ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਸਕਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਟੀਈਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ
05 DEC 2022 12:45PM by PIB Chandigarh
ਡਿਸਕੌਮ ਦੀ ਸਕਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਨੀਆਂ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 22% ਸੀ, 2022 ਵਿੱਚ ਘਟਾਕੇ 17% ਹੋ ਗਈ।
ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਔਸਤ ਵਸੂਲੀ ਯੋਗ ਮਾਲੀਆ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 0.69 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਘਟਾਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 0.22 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋ ਗਿਆ
ਸਕਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹਾਨੀ (ਏਟੀ ਐਂਡ ਸੀ ਲਾਸ) ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਗੈਪ(ਅੰਤਰ) ਡਿਸਕੌਮ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਕੇਤਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਐਂਟੀ ਐਂਡ ਸੀ ਹਾਨੀ 21 ਤੋਂ 22% ਦਰਮਿਆਨ ਰਹੀ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਟੀਲਿਟੀਜ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ।
96% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਨਪੁਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 56 ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਸਕਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਹਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਹਾਨੀਆਂ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 22% ਸੀ 2022 ਵਿੱਚ ਘਟਕੇ 17% ਹੋ ਗਈ।
ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਹਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਯੂਟਿਲਿਟੀਜ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵੀ ਲਾਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਹਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ (ਏਸੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਔਸਤ ਵਸੂਲੀ ਯੋਗ ਮਾਲੀਆ (ਏਆਰਆਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਗੈਪ (ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਅਨੁਦਾਨ ਨੂੰ ਛੱਡਕੇ) ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 0.69 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋਵਾਟਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਘਟਾਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ 0.22 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋ ਗਈ ਸੀ।
ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਹਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ 5% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਗੈਪ (ਅੰਤਰ) ਵਿੱਚ 47 ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣਾ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ। 04 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਵਿਵੇਕਪੂਰਣ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਰਜ਼ ਦੇਣੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਿਖਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਡਿਸਕੌਮ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏਗੀ।
ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਹਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਲੈਦੀ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਡਿਸਕੌਮ ਦੁਆਰਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਸ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਏਟੀਐਂਡਸੀ ਘਾਟੇ/ਏਸੀਐੱਸ-ਏਆਰਆਰ ਗੈਪ (ਅੰਤਰ) ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪੱਧਰਾਂ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਉਦੋ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦ ਡਿਸਕੌਮ ਹਾਨੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਵੇ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਸਤ੍ਰਤੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਸਕੌਮ ਹਾਨੀਆਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿਰਿਕਤ ਉਧਾਰ ਵਿੰਡੋ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 07 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਡਿਸਕੌਮ ਲਈ ਲਾਜਮੀ ਊਰਜਾ ਲੇਖਾਂਕਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ।
03 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਲੇਟ ਪੇਮੈਂਟ ਸਰਚਾਰਜ ਰੂਲਸ’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਤੱਕ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਬਿਜਲੀ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ ਉਦੋ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੈਂਜ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਨੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਲਈ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਬਿਜਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਸਨ ਉਦੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿਹਾਰਕ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Power
Marked Reduction in Aggregate Technical and Commercial losses of DISCOMs in FY22
Ministry of Power institutes number of measures to improve the performance of utilities
05 DEC 2022 12:45PM by PIB Delhi
1. Aggregate Technical and Commercial losses of DISCOMs decline significantly to ~17% in FY2022 from ~22% in FY2021
1. Gap between Average Cost of Supply and Average Realizable Revenue declines from Rs. 0.69/kWh in FY2021 to Rs. 0.22/kWh in FY2022
Aggregate Technical and Commercial Loss (AT&C Loss) and ACS-ARR Gap are key indicators of DISCOM performance. In the last 2 years, the AT&C loss of the DISCOMs of the country was hovering at 21-22%. Ministry of Power instituted a number of measures to improve the performance of utilities. Preliminary analysis of data for FY2022 of 56 DISCOMs contributing to more than 96% of input energy, indicates that the AT&C losses of DISCOMs have declined significantly to ~17% in FY2022 from ~22% in FY2021.
Reduction in AT&C losses improves the finances of the utilities, which will enable them to better maintain the system and buy power as per requirements; benefitting the consumers. The reduction in AT&C losses has resulted in reduction in the Gap between Average Cost of Supply (ACS) and Average Realizable Revenue (ARR). The ACS-ARR Gap (on subsidy received basis, excluding Regulatory Income & UDAY Grant) has declined from Rs. 0.69/kWh in FY2021 to Rs. 0.22/kWh in FY2022.
The decline of 5% in AT&C losses and 47 paise in the ACS-ARR Gap in one year is the result of a number of initiatives taken by the Ministry of Power. On 04th September 2021, the Ministry of Power revised the prudential norms of PFC and REC, the lending agencies for the power sector to provide that loss making DISCOMs will not be able to avail financing from PFC and REC until and unless they draw up an action plan for reducing the losses within a specific timeframe and get their State Government’s commitment to it. The Ministry of Power also decided that any future assistance under any scheme for strengthening of the distribution system by the DISCOMs will be available to a DISCOM which is making losses only if it undertakes to bring its AT&C losses / ACS-ARR Gap down to specified levels within a specific timeframe and gets their State Government’s commitment to it. The Revamped Distribution Sector scheme lays down that funding under the scheme will be available only if the DISCOM commits to an agreed loss reduction trajectory. The Ministry of Power made a series of presentations before the 15th Finance Commission as a result of which 15th Finance Commission provided for an additional borrowing window to States contingent on their taking steps to reduce to their DISCOMs losses. The Ministry of Power issued Regulations on 07th October 2021 providing for mandatory energy accounting and energy auditing for all DISCOMs. On 03rd June 2022, the Ministry of Power issued Late Payment Surcharge Rules which provide that unless the Distribution companies promptly pay for the power drawn from the ISTS, their access to the power exchange will be cut off. While putting all these in place; the Ministry of Power also worked with the distribution companies to provide the necessary finances under the RDSS for undertaking the loss reduction measures.
The above improvement is a result of the concerted efforts of the Ministry of Power, the State Governments as well as Distribution companies to implement the reforms and adoption of best practices. As a result - the viability of the power system has improved. This was necessary because the demand for power has been growing and further investments will be necessary for the power sector to expand to meet the growing demand; and the investments will only come if the power sector remains viable.