విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
2022 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో డిస్కమ్‌ల సాంకేతిక మరియు వాణిజ్య నష్టాలలో గుర్తించబడిన తగ్గింపు
యుటిలిటీల పనితీరును మెరుగుపరచడానికి అనేక చర్యలు తీసుకుంటున్న విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
05 DEC 2022 12:45PM by PIB Hyderabad
1. డిస్కమ్‌ల సాంకేతిక మరియు వాణిజ్య నష్టాలు ఎఫ్‌వై2021లో ~22% ఉండగా ఎఫ్‌వై2022లో ~17%కు గణనీయంగా తగ్గాయి
2. సరాసరి సరఫరా వ్యయం మరియు సగటు వాస్తవిక రాబడి మధ్య వ్యత్యాసం ఎఫ్‌వై2021లో రూ. 0.69/ కెడబ్ల్యూహెచ్‌ ఉండగా ఎఫ్‌వై2022లో రూ.0.22/కెడబ్ల్యూహెచ్‌ తగ్గింది.
మొత్తం సాంకేతిక మరియు వాణిజ్య నష్టం (ఎటి&సి నష్టం) మరియు ఏసిఎస్‌-ఏఆర్‌ఆర్‌ గ్యాప్ డిస్కామ్ పనితీరుకు ముఖ్య సూచికలు. గత 2 సంవత్సరాలలో దేశంలోని డిస్కామ్‌ల ఎటి&సి నష్టం 21-22% వద్ద ఉంది. యుటిలిటీల పనితీరును మెరుగుపరచడానికి విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చర్యలను ఏర్పాటు చేసింది. 96% కంటే ఎక్కువ ఇన్‌పుట్ ఎనర్జీకి దోహదపడే 56 డిస్కమ్‌లలోని ఎఫ్‌వై2022 డేటా యొక్క ప్రాథమిక విశ్లేషణ, డిస్కమ్‌ల యొక్క ఎటి&సి నష్టాలు ఎఫ్‌వై 2021లో ~22% ఉండగా ఎఫ్‌వై 2022లో ~17%కి గణనీయంగా తగ్గాయని సూచిస్తుంది.
ఎటి&సి నష్టాలను తగ్గించడం వల్ల యుటిలిటీల ఆర్థిక స్థితి మెరుగు పడుతుంది. ఇది సిస్టమ్‌ను మెరుగ్గా నిర్వహించడానికి మరియు అవసరాలకు అనుగుణంగా పవర్‌ను కొనుగోలు చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. తద్వారా వినియోగదారులకు మేలు చేస్తోంది. ఏటి&సి నష్టాల తగ్గింపు ఫలితంగా సగటు సరఫరా వ్యయం (ఏసిఎస్‌) మరియు సగటు వాస్తవిక రాబడి (ఏఆర్‌ఆర్‌) మధ్య అంతరం తగ్గింది.ఏసిఎస్‌-ఏఆర్‌ఆర్‌ గ్యాప్ (సబ్సిడీ పొందే ప్రాతిపదికన, రెగ్యులేటరీ ఆదాయం మరియు ఉద్‌ గ్రాంట్ మినహా) ఎఫ్‌వై2021లో 0.69/కెడబ్ల్యూహెచ్‌ నుండి ఎఫ్‌వై2022లో రూ.0.22/కెడబ్ల్యూహెచ్‌కు తగ్గింది.
ఒక సంవత్సరంలో ఎటి&సి నష్టాలు 5% మరియు ఎసిఎస్‌-ఎఆర్‌ఆర్‌ గ్యాప్‌లో 47 పైసలు క్షీణించడం విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన అనేక కార్యక్రమాల ఫలితం. 04 సెప్టెంబరు 2021న విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ పిఎఫ్‌సి మరియు ఆర్‌ఈసి ప్రుడెన్షియల్ నిబంధనలను సవరించింది. నష్టపోతున్న డిస్కమ్‌లు పిఎఫ్‌సి మరియు ఆర్‌ఈసి నుండి ఫైనాన్సింగ్‌ను పొందలేవని అందించడానికి విద్యుత్ రంగానికి రుణాలు ఇచ్చే ఏజెన్సీలు ఒక చర్యను రూపొందించే వరకు వాటిని పొందలేవు. నిర్దిష్ట కాల వ్యవధిలో నష్టాలను తగ్గించుకోవడానికి ప్రణాళికలు రూపొందించడం మరియు దానికి తమ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పొందడం వంటి చర్యలు చేపట్టాయి. డిస్కమ్‌ల ద్వారా పంపిణీ వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడానికి ఏదైనా పథకం కింద భవిష్యత్తులో ఏదైనా సహాయం అందించబడుతుందని విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. అది తన ఎటి&సి నష్టాలను /ఎసిఎస్‌-ఎఆర్‌ఆర్‌ గ్యాప్‌ను నిర్దేశిత స్థాయికి తగ్గించడానికి పూనుకుంటేనే నష్టాలను చవిచూస్తున్న డిస్‌కామ్‌కు అందుబాటులో ఉంటుంది. ఒక నిర్దిష్ట కాలవ్యవధిలోపు మరియు దానికి వారి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పొందుతుంది. డిస్కామ్ అంగీకరించిన నష్ట తగ్గింపు పథానికి కట్టుబడి ఉంటేనే పథకం కింద నిధులు అందుబాటులో ఉంటాయని పునరుద్ధరించిన పంపిణీ రంగం పథకం నిర్దేశిస్తుంది. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ 15వ ఆర్థిక సంఘం ముందు వరుస ప్రజెంటేషన్‌లు చేసింది, దీని ఫలితంగా 15వ ఆర్థిక సంఘం రాష్ట్రాలు తమ డిస్‌కమ్‌ల నష్టాలను తగ్గించుకునేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలపై అదనపు రుణాలు తీసుకునే అవకాశాన్ని కల్పించింది. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ 07 అక్టోబర్ 2021న అన్ని డిస్కమ్‌లకు తప్పనిసరి ఎనర్జీ అకౌంటింగ్ మరియు ఎనర్జీ ఆడిటింగ్ కోసం నిబంధనలను జారీ చేసింది. 03 జూన్ 2022న, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆలస్య చెల్లింపు సర్‌చార్జ్ నిబంధనలను జారీ చేసింది, ఇది పంపిణీ సంస్థలు ఐఎస్‌టిఎస్‌ నుండి డ్రా అయిన విద్యుత్‌కు తక్షణమే చెల్లించకపోతే, పవర్ ఎక్స్‌ఛేంజ్‌కి వారి యాక్సెస్ నిలిపివేయబడుతుంది. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ కూడా నష్టాన్ని తగ్గించే చర్యలను చేపట్టేందుకు ఆర్‌డిఎస్‌ఎస్‌ కింద అవసరమైన ఆర్థిక సహాయం అందించడానికి పంపిణీ సంస్థలతో కలిసి పని చేసింది.
విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అలాగే పంపిణీ సంస్థలు సంస్కరణలను అమలు చేయడానికి మరియు ఉత్తమ పద్ధతులను అవలంబించడానికి చేసిన సమిష్టి ప్రయత్నాల ఫలితంగా పై మెరుగుదల ఏర్పడింది. ఫలితంగా విద్యుత్ వ్యవస్థ సాధ్యత మెరుగుపడింది. విద్యుత్ డిమాండ్ పెరుగుతోంది మరియు పెరుగుతున్న డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా విద్యుత్ రంగం విస్తరించేందుకు మరిన్ని పెట్టుబడులు అవసరం కాబట్టి ఇది అవసరం; విద్యుత్ రంగం ఆచరణీయంగా ఉంటేనే పెట్టుబడులు వస్తాయి.

Ministry of Power
Marked Reduction in Aggregate Technical and Commercial losses of DISCOMs in FY22
Ministry of Power institutes number of measures to improve the performance of utilities
05 DEC 2022 12:45PM by PIB Delhi
1. Aggregate Technical and Commercial losses of DISCOMs decline significantly to ~17% in FY2022 from ~22% in FY2021
1. Gap between Average Cost of Supply and Average Realizable Revenue declines from Rs. 0.69/kWh in FY2021 to Rs. 0.22/kWh in FY2022
Aggregate Technical and Commercial Loss (AT&C Loss) and ACS-ARR Gap are key indicators of DISCOM performance. In the last 2 years, the AT&C loss of the DISCOMs of the country was hovering at 21-22%. Ministry of Power instituted a number of measures to improve the performance of utilities. Preliminary analysis of data for FY2022 of 56 DISCOMs contributing to more than 96% of input energy, indicates that the AT&C losses of DISCOMs have declined significantly to ~17% in FY2022 from ~22% in FY2021.
Reduction in AT&C losses improves the finances of the utilities, which will enable them to better maintain the system and buy power as per requirements; benefitting the consumers. The reduction in AT&C losses has resulted in reduction in the Gap between Average Cost of Supply (ACS) and Average Realizable Revenue (ARR). The ACS-ARR Gap (on subsidy received basis, excluding Regulatory Income & UDAY Grant) has declined from Rs. 0.69/kWh in FY2021 to Rs. 0.22/kWh in FY2022.
The decline of 5% in AT&C losses and 47 paise in the ACS-ARR Gap in one year is the result of a number of initiatives taken by the Ministry of Power. On 04th September 2021, the Ministry of Power revised the prudential norms of PFC and REC, the lending agencies for the power sector to provide that loss making DISCOMs will not be able to avail financing from PFC and REC until and unless they draw up an action plan for reducing the losses within a specific timeframe and get their State Government’s commitment to it. The Ministry of Power also decided that any future assistance under any scheme for strengthening of the distribution system by the DISCOMs will be available to a DISCOM which is making losses only if it undertakes to bring its AT&C losses / ACS-ARR Gap down to specified levels within a specific timeframe and gets their State Government’s commitment to it. The Revamped Distribution Sector scheme lays down that funding under the scheme will be available only if the DISCOM commits to an agreed loss reduction trajectory. The Ministry of Power made a series of presentations before the 15th Finance Commission as a result of which 15th Finance Commission provided for an additional borrowing window to States contingent on their taking steps to reduce to their DISCOMs losses. The Ministry of Power issued Regulations on 07th October 2021 providing for mandatory energy accounting and energy auditing for all DISCOMs. On 03rd June 2022, the Ministry of Power issued Late Payment Surcharge Rules which provide that unless the Distribution companies promptly pay for the power drawn from the ISTS, their access to the power exchange will be cut off. While putting all these in place; the Ministry of Power also worked with the distribution companies to provide the necessary finances under the RDSS for undertaking the loss reduction measures.
The above improvement is a result of the concerted efforts of the Ministry of Power, the State Governments as well as Distribution companies to implement the reforms and adoption of best practices. As a result - the viability of the power system has improved. This was necessary because the demand for power has been growing and further investments will be necessary for the power sector to expand to meet the growing demand; and the investments will only come if the power sector remains viable.