భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫేమ్ ఇండియా పథకం ఫేజ్-II కింద 07 డిసెంబర్ 2022 వరకు 7,45,713 ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు డిమాండ్ ఇన్సెంటివ్ ద్వారా దాదాపు రూ. 3,200 కోట్ల మద్దతు.
13 DEC 2022 2:56PM by PIB Hyderabad
ఫేమ్ ఇండియా పథకం ఫేజ్-II కింద 07 డిసెంబర్ 2022 వరకు 7,45,713 ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలకు డిమాండ్ ఇన్సెంటివ్ ద్వారా దాదాపు రూ. 3,200 కోట్ల మద్దతు లభించింది. వీటితో పాటు పథకం కింద 26 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అంతర్రాష్ట్ర మరియు ఇంటర్‌సిటీ కార్యకలాపాల కోసం 65 నగరాలు/ఎస్‌టియులు/సిటియులు/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఎంహెచ్‌ఐ 6315 ఇ-బస్సులను మంజూరు చేసింది.
భారతదేశంలో (హైబ్రిడ్ &) ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల (ఫేమ్ ఇండియా) పథకం వేగవంతమైన అమలు మరియు తయారీ దశ-IIని ప్రభుత్వం 1 ఏప్రిల్, 2019 నుండి ఐదేళ్ల పాటు మొత్తం రూ. 10,000 కోట్ల బడ్జెట్ మద్దతుతో చేపట్టింది. ఈ దశ ప్రధానంగా ప్రజా మరియు భాగస్వామ్య రవాణాకు సంబంధించి విద్యుదీకరణకు మద్దతు ఇవ్వడంపై దృష్టి పెడుతుంది. డిమాండ్ ప్రోత్సాహక పథకం ద్వారా 7090 ఇ-బస్సులు, 5 లక్షల ఇ-3 వీలర్లు, 55000 ఇ-4 వీలర్ ప్యాసింజర్ కార్లు మరియు 10 లక్షల ఇ-2 వీలర్ల ద్వారా మద్దతునివ్వడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ పథకం కింద ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలు ధరలో ముందస్తు తగ్గింపు రూపంలో ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కొనుగోలుదారులకు ప్రోత్సాహకాలు అందించబడతాయి.
దేశంలో ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీని స్వీకరించడంలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి భారత ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు చేపట్టింది:
1. 11 జూన్, 2021 నుండి ఫేజ్ ఇండియా స్కీమ్ ఫేజ్ II కింద డిమాండ్ ప్రోత్సాహకం రూ.10,000/కెడబ్ల్యూహెచ్‌ నుండి వాహన ధరలో 20% నుండి 40% వరకు పరిమితి పెరుగుదలతో రూ.15,000/కెడబ్ల్యూహెచ్‌ పెరిగింది. తద్వారా ఐసీఐ టూ వీలర్ వాహనాలతో సమానంగా ఎలక్ట్రిక్ టూ వీలర్ల ధరను ఎనేబుల్ చేస్తుంది. ఇంకా, 25 జూన్, 2021న ఫేమ్ ఇండియా స్కీమ్ II దశ 2024 మార్చి 31 వరకు 2 సంవత్సరాల పాటు పొడిగించబడింది.
2. దేశంలో బ్యాటరీ ధరలను తగ్గించేందుకు దేశంలో అడ్వాన్స్ కెమిస్ట్రీ సెల్ (ఏసీసీ) తయారీకి సంబంధించిన ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకాన్ని 12 మే 2021న ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. బ్యాటరీ ధరలు తగ్గడం వల్ల ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ధర తగ్గుతుంది.
3. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు ఆటోమొబైల్ మరియు ఆటో కాంపోనెంట్‌ల కోసం ఉత్పత్తి లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకం కింద కవర్ చేయబడ్డాయి, ఇది ఐదేళ్ల కాలానికి రూ 25,938 కోట్ల బడ్జెట్ వ్యయంతో 15 సెప్టెంబర్ 2021న ఆమోదించబడింది.
4. ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలపై జీఎస్‌టీ 12% నుండి 5%కి తగ్గించబడింది; ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల ఛార్జర్లు/ఛార్జింగ్ స్టేషన్లపై జీఎస్టీని 18% నుంచి 5%కి తగ్గించారు.
5. రోడ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ & హైవేస్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్‌టిహెచ్‌) బ్యాటరీతో నడిచే వాహనాలకు గ్రీన్ లైసెన్స్ ప్లేట్‌లు ఇవ్వబడుతుందని మరియు పర్మిట్ అవసరాల నుండి మినహాయించబడుతుందని ప్రకటించింది.
6. ఈవీలపై రహదారి పన్నును మినహాయించాలని రాష్ట్రాలకు సలహా ఇస్తూ ఎంఓఆర్‌టిహెచ్‌ నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది. ఇది ఈవీల ప్రారంభ ధరను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.
కేంద్ర భారీ పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ క్రిషన్ పాల్ గుర్జార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Heavy Industries
Under Phase-II of FAME India Scheme, 7,45,713 Electric Vehicles supported till 07 Dec 2022 by way of Demand Incentive amounting to about Rs. 3,200 Cr.
13 DEC 2022 2:56PM by PIB Delhi
Under Phase-II of FAME India Scheme, 7,45,713 Electric Vehicles have been supported till 07.12.2022 by way of Demand Incentive amounting to about Rs. 3,200 Cr. Further, MHI has sanctioned 6315 e-buses to 65 cities/STUs/CTUs/ State Govt. entities for intracity and intercity operations across 26 states/UT under the Scheme.
The Government notified Phase-II of Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme for a period of five years commencing from 1st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore. This phase mainly focuses on supporting electrification of public & shared transportation and aims to support through demand incentive 7090 e-Buses, 5 lakh e-3 Wheelers, 55000 e-4 Wheeler Passenger Cars and 10 lakh e-2 Wheelers. Under this scheme, incentives are provided to buyers of electric vehicles in the form of an upfront reduction in the purchase price of electric vehicles.
Following steps have been taken by the Government of India to address the challenges faced in adoption of electric mobility in the country:
1. From 11th June, 2021 the demand incentive under Phase II of FAME India Scheme has been increased to Rs. 15,000/KWh from Rs. 10,000/KWh with an increase in cap from 20% to 40% of the cost of vehicle, thus enabling cost of Electric two wheelers at par with that of ICE two wheeler vehicles. Further, on 25th June, 2021 Phase II of FAME India scheme was extended for a period of 2 years upto 31st March 2024.
2. The Government on 12th May 2021 approved the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for manufacturing of Advance Chemistry Cell (ACC) in the country in order to bring down prices of battery in the country. The drop in battery prices will result in cost reduction of Electric Vehicles.
3. Electric Vehicles are covered under Production Linked Incentive (PLI) scheme for Automobile and Auto Components, which was approved on 15th September 2021 with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crore for a period of five years.
4. GST on electric vehicles has been reduced from 12% to 5%; GST on chargers/ charging stations for electric vehicles has been reduced from 18% to 5%.
5. Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) announced that battery-operated vehicles will be given green license plates and be exempted from permit requirements.
6. MoRTH issued a notification advising states to waive road tax on EVs, which in turn will help reduce the initial cost of EVs.
This information was given by the Union Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply in Lok Sabha today.