ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
డిఆర్ఐ 65వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్
భారతదేశంలో స్మగ్లింగ్ రిపోర్ట్ 2021-22 విడుదల
ఎన్ డి పి ఎస్ కేసులలో ప్రధాన నిర్వాహకులు, నేరస్థులు/ఫైనాన్సర్లను పట్టుకుని వారి నేరాలకు ముగింపు పలకాలని డి ఆర్ ఐ అధికారులకు ఆర్థిక మంత్రి ఉద్భోధ
ఎన్ డి పి ఎస్ కేసుల్లో సహించే ధోరణి ఉండరాదని స్పష్టం చేసిన ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి
ముంబై జోనల్ యూనిట్ కు చెందిన శ్రీమతి మిషాల్ క్వీనీ డి'కోస్టా, కోల్ కతా జోనల్ యూనిట్ కు చెందిన శ్రీ బిపుల్ బిశ్వాస్ లకు వారి ధైర్యసాహసాలకు గాను 2022 సంవత్సరానికి 'డిఆర్ఐ బ్రేవరీ అవార్డు' ల ప్రదానం
ఇండియన్ రెవెన్యూ సర్వీస్ (కస్టమ్స్ అండ్ సెంట్రల్ ఎక్సైజ్) 1964 బ్యాచ్ అధికారి శ్రీ ఆర్ గోపాలనాథన్ కు విశిష్ట నిబద్ధతా సేవలకు గాను డిఆర్ఐ 'ఉత్క్రిష్ట్ సేవా సమ్మాన్, 2022' పురస్కారం ప్రదానం
05 DEC 2022 6:08PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు, కస్టమ్స్ బోర్డు (సీబీఐసీ) ఆధ్వర్యంలో ప్రధాన యాంటీ స్మగ్లింగ్ ఇంటెలిజెన్స్ అండ్ ఇన్వెస్టిగేషన్ సంస్థ- డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ రెవెన్యూ ఇంటెలిజెన్స్ (డీఆర్ఐ) ఈరోజు ఢిల్లీలో 65వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది.
కేంద్ర ఆర్థిక , కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ పంకజ్ చౌదరి, రెవెన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా, సిబిఐసి చైర్మన్ శ్రీ వివేక్ జోహ్రి , డిఆర్ఐ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ మోహన్ కుమార్ సింగ్, ఇంకా బోర్డు సభ్యులు ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు. సీబీఐసీ మాజీ చైర్ పర్సన్లు, సభ్యులు, డీఆర్ఐ మాజీ డీజీలతో పాటు సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమానికి సుమారు 400 మంది భౌతికంగా హాజరయ్యారు. ఇంకా వందలాది మంది డిఆర్ఐ, సిబిఐసి, అంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రతినిధులు, భారత ప్రభుత్వ ఇతర అధికారులతో డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ ద్వారా ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రత్యక్ష ప్రసారం కూడా చేశారు.
బంగారం స్మగ్లింగ్, నార్కోటిక్స్ డ్రగ్స్, సైకోట్రోపిక్ పదార్థాలు, వన్యప్రాణులు, వాణిజ్య మోసాలు, అంతర్జాతీయ ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ ఆపరేషన్స్, సహకారం వంటి ధోరణులను విశ్లేషించే "స్మగ్లింగ్ ఇన్ ఇండియా రిపోర్ట్ 2021-22" (https://dri.nic.in/writereaddata/smuggling_in_india_report_2021_2022.pdf) ను కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి విడుదల చేశారు. డిఆర్ఐ డిజి శ్రీ ఎం కె సింగ్ ప్రముఖులకు స్వాగతం పలికారు గత ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిఆర్ఐ పనితీరు గురించి ఒక నివేదికను సమర్పించారు.
డిఆర్ఐ , దాని అధికారుల పనితీరుకు, ప్రశంసనీయమైన సేవలకు గాను శ్రీమతి సీతారామన్ అభినందనలు తెలిపారు. డిఆర్ఐ , దాని అధికారుల వృత్తిపరమైన ప్రతిభను ఆర్థిక మంత్రి ప్రశంసించారు మెరుగైన లక్ష్యాలను సాధించడంలో డిఆర్ఐ ప్రతి సంవత్సరం తన బెంచ్ మార్క్ ను మెరుగుపరిచిందని అన్నారు.
డిఆర్ఐ ఆదర్శప్రాయమైన పనితీరు ఇతర ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ ఏజెన్సీలకు బెంచ్ మార్క్ ను మరింత పెంచిందని ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు. భారతదేశంలో స్మగ్లింగ్ ను ముఖ్యంగా మాదకద్రవ్యాలు , బంగారం స్మగ్లింగ్ ను గుర్తించడాన్ని తాను నిశితంగా పరిశీలిస్తున్నానని ఆర్థిక మంత్రి తెలిపారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా దేశంలోని 14 ప్రదేశాలలో 44,000 కిలోలకు పైగా మత్తు మందులను డిఆర్ఐ నాశనం చేసిందని, ఇది డిఆర్ఐ పనితీరు , సామర్ధ్యానికి అసాధారణ ప్రదర్శన అని సీతారామన్ ప్రశంసించారు.
ఈ కేసుల్లో ప్రధాన నిర్వాహకులు /నేరస్థులు / ఫైనాన్సర్లను అరెస్టు చేయడం ద్వారా ఎన్ డి పి ఎస్ కేసులను లాజికల్ ముగింపు నకు తీసుకురావడమే ఇప్పుడు లక్ష్యం అని ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడం, నమూనాలపై పనిచేయడం, స్మగ్లర్ల కంటే ముందు డేటా విశ్లేషణ , బంగారం ఎన్ డి పి ఎస్ స్మగ్లింగ్ బెడదను ఎదుర్కోవటానికి వారి కార్యాచరణను పెంచాల్సిన అవసరాన్ని ఆర్థిక మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
ప్రతికూల ఆటగాళ్ళ డేటా చొరబాట్లను నివారించడానికి కఠినమైన నిఘా ఉంచాలని ఆమె నొక్కి చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా ముంబై జోనల్ యూనిట్ డిఆర్ఐ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ మిషాల్ క్వీనీ డి కోస్టా, కోల్ కతా జోనల్ యూనిట్ కు చెందిన డీఆర్ఐ సీనియర్ ఇంటలిజెన్స్ ఆఫీసర్ శ్రీ బిపుల్ బిశ్వాస్ లకు 'డిఆర్ఐ బ్రేవరీ అవార్డ్ 2022'ను ప్రదానం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా ఇండియన్ రెవెన్యూ సర్వీస్ (కస్టమ్స్ అండ్ సెంట్రల్ ఎక్సైజ్) 1964 బ్యాచ్ అధికారి శ్రీ ఆర్.గోపాలనాథన్ విశిష్ట, నిబద్ధతతో చేసిన సేవలకు గాను డిఆర్ ఐ ' ఉత్కృష్ట్ సేవా సమ్మాన్, 2022'ను ప్రదానం చేశారు.
కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి
శ్రీ పంకజ్ చౌదరి మాట్లాడుతూ, పరిమాణంలో చిన్నదైనప్పటికీ డిఆర్ఐ చాలా సమర్థవంతమైన ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ ఏజెన్సీగా గుర్తింపు పొందిందని ప్రశంసించారు. ఇటీవలి కాలంలో కొన్ని ప్రధాన ఎన్ డి పి ఎస్ స్వాధీనం సందర్భాలను ఆయన ప్రస్తావించారు ఈ కేసులను పట్టుకోవడంలో డిఆర్ఐ వృత్తి నైపుణ్యాన్ని అభినందించారు. మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా , యువతపై దాని ప్రభావం గురించి మంత్రి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఎన్ డి పి ఎస్ కేసులపై రాజీ ప్రసక్తి ఉండరాదని, బాధ్యుల పట్ల సహించే విధానం కూడదని స్పష్టం చేశారు.
రెవెన్యూ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ మల్హోత్రా తన ప్రసంగంలో, డిఆర్ ఐ 65 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా అభినందనలు తెలిపారు. ఈ 65 సంవత్సరాలలో డిఆర్ఐ చాలా సుదీర్ఘమైన , విశిష్టమైన రికార్డును కలిగి ఉందని, రాబోయే సంవత్సరాల్లో సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి డిఆర్ఐ మరింత సన్నద్ధంగా ఉండాలని ఆకాంక్షించారు.
వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల తరువాత భాగస్వామ్య కస్టమ్స్ సంస్థలు, ప్రపంచ కస్టమ్స్ ఆర్గనైజేషన్, యుఎన్ ఆఫీస్ ఆన్ డ్రగ్స్ అండ్ క్రైమ్ (యుఎన్ఓడిసి) వంటి అంతర్జాతీయ ఏజెన్సీలతో సమర్థవంతంగా సమన్వయం కోసం ఎనిమిదవ ప్రాంతీయ కస్టమ్స్ ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ సమావేశం (ఆర్ సి ఇ ఎం) జరిగింది.
డిఆర్ఐ, ఢిల్లీ జోనల్ యూనిట్ ప్రిన్సిపల్ ఎడిజి శ్రీ అభయ్ కుమార్ శ్రీవాస్తవ్ 'ధన్యవాదాలు' తో ప్రారంభ కార్యక్రమం ముగిసింది.

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates DRI’s 65th Founding Day Celebrations
Smuggling in India Report 2021-22 released
FM exhorted DRI officials to catch main handlers and perpetrators/financer in NDPS cases and bring them to their logical conclusion
MoS Finance emphasises on no-tolerance policy in the NDPS cases
Ms. Mishal Queenie D’Costa from Mumbai Zonal Unit, and Shri Bipul Biswas, from Kolkata Zonal Unit get the ‘DRI Bravery Award for the year, 2022’ for their exemplary act of bravery
Sh. R. Gopalnathan, an officer of the 1964 batch of the Indian Revenue Service (Customs & Central Excise) awarded DRI ‘Utkrisht Seva Samman, 2022’ for his distinguished and committed service
05 DEC 2022 6:08PM by PIB Delhi
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI), the apex anti-smuggling intelligence and investigation agency functioning under the aegis of the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), celebrated its 65th Foundation Day at New Delhi.
The celebration commenced with Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman inaugurating the function here today, in the presence of Union Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary. Revenue Secretary, Shri Sanjay Malhotra; Chairman-CBIC, Shri Vivek Johri; and Members of the Board were present during the occasion along with Director General, DRI, Shri Mohan Kumar Singh. The function was attended by former Chairpersons and Members of CBIC, senior officers including ex-DGs of DRI. The event was physically attended by about 400 participants and was also streamed live through a digital platform with participation of hundreds of attendees from DRI, CBIC, International Organisations and other officers of Government of India.
The Union Minister for Finance also released the “Smuggling in India Report 2021-22” (https://dri.nic.in/writereaddata/smuggling_in_india_report_2021_2022.pdf) which analyses trends such as Smuggling of Gold, Narcotics Drugs and Psychotropic Substances, wildlife etc., Commercial Frauds and International enforcement operations & cooperation. DG DRI, Shri M K Singh welcomed the dignitaries and presented a report on DRI’s performance in the previous financial year.
Smt. Sitharaman congratulated DRI and its officers on their performance and commendable service. The Finance Minister lauded the professional excellence of DRI and its officers and said that DRI has improved their benchmark each year to achieve better goals. The Finance Minister said that exemplary performance of DRI has further raised the benchmark for other enforcement agencies. The Finance Minister further said that she is closely monitoring the detection of smuggling in India; particularly of drugs and gold.
Smt. Sitharaman appreciated that DRI destroyed more than 44,000 kg drugs during the Azadi ka Amrit Mahotsav in 14 destinations in the country and said that it is an exceptional show of performance and strength of DRI. The Finance Minister further stated that the aim now should be to bring the NDPS cases to their logical conclusion by apprehending the main handlers and perpetrators/financer in these cases. The Finance Minister further emphasised the need to enhance technology adoption, working on patterns, data analysis to be ahead of the smugglers and their modus operandi to counter the menace of gold and NDPS smuggling. She also emphasised on keeping strict vigil to prevent infiltration of data by adverse players.
On this occasion, the ‘DRI Bravery Award for the year, 2022’ was bestowed upon Ms. Mishal Queenie D’Costa, Deputy Director, DRI, Mumbai Zonal Unit and Shri Bipul Biswas, Senior Intelligence Officer, DRI, Kolkata Zonal Unit for their exemplary act of bravery.
On this occasion, DRI ‘Utkrisht Seva Samman, 2022’ was awarded to Sh. R. Gopalnathan, an officer of the 1964 batch of the Indian Revenue Service (Customs & Central Excise) for his distinguished and committed service.
The function was also graced by Union Minister of State for Finance, Shri Pankaj Chaudhary who addressed the gathering on the occasion. Hon’ble MoS appreciated that DRI has distinguished itself as a very effective Enforcement Agency despite being small in size. Shri Chaudhary also mentioned some major NDPS seizures in the recent past and congratulated the professionalism of DRI in these cases. Hon’ble MoS also raised concerns on the smuggling of drugs and its effect on the youth. He emphasized on no tolerance policy in the NDPS cases.
In his address, Revenue Secretary Shri Sanjay Malhotra congratulated DRI on the 65th Foundation day and said that DRI has had a very long and distinguished record during these 65 years and wished DRI well to combat the challenges in the coming years.
The Founding Day celebrations were also followed by 8th Regional Customs Enforcement Meeting (RCEM) for effectively engaging with partner Customs organizations and International agencies like World Customs Organization, UN Office on Drugs and Crime (UNODC).
The inaugural function concluded with the ‘Vote of Thanks’ by Sh. Abhai Kumar Srivastav, Pr. ADG, DRI, Delhi Zonal Unit.