AYUSH
Steps taken to assure quality control of Ayush drugs
13 DEC 2022 5:08PM by PIB Delhi
As prescribed in Drugs and Cosmetics Act 1940 and Rules 1945 made thereunder, enforcement of the legal provisions pertaining to Quality Control and issuance of drug license of Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathic drugs, is vested with the State drug Controllers/ State Licensing Authorities appointed by the concerned State/ Union Territory Government. Rule 158-B in the Drugs and Cosmetics Rules, 1945 provides the regulatory guidelines for issue of license to manufacture Ayurvedic, Siddha, Unani medicines and Rule 85 (A to I) in the Drugs and Cosmetics Rules, 1945 provides the regulatory guidelines for issue of license to manufacture Homoeopathic medicines. It is mandatory for the manufacturers to adhere to the prescribed requirements for licensing of manufacturing units & medicines including proof of safety & effectiveness, compliance with the Good Manufacturing Practices (GMP) as per Schedule T & Schedule M-I of Drugs and Cosmetics Rules, 1945 and quality standards of drugs given in the respective pharmacopoeia.
Ministry of Ayush has taken various steps for assured quality control of AYUSH drugs in the country:
i. Schemes to support Ayurvedic medicines production: Under National Ayush Mission (NAM) from 2014-2021, apart from other services Grant-in-aid were also provided for Strengthening of State Government ASU&H Pharmacies. At present, Central Sector Scheme for Ayush Oushadhi Gunavatta evam Uttpadan Samvardhan Yojana (AOGUSY) has been implemented for the year 2021-2026. The components of the AYUSH Oushadhi Gunvatta Evam Uttpadan Samvardhan Yojana (AOGUSY) Scheme are as under;
A. Strengthening and up-gradation of Ayush Pharmacies and Drug Testing Laboratories to achieve higher standards.
B. Pharmacovigilance of ASU&H drugs including surveillance of misleading advertisements.
C. Strengthening of Central and State regulatory frameworks including Technical Human Resource & Capacity Building programs for Ayush drugs.
D. Support for development of standards and accreditation/ certification of Ayush products & materials in collaboration with Bureau of Indian Standards (BIS), Quality Control of India (QCI) and other relevant scientific institutions and industrial R&D centres.
1. Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H), a subordinate office under Ministry of Ayush lays down Pharmacopeial Standards and Formulary specifications for Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy (ASU&H) drugs within the ambit of Drugs & Cosmetics Act, 1940, which serve as official compendia for ascertaining the quality of the drugs included therein. Further, PCIM&H as an appellate drug testing laboratory receives the samples from Government agencies as per Drugs & Cosmetics Act & Rules there under for ascertaining their quality. In 2021, Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H), Ghaziabad a sub-ordinate office of Ministry of Ayush has signed a MoU with American Herbal Pharmacopeia, United States of America (USA) for developing standards of Ayurveda and other Indian systems of medicine on international standards. Further, PCIM&H and Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) have signed a MoU for developing “ONE HERB ONE STANDARD”.
iii. In addition to the above, for facilitating exports, Ministry of Ayush encourages following certifications of AYUSH products as per details below:-
• Certification of Pharmaceutical Products (CoPP) as per WHO Guidelines for herbal products.
• Quality Certifications Scheme implemented by the Quality Council of India (QCI) for grant of AYUSH Premium mark to Ayurvedic, Siddha and Unani products on the basis of third party evaluation of quality in accordance with the status of compliance to international standards.
iv. 27 State Drug Testing Laboratories have been supported for strengthening their infrastructural and functional capacity. As on date 81 laboratories are approved or licensed under the provisions of Drugs and Cosmetics Rules, 1945 for quality testing of Ayurvedic, Siddha and Unani drugs and raw materials.
v. Pharmacovigilance Centres for Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy (ASU&H) Drugs set up in different parts of the country under the Central Scheme of Ministry of Ayush are mandated to monitor and report the misleading advertisements to the respective State Regulatory Authorities. A three tier structure comprising of a National Pharmacovigilance Co-ordination Centre (NPvCC), Intermediary Pharmacovigilance Centres (IPvCs) and Peripheral Pharmacovigilance Centres (PPvCs) is established. All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi under Ministry of Ayush is the National Pharmacovigilance Co-ordination Centre (NPvCC) for the implementation of the National Pharmacovigilance program for Ayurveda, Siddha, Unani & Homoeopathy drugs. Objectionable advertisements are being reported to the respective State Licensing Authorities by PPvC at regular intervals.
Total 09 posts i.e. 04 posts of Drug Inspectors (01 in each stream- Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy); 04 posts of Assistant Drug Controller (01 each for Ayurveda, Siddha, Unani and Homoeopathy) and 01 post of Deputy Drug Controller (ASU&H) has been created for setting up of the Office of the Central AYUSH Drugs Controller in the Ministry of Ayush. Ministry of Ayush has appointed its 09 officers for the additional charge of above mentioned 09 posts in addition to their normal duties in the Ministry of Ayush, without any additional remuneration vide gazette notification S.O. 4562(E) dated 27.09.2022. Ministry of Ayush is in process of filling the 09 posts created for setting up the office of Central Ayush Drugs Controller on regular basis in consultation with Union Public Service Commission (UPSC).
This information was given by Minister of Ayush Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Rajya Sabha today.

ఆయుష్
ఆయుష్ ఔషధాల నాణ్యతా నియంత్రణకు చర్యలు
13 DEC 2022 5:08PM by PIB Hyderabad
డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ చట్టం 1940 , దాని క్రింద చేసిన నిబంధనలు 1945 లో సూచించిన విధంగా, ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని ,హోమియోపతి మందుల నాణ్యత నియంత్రణ ,డ్రగ్ లైసెన్స్ జారీకి సంబంధించిన చట్టపరమైన నిబంధనలను అమలు చేసే బాధ్యత సంబంధిత రాష్ట్ర / కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలు నియమించిన రాష్ట్ర డ్రగ్ కంట్రోలర్లు / రాష్ట్ర లైసెన్సింగ్ అథారిటీల చేతిలో ఉంటుంది. 1945 నాటి డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ రూల్స్ లో రూల్ 158-బి ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని ఔషధాల తయారీకి లైసెన్స్ జారీ చేయడానికి రెగ్యులేటరీ మార్గదర్శకాలను అందిస్తుంది. డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మోటిక్స్ రూల్స్, 1945 లోని రూల్ 85 (ఎ నుండి ఐ) హోమియోపతి ఔషధాల తయారీకి లైసెన్స్ జారీ చేయడానికి నియంత్రణ మార్గదర్శకాలను అందిస్తుంది. తయారీ యూనిట్లు ఔషధాల లైసెన్సింగ్ కోసం భద్రత , సమర్థత రుజువు, డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ రూల్స్, 1945 షెడ్యూల్ టి అండ్ షెడ్యూల్ ఎం- ఐ ప్రకారం మంచి తయారీ పద్ధతులు (జి ఎం పి) పాటించడం ఇంకా సంబంధిత ఫార్మాకోపియాలో పేర్కొన్న ఔషధాల నాణ్యతా ప్రమాణాలకు తయారీదారులు కట్టుబడి ఉండటం తప్పనిసరి.
దేశంలో ఆయుష్ ఔషధాల నాణ్యతా నియంత్రణకు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ చర్యలు చేపట్టింది:
i. ఆయుర్వేద ఔషధాల ఉత్పత్తికి తోడ్పడే పథకాలు: 2014-2021 మధ్య జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ (నామ్) కింద ఇతర సేవలతో పాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఎ ఎస్ యు అండ్ హెచ్ ఫార్మసీలను బలోపేతం చేయడానికి గ్రాంట్ ఇన్ ఎయిడ్ కూడా అందించబడింది. ప్రస్తుతం, ఆయుష్ ఔషది గుణవట్ట ఎవామ్ ఉట్పడన్ సంవర్ధన్ యోజన (ఎఒజియుఎస్ వై) కోసం 2021-2026 సంవత్సరానికి కేంద్ర రంగ పథకం అమలు చేయబడింది. ఆయుష్ ఔషధి గుణవట్ట ఎవమ్ ఉత్తపాదన్ సంవర్ధన్ యోజన (ఎఒజియుఎస్ వై) పథకం లోని అంశాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి;
ఎ.ఆయుష్ ఫార్మసీలు , డ్రగ్ టెస్టింగ్ లేబొరేటరీలను ఉన్నత ప్రమాణాల కోసం బలోపేతం చేయడం , అప్ గ్రేడ్ చేయడం.
బి. తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనలపై నిఘాతో సహా ఎ ఎస్ యు అండ్ హెచ్ ఔషధాల ఫార్మకోవిజిలెన్స్.
సి.ఆయుష్ ఔషధాల కోసం సాంకేతిక మానవ వనరులు సామర్థ్య పెంపు కార్యక్రమాలతో సహా కేంద్ర , రాష్ట్ర నియంత్రణ ఫ్రేమ్ వర్క్ లను బలోపేతం చేయడం.
డి. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్), క్వాలిటీ కంట్రోల్ ఆఫ్ ఇండియా (క్యూసిఐ) , ఇతర సంబంధిత శాస్త్రీయ సంస్థలు , పారిశ్రామిక పరిశోధన, అభివృద్ధి కేంద్రాల సహకారంతో ఆయుష్ ఉత్పత్తులు, పదార్థాల ప్రమాణాలు అక్రిడిటేషన్ / సర్టిఫికేషన్ అభివృద్ధికి మద్దతు.
ii. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఫార్మకోపియా కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ మెడిసిన్ అండ్ హోమియోపతి (పిసిఐఎంఅండ్ హెచ్) ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని,హోమియోపతి (ఎ ఎస్ యు అండ్ హెచ్) మందులకు ఫార్మకోపీయల్ ప్రమాణాలు, ఫార్ములరీ స్పెసిఫికేషన్లను డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మోటిక్స్ చట్టం, 1940 పరిధిలోకి తెస్తుంది. ఇంకా, పిసిఐఎంఅండ్ హెచ్ అప్పీలేట్ డ్రగ్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీగా ప్రభుత్వ ఏజెన్సీల నుండి డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ యాక్ట్, నిబంధనల ప్రకారం వాటి నాణ్యతను నిర్ధారించడం కోసం నమూనాలను అందుకుంటుంది.
2021 లో, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఉప-సమన్వయ కార్యాలయం ఘజియాబాద్ లోని ఫార్మాకోపియా కమిషన్ ఫర్ ఇండియన్ మెడిసిన్ అండ్ హోమియోపతి (పిసిఐఎంఅండ్ హెచ్) ఆయుర్వేదం , ఇతర భారతీయ వైద్య విధానాల ప్రమాణాలను అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో అభివృద్ధి చేయడానికి యునైటెడ్ స్టేట్స్ ఆఫ్ అమెరికా (యుఎస్ఎ) లోని అమెరికన్ హెర్బల్ ఫార్మాకోపియాతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. అంతేకాకుండా, పిసిఐఎం అండ్ హెచ్, ఇండియన్ ఫార్మాకోపియా కమిషన్ (ఐపిసి) "వన్ హెర్బ్ వన్ స్టాండర్డ్" అభివృద్ధి కోసం అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి.
iii. పైన పేర్కొన్న వాటికి అదనంగా, ఎగుమతులను సులభతరం చేయడానికి, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ దిగువ వివరాల ప్రకారం ఆయుష్ ఉత్పత్తుల ఈ క్రింది సర్టిఫికేషన్ లను ప్రోత్సహిస్తుంది:-
*మూలికా ఉత్పత్తుల కోసం ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఫార్మాస్యూటికల్ ప్రొడక్ట్ ల సర్టిఫికేషన్ (సి ఓ పీ పి )
*అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా మూడవ పక్షం నాణ్యతా పరిశీలన ఆధారంగా.ఆయుర్వేద, సిద్ధ , యునాని ఉత్పత్తులకు ఆయుష్ ప్రీమియం మార్కును మంజూరు చేయడానికి క్వాలిటీ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (క్యు సి ఐ) ద్వారా నాణ్యతా ధృవీకరణ పథకం అమలు
iv. మౌలిక సదుపాయాలు, నిర్వహణా సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి 27 స్టేట్ డ్రగ్ టెస్టింగ్ లేబొరేటరీలకు మద్దతు
ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని ఔషధాలు, ముడిపదార్థాల నాణ్యతా పరీక్షల కోసం డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మోటిక్స్ రూల్స్, 1945 నిబంధనల ప్రకారం ఇప్పటివరకు 81 ప్రయోగశాలలకు అనుమతి లేదా లైసెన్స్ జారీ.
v. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర పథకం కింద దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఏర్పాటు చేసిన ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని, హోమియోపతి (ఎ ఎస్ యు అండ్ హెచ్) మందుల ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ సెంటర్లు తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను పర్యవేక్షించి సంబంధిత రాష్ట్ర నియంత్రణ అధికారులకు నివేదించడం తప్పనిసరి. నేషనల్ ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ కో-ఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఎన్పివిసిసి), ఇంటర్మీడియెటరీ ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ సెంటర్లు (ఐపివిసిలు) ,పెరిఫెరల్ ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ సెంటర్లు (పిపివిసి) లతో కూడిన మూడంచెల వ్యవస్థ ఏర్పాటు చేయబడింది. ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (ఎఐఐఏ), ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని న్యూ ఢిల్లీ, ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని హోమియోపతి ఔషధాలకు జాతీయ ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడానికి నేషనల్ ఫార్మాకోవిజిలెన్స్ కో-ఆర్డినేషన్ సెంటర్ (ఎన్పివిసిసి) గా ఉంది. అభ్యంతరకరమైన ప్రకటనలను పిపివిసి ద్వారా సంబంధిత రాష్ట్ర లైసెన్సింగ్ అధికారులకు క్రమం తప్పకుండా నివేదిస్తారు.
మొత్తం 09 పోస్టులు అంటే 04 డ్రగ్ ఇన్స్పెక్టర్ పోస్టులు (ఆయుర్వేదం, సిద్ధ, యునాని, హోమియోపతి విభాగాల్లో ఒక్కో విభాగంలో 01 పోస్టు). ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలోని కేంద్ర ఆయుష్ డ్రగ్ కంట్రోలర్ కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి అసిస్టెంట్ డ్రగ్ కంట్రోలర్ (ఆయుర్వేద, సిద్ధ, యునాని, హోమియోపతికి 01 చొప్పున) , డిప్యూటీ డ్రగ్ కంట్రోలర్ (ఎఎస్ యు అండ్ హెచ్) 01 పోస్టులను సృష్టించారు. 27.09.2022 న గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ఎస్. ఒ. 4562(ఇ) ద్వారా ఎటువంటి అదనపు వేతనం లేకుండా. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తన 09 మంది అధికారులను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలో వారి సాధారణ విధులకు అదనంగా పైన పేర్కొన్న 09 పోస్టుల అదనపు బాధ్యత కోసం నియమించింది, యూనియన్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కమిషన్ (యుపిఎస్సి) ను సంప్రదించి సెంట్రల్ ఆయుష్ డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయడానికి సృష్టించిన 09 పోస్టులను రెగ్యులర్ ప్రాతిపదికపై భర్తీ చేసే ప్రక్రియలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఉంది.
ఆయుష్ శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని ఇచ్చారు.