વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય વિભાગે SEZ એકમો માટે વર્ક ફ્રોમ હોમ (WFH)ને ઉદાર બનાવવા SEZ નિયમોમાં સુધારો કર્યો
WFH માટે 31.12.2023 સુધીની પરવાનગી
SEZ યુનિટના તમામ કર્મચારીઓને 100% સુધી WFH પ્રદાન કરી શકાય છે
09 DEC 2022 2:29PM by PIB Ahmedabad
SEZ એકમો માટે વર્ક ફ્રોમ હોમને ઉદાર બનાવવા માટે વાણિજ્ય વિભાગે SEZ નિયમોમાં વધુ સુધારો કર્યો હતો. DoC SEZ એકમો માટે વર્ક ફ્રોમ હોમ (WFH) ને સક્ષમ કરવા માટે 14.07.2022ના રોજ નોટિફિકેશન દ્વારા નવો નિયમ 43A દાખલ કરવા સ્પેશિયલ ઇકોનોમિક ઝોન (SEZ) નિયમોમાં સુધારો કર્યો છે. વધુમાં, DoC એ તમામ SEZ માં સુધારેલા નિયમના અમલીકરણને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે તારીખ 12.08.2022ની સૂચના દ્વારા માનક ઓપરેટિંગ પ્રક્રિયા (SOP) પણ જારી કરી હતી.
નિયમ 43Aની સૂચના અને તારીખ 12.08.2022ના રોજ સૂચના જારી કર્યા પછી, DoC ને NASSCOM તેમજ WFH સુવિધામાં વધુ સુગમતા મેળવવા માટે એકમો તરફથી વધુ રજૂઆતો મળી. હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને DoCમાં આ બાબતની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને તે મુજબ, GSR 868(E) તારીખ 08.12.2022ના નિયમ 43Aને સૂચના નંબર દ્વારા નવા નિયમ સાથે બદલવામાં આવ્યો છે. સૂચનાની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
• તમામ હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શના આધારે ડબ્લ્યુએફએચ શાસન નોંધપાત્ર રીતે ઉદાર બને છે.
• પરવાનગીઓ પર આધારિત અગાઉના શાસનને ઇન્ટિમેશન-આધારિત શાસનમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યું છે.
• SEZ યુનિટના તમામ કર્મચારીઓના 100% સુધી WFH પ્રદાન કરી શકાય છે.
• WFH 31.12.2023 સુધીની પરવાનગી.
• અગાઉના શાસન હેઠળ પહેલેથી જ WFH મેળવતા એકમો માટે, 31.01.2023 સુધી ઈમેલ દ્વારા સૂચના મોકલી શકાશે.
• ભવિષ્યમાં WFH મેળવવા માંગતા એકમો WFHની શરૂઆતની તારીખે અથવા તે પહેલાં ઈમેલ કરી શકે છે.
ખાસ કરીને IT/ITES સેક્ટરમાં રોગચાળાને કારણે થતા વિક્ષેપોને પગલે વર્કિંગની હાઇબ્રિડ મોડ એક ધોરણ બની ગઈ છે. IT/ITES ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓએ (DoC) ને વિશેષ આર્થિક ઝોન (SEZ) માં એકમોને વર્કિંગની હાઇબ્રિડ મોડ અપનાવવા અને કર્મચારીઓને SEZ એકમોને વર્ક ફ્રોમ હોમ (WFH) સુવિધા પૂરી પાડવા સક્ષમ બનાવવા માટે રજૂઆત કરી હતી. ઉદ્યોગની વાસ્તવિક જરૂરિયાતોને યોગ્ય રીતે ધ્યાનમાં લીધા પછી અને ટિયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોની અર્થવ્યવસ્થાને લાભોના અવકાશને ધ્યાનમાં લીધા પછી આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે કે જે આવી સુવિધાનો સમાવેશ કરી શકે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce amends SEZ rules to liberalize Work From Home (WFH) for SEZ units
WFH permitted upto 31.12.2023
WFH may be provided to upto 100% of all employees of the SEZ unit
09 DEC 2022 2:29PM by PIB Delhi
Department of Commerce had further amended SEZ rules to liberalize Work From Home for SEZ units. DoC has amended the Special Economic Zones (SEZ) rules to insert a new rule 43A vide notification dated 14.07.2022 to enable Work From Home (WFH) for SEZ units. Further, DoC had also issued a Standard operating Procedure (SOP) vide Instruction dated 12.08.2022 to streamline the implementation of amended rule across all SEZs.
After notification of Rule 43A and issue of Instruction dated 12.08.2022, DoC received further representations from NASSCOM as well as units seeking further flexibility in WFH facility. The matter was examined in DoC in consultation with stakeholders and accordingly, Rule 43A has been substituted with new rule vide notification no. GSR 868(E) dated 08.12.2022. The salient features of the notification are as under:
• WFH regime is significantly liberalised based on consultation with all stakeholders.
• Erstwhile regime based on permissions has been converted into an intimation-based regime.
• WFH can be provided to upto 100% of all employees of the SEZ unit.
• WFH permitted upto 31.12.2023.
• For units already availing WFH under earlier regime, intimation could be sent by email till 31.01.2023.
• Units seeking WFH in future can email an intimation on or before the date of commencement of WFH.
Hybrid mode of working has become a norm, especially in the IT/ITES sector in the wake of disruptions caused by the pandemic. The representatives of the IT/ITES industry had represented to the (DoC) to enable the units in Special Economic Zones (SEZs) to adopt hybrid mode of working and for providing Work From Home (WFH) facility to the employees SEZ units. The decision has been made after duly noting the genuine needs of the industry and also noting the scope of benefits to economies of Tier-2 and Tier-3 cities that such a facility could entail.