ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ
ਰੱਖਿਆ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
04 DEC 2022 7:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (4 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ 1971 ਦੇ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਵੀਰਤਾਪੂਰਨ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜਿੱਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਅਮਿਟ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਹ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੁੰਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਾਂ- ਜਿਸ ਦੇ ਤਿੰਨੋਂ ਪਾਸੇ ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਪਾਸੇ ਉੱਚੇ ਪਹਾੜ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਜ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਸਾਗਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਤਸੰਕਲਪ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਕਰਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਣਾਮ-ਮੁਖੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ-“ਯੁੱਧ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬਲ” ਤੋਂ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਬਉੱਚ ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦਰਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਗਰਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖ ਸਕਈਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-

President's Secretariat
President of India Witnesses Operational Demonstration By Indian Navy at Visakhapatnam on The Navy Day
INAUGURATES AND LAYS THE FOUNDATION STONE FOR VARIOUS PROJECTS OF MINISTRIES OF DEFENCE, ROAD TRANSPORT AND HIGHWAYS, AND TRIBAL AFFAIRS
INDIAN NAVY HAS A HUGE RESPONSIBILITY OF ENSURING AN UMBRELLA OF SECURITY FOR INDIA’S NATIONAL MARITIME INTERESTS: PRESIDENT MURMU
04 DEC 2022 7:42PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu witnessed the operational demonstration by the Indian Navy at Visakhapatnam today (December 4, 2022) on the occasion of Navy Day. She also virtually inaugurated and laid the foundation stone of various projects of the Ministry of Defence, Ministry of Road Transport and Highways and Ministry of Tribal Affairs.
GA40.jpg)
Speaking on the occasion, the President congratulated all officers and men and their families on the Navy Day. She said that we celebrate this day to commemorate the Indian Navy’s valiant actions in the 1971 War, contributing to India’s historic victory. It is a day to remember and honour our martyrs who etched a permanent place for themselves in history and continue to inspire every generation. This day also reminds us to rededicate ourselves to taking India forward, transiting through Amrit Kaal, towards a great future.
8Q7P.jpg)
The President said that we are an inherently maritime Nation - with the sea on three sides and high mountains on the fourth. It is but natural that the oceans would play a vital role in India’s growth and prosperity. The Indian Navy has a huge responsibility of ensuring an umbrella of security for India’s national maritime interests.
The President noted that Indian Navy remains firm in its perseverance, resolute in commitment, futuristic in capability development, and outcome-oriented in action. She said that it is also evident from the theme of this Navy Day - ‘Combat ready, Credible, Cohesive and Future proof force’. The President said that as Supreme Commander, she is confident that the Indian Navy would continue to grow from strength to strength – aligned with the vision of a new and developed India.
Speaking about the projects inaugurated and for which foundation stone was laid today, the President said that she is confident that these projects would contribute immensely towards India’s holistic and inclusive development. She said that we have to bridge the gaps so that all Indians can march forward with pride and step into the New and developed India.
Click here for the President's speech