Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce amends SEZ rules to liberalize Work From Home (WFH) for SEZ units
WFH permitted upto 31.12.2023
WFH may be provided to upto 100% of all employees of the SEZ unit
09 DEC 2022 2:29PM by PIB Delhi
Department of Commerce had further amended SEZ rules to liberalize Work From Home for SEZ units. DoC has amended the Special Economic Zones (SEZ) rules to insert a new rule 43A vide notification dated 14.07.2022 to enable Work From Home (WFH) for SEZ units. Further, DoC had also issued a Standard operating Procedure (SOP) vide Instruction dated 12.08.2022 to streamline the implementation of amended rule across all SEZs.
After notification of Rule 43A and issue of Instruction dated 12.08.2022, DoC received further representations from NASSCOM as well as units seeking further flexibility in WFH facility. The matter was examined in DoC in consultation with stakeholders and accordingly, Rule 43A has been substituted with new rule vide notification no. GSR 868(E) dated 08.12.2022. The salient features of the notification are as under:
• WFH regime is significantly liberalised based on consultation with all stakeholders.
• Erstwhile regime based on permissions has been converted into an intimation-based regime.
• WFH can be provided to upto 100% of all employees of the SEZ unit.
• WFH permitted upto 31.12.2023.
• For units already availing WFH under earlier regime, intimation could be sent by email till 31.01.2023.
• Units seeking WFH in future can email an intimation on or before the date of commencement of WFH.
Hybrid mode of working has become a norm, especially in the IT/ITES sector in the wake of disruptions caused by the pandemic. The representatives of the IT/ITES industry had represented to the (DoC) to enable the units in Special Economic Zones (SEZs) to adopt hybrid mode of working and for providing Work From Home (WFH) facility to the employees SEZ units. The decision has been made after duly noting the genuine needs of the industry and also noting the scope of benefits to economies of Tier-2 and Tier-3 cities that such a facility could entail.

വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല(SEZ) യൂണിറ്റുകൾക്കായി വർക്ക് ഫ്രം ഹോം (WFH) ഉദാരമാക്കാൻ വാണിജ്യ വകുപ്പ് SEZ നിയമങ്ങൾ ഭേദഗതി ചെയ്തു.
09 DEC 2022 2:29PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 08, 2022
31.12.2023 വരെ വർക്ക് ഫ്രം ഹോം സൗകര്യം അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നു.
SEZ യൂണിറ്റിലെ എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും 100% വരെ വർക്ക് ഫ്രം ഹോം സൗകര്യം നൽകാം.
പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖല (SEZ) യൂണിറ്റുകൾക്കായി വർക്ക് ഫ്രം ഹോം ഉദാരമാക്കുന്നതിനായി വാണിജ്യ വകുപ്പ് SEZ നിയമങ്ങൾ കൂടുതൽ ഭേദഗതി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. SEZ യൂണിറ്റുകൾക്കായി വർക്ക് ഫ്രം ഹോം (WFH) സൗകര്യം പ്രാവർത്തികമാക്കാൻ ഒരു പുതിയ നിയമം (43A) ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന് 14.07.2022 ലെ വിജ്ഞാപനത്തിലൂടെ കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വകുപ്പ്, പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകളുടെ (SEZ) നിയമങ്ങളിൽ ഭേദഗതി വരുത്തി. കൂടാതെ, എല്ലാ SEZ-കളിലും ഭേദഗതി വരുത്തിയ നിയമം നടപ്പിലാക്കുന്നത് കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിന് 12.08.2022-ലെ നിർദ്ദേശപ്രകാരം ഒരു പ്രവർത്തന ചട്ടക്കൂട് (SOP) വാണിജ്യവകുപ്പ് പുറപ്പെടുവിച്ചിരുന്നു.
ചട്ടം 43Aയുടെ വിജ്ഞാപനത്തിനും 12.08.2022-ലെ നിർദ്ദേശത്തിനും ശേഷം, നാസ്‌കോമിൽ (NASSCOM ) നിന്നും വർക്ക് ഫ്രം ഹോം സംവിധാനത്തിൽ കൂടുതൽ സൗകര്യങ്ങൾ ആവശ്യപ്പെടുന്ന യൂണിറ്റുകളിൽ നിന്നും വാണിജ്യവകുപ്പിന് കൂടുതൽ അപേക്ഷകൾ ലഭിച്ചു. ബന്ധപ്പെട്ടവരുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് ഈ വിഷയം വാണിജ്യ വകുപ്പ് വിശദമായി പരിശോധിച്ചു. അതനുസരിച്ച്, റൂൾ 43A 08.12.2022 തീയതിയിലെ GSR 868(E) വിജ്ഞാപനം പ്രകാരം പുതിയ നിയമത്താൽ പുനസ്ഥാപിച്ചു. വിജ്ഞാപനത്തിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ ഇനിപ്പറയുന്നവയാണ്:
•എല്ലാ പങ്കാളികളുമായുള്ള കൂടിയാലോചനയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വർക്ക് ഫ്രം ഹോം സൗകര്യം ഗണ്യമായി ഉദാരവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
•അനുമതികളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള മുൻകാല സംവിധാനം ഇപ്പോൾ ഒരു അറിയിപ്പ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സംവിധാനമായി മാറ്റി.
•SEZ യൂണിറ്റിലെ എല്ലാ ജീവനക്കാർക്കും 100% വരെ ഡബ്ലിയു എഫ് എച്ച് നൽകാം.
•ഡബ്ലിയു എഫ് എച്ച് 31.12.2023 വരെ അനുവദിച്ചിരിക്കുന്നു.
•മുമ്പത്തെ നിയമത്തിന് കീഴിൽ ഇതിനകം തന്നെ ഡബ്ലിയു എഫ് എച്ച് ലഭിക്കുന്ന യൂണിറ്റുകൾക്ക്, 31.01.2023 വരെ ഇമെയിൽ വഴി അറിയിപ്പ് അയയ്ക്കാവുന്നതാണ്.
•ഭാവിയിൽ ഡബ്ലിയു എഫ് എച്ച് ആവശ്യപ്പെടുന്ന യൂണിറ്റുകൾക്ക് ഡബ്ലിയു എഫ് എച്ച് ആരംഭിക്കുന്ന തീയതിയിലോ അതിന് മുമ്പോ ഇമെയിൽ വഴി അറിയിപ്പ് നൽകാം