ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಿಷನ್ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವರ್ಧಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು
14 DEC 2022 1:01PM by PIB Bengaluru
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಆಗಸ್ಟ್, 2021 ರಲ್ಲಿ 'ಮಿಷನ್ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕೋಲ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮಿಷನ್ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಹೊಸ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ತೊಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಹೊಸ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು 140 MT [CIL ನಿಂದ 105 MT ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಂದ 35 MT] ತಲುಪುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್' ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪರಿವರ್ತನಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
(ಸಿಐಎಲ್‌)CIL ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗಣಿಗಳಿಂದ 26 MT ವರೆಗೆ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು FY 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 22 MT PRC ಯೊಂದಿಗೆ ಹತ್ತು ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, CIL ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಟು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. 2 MT ಯ PRC.
CIL 9 ಹೊಸ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕೋಲ್ ವಾಷರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ತೊಳೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕೋಲ್ ವಾಷರೀಸ್ ಅನ್ನು ನವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 22.5 MT PRC ಯೊಂದಿಗೆ 10 ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹರಾಜು ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಲ್ಕು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು CMPDI ಮುಂದಿನ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 4 ರಿಂದ 6 ಹೊಸ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳಿಗೆ GR ಅನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಈ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ನಂತರದ ಸುತ್ತಿನ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ನೀಡಬಹುದು.
22.05.2022 ಮತ್ತು 19.11.2022 ರ ನಡುವೆ, ಆಂಥ್ರಾಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಆಮದುಗಳು NIL ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿವೆ. [Nil BCD ಮತ್ತು NIL AIDC]. 19.11.2022 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ಇತರ ರೀತಿಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಜೊತೆಗೆ ಆಂಥ್ರಾಸೈಟ್ ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಆಮದುಗಳು 2.5% ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕದ [I% BCD ಮತ್ತು 1.5% AIDC] ರಿಯಾಯಿತಿ ದರವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. FY2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಪ್ರಸ್ತುತ 10-12% ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು 30% ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗಣಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಮೂಲಕ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಿಐಎಲ್ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಕಚ್ಚಾ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು CIL ನ UG ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ CIL ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Coal
Efforts to Enhance Production Under Mission Coking Coal
14 DEC 2022 1:01PM by PIB Delhi
Government has launched 'Mission Coking Coal' in August, 2021 to suggest roadmap to augment the production and utilization of domestic coking coal in India by 2030. Mission Coking Coal document has made recommendations majorly relating to new exploration, enhancing production, enhancing washing capacity, auction of new coking coal mines. Domestic raw Coking Coal production is likely to reach 140 MT [105 MT by CIL and 35 MT by allocated coking coal blocks] by 2030. The following transformative measures have been taken by the Government under ‘Atmanirbhar Bharat’ initiative to increase the domestic production of coking coal –
• CIL has planned to increase raw coking coal production from existing mines up to 26 MT and identified ten new mines with PRC of about 22 MT by FY 2025. Also, CIL has offered eight discontinued coking coal mines on revenue sharing model to the private sector with a PRC of 2 MT.
• CIL is setting up 9 new coking coal washeries and also revamping the existing coking coal washeries to augment washing capacity.
• Ministry of Coal has auctioned 10 coking coal blocks to the private sector with a PRC of 22.5 MT during the last two years. Most of these blocks are expected to start production by 2025.
• The Ministry has also identified four coking coal blocks and the CMPDI also will finalize GR for 4 to 6 new coking coal blocks in the next two months. These blocks may be offered in subsequent rounds of auction for private sector to further step up domestic raw coking coal supply in the country.
Between 22.05.2022 and 19.11.2022, imports of Anthracite and coking coal attracted NIL import duty [Nil BCD and NIL AIDC]. With effect from 19.11.2022, imports of Anthracite and coking coal, along with other types of coal, attract a concessional rate of 2.5% Customs duty [I% BCD and1.5% AIDC]. Government has taken this initiative to increase present blending of 10-12% of domestic coking coal with imported coking coal to 30% by FY2030 and reduce import of coking coal.
CIL undertakes constant efforts to enhance coking coal production by capacity enhancement through expansion of existing coking coal producing mines and from implementation of new coking coal blocks. Mass Production Technology has been introduced in UG mines of CIL to enhance the domestic raw coking coal production. CIL is taking steps regarding offering of coking coal mines for production to investors on revenue sharing basis.
This information was given by the Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.