ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈశాన్య భారత ఔత్సాహిక రైతు - ఫార్మ్‌ప్రెన్యూయర్ గా ప్రేరణ ఇస్తున్న ఓ మహిళా ఐకాన్ -
ఎన్ఈఆర్సిఆర్ఎంఎస్ చొరవతో సాధించిన విజయ గాథ, డోనర్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో రిజిస్టర్డ్ సొసైటీ.
08 DEC 2022 2:17PM by PIB Hyderabad
మణిపూర్‌లోని ఉఖ్రుల్ జిల్లాలో యాపిల్ సాగుకు వాతావరణ పరిస్థితులు అనుకూలంగా ఉన్నాయి. 2019 సంవత్సరంలో, పాలంపూర్‌లోని ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ బయో-రిసోర్స్ టెక్నాలజీ (సిఎస్ఐఆర్-ఐహెచ్బిటి) సహకారంతో నార్త్ ఈస్టర్న్ రీజియన్ కమ్యూనిటీ రిసోర్స్ మేనేజ్‌మెంట్ సొసైటీ (ఎన్ఈఆర్సిఆర్ఎంఎస్), ఎన్ఈసి, కేంద్ర ప్రభుత్వం ద్వారా ఉఖ్రుల్ జిల్లాలో తక్కువ శీతలీకరణ రకాల ఆపిల్‌లను ప్రవేశపెట్టారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్. ఈ కార్యక్రమానికి రైతు సంఘం నుండి, వివిధ ప్రభుత్వ మరియు ప్రభుత్వేతర సంస్థల నుండి విశేష స్పందన లభించింది.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా మణిపూర్‌లోని ఉఖ్రుల్‌లోని పోయ్ విలేజ్‌కు చెందిన శ్రీమతి అగస్టినా అవుంగ్షి షిమ్రే యాపిల్ సాగుకు లబ్ధిదారుగా ఎంపికయ్యారు. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లోని పాలంపూర్‌లోని ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ బయో-రిసోర్స్ టెక్నాలజీ (సిఎస్ఐఆర్-ఐహెచ్బిటి)లో శిక్షణ పొందిన రైతుల్లో ఆమె ఒకరు. కెపాసిటీ-బిల్డింగ్ మద్దతును అనుసరించి, శ్రీమతి షిమ్రే తన తోటలో ఆపిల్‌లను విజయవంతంగా పండించారు. ఆమె మొదటి దిగుబడి దాదాపు 160 కిలోల యాపిల్స్‌. వాటిని ఆమె లాభదాయకమైన ధర కిలోకి 200/- రూపాయలకు విక్రయించారు.
ఆమె విజయగాథకు స్ఫూర్తి పొంది, మరికొంత మంది రైతులు యాపిల్ తోటల పెంపకాన్ని చేపట్టారు. ఆమె ఆదర్శప్రాయమైన కృషికి, మణిపూర్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ. ఎన్. బీరేన్ సింగ్ ఆమెను సత్కరించారు. యాపిల్ సాగు, ఆ పంట అనంతర నిర్వహణలో శిక్షణ ఇవ్వడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుండి ఆర్థిక సహాయాన్ని కూడా పొందారు. తన జీవితంలో ఈ గణనీయమైన మార్పుతో ఆర్థికంగా స్వయం-స్థిరత్వం పొందేలా చేసినందుకు ఎన్ఈఆర్సిఆర్ఎంఎస్, ఎన్ఈసి, కేంద్ర ప్రభుత్వానికి షిమ్రే తన హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ రోజు, ఆమె ఆత్మ నిర్భర్త కొత్త అర్థాన్ని గ్రహించారు. ఆమె కథ ఈశాన్య భారతదేశంలోని మొత్తం వ్యవసాయ సమాజానికి ఒక ప్రేరణగా నిలిచింది.

Ministry of Development of North-East Region
Farmprenuer icon of North East India –Success story out of initiative of NERCRMS, a registered society under the aegis of UNDER THE Ministry of DoNER.
08 DEC 2022 2:17PM by PIB Delhi
In Ukhrul district of Manipur, the agro-climatic conditions are favorable for the cultivation of Apple. In the year 2019, the low chilling varieties of Apple were introduced in the Ukhrul district by North Eastern Region Community Resource Management Society (NERCRMS), NEC, GoI in association with the Institute of Himalayan Bio-resource Technology (CSIR-IHBT), Palampur, Himachal Pradesh. The initiative received an overwhelming response from the farming community and as well as from the various government and non-government agencies.
Under the initiative, Smt. Augustina Awungshi Shimray, a resident of Poi Village, Ukhrul, Manipur, was chosen as the beneficiary for the apple cultivation. She was one of the farmers who received the training at the Institute of Himalayan Bio-resource Technology (CSIR-IHBT), Palampur, Himachal Pradesh. Following the capacity-building support, Smt. Shimray successfullygrew apples in her orchard. Her first yield, she grew nearly 160 kg of Apples which she sold at a lucrative price of Rs. 200/- perkg.
Inspired by her success, few more farmers took up apple plantation. For her exemplary efforts, the Hon’ble Chief Minister of Manipur Shri. N. Biren Singh felicitated her. Later, she also received financial support from the state government to train Apple Cultivation and its post-harvest management.
Smt. Shimray has expressed her sincere gratitude to NERCRMS, NEC, GoI for transforming her life and enabling her to become economically self-sustainable. Today, she has realised a new meaning of Atma Nirbharta and her story is an inspiration to the entire farming community of North East India.