Ministry of Rural Development
Saras sales touch record high at the 41st India International Trade Fair, did a business of over Rs. 6 crores
More than 300 craftsmen from 26 States exhibited their products in SARAS Aajeevika Mela
27 NOV 2022 8:57PM by PIB Delhi
Saras Aajeevika Mela 2022 concluded today, breaking all its old records with a business turnover of more than Rupees 6 crores in last 14 days. The finest handicraft and handloom products from the remote areas of Rural India were displayed at the SARAS Aajeevika Mela 2022, organised by the Ministry of Rural Development and National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRDPR) at the 41st India International Trade Fair (IITF) at Pragati Maidan, New Delhi.
More than 300 craftsmen participated and showcased their products through around 150 stalls in the exhibition. Around 300 women from self-help groups from 26 States displayed handicraft, handloom and natural food items from different rural areas across the country in these stalls.
Huge number of people visited Saras Aajeevika Mela during the trade fair in Pragati Maidan. Saras remained the favourite choice of the visitors due to decorated stalls, spectacular theme pavilion and cultural programs in the evening.
The famous SARAS Aajeevika Mela, focusing on the theme of ‘tradition, art, craft and culture’ is one of the most prestigious government initiatives, that not just offers best of the cultural heritage, but also tells the story of rural women donning the hat of an entrepreneur at a national level platform.
A wide range of products from over 26 States were exhibited for sale at the SARAS Aajeevika Mela 2022. The SARAS Aajeevika Mela showcased the best of its collection in handloom sarees, dress materials, accessories and organic handicraft products from different states across India. Each stall, each product and each of the participating rural SHG women had a story to share. SARAS offered the listed products at the exhibition.
Handicraft: Bamboo art and water hyacinth products from Assam; Madhubani paintings and Sikki craft from Bihar; Candles, Soap, Wooden name plates from Chhattisgarh; Wooden toys, decorative items from Goa and Gujarat; Metal art, Terracotta item, Artifacts from Haryana; artificial flower art from North East; Jewellery from Karnataka; Footwear from Maharashtra; Sabai handicrafts, Brass item, Golden grass products from Odisha; Bangles from Bihar; Jute Hand bags from West Bengal were some of the showcased items.
Handloom: Silk saree, cotton saree, handloom cloth, cotton suit from Odisha, Bihar and Chhattisgarh; bedsheets from Uttar Pradesh; Kantha Stich sarees and dress materials from West Bengal; exclusive sarees of Telangana and Kerala; Woollen and Pashmina shawls of Jammu & Kashmir; dress materials, woollen shawls and jackets from Uttarakhand, woollen shawls from Himachal Pradesh; hand crafted jutties and mojeries, leather items of Rajasthan, leather lamp sheds, painting and wood craft of Andhra Pradesh.
Food items: Natural food items, gram-flour, rice, cashew nut, organic pulses from Chhattisgarh and Jharkhand, spices and coffee from Kerala, tea leaves from Sikkim, organic vegetables and spices from Uttarakhand; medicinal herbs, rice and honey from Uttar Pradesh and mahua ladoo from Chhattisgarh etc.
The SARAS Aajeevika Mela helped in spreading the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Vocal for Local, Local to Global’
About SARAS Aajeevika Mela:
SARAS Mela is an initiative by the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission [DAY-NRLM], Ministry of Rural Development (MoRD), Govt. of India to bring the rural women SHG members formed under DAY NRLM, under one platform to showcase their skills, sell and build linkages with potential market players at fair price.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 41ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 26 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
27 NOV 2022 8:57PM by PIB Chandigarh
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲਾ 2022 ਅੱਜ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਦਿੱਤੇ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 41ਵੇਂ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਸਟਾਲ ਲਗਾ ਕੇ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 26 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਸਜਾਏ ਗਏ ਸਟਾਲਾਂ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਥੀਮ ਵਾਲੇ ਮੰਡਪਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰਸ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਸੰਦੀਦਾ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲਾ, ਜੋ ਕਿ ‘ਪਰੰਪਰਾ, ਕਲਾ, ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ’ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲਾ, 2022 ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 26 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਸਾੜੀ, ਪੋਸ਼ਾਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਹਰੇਕ ਸਟਾਲ, ਹਰੇਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਸੀ। ਸਰਸ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ: ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਮ ਤੋਂ ਬਾਂਸ ਕਲਾ ਅਤੇ ਜਲਕੁੰਭੀ ਉਤਪਾਦ; ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਮਧੁਬਨੀ ਪੇਂਟਿੰਗ, ਚੂੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਕੀ ਸ਼ਿਲਪ; ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਮੋਮਬੱਤੀ, ਸਾਬੁਣ, ਲਕੜੀ ਦੀ ਨੇਮ ਪਲੇਟ; ਗੋਆ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਲਕੜੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਸਮਾਨ; ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਥਾਤੁ ਕਲਾ; ਟੇਰਾਕੋਟਾ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ; ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਕਲਾ; ਕਰਨਾਟਕ ਤੋਂ ਗਹਿਣੇ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜੁੱਤੇ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਤੋਂ ਗੋਲਡ ਗ੍ਰਾਸ; ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਜੂਟ ਹੈਂਡ ਬੈਗ ਆਦਿ।
ਹੈਂਡਲੂਮ: ਓਡੀਸ਼ਾ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸਿਲਕ ਸਾੜੀ, ਸੂਤੀ ਸਾੜੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਕੱਪੜਾ, ਸੂਤੀ ਸੂਟ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬੈਡਸ਼ੀਟ; ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਕਾਂਠਾ ਸਟਿਚ ਸਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਾਕ ਸਮੱਗਰੀ; ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾੜੀਆਂ; ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਉੱਨ ਦੀ (woollen) ਅਤੇ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਸ਼ੌਲ; ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਪੋਸ਼ਾਕ ਸਮੱਗਰੀ, ਉੱਨ ਦੀ ਸ਼ੌਲ ਅਤੇ ਜੈਕੇਟ; ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਉੱਨ ਦੀ ਸ਼ੌਲ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਕ੍ਰਾਫਟਿਡ ਜੁੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੋਜਰੀਆਂ; ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਚਮੜੇ ਦੇ ਸਮਾਨ, ਚਮੜੇ ਦੇ ਲੈਂਪ ਸ਼ੈੱਡ, ਪੇਂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਲਕੜੀ ਸ਼ਿਲਪ ਆਦਿ।
ਖੁਰਾਕ ਸਮੱਗਰੀ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ, ਬੇਸਨ, ਚਾਵਲ, ਕਾਜੂ, ਜੈਵਿਕ ਦਾਲਾਂ; ਕੇਰਲ ਤੋਂ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਕੌਫੀ; ਸਿੱਕਮ ਦੀ ਚਾਹਪੱਤੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲੇ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਔਸ਼ਧੀ ਜੜੀ-ਬੂਟੀਆਂ, ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਮਹੁਆ ਲੱਡੂ ਆਦਿ।
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ, ਲੋਕਲ ਟੂ ਗਲੋਬਲ’ ਵਾਲੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ: ਸਰਸ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮੇਲਾ ਦੀਨ ਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ), ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਪਾਰ ਦਾ ਦਿੱਗਜ ਬਣਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਉਤਪਾਦ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।