नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालय
सौर आणि अल्ट्रा मेगा सौर ऊर्जा प्रकल्पांची स्थिती
13 DEC 2022 6:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 डिसेंबर 2022
पीएम -कुसुम योजनेंतर्गत एकूण 34422 कोटी रुपये केंद्रीय अर्थ सहाय्याची तरतूद असून ती 31.3.2026 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.ही योजना मागणीवर आधारित योजना आहे आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांकडून प्राप्त झालेल्या मागणीच्या आधारे या योजनेअंतर्गत सुविधांचे वाटप केले जाते.
सौर पार्क्स आणि अल्ट्रा मेगा सौर ऊर्जा प्रकल्पाच्या विकासाच्या योजनेअंतर्गत, 30.11.2022 पर्यंत एकूण 39,285 मेगावॅट क्षमतेच्या एकूण 57 सौर पार्क्सना मंजुरी देण्यात आली आहे.
आतापर्यंत, या पार्क्समध्ये 10,027 मेगावॅटचे सौर ऊर्जा प्रकल्प कार्यान्वित करण्यात आले आहेत, तर काही सौर पार्क त्यांच्या संथ प्रगतीमुळे रद्द करण्यात आले आहेत. मोकळ्या जमिनीचे संपादन; सौर प्रकल्प आणि उर्जा निर्वासन पायाभूत सुविधांमधील न जुळणारा कालावधी; राजस्थान आणि गुजरातमधील माळढोक (जीआयबी) सारखे पर्यावरणीय मुद्दे; कोविड महामारीमुळे अंमलबजावणीची गती बर्‍याच प्रमाणात मंदावणे इत्यादींसारख्या आव्हानांचा सामनाया योजनेला करावा लागत आहे.
केंद्रीय ऊर्जा मंत्री आर के सिंह यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of New and Renewable Energy
Status of Solar and Ultra Mega Solar power projects
13 DEC 2022 5:23PM by PIB Delhi
Total central financial support of Rs. 34422 Cr is envisaged under the PM-KUSUM Scheme, which has been extended till 31.3.2026. The Scheme is a demand driven scheme and capacities are allocated, under the Scheme based on the demand received from the states/UTs.
Under the Scheme for Development of Solar Parks and Ultra Mega Solar Power Projects, total of 57 solar parks of aggregate capacity 39,285 MW have been sanctioned till 30.11.2022.
So far, solar power projects of 10,027 MW have been commissioned in these parks, while a few Solar Parks have been cancelled due to their slow progress. The challenges faced in this scheme, inter-alia include acquisition of clear land; mismatch in timelines between solar projects and power evacuation infrastructure; environmental issues like the Great Indian Bustard (GIB) issue in Rajasthan and Gujarat; deceleration of pace of implementation to a considerable extent due to COVID pandemic, etc.
This information was given by Shri R.K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Rajya Sabha today.