
వ్యవసాయ బడ్జెట్
1 ,48,162.16 కోట్లు ( 2006 నుంచి 2014 వరకు)
6 ,21,940.92 కోట్లు ( 2014 నుంచి 2022 వరకు)
1.
పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి
00
2 .16 లక్షల కోట్లు
1.
కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి )లబ్ధిదారులు (
00
11 .37 కోట్ల మంది రైతులు
1.
ఈ-నామ్ మండి
00
1260 ఈ-నామ్ మండీలు
2022 అక్టోబర్ వరకు 1 .74 కోట్లకు మించి రైతులు నమోదు.2 36 లక్షల వ్యాపార లావాదేవీలు రూ. 2 .22 లక్షల కోట్ల వ్యాపారం
1.
ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన
00
2021-22లో రూ. 16,000 కోట్లు కేటాయింపు. 1,24,223 కోట్ల క్లైములు చెల్లింపు.
రైతుల నుంచి బీమా ప్రీమియం గా అందిన రూ. 25 ,185 కోట్లు.
1.
రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘం
00
10,000 మంది రైతులు
2022 అక్టోబర్ వరకు 3855 FPOలు నమోదయ్యాయి
1.
సాయిల్ హెల్త్ కార్డులు
00
22 .71 కోట్లు
1.
పరీక్ష
171
11 ,531 ల్యాబ్‌లకు ఆమోదం
1.
ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయ్ యోజన
రూ. 6057 కోట్లు
రూ. 15 ,511 కోట్లు( 136% పెరుగుదల)
1.
మైక్రో ఇరిగేషన్ ఫండ్
-
17 .09 లక్షల హెక్టార్ల భూమిరూ. 4710 .96 కోట్ల విలువ చేసే ప్రాజెక్టులకు ఆమోదం
1.
వ్యవసాయ రుణ పరపతి
రూ. 7 .3 లక్షల కోట్లు
రూ. 18 .5 లక్షల కోట్లు ( 2022 -23 )
1.
కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్
6 .46 కోట్ల మంది రైతులు
9 .50 కోట్ల మంది రైతులు
1.
కిసాన్ రైళ్లు -
మొత్తం మార్గాలు
-
-
2359
167
1.
కిసాన్ ఉడాన్ -వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల కార్గో టెర్మినల్
-
-
33
12