वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
वाणिज्य विभागाने विशेष आर्थिक क्षेत्रातील युनिट्समधील कर्मचाऱ्यांना 'घरून कार्यालयीन काम करून देण्याच्या' धोरणाचे उदारीकरण करत नियमांमध्ये केल्या सुधारणा
31.12.2023 पर्यंत घरून काम करण्यास परवानगी
एसईझेड युनिटच्या सर्व कर्मचाऱ्यांपैकी 100% पर्यंत काम, घरून करण्यासाठी प्रदान केले जाऊ शकते
09 DEC 2022 6:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 डिसेंबर 2022
वाणिज्य विभागाने, विशेष आर्थिक क्षेत्रातील युनिट्ससाठी (एसइझेड ,SEZ) घरून कार्यालयीन काम(वर्क फ्रॉम होम)करण्याच्या धोरणाचे उदारीकरण करत आपल्या नियमांमध्ये आणखी सुधारणा करत एसइझेड युनिट्ससाठी वर्क फ्रॉम होम (WFH) करता यावे यासाठी 14.07.2022 च्या अधिसूचनेद्वारे,नवीन नियम 43A समाविष्ट करत,सुधारणा केली होती. तसेच वाणिज्य विभागाने सर्व विशेष आर्थिक क्षेत्रातील सुधारित नियमांची अंमलबजावणी सुलभ करण्यासाठी 12.08.2022 च्या निर्देशांनुसार एक मानक कार्यप्रणाली (SOP) देखील जारी केली होती.
नियम 43A च्या अधिसूचनेनंतर आणि 12.08.2022 रोजी निर्देश जारी केल्यानंतर,वाणिज्य विभागाला राष्ट्रीय सामाजिक विज्ञान प्रलेखन केंद्राकडून (NASSCOM) त्याचबरोबर वर्क फ्रॉम होम सुविधामध्ये आणखी लवचिकता हवी असलेल्या युनिट्सकडून या संदर्भातील मागण्या प्राप्त झाल्या. संबंधित भागधारकांशी सल्लामसलत करून, या प्रकरणात अधिक तपासणी करण्यात आली आणि त्यानुसार, अधिसूचना क्र. द्वारे नियम 43A, यामध्ये जीएसआर(GSR) 868(E) दिनांक 08.12.2022.नुसार नवीन नियम करून बदलण्यात आला आहे.
या अधिसूचनेची ठळक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे आहेत:
• सर्व भागधारकांशी सल्लामसलत करून वर्क फ्रॉम होम व्यवस्थेचे लक्षणीयरित्या उदारीकरण केले आहे.
• पूर्वीच्या परवानग्यांवर आधारित शासन कामकाजाचे रूपांतर सूचना-आधारित शासन कामकाजात करण्यात आले आहे.
• एसईझेड युनिटच्या सर्व कर्मचाऱ्यांना 100% पर्यंत कार्यालयीन काम घरुन करण्यास परवानगी प्रदान केली जाऊ शकते.
• 31.12.2023 पर्यंत वर्क फ्रॉम होमला परवानगी.
• पूर्वीच्या नियमांतर्गत वर्क फ्रॉम होम चा लाभ घेत असलेल्या युनिट्ससाठी, 31.01.2023 पर्यंत ईमेलद्वारे माहिती पाठविली जाऊ शकते.
• भविष्यात डब्ल्यूएफएच (वर्क फ्रॉम होमची) मागणी करणारी युनिट्स डब्ल्यूएफएच सुरू होण्याच्या तारखेला किंवा त्यापूर्वी एका सूचनेद्वारे ईमेल करू शकतात.
विशेषत: माहिती तंत्रज्ञान/माहिती तंत्रज्ञान सक्षम सेवा( IT/ITES)या क्षेत्रात कोविड महामारीमुळे उद्भवलेल्या विपरीत परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर काम करण्याची ही दुहेरी पद्धत एक आदर्श पद्धत बनली होती.माहिती तंत्रज्ञान/माहिती तंत्रज्ञान सक्षम सेवा(IT/ITES) उद्योगातील प्रतिनिधींनी वाणिज्य विभागाला (DoC) विशेष आर्थिक झोन (SEZ) मधील युनिट्सना काम करण्याच्या दृष्टीने या दुहेरी पद्धतीचा अवलंब करण्यास आणि एसईझेड युनिट्समधील कर्मचाऱ्यांना घरातून काम करण्याची (WFH) सुविधा देऊन सक्षम करण्यासाठी प्रतिनिधित्व केले होते. उद्योगाच्या खऱ्या गरजा लक्षात घेऊन आणि टियर-2 आणि टियर-3 शहरांच्या अर्थव्यवस्थेला अशा प्रकारच्या सुविधा देणे शक्य आहे,ही या लाभांची व्याप्ती लक्षात घेऊन हा निर्णय घेण्यात आला आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce amends SEZ rules to liberalize Work From Home (WFH) for SEZ units
WFH permitted upto 31.12.2023
WFH may be provided to upto 100% of all employees of the SEZ unit
09 DEC 2022 2:29PM by PIB Delhi
Department of Commerce had further amended SEZ rules to liberalize Work From Home for SEZ units. DoC has amended the Special Economic Zones (SEZ) rules to insert a new rule 43A vide notification dated 14.07.2022 to enable Work From Home (WFH) for SEZ units. Further, DoC had also issued a Standard operating Procedure (SOP) vide Instruction dated 12.08.2022 to streamline the implementation of amended rule across all SEZs.
After notification of Rule 43A and issue of Instruction dated 12.08.2022, DoC received further representations from NASSCOM as well as units seeking further flexibility in WFH facility. The matter was examined in DoC in consultation with stakeholders and accordingly, Rule 43A has been substituted with new rule vide notification no. GSR 868(E) dated 08.12.2022. The salient features of the notification are as under:
• WFH regime is significantly liberalised based on consultation with all stakeholders.
• Erstwhile regime based on permissions has been converted into an intimation-based regime.
• WFH can be provided to upto 100% of all employees of the SEZ unit.
• WFH permitted upto 31.12.2023.
• For units already availing WFH under earlier regime, intimation could be sent by email till 31.01.2023.
• Units seeking WFH in future can email an intimation on or before the date of commencement of WFH.
Hybrid mode of working has become a norm, especially in the IT/ITES sector in the wake of disruptions caused by the pandemic. The representatives of the IT/ITES industry had represented to the (DoC) to enable the units in Special Economic Zones (SEZs) to adopt hybrid mode of working and for providing Work From Home (WFH) facility to the employees SEZ units. The decision has been made after duly noting the genuine needs of the industry and also noting the scope of benefits to economies of Tier-2 and Tier-3 cities that such a facility could entail.