సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
త‌పాలా విభాగంతో క‌లిసి లేఖార‌చ‌నా ఉత్స‌వ‌మైన డాక్‌రూమ్‌ను నిర్వ‌హించిన సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
04 DEC 2022 7:28PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధానాంశాలుః
- కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌, గాంధీ స్మృతి, ద‌ర్శ‌న్ స‌మితి మ‌ద్ద‌తుతో భార‌త త‌పాలా శాఖ డిటిజ‌ల్ డిటాక్స్ (నిర్విషీక‌ర‌ణ‌) చేయాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో విశిష్ట‌మైన లేఖా ర‌చ‌న కార్య‌క్ర‌మ నిర్వ‌హ‌ణ‌.
- త‌పాలా బిళ్ళ‌ల సేక‌ర‌ణ‌, చ‌క్క‌టి ద‌స్తూరీ, స్టేష‌న‌రీ రూప‌క‌ల్ప‌న‌, చేతిరాత‌ను మెరుగుప‌ర‌చుకోవ‌డం, గ్రాఫాల‌జీ (లిప్య‌ధ్య‌య‌నం), ఆరిగామీ వంటి సృజ‌నాత్మ‌క కార్య‌క్ర‌మాల‌ను కూడా ఈ సంద‌ర్భంగా నిర్వ‌హించారు.
- త‌పాలా విభాగంతో క‌లిసి సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ సంద‌ర్భంగా ఆదివారం న్యూఢిల్లీ, రాజ్‌ఘాట్‌లోని గాంధీ ద‌ర్శ‌న్‌లో ప్ర‌ముఖ లేఖా ర‌చ‌న ఉత్స‌వం డాక్‌రూంను ఆవిష్క‌రించారు.
భార‌త‌దేశంలో లేఖా ర‌చ‌న క‌ళ‌ను పున‌రుద్ధ‌రించేందుకు డిజిట‌ల్ డిటాక్స్ చేయాల‌న్న ల‌క్ష్యంతో సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌, గాంధీ స్మృతి, ద‌ర్శ‌న్ స‌మితి మ‌ద్ద‌తుతో ఇండియా పోస్ట్ (భార‌త త‌పాలా) విశిష్ట‌మైన లేఖా ర‌చ‌నా కార్య‌క్ర‌మాన్ని నిర్వ‌హించింది.
ఈ ఉత్స‌వం ఆదివారం ఉద‌యం 10 గంట‌ల స‌మ‌యంలో ముఖ్య అతిథి అయిన గాందీ స్మృతి, ద‌ర్శ‌న్ స‌మితి వైస్ చైర్మ‌న్ శ్రీ విజ‌య్ గోయెల్‌, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌, భార‌త త‌పాలా నుంచి వ‌చ్చిన గౌర‌వ అతిథులు, మ‌ద్ద‌తునిచ్చిన ఇత‌ర భాగ‌స్వాములు, వివిధ రంగాల‌కు చెందిన వ్య‌క్తుల స‌మ‌క్షంలో ప్రారంభం అయింది.
మ‌న చ‌రిత్ర‌, సంస్కృతిలో గొప్ప అంశ‌మైన చేతివ్రాత‌తో స‌మాచారాన్ని ఇవ్వ‌డాన్ని పున‌రుద్ధ‌రించే ప్ర‌య‌త్నంలో డాక్ రూం వంటి చొర‌వ‌ను చేప‌ట్ట‌డం ప‌ట్ల నేను ఎంతో సంతోషాన్ని వ్య‌క్తం చేస్తున్నాను అని సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ‌మ‌తి ఉమా నండూరి పేర్కొన్నారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ఆధ్వ‌ర్యంలో, ప్ర‌జ‌ల సంక్షేమం, ఆరోగ్యం కోసం అనేక కార్య‌క‌లాపాలు చేప‌డుతున్నాం. డిజిట‌ల్ నిర్విషీక‌ర‌ణ అన్న‌ది త‌క్ష‌ణ అవ‌సరం, ఇటువంటి చొర‌వ‌లు ప్ర‌జ‌లు క‌లాల‌ను, కాగితాల‌ను చేప‌ట్టి అధ్య‌య‌నానికి, స‌మాచార మార్పిడికి ఒక శ‌క్తిమంత‌మైన ప‌రిక‌రంగా ఉప‌యోగించేందుకు ప్రేర‌ణ‌ను, స్ఫూర్తినిస్తాయన్నారు.
వినూత్న‌మైన‌, సృజ‌నాత్మ‌క‌మైన‌, ఆక‌ర్ష‌ణీయ‌మైన మార్గాల్లో అక్ష‌రాలు రాయ‌డానికి పిల్ల‌లకు, వ‌యోజ‌నులైన వ్య‌క్తుల‌కు పునఃప‌రిచ‌యం చేయ‌డానికి ఉద్దేశించిన ప్ర‌త్యేక‌మైన వేడుక‌లో లేఖ‌లు రాసి, పోస్ట్ చేయ‌డం అనే అంశాల‌లో పోటీలు, వ‌ర్క్‌షాప్‌లు నిర్వ‌హించింది. ఈ వేడుక‌ల‌లో లేఖ‌లు రాయ‌డం ప‌ట్ల అన్ని వ‌య‌సుల వారినీ ఆక‌ర్షించేందుకు వినోద‌క‌ర‌మైన రీతుల‌లో త‌పాలా విభాగం సంగీతం, నాట‌కాలు, నాట్యం, స్టాండ‌ప్ కామెడీ, షాపింగ్‌, ఆహారం, ఇంట‌రాక్టివ్ డెమొల వంటి ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌ల‌ను నిర్వ‌హించింది.
త‌పాలా బిళ్ళ‌ల సేక‌ర‌ణ‌, చ‌క్క‌టి ద‌స్తూరీ, స్టేష‌న‌రీ రూప‌క‌ల్ప‌న‌, చేతిరాత‌ను మెరుగుప‌ర‌చుకోవ‌డం, గ్రాఫాల‌జీ (లిప్య‌ధ్య‌య‌నం), ఆరిగామీ వంటి సృజ‌నాత్మ‌క కార్య‌క్ర‌మాల‌ను కూడా ఈ సంద‌ర్భంగా నిర్వ‌హించారు.

Ministry of Culture
Ministry of Culture organizes “Daakroom”, the letter writing carnival in Association with Department of Post
04 DEC 2022 7:28PM by PIB Delhi
Major Highlights:
• The one-of-a-kind letter writing event, supported by India Post, Ministry of Culture and Gandhi Smriti and Darshan Samiti is aimed to give a digital detox.
• Creative activities around Philately, Calligraphy, Stationery design, Handwriting improvement, Graphology, Origami were also organized on the occasion.
Under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav, Ministry of Culture in association with Department of Post unveiled Daakroom, the renowned letter writing carnival today at the Gandhi Darshan at Raj Ghat, New Delhi.
The one-of-a-kind letter writing event, supported by India Post, Ministry of Culture and Gandhi Smriti and Darshan Samiti is aimed to give a digital detox with the aim of reviving the art of letter writing in India.
The fest started at around 10 a.m. on Sunday in the presence of chief guest Shri Vijay Goel, the Vice Chairman of Gandhi Smriti and Darshan Samiti, and guests of honor from the Ministry of Culture and India Post, and other supporting partners, as well as people from different walks of life.
Joint Secretary for Ministry of Culture Mrs. Uma Nanduri said “We are very happy to know that an initiative like Daakroom is trying to revive handwritten communication - such a rich part of our history and culture. Under the aegis of Azadi ka Amrit Mahotsav, we are doing activities in the field of health and wellness for people. Digital detoxification is the need of the hour and such initiatives will inspire people to pick pen and paper for writing letters as a powerful tool of communication as well as learning.”
The unique carnival conceptualized to re-introduce children & larger audiences to letter writing in innovative, creative, and engaging ways, also hosted competitions and workshops around writing and post. It also included music, theatre, dance, stand-up comedy, shopping, food and interactive demos from the Postal Department, deploying fun ways to get people of all age groups excited about letter writing.
Creative activities around Philately, Calligraphy, Stationery design, Handwriting improvement, Graphology, Origami were also organized on the occasion.