પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નાગપુર રેલવે સ્ટેશનથી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી
11 DEC 2022 10:54AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નાગપુર રેલવે સ્ટેશનના પ્લેટફોર્મ નંબર 1 પરથી નાગપુર અને બિલાસપુરને જોડતી વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસના ટ્રેન કોચનું નિરીક્ષણ કર્યું અને ઓનબોર્ડ સુવિધાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું. શ્રી મોદીએ વંદે ભારત એક્સપ્રેસના લોકોમોટિવ એન્જિનના કંટ્રોલ સેન્ટરનું નિરીક્ષણ કર્યું અને નાગપુર અને અજની રેલવે સ્ટેશનોની વિકાસ યોજનાઓનો પણ ક્યાસ લીધો. નાગપુરથી બિલાસપુરની મુસાફરીનો સમય 7-8 કલાકથી ઘટાડીને 5 કલાક 30 મિનિટ કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટ્વીટ કર્યું:
નાગપુર અને બિલાસપુર વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી. આ ટ્રેન દ્વારા કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે.
Flagged off the Vande Bharat Express between Nagpur and Bilaspur. Connectivity will be significantly enhanced by this train. pic.twitter.com/iqPZqXE4Mi
— Narendra Modi (@narendramodi) December 11, 2022
नागपूर-बिलासपूर वंदे भारत एक्स्प्रेसला हिरवा झेंडा दाखवला. या ट्रेनमुळे दळणवळणात लक्षणीय वाढ होईल. pic.twitter.com/KLWGbnQwPr
— Narendra Modi (@narendramodi) December 11, 2022
પ્રધાનમંત્રીની સાથે મહારાષ્ટ્રના મુખ્ય પ્રધાન શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી ભગતસિંહ કોશ્યરી, મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્ય મંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ પ્રધાન શ્રી નીતિન ગડકરી જ્યારે તેઓની સાથે નાગપુર રેલવે સ્ટેશન પર પહોંચ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ટ્રેન શરૂ થવાથી પ્રદેશમાં પ્રવાસનને વેગ મળશે અને મુસાફરીનો આરામદાયક અને ઝડપી મોડ પ્રદાન કરવામાં મદદ મળશે. નાગપુરથી બિલાસપુરની મુસાફરીનો સમય 5 કલાક અને 30 મિનિટનો રહેશે. દેશમાં રજૂ થનારી આ છઠ્ઠી વંદે ભારત ટ્રેન હશે અને તે પહેલાની સરખામણીમાં અદ્યતન વર્ઝન છે, જે ઘણી હળવી અને ઓછા સમયગાળામાં વધુ ઝડપે પહોંચવામાં સક્ષમ છે. વંદે ભારત 2.0 માત્ર 52 સેકન્ડમાં 0 થી 100 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપ અને 180 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની મહત્તમ ઝડપ સુધી પહોંચવા જેવી વધુ પ્રગતિ અને સુધારેલ સુવિધાઓથી સજ્જ છે. સુધારેલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું વજન અગાઉના 430 ટનની સરખામણીમાં 392 ટન હશે. તેમાં Wi-Fi કન્ટેન્ટ ઓન-ડિમાન્ડ સુવિધા પણ હશે. દરેક કોચમાં પેસેન્જર માહિતી અને ઇન્ફોટેનમેન્ટ પ્રદાન કરતી 32” સ્ક્રીનો છે જે અગાઉના વર્ઝનમાં 24” હતી. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પર્યાવરણને અનુકૂળ પણ હશે કારણ કે એસી 15 ટકા વધુ ઊર્જા કાર્યક્ષમ હશે. ટ્રેક્શન મોટરના ધૂળ-મુક્ત સ્વચ્છ હવા કૂલિંગ સાથે, મુસાફરી વધુ આરામદાયક બનશે. અગાઉ ફક્ત એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસના મુસાફરોને આપવામાં આવતી સાઇડ રિક્લાઇનર સીટની સુવિધા હવે તમામ વર્ગો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. એક્ઝિક્યુટિવ કોચમાં 180-ડિગ્રી ફરતી સીટોની વધારાની સુવિધા છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નવી ડિઝાઇનમાં, હવા શુદ્ધિકરણ માટે રૂફ-માઉન્ટેડ પેકેજ યુનિટ (RMPU)માં ફોટો-કેટાલિટિક અલ્ટ્રાવાયોલેટ એર પ્યુરિફિકેશન સિસ્ટમ ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવી છે. સેન્ટ્રલ સાયન્ટિફિક ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CSIO), ચંદીગઢ દ્વારા ભલામણ કર્યા મુજબ, આ સિસ્ટમ RMPU ના બંને છેડા પર તાજી હવા અને પાછી આવતી હવા દ્વારા આવતા જંતુઓ, બેક્ટેરિયા, વાયરસ વગેરેથી મુક્ત હવાને ફિલ્ટર અને સાફ કરવા માટે ડિઝાઇન અને સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0 વિવિધ શ્રેષ્ઠ અને એરક્રાફ્ટ જેવી મુસાફરીના અનુભવો પ્રદાન કરે છે. તે અદ્યતન આધુનિક સલામતી સુવિધાઓથી સજ્જ છે જેમાં સ્વદેશી રીતે વિકસિત ટ્રેન અથડામણ ટાળવાની સિસ્ટમ - કવચનો સમાવેશ થાય છે.

Prime Minister's Office
PM flags off Vande Bharat Express from Nagpur Railway Station
11 DEC 2022 10:54AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Vande Bharat Express connecting Nagpur and Bilaspur from platform number 1 of the Nagpur Railway Station today.
The Prime Minister inspected the train coaches of the Vande Bharat Express and took stock of the onboard facilities. Shri Modi inspected the control centre of the locomotive engine of Vande Bharat Express and also took stock of the development plans of the Nagpur and Ajni Railway Stations. The travel time from Nagpur to Bilaspur will be reduced to 5 hours 30 mins from 7-8 hours.
The Prime Minister tweeted:
“Flagged off the Vande Bharat Express between Nagpur and Bilaspur. Connectivity will be significantly enhanced by this train.”
The Prime Minister was accompanied by the Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, the Governor of Maharashtra, Shri Bhagat Singh Koshyari, the Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari when he arrived at Nagpur Railway Station.
Background
The introduction of the train will help boost tourism in the region and provide a comfortable and faster mode of travel. The travel time from Nagpur to Bilaspur will be 5 hours and 30 mins. This will be the sixth Vande Bharat train to be introduced in the country and is an advanced version compared to the earlier ones, being much lighter and capable of reaching higher speeds in a shorter duration. Vande Bharat 2.0 is equipped with more advancements and improved features such as reaching a speed of 0 to 100 kilometres per hour in just 52 seconds, and a maximum speed of up to 180 kilometres per hour. The improved Vande Bharat Express will weigh 392 tons when compared to the previous version of 430 tons. It will also have a Wi-Fi content on-demand facility. Every coach has 32” screens providing passenger information and infotainment compared to 24” in the previous version. Vande Bharat Express will also be environmentally friendly as the ACs will be 15 per cent more energy efficient. With dust-free clean air cooling of the traction motor, travel will become more comfortable. A side recliner seat facility provided only to Executive Class passengers earlier will now be made available for all classes. Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats.
In the new design of Vande Bharat Express, a photo-catalytic ultraviolet air purification system is installed in the Roof-Mounted Package Unit (RMPU) for air purification. As recommended by Central Scientific Instruments Organisation (CSIO), Chandigarh, this system is designed and installed on both ends of RMPU to filter and clean the air free from germs, bacteria, viruses etc. coming through fresh air and return air.
The Vande Bharat Express 2.0 offers various superior and aircraft-like travelling experiences. It is equipped with advanced state-of-the-art safety features including an indigenously developed Train Collision Avoidance System - KAVACH.