Ministry of Ports, Shipping and Waterways
JNPA hosts ‘Orientation Programme’ for the Officers from Major Ports; Domain experts and leading faculties to conduct the Programme
29 NOV 2022 3:35PM by PIB Delhi
Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), India’s best-performing Port have organized an ‘Orientation Programme for the Major Port Officers’ at the JNPA training centre. The two-week programme commences on November 28, 2022, and concludes on December 9, 2022. Dr. Malini Shankar, Ex D.G. Shipping, Vice Chancellor, Indian Maritime University inaugurated the Orientation Programme, in the presence of Shri Sanjay Sethi, IAS, Chairman, JNPA, Shri Unmesh Sharad Wagh, IRS, Dy. Chairman, JNPA, Shri Rajeeva Sinha, Former Director MPSEZ, & Adviser JNPA, the expert faculty members and all the participants from the Major Ports of India.
The Orientation program for the Major Port officers by JNPA is first of its kind initiative accorded by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways to come up with a novel idea to bring faculties from both public and private sectors to share their expertise with all the officers participating from all the major ports of India to bring new patterns in the way the port sector operates and functions in our country.
Speaking at the occasion, Dr Malini Shankar, Ex D.G. Shipping, Vice Chancellor, Indian Maritime University, stated, “JNPA has taken a commendable initiative as this training session will give a different perspective from the expert faculties that will help in upskilling and re-skilling the competencies of the officials from all the major ports. The various subjects like revenue model, ownership model, PPP in the port sector, logistics and supply chain, etc. will enable them to meet the demands and expectations of the industry.”
In his address, Shri Sanjay Sethi, IAS, Chairman, JNPA, said, “The training programme is specially designed considering the requirement of a 360-degree learning in the present fast-paced working environment. In two weeks, the leading domain expert faculties will cover relevant topics and diverse subjects, effectively giving a holistic overview of the Port. The orientation programme instils a desire to keep learning and sharing for overall development of the Port Sector.”
The theme for the first week of the training programme is “PORT OPERATIONS AND ECOSYSTEM.’ Expert faculties from the government, private sector and Port of Antwerp International with experience and expertise of over three decades and more will lead the training sessions. For the second week, the theme is ‘MANAGERIAL EFFECTIVENESS,’ wherein seasoned professors from IIM Indore will guide the participants. During the training sessions, panel discussions of topics like SEZ, MMLP, etc. and field visits will be organized for the participants.
In the two weeks, participants will get a holistic overview of a port ranging from wider areas surrounding finance, operations, digitisation, dredging, private sector participation in the port, strategy, and its business unit. Identification of PPP projects, conceptualisation to the concession agreement, features of good project contracts and monitoring including regulatory clearances such as environment clearance and the process, Comprehensive assessment of model port development, etc along with various other topics will be covered by the faculties.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన పోర్టుల అధికారులకు జెఎన్పిఎ పునశ్చరణ తరగతులు. ఆయా రంగాల నిపుణులు, ప్రముఖ అధ్యాపకులతో తరగతుల నిర్వహణ
29 NOV 2022 3:35PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరుస్తున్న జవహర్ లాల్ నెహ్రూ పోర్టు అథారిటీ (జెఎన్పిఎ), జెఎన్.పి.ఎ శిక్షణ సంస్థలో ప్రధాన పోర్టు అధికారులకు పునశ్చరణ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేసింది . రెండువారాల పాటు నిర్వహించే ఈ కార్యక్రమాన్ని 2022 నవంబర్ 28న ప్రారంభించింది. ఈ కార్యక్రమం డిసెంబర్ 9,2022 న ముగుస్తుంది. షిప్పింగ్ మాజీ డి.జి ,ఇండియన్ మారీ టైమ్ యూనివర్సిటి వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ మాలిని శంకర్, ఈ పునశ్చరణ తరగతులను ప్రారంభించారు. జె.ఎన్.పి.ఎ ఛైర్మన్ శ్రీ సంజయ్ సేథి,ఐఎఎస్, ఎం.పి.ఎస్.ఇ.జడ్ మాజీ డైరక్టర్ శ్రీ రాజీవ్ సిన్హ, నిపుణులైన ఫాకల్టీ సభ్యులు దేశంలోని ప్రధాన పోర్టులకు చెందిన వారి సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది.
దేశంలోని ప్రధాన పోర్టులకు చెందిన అధికారులకు పునశ్చరణ తరగతులు నిర్వహించడం అనేది ఈ తరహా శిక్షణలలో ఇదే మొదటిది. పోర్టులు, షిప్పింగ్, జలరవాణా మంత్రిత్వశాఖ వినూత్న ఆలోచనతో ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టింది. పబ్లిక్, ప్రైవేటు రంగానికి చెందిన నిపుణులు తమ నైపుణ్యాలను ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నవారితో పంచుకునేందుకు అవకాశం కల్పించారు. పోర్టుల నిర్వహణలో నూతన ధోరణులను తీసుకువచ్చేందుకు ఈ శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడుతూ షిప్పింగ్ మాజీ డిజిపి, ఇండియన్ మారిటైమ్ యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ మాలిని శంకర్, దేశంలోని అన్ని ప్రధాన పోర్టులకు చెందిన అధికారుల నైపుణ్యాలను మరింత మెరుగు పరిచేందుకు,
వారి సామర్థ్యాలను మరింత మెరుగుపరిచేందుకు నిపుణులైన ఫాకల్టీ సభ్యుల చేత ఈ పునశ్చరణ శిక్షణా తరగతులను నిర్వహించడంలో జెఎన్ పిఎ అద్భుత చొరవ తీసుకున్నదని అన్నారు. రెవిన్యూ నమూనా, యాజమాన్య నమూనా, పోర్టుల రంగంలో పిపిపి, లాజిస్టిక్లు సరఫరా చెయిన్ తదితరాల పై శిక్షణ ప్రస్తుతం ఈ రంగంలో గల అవసరాలను , ఆకాంక్షలను తీర్చడానికి ఉపయోగపడుతుందని అన్నారు.
జెఎన్పిఎ ఛైర్మన్, ఐఎఎస్ అధికారి శ్రీ సంజయ్ సేథి మాట్లాడుతూ, ఈ శిక్షణ కార్యక్రమం ,ప్రత్యేకించి ప్రస్తుతం మారుతున్న పనిపరిస్థితులకు అనుగుణంగా రూపుదిద్దుకున్నదన్నారు. రెండు వారాలలో ఈ రంగంలోని అత్యంత నిపుణులైన ఫాకల్టీ ఎన్నో అంశాలపై సమగ్ర అవగాహన కల్పించనున్నారని అన్నారు. ఈ పునశ్చరణ కార్యక్రమం పోర్టు రంగానికి సంబంధించి సమగ్ర దృక్ఫథాన్ని కలిగిస్తుందన్నారు. పోర్టు రంగం మొత్తంగా అభివృద్ధి చెందేందుకు శిక్షణ పట్ల ఆసక్తి కలిగించడమే కాక , తమకు తెలిసిన పరరిజ్ఞానం ఇతరులతో పంచుకోవడానికి కూడా అవకాశం కల్పిస్తుందని అన్నారు.
ఈ శిక్షణ కార్యక్రమం మొదటి వారం థీమ్, పోర్టు ఆపరేషన్స్ , ఇకో సిస్టమ్.ఇందుకు సంబంధించి ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగానికి చెందిన నిపుణులైనవారు పోర్ట్ ఆఫ్ అంత్వెర్ప్ ఇంటర్నేషనల్కు చెందిన వారు శిక్షణనిస్తారు. రెండో వారం థీమ్ మేనేజిరియల్ ఎఫెక్టివ్ నెస్ అనే అంశం. ఇందులో ఇండోర్ ఐఐఎం నుంచి నిపుణులైన ప్రోఫెసర్లు, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారికి శిక్ణణ ఇవ్వనున్నారు.ఎస్.ఇ.జెడ్,ఎంఎంఎల్పి తదితరాలకు సంబంధించి పానల్ చర్చలు నిర్వహించనున్నారు. ఇందులో పాల్గొన్న వారికి ఫీల్డ్ విజిట్లు నిర్వహించనున్నారు.
రెండు వారాల పునశ్చరణ తరగతుల సందర్భంగా, ఈకార్యక్రమంలో పాల్గొనేవారు, పోర్టులకు సంబంధించి వివిధ అంశాలపై సమగ్ర అవగాహన పొందనున్నారు. ఫైనాన్స్, ఆపరేషన్స, డిజిటైజేషన్, డ్రెడ్జింగ్, పోర్టులలో ప్రైవేటు రంగం ప్రమేయం పోర్టుల రంగం వ్యూహం, పోర్టులకు సంబంధించిన బిజినెస్ యూనిట్లు వంటి వాటిపై అవగాహన పొందుతారు.
పిపిపి ప్రాజెక్టుల గుర్తింపు, రాయతీ ఒప్పందానికి రూపకల్పన, మంచి ప్రాజెక్టు కాంట్రాక్టులు, పర్యావరణ అనుమతుల వంటి రెగ్యులేటరీ క్లియరెన్సులు, మోడల్ పోర్టు డవలప్మెంట్ కు సంబంధించి సమగ్ర అంచనా తదితరాలతోపాటు ఎన్నో ఇతర అంశాలు ఈ సందర్బంగా ప్రస్తావనకు రానున్నాయి.