ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
800 મિલિયનથી વધુ બ્રોડબેન્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો 'કનેક્ટેડ' દેશ છેઃ રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
શ્રી ચંદ્રશેખર ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેટ ગવર્નન્સ ફોરમ 2022ના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કર્યો
12 DEC 2022 9:11AM by PIB Ahmedabad
ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું છે કે ભારત 800 મિલિયનથી વધુ બ્રોડબેન્ડ વપરાશકર્તાઓ સાથે વિશ્વનો સૌથી મોટો 'કનેક્ટેડ' દેશ છે. તેઓ ગઈકાલે ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેટ ગવર્નન્સ ફોરમ 2022ના સમાપન સમારોહને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. સમારોહની થીમ 'લીવરેજિંગ ટેક ફોર એમ્પાવરિંગ ઈન્ડિયા' હતી. આ પ્રસંગે ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્મા અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર IIGF 2022ને સંબોધી રહ્યા છે.
આ પ્રસંગે બોલતા શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું કે આપણા દેશમાં 800 મિલિયન યુઝર્સ છે, જેના આધારે આપણે વિશ્વનો સૌથી મોટો 'કનેક્ટેડ' દેશ છીએ. ભારત-નેટના 5G અને સૌથી મોટા ગ્રામીણ બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી નેટવર્ક પ્રોજેક્ટમાં 1.2 અબજ ભારતીય વપરાશકર્તાઓ હશે. આ રીતે વૈશ્વિક ઇન્ટરનેટમાં આપણી પાસે સૌથી મોટી હાજરી હશે. અમે વધુ તકનીકી નવીનતાની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ, તેમણે ઉમેર્યું. તે જ સમયે, અમે એ પણ અપેક્ષા રાખીએ છીએ કે અદ્યતન નિયમનકારી નીતિઓ સુસંગત રહેશે. શ્રી ચંદ્રશેખરે જણાવ્યું હતું કે આ વૈશ્વિક સ્ટાન્ડર્ડ સાયબર લીગલ ફ્રેમવર્કના ત્રીજા તબક્કા તરીકે તમામ હિતધારકોની ઊંડી જોડાણ ઉભરી આવશે. એવી અપેક્ષા છે કે આનાથી ભારતીય ઈન્ટરનેટ અને અર્થવ્યવસ્થાને વેગ મળશે.
રાજ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં એપ્લિકેશનના સમૂહ માટે પ્રમાણીકરણ પ્રક્રિયામાં જબરદસ્ત સંભાવના છે જે તે બધાને ઓફર કરે છે. આ સાથે, ભારત પાસે વિશ્વના દક્ષિણ ક્ષેત્રમાં આવતા દેશોમાં ઈન્ટરનેટની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવાની ક્ષમતા પણ છે. આ દેશો હજુ સુધી અર્થતંત્રના ડિજિટાઈઝેશનને વેગ આપી શક્યા નથી, જે તેમના અર્થતંત્રને ઈન્ટરનેટ આધારિત બનવા માટે જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે G-20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન વડાપ્રધાને જાહેરાત કરી છે કે તેઓ આ પ્લેટફોર્મને વિશ્વના દક્ષિણી ક્ષેત્રના તમામ દેશો માટે ખોલશે જેઓ તેમની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થામાં ફેરફાર કરવા અને તેમના શાસનને ભારતના મોડલ પ્રમાણે બનાવવા માંગે છે. ભારતના ઈન્ટરનેટ જગતની બહુ-સ્ટેકહોલ્ડર પ્રકૃતિ ઘણા પ્રયત્નો પછી અસ્તિત્વમાં આવી છે. આગામી કેટલાક વર્ષોમાં, આ બહુ-હિતધારક જોડાણ બૌદ્ધિક શૈક્ષણિક ચર્ચાથી આગળ વધવું જોઈએ જેથી ઈન્ટરનેટ અને ઈનોવેશનમાં વૃદ્ધિ થાય. આ સાથે ભારતના એક અબજ ડિજિટલ નાગરિકોને સુરક્ષિત, ભરોસાપાત્ર અને જવાબદાર સિસ્ટમ ઉપલબ્ધ કરાવી શકાશે.
શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્મા, સચિવ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી IIGF 2022ને સંબોધી રહ્યા છે.
બીજા IIGF વિશે બોલતા, શ્રી અલ્કેશ કુમાર શર્મા, સેક્રેટરી, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજીએ જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ ડિજિટલ સાક્ષરતા પહેલ માટેના અભિયાનને વધુ મજબૂત બનાવે છે. તે દેશની અનુકરણીય સફળતાની ગાથા છે, જે ટેક્નોલોજીકલ પ્રગતિ સાથે સમગ્ર વિશ્વની વાર્તા બની છે અને નવા ભારતને આકાર આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે IIGF 2022ની થીમ 'લેવરેજિંગ ટેકન ફોર એમ્પાવરિંગ ઇન્ડિયા' ખૂબ જ યોગ્ય છે કારણ કે ભારત એવા તમામ લોકોને જોડવા માંગે છે જેઓ હજુ સુધી શ્રેષ્ઠ ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી સાથે જોડાયેલા નથી. આ દિશામાં ભારતની આ મોટી પહેલ છે. શ્રી શર્માએ કહ્યું કે અમે એક કાયદો બનાવવાની તૈયારી કરી રહ્યા છીએ, જેથી અમારા નાગરિકોની ગોપનીયતા સુરક્ષિત થઈ શકે અને ડેટા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરી શકાય. તેમણે કહ્યું કે અમે આગામી ત્રણ વર્ષમાં ટ્રિલિયન ડોલરની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
IIGF વિશે
ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેટ ગવર્નન્સ ફોરમ (IIGF) વાસ્તવમાં UN ઈન્ટરનેટ ગવર્નન્સ ફોરમ (UN-IGF) ની પહેલ છે. IGF એ મલ્ટિ-સ્ટેકહોલ્ડર પ્લેટફોર્મ છે જે ઈન્ટરનેટ સંબંધિત જાહેર નીતિ મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવા માટે વિવિધ જૂથોના પ્રતિનિધિઓને એકસાથે લાવે છે.

Ministry of Electronics & IT
India is the largest ‘connected’ nation in the world today with more than 800 million broadband users: MoS Shri Rajeev Chandrasekhar
Addresses the concluding ceremony of India Internet Governance Forum 2022
12 DEC 2022 9:11AM by PIB Delhi
The Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar has said that India is the largest ‘connected’ nation in the world today with more than 800 million broadband users. He was addressing the concluding ceremony of the India Internet Governance Forum 2022, here yesterday, with the theme ‘Leveraging Techade for Empowering Bharat’. The Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma and other dignitaries were present on the occasion.
MoS, Shri Rajeev Chandrasekhar addressing IIGF 2022
Speaking on the occasion Shri Rajeev Chandrasekhar said that we are the largest ‘connected’ nation in the world with 800 million Indian users. 5G and the largest rural broadband connectivity network project at BharatNet will have 1.2 billion Indian users constituting the single largest presence of the global internet. He further said that we also expect further technological innovations as well as updated regulatory policies to remain relevant. The deep involvement by all stakeholders will be the third leg of this Global Standard Cyber Law Framework that we hope will catalyze the Indian internet and the economy, he added.
The MoS said that India now has a tremendous powerful offering, identity authentication to a very diverse and rich suite of applications, and improved accessibility to the internet to countries in the Global South which have not been able to step up and create the same sort of pace of digitization of the economy is an internetization of their economies. He further said that during the G20 Presidency, the Prime Minister declared that he will be open to India offering that platform to all those nations in the Global South that want to transform their digital economy and their governance model as India. The multistakeholder architecture of the Indian internet happened after a lot of effort. In the next few years, this multistakeholder engagement must go beyond the intellectual academic discussion to ensure the internet grows and innovation grows while keeping both safe and trusted and accountable for all the billion digital nagriks of India, he added.
The Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma addressing IIGF 2022
Speaking about the second edition of IIGF, the Secretary, MeitY, Shri Alkesh Kumar Sharma said that the Digital India program augments India’s mission with digital literacy initiative skills with an exemplary indigenous success story, which has become a world story with technical progress shaping new India. The theme of IIGF 2022 “Leveraging Techade for Empowering Bharat” is appropriate as India is looking at the major initiative of connecting the unconnected ones with best internet connectivity. He further said that we are looking at building laws which ensure the privacy, protection, data, security and safety of our citizens. We are also looking at how to create a trillion-dollar digital economy in the next three years, he added.
About IIGF
The India Internet Government Forum is an initiative associated with the UN Internet Governance Forum (UN-IGF). The Internet Governance Forum (IGF) is a multi-stakeholder platform bringing representatives together from various groups, all at par to discuss public policy issues related to the Internet.