Ministry of Food Processing Industries
Minister of State for Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel addresses a press conference regarding several steps taken by the Modi Government in the interest of farmers of the country
Prime Minister Shri Narendra Modi has empowered the farmers by giving them modern digital technology
Keeping in mind the interests of the farmers, the Modi government has created a new concept from seed to market, in which the Digital Agriculture Mission proved to be a miracle
14 DEC 2022 4:26PM by PIB Delhi
Minister of State for M/o Food Processing Industries Shri Prahlad Singh Patel said that Prime Minister Shri Narendra Modi has empowered the farmers by giving them modern digital technology. Addressing a press conference in New Delhi today about the several steps taken by the Narendra Modi government in the interest of the farmers, Shri Patel said that through digital technology, the farmers have been saved from many troubles and loot along with getting rid of problems of corruption and middlemen.
Shri Prahlad Singh Patel said that through digital techniques, the assistance given by the government to the farmers has now started reaching the farmers directly, due to which new opportunities have been provided to them to do business and they are able to take advantage of these opportunities. He said that keeping in mind the interests of the farmers, the Modi government has created a new concept from seed to market, in which the Digital Agriculture Mission has proved to be a miracle. The Union Minister said that this mission has played an important role in bringing changes in the conditions and standard of living of the farmers.
Shri Prahlad Singh Patel said that through e-NAM Mandi, more than 1.74 crore farmers have been linked across the country and 2.36 lakh businesses have been registered through e-NAM, through which business worth 2.22 lakh crore rupees has taken place. The Union Minister said that 11.37 crore farmers of the country have benefited from the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana and through this scheme, 2.16 lakh crore rupees have been directly deposited in the accounts of these farmers. He said that after the digital revolution, farmers have also got a lot of benefits in the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana. He told that the crops of the farmers were monitored through satellite. Shri Patel said that in the year 2021-22, 16,000 crore rupees were allocated for this scheme and from 2016 to 2022, 38 crore farmers were registered in this scheme and claims worth more than 1,28,522 rupees were paid, while 25,185 crore rupees was given by the farmers as insurance premium. Shri Patel said that more than 3,855 FPOs were registered under Farmers Producers Union, 22.71 crore Soil Health Cards were made and 11,531 testing laboratories were approved across the country. Shri Prahlad Singh Patel said that during the time of the previous government, the allocation of Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana was Rs 6,057 crore, while the Modi government has increased this by about 136 percent to Rs 15,511 crore. He said that under the Micro Irrigation Fund, projects worth Rs 4710.96 crore have been approved covering an area of 17.09 lakh hectares. Apart from this, a micro irrigation fund has been created in NABARD with an initial amount of Rs 5,000 crore and a corpus fund of Rs 10,000 crore has been kept. Shri Patel also told that during the time of the previous government, the agricultural credit flow was Rs 7.3 lakh crore, the Narendra Modi government has increased it to Rs 18.5 lakh crore in 2022-23. Apart from this, there were 6.46 crore farmers under the Kisan Credit Card Scheme during the time of the previous government, but today 9.28 crore farmers are getting its benefits.
Shri Prahlad Singh Patel said that during the previous government, fertilizer subsidy was Rs. 41,853 crore, which has been increased by the Modi government to Rs. 62,151 crore (cumulative) on urea and Rs. 40,073 crore (cumulative) on non-urea. Shri Patel said that Prime Minister Shri Narendra Modi started the concept of Kisan Rail, under which 2359 trains plied on 167 routes across the country and more than 7.88 lakh tonnes of agricultural produce was transported. He informed that more than 12 agricultural products were transported from 33 cargo terminals under Kisan Udaan. Minister of State for Food Processing Industries, Shri Patel said that after the digital revolution, farmers do not have to visit banks and now farmers have got rid of the trouble of getting NOC from every bank. Shri Patel said that under the leadership of Prime Minister Modi, India is exporting food grains and India is making new records in exports in coarse grains, rice, sugar, milk etc. He said that Agri start-ups are creating a new history under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Patel informed that earlier there were only 100 start-ups working in the agriculture sector but in the last 7-8 years this number has increased to more than 4,000. He said that earlier there were only two Mega Food Parks but now their number has increased to 23. Shri Patel said that India has achieved the 10% ethanol blending target by 2021-22, much ahead of the deadline, resulting in timely payment of over Rs 40,600 crore to farmers
Shri Prahlad Singh Patel said that reports released by various institutions clearly show that the total inflation-adjusted income of farmers has doubled, or almost doubled in many states. He said that today India ranks first or second in terms of production of maximum agricultural produce in the world and a record export of agricultural produce worth Rs 3.75 lakh crore has been done. Shri Patel said that 23 lakh farmers across the country have benefited from the Kisan Maan Dhan Yojana, while an allocation of Rs one lakh crore has been made from the Agriculture Infra Fund. He said that our farmers would be benefited by the SOP issued by the Modi government in drone technology.
Comparative description of the agricultural sector in the policies of the previous government and the Modi government
1.
Subject
(Year 2006 to 2014)
(Year 2014 to 2022)
1.
Agriculture Budget
Rs. 1,48,162.16 Cr.
(2006 to 2014)
Rs. 6,21,940.92 Cr.
(2014 to 2022)
1.
PM KIsan Samman Nidhi
00
Rs. 2.16 Lakh Cr.
1.
Beneficiary Farmers (Kisan Samman Nidhi)
00
11.37 Cr. Farmers
1.
E-NAM Mandi
00
1260 E-NAM Mandi.
Till October, 2022, more than 1.74 Cr. Farmers, 2.36 lakh trades registered.
Businesses worth Rs. 2.22 Lakh Cr. Done
1.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
00
In 2021-22, Rs. 16,000 Cr. Allocated. (Claims worth over Rs. 1,24,223 Cr. paid)
(While, Rs. 25,185 Cr. Received from farmers as insurance premium)
1.
Farmers Producers Union
00
10,000 farmers,
Till October, 2022 3855 FPOs registered
1.
Soil Health Cards
00
22.71 Crore
1.
testing
171
11,531 Labs Approved
1.
Pradhan Mantri Krishi Sinchai Yojana
Rs. 6057 Cr.
Rs. 15,511 Cr. (Increase of 136%)
1.
Micro Irrigation Fund
-
Covering 17.09 Lakh Hectares land, projects worth Rs. 4710.96 Cr. Approved
1.
Farm Credit Flow
Rs. 7.3 Lakh Crore
Rs. 18.5 Lakh Crore (2022-23)
1.
KIsan Credit Card (KCC)
6.46 crore farmers
9.50 crore farmers
1.
KIsaan Rails –
Total Routes
-
-
2359
167
1.
Kisaan Udaan – Cargo Terminal Agri Produce
-
-
33
12

ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਰਤਾਲਾਪ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੰਬੋਧਿਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ
14 DEC 2022 4:26PM by PIB Chandigarh
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਚਮਤਕਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਅਨੇਕ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਵਰਤਾਲਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪੇਰਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੁੱਟ-ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਬਿਚੌਲੀਆਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਸ਼ੀ ਹੁਣ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਇਆ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਧਾਰਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਚਮਤਕਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਨਾਮ ਮੰਡੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 1.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2.36 ਲੱਖ ਵਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 2.22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਦਾ ਵਪਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 11.37 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 2.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਅਤੇ 2016 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ 38 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 1,28,522 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਲੇਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਜਦਕਿ 25,185 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ ਦੇ ਤਹਿਤ 3,855 ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਫਪੀਓ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 22.71 ਕਰੋੜ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 11 ਹਜ਼ਾਰ 531 ਟੈਸਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵੰਡ 6,057 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਦਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 136 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਇਜਾਫਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ 15,511 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 17.09 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 4710.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਨਾਬਾਰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਕੋਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਪਰਸ ਫੰਡ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਹ 7.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਵਧਾਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 18.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 6.46 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ 9.28 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ (ਫਰਟੀਲਾਈਜਰ) 41,853 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 62,151 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (cumulative) ਯੂਰੀਆ ਉਪਰ ਅਤੇ 40,073 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (cumulative) ਨੌਨ ਯੂਰੀਆ ਉਪਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 167 ਰੂਟਸ ‘ਤੇ 2359 ਰੇਲਾਂ ਦੇ ਫੇਰੇ ਲਗੇ ਅਤੇ 7.88 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਉਡਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 33 ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਤੋਂ 12 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਲੈ ਜਾਇਆ ਗਿਆ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਚੱਕਰ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਦਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਹਰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਐੱਨਓਸੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪਰੇਸਾਨੀ ਤੋਂ ਵੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਜਾਤ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਅਨਾਜ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ, ਚਾਵਲ, ਚੀਨੀ, ਦੁੱਧ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਐਗ੍ਰੀ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 100 ਸਮਾਰਟ-ਅਪ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 4,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਕੇਵਲ ਦੋ ਵੱਡੇ ਫੂਡ ਪਾਰਕ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 23 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2021-22 ਤੱਕ ਹੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 10% ਇਥੈਨੌਨ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਟਾਰਗੇਟ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 40,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸਾਫ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁਲ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ-ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਗੁਣਾ ਇਜਾਫਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਾਂ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਗਭਗ ਦੋਗੁਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਜਾ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ 3.75 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਮੁੱਲ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 23 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੰਫ੍ਰਾ ਫੰਡ ਤੋਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਵੰਡੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਡ੍ਰੋਨ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ SOP ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵੇਰਵਾ
1.
ਵਿਸ਼ਾ
(ਸਾਲ 2006 ਤੋਂ 2014)
(ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ 2022)
1.
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜਟ
1,48,162.16 ਕਰੋੜ
(ਸਾਲ 2006 ਤੋਂ 2014)
6,21,940.92 ਕਰੋੜ
(ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ 2022)
1.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਰਾਸ਼ੀ
00
2.16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
1.
ਲਾਭਾਰਥੀ (ਕਿਸਾਨ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ)
00
11.37 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ
1.
ਈ-ਨਾਮ ਮੰਡੀ
00
1260 ਈ-ਨਾਮ ਮੰਡੀ।
ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ 1.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਿਸਾਨ।
2.36 ਲੱਖ ਟ੍ਰੇਡ ਰਜਿਸਟਰਡ।
2.22 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਪਾਰ ਦਰਜ।
1.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ
00
2021-22 ਵਿੱਚ 16,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ
(1,24,223 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਲੇਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ)
ਜਦਕਿ 25,185 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ)
1.
ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸੰਘ
00
10,000 ਕਿਸਾਨ।
ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ 3855 FPO ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਡ।
1.
ਸੋਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ
00
22.71 ਕਰੋੜ
1.
ਟੈਸਟਿੰਗ
171
11,531 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਮੰਜ਼ੂਰ
1.
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ
6057
15,511 ਕਰੋੜ (136% ਵਾਧਾ)
1.
Micro Irrigation Fund
-
17.09 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 4710.96 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ੂਰੀ।
1.
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੋਨ ਪ੍ਰਵਾਹ
7.3 लाख करोड़ रुपए
7.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
18.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (2022-23)
1.
ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ (KCC)
6.46 करोड़ किसान,
6.46 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ,
9.50 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ
1.
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ-ਕੁੱਲ ਕੁੱਲ ਰੂਟਸ
-
-
2359
167
1.
ਕਿਸਾਨ ਉਡਾਨ-ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ
-
-
33
12