మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
ఘనీభవించిన (ఫ్రోజెన్) చేపలు, మత్స్య ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు ఎక్కువ చేయడానికి వెబినార్ నిర్వహించిన మత్స్య శాఖ
01 DEC 2022 1:02PM by PIB Hyderabad
* మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ అధ్యక్షతన జరిగిన "ఘనీభవించిన చేపలు మరియు మత్స్య ఉత్పత్తులకు ప్రోత్సాహం" అనే అంశంపై వెబ్‌నార్‌
* ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేపల ఉత్పత్తులను అందుబాటులో ఉంచి వినియోగదారుల సంఖ్యను ఎక్కువ చేయడానికి ప్రయత్నాలు మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి
* మత్స్య శాఖ అమలు చేస్తున్న ప్రధాన కార్యక్రమం ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన ప్రాధాన్యత అమలు జరుగుతున్న తీరు, మత్స్య రంగం ప్రస్తుత పరిస్థితి వివరించిన ఇన్‌ల్యాండ్ ఫిషరీస్ సంయక్త కార్యదర్శి శ్రీ సాగర్ మెహ్రా
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలో భాగంగా “ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేపల ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం” అనే అంశంపై కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖలు 2022 నవంబర్ 29న జాతీయ వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించాయి. మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ అధ్యక్షతన జరిగిన వెబినార్ లో పారిశ్రామికవేత్తలు, మత్స్యకార సంఘాల ప్రతినిధులు, వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల మత్స్య శాఖ అధికారులు , రాష్ట్ర వ్యవసాయం, వెటర్నరీ మరియు మత్స్య విశ్వవిద్యాలయాల అధ్యాపక సిబ్బంది, మత్స్య పరిశోధనా సంస్థలు, మత్స్య సహకార అధికారులు, శాస్త్రవేత్తలు, విద్యార్థులు మరియు దేశవ్యాప్తంగా మత్స్య పరిశ్రమ నుంచి వాటాదారులు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు.
ఇన్‌ల్యాండ్ ఫిషరీస్ సంయక్త కార్యదర్శి శ్రీ సాగర్ మెహ్రా తన స్వాగత ఉపన్యాసంలో మత్స్య శాఖ అమలు చేస్తున్న ప్రధాన కార్యక్రమం ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజన ప్రాధాన్యత అమలు జరుగుతున్న తీరు, మత్స్య రంగం ప్రస్తుత పరిస్థితిని వివరించారు. అట్టడుగు వర్గాలకు పోషకాహారం అందించడానికి, దేశంలో చేపల వినియోగాన్ని ఎక్కువ చేయాల్సిన అవసరం ఉందని అన్నారు.ప్రపంచ మత్స్యమార్కెట్‌లలో అనిశ్చితి ఏర్పడినప్పుడు తలెత్తే పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి దేశీయంగా చేపల వినియోగాన్ని పెంపొందించాల్సి ఉంటుందని పేర్కొన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని భారతదేశం రిస్క్ మిటిగేషన్ ప్లాన్ రూపొందిందని అన్నారు.
వెబినార్ లో మత్స్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ జతీంద్ర నాథ్ స్వైన్ ముఖ్య ఉపన్యాసం ఇచ్చారు. చేపలు తింటున్న వారి సంఖ్య పెంచడానికి కృషి చేస్తున్నామని అన్నారు. ముఖ్యంగా ఘనీభవించిన చేపలు మరియు మత్స్య ఉత్పత్తుల విక్రయానికి ఎక్కువ చేయడానికి కృషి చేస్తున్నామని అన్నారు. ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేపల ఉత్పత్తులను వినియోగదారులకు అందుబాటులోకి తీసుకుని రావడానికి అమలు చేస్తున్న ప్రణాళికను ఆయన ప్రస్తావించారు. వినియోగదారుల విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి ఎగుమతి చేస్తున్న మత్స్య సంపద విషయంలో అమలు చేస్తున్న నాణ్యతా ప్రమాణాలను ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేప ఉత్పత్తులకు అమలు చేయాలని అన్నారు. అవసరమైన లేబులింగ్, ధృవపత్రాలతో దేశీయ మార్కెట్‌కు విస్తరించాలని ఆయన సలహా ఇచ్చారు. అదనంగా,పట్టణ ప్రాంతాలు , సెమీ-అర్బన్ ప్రాంతాలు, మారుమూల ప్రాంతాల్లో మరియు వినియోగదారుల సంఖ్యను పెంచడానికి ఇతర ఉత్పత్తుల సరఫరాకు ఉపయోగిస్తున్న వ్యవస్థ ద్వారా ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేప ఉత్పత్తులను సరఫరా చేయడానికి గల అవకాశాలను అన్వేషించాలని సూచించారు.
సాంకేతిక అంశాలపై జరిగిన కార్యక్రమంలో పరిశ్రమ నిపుణులు శ్రీ. జీఎస్ రత్ (సీనియర్ జనరల్ మేనేజర్, సేల్స్ మార్కెటింగ్, ఫాల్కన్ మెరైన్ ఎక్స్‌పోర్ట్స్ లిమిటెడ్), శ్రీ ఏజే తారకన్ (చైర్మన్, అమాల్గామ్ గ్రూప్ ఆఫ్ కంపెనీస్), మరియు శ్రీ మాథ్యూ జోసెఫ్ ( ఫ్రెష్ టు హోమ్ సీఈవో ) తదితరులు మార్కెట్ పరిస్థితులు , వినియోగదారుల అభిరుచులు మరియు ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేపల ఉత్పత్తులను ప్రాసెస్ చేయడానికి ఉపయోగించే సాంకేతిక అంశాలపై ప్రసంగించారు. ప్రస్తుత మార్కెట్ పరిస్థితి మరియు సాంకేతికతలపై జరిగిన చర్చలో నిపుణులు తాజా చేపలతో పోలిస్తే ఘనీభవించిన చేపలు తినడానికి ఎక్కువ మంది ఇష్టపడక పోవడం, సరఫరా వ్యవస్థ సక్రమంగా లేకపోవడం, వినియోగదారు మార్కెట్‌లో ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేపల ఉత్పత్తులు తక్కువగా లభించడం లాంటి అంశాల వల్ల క్షేత్ర స్థాయిలో ఎదురవుతున్న సవాళ్లను కూడా నిపుణులు ప్రస్తావించారు.
మార్కెట్ విస్తరణకు గల అవకాశాలు, అమ్మకాలు ఎక్కువ చేయడానికి అమలు చేయాల్సిన వ్యూహాలను నిపుణులు సిఫార్సు చేశారు. వినియోగదారు ఘనీభవించిన చేపలు మరియు చేపల ఉత్పత్తుల మార్కెట్ అభివృద్ధి చేయడం లాంటి అంశాలను నిపుణులు వివరించారు. పారదర్శకత ధర, , నాణ్యత మరియు వ్యాపార సౌలభ్యం కోసం క్రమబద్ధీకరించబడిన ప్రక్రియలను తీసుకురాగల చేపల మార్కెట్లను నిర్వహించడం గురించి విధానాలు అభివృద్ధి చేయడానికి గల అవకాశాలు వివరించారు.
పారిశ్రామిక విధానాలపై నిపుణులు ప్రదర్శించిన వీడియోలు, ప్రశ్నలకు ఇచ్చిన జవాబులు వెబ్‌నార్ ను విజయవంతం చేశాయి. కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపకల్పన, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను అమలు చేసే అంశంపై కూడా చర్చలు జరిగినాయి. మరియు ఓపెన్ ఫోరమ్‌లో తీసుకున్న ప్రశ్నలు సెషన్‌ను ఇంటరాక్టివ్‌గా మరియు ఫలవంతమైనవిగా చేశాయి. సెక్టోరల్ స్ట్రాటజీలు మరియు యాక్షన్ ప్లాన్‌లను మరింత అభివృద్ధి చేయడానికి అంతర్దృష్టితో కూడిన చర్చల నుండి ఫాలో-అప్ యాక్షన్ పాయింట్‌లు కూడా వచ్చాయి. మత్స్య శాఖ అసిస్టెంట్ కమిషనర్ డాక్టర్ ఎస్ కె ద్వివేది వందన సమర్పణ చేశారు.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries organizes national webinar on “Promotion of frozen fish and fish products”
01 DEC 2022 1:02PM by PIB Delhi
1. Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries presides over webinar on “Promotion of frozen fish and fish products”
2. Secretary highlights about making frozen fish and fish products accessible in order to broaden consumer base
3. Shri Sagar Mehra, Joint Secretary, Inland Fisheries briefly discusses current status of Indian Fisheries sector, flagship scheme of DoF, Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), and importance of enhancing domestic fish consumption
Glimpse from the webinar
Frozen fish processing plant, Accelerated Freeze Drying Company Ltd. (Amalgam Foods)
Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India organized a national webinar on “Promotion of frozen fish and fish products” on 29th November 2022 as a part of the ongoing celebration of Azadi Ka Amrit Mahotsav. The event was presided over by Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries (DoF), Government of India (GOI) and was well-attended by entrepreneurs, fisheries associations, officials of the Department of Fisheries, GoI, and fisheries officials of different States/UTs, faculties from state agriculture, veterinary and fisheries universities, fisheries research institutes, fisheries cooperative officers, scientists, students and stakeholders from fisheries across the country.
The webinar started with the welcome address by Shri Sagar Mehra, Joint Secretary (Inland Fisheries). Shri Sagar Mehra briefly discussed the current status of the Indian Fisheries sector, the flagship scheme of the DoF, (GoI) Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), and the importance of enhancing domestic fish consumption to ensure nutritional support to marginalized communities and enhance proliferation of fish businesses domestically. He particularly highlighted that enhancing domestic fish consumption should be India’s risk mitigation plan for assured sectoral growth in case of uncertainties in the global fish markets.
In the keynote address, Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, DoF (GOI) highlighted making frozen fish and fish products accessible to broaden the consumer base and importantly to work on building trust amongst consumers for selling frozen fish and fish products. In order to build on consumer trust, he advised that as current exporters follow stringent quality requirements hence the same quality frozen fish and fish products should be extended to the domestic market with the necessary labeling and certifications. Additionally, he emphasized exploring the utilization of the existing supply chain of other products for increasing accessibility to consumers in urban, semi-urban, and interior areas.
For the technical session, industry experts Mr. G. S. Rath (Sr. General Manager, Sales & Marketing, Falcon Marine Exports Limited), Mr. A J Tharakan (Chairman, Amalgam Group of Companies), and Mr. Mathew Joseph (COO & Co-Founder, Fresh to Home) were invited to speak on market trends, consumer insights, and technologies used for processing of frozen fish and fish products. While discussing the current market scenario and technologies involved, the panelists also highlighted on-ground challenges pertaining to low consumers’ preference for frozen fish as compared to fresh fish, fragmented supply chain, low positioning of frozen fish and fish products in the consumer market, low product availability, etc.
Further, the speakers emphasized the opportunity areas and recommended strategies to move forward. This included developing market campaigns for frozen fish and fish products through generating consumer awareness and behavioral change communication campaigns, setting up processing plants for reducing transactional costs, harnessing the Ready-To-Eat (RTE) and Ready-To-Cook (RTC) consumer base, developing policies around organizing fish markets that can bring in price transparency, streamlined processes for quality and ease of doing business, etc.
Videos shown by the experts on industrial practices and questions taken up during the open forum made the session interactive and fruitful. Follow-up action points also came out from the insightful discussions to further develop sectoral strategies and action plans. The webinar concluded with a vote of thanks proposed by Dr. S. K. Dwivedi, Assistant Commissioner (Fy), DoF to the chair, delegates, guest speakers, and participants.