नागरी उड्डाण मंत्रालय
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंदिया यांनी देशातील तीन विमानतळांसाठी डिजी यात्रा प्रणालीचा केला शुभारंभ
डीजी यात्रा प्रणालीमुळे विमानतळांवर चेहरा ओळखणाऱ्या तंत्रज्ञानाच्या मदतीने प्रवाशांसंदर्भातील संपर्क रहित, अखंड प्रक्रिया होणार शक्य
01 DEC 2022 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 डिसेंबर 2022
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंदिया यांनी आज नवी दिल्ली इथल्या इंदिरा गांधी आंतरराष्ट्रीय विमानतळावरून, नवी दिल्ली, वाराणसी आणि बंगळूरू या देशातील तीन विमानतळांसाठी डीजी यात्रा प्रणालीचा शुभारंभ केला. विमानतळांवर चेहरा ओळख तंत्रज्ञानाच्या (FRT) मदतीने प्रवाशांसंदर्भातली संपर्क रहित, अखंड प्रक्रिया ठेवणे, ही डीजी यात्रा प्रणालीमागची संकल्पना आहे.
नागरी विमान वाहतूक मंत्रालया अंतर्गत डिजी यात्रा फाउंडेशनच्या संकल्पनेतून उतरलेल्या डिजी यात्रा प्रकल्पाबाबत बोलताना मंत्री म्हणाले की, विमानतळावरील प्रवासी विविध तपासणी केंद्रांमधून कागद रहित आणि संपर्क विरहित प्रक्रियेद्वारे चेहऱ्यावरील वैशिष्ट्यांचा वापर करून आपली ओळख प्रस्थापित करतो आणि ही ओळख प्रवाशाच्या बोर्डिंग पासशी जोडली जाते, अशी या प्रकल्पाची संकल्पना आहे. या सुविधेचा वापर करण्यासाठी आधार कार्ड आधारित प्रमाणीकरण आणि स्वतःची प्रतिमा यासह डीजी यात्रा अॅपवर केवळ एकदा नोंदणी करणे आवश्यक आहे. प्रवाशांची अधिक सोय आणि प्रवासामधील सुलभता, हे या प्रकल्पाचे मोठे फायदे आहेत.
प्रकल्पाच्या गोपनीयतेबाबतच्या वैशिष्ट्यांबद्दल मंत्री म्हणाले की, प्रवाशांची गोपनीयता जपण्यासाठी वैयक्तिकरित्या ओळखण्यायोग्य माहितीचे (PII) कोणतेही केंद्रीय संचयन नाही. प्रवाशांचा आयडी (ओळख पत्र) आणि प्रवासाचे तपशील प्रवाशाच्या स्मार्टफोनमध्येच सुरक्षित वॉलेटमध्ये साठवले जाते. अपलोड केलेला डेटा ब्लॉकचेन तंत्रज्ञानाचा वापर करेल आणि वापरा नंतर सर्व डेटा 24 तासांच्या आत सर्व्हरमधून काढून टाकला जाईल.
डिजी यात्रा प्रणालीमुळे भारताचे स्थान आता लंडनमधील हिथ्रो आणि अमेरिकेतील अॅटलांटासारख्या जागतिक दर्जाच्या विमानतळांच्या बरोबरीला येईल.
पहिल्या टप्प्यात देशातील 7 विमानतळांवर डिजी यात्रा प्रणाली सुरू होईल. सुरुवातीला दिल्ली, बंगळूरू आणि वाराणसी या 3 विमानतळांवर सुरू करण्यात आली आहे, तरी मार्च 2023 पर्यंत ही प्रणाली हैदराबाद, कोलकाता, पुणे आणि विजयवाडा या 4 विमानतळांवर, आणि त्यानंतर देशभरातल्या विविध विमानतळांवर ही प्रणाली सुरु करण्यात येईल. ही सेवा सध्या केवळ देशांतर्गत प्रवाशांसाठीच सुरु करण्यात आली आहे. डिजी यात्रा अॅप आयओएस आणि अँड्रॉइड दोन्हीवर उपलब्ध आहे. ते ऐच्छिक आहे.
डिजी यात्रेसह, भारत विमानतळांवर अखंड, विनासायास आणि आरोग्य जोखीम मुक्त प्रक्रियेसाठी एक नवीन जागतिक मानक स्थापित करत आहे.
revious Press release on Digi Yatra can be seen here:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1842408
डिजी यात्रा प्रणालीची माहिती देणार्‍या व्हिडिओबद्दलचे ट्वीट:

Ministry of Civil Aviation
Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia Launches Digi Yatra for Three Airports in The Country
Digi Yatra to Achieve Contactless, Seamless Processing of Passengers at Airports Based on Facial Recognition Technology
01 DEC 2022 4:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Civil Aviation Shri Jyotiraditya Scindia today launched Digi Yatra from the Indira Gandhi International Airport, New Delhi for three airports in the country, namely New Delhi, Varanasi and Bengaluru. Digi Yatra is conceived to achieve contactless, seamless processing of passengers at airports based on Facial Recognition Technology (FRT).
Speaking about the Digi Yatra project conceived by Digi Yatra Foundation under the Ministry of Civil Aviation, the Minister said that the project envisages a traveller today pass through various check points at the airports through a paperless and contactless processing using facial features to establish her identity which could be linked to the boarding pass. To use this facility, one-time registration on Digi Yatra app is required using Aadhar based validation and a self-image capture. The project has tremendous advantages of improving passenger convenience and ease of travel.
About the privacy features of the project, the Minister said that keeping in mind the privacy, there is no central storage of Personally Identifiable Information (PII). Passenger’s ID and travel credentials are stored in a secure wallet in the passenger’s smartphone itself. The uploaded data will utilise blockchain technology and all the data will be purged from the servers within 24 hours of use.
With Digi Yatra, India will now stand in the ranks of world class airports like Heathrow in London and Atlanta in United States of America. Elucidating on the benefits of Digi Yatra, the Minister stated the example of Dubai Airport where passenger time upto 40 percent was saved due to this technology. A similar technology saved nine minutes per aircraft time at the Atlanta Airport. The Minister also said that compared to other ports of call, the Indian system has been made far more seamless from entry to exit and therefore will be one of the most efficient systems from across the world.
Digi Yatra in the first phase, will be launched at 7 airports. However, it has been initially launched at 3 airports i.e., Delhi, Bengaluru and Varanasi today, to be followed by 4 airports namely Hyderabad, Kolkata, Pune, and Vijayawada by March 2023. Later it would be implemented across various airports in the country. The service is presently being launched for domestic flights passengers only. Digi Yatra App is available on both IoS and android. It is voluntary is nature.
With Digi Yatra, India is setting a new global benchmark for a seamless, hassle free and health risk free process at airports.
Tweet about video explaining Digi Yatra :
Previous Press release on Digi Yatra can be seen here:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1842408