संरक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय छात्र सेना (एनसीसी) 74 वा वर्धापन दिन करणार साजरा; संरक्षण सचिवांनी राष्ट्रीय युद्ध स्मारक येथे शहिदांना वाहिली आदरांजली
26 NOV 2022 2:52PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय छात्र सेना (एनसीसी) ही 1948 स्थापन करण्यात आलेली जगातील सर्वात मोठी गणवेशधारी युवा संघटना, उद्या दिनांक 27 नोव्हेंबर 2022 रोजी आपला 74 वा वर्धापन दिन साजरा करत आहे. त्यानिमित्त संरक्षण सचिव गिरीधर अरमाने यांनी आज दिनांक 26 नोव्हेंबर 2022 रोजी राष्ट्रीय युद्ध स्मारक, दिल्ली येथे संपूर्ण एनसीसी बांधवांच्या वतीने पुष्पचक्र अर्पण करून हुतात्म्यांना आदरांजली वाहिली.
यावेळी बोलताना संरक्षण सचिव म्हणाले, गेल्या काही वर्षांत एनसीसी वेगाने विकसित होत असून गणवेशातील या तरुणांनी राष्ट्र उभारणीत योगदान देण्यासाठी प्रत्येक उपक्रमात आपला वाटा उचलला आहे. सर्व राज्यांच्या राजधानींमध्ये कॅडेट्स मार्च पास्ट, सांस्कृतिक उपक्रम आणि सामाजिक विकास कार्यक्रमांमध्ये सहभागी होत, एनसीसी आपला वर्धापन दिन,साजरा करत आहे.
केवळ एकाच संस्थेने हाती घेतलेल्या 'पुनीत सागर अभियान' सारख्या राष्ट्रीय स्तरावरील मोहिमेपासून ते एक भारत श्रेष्ठ भारत शिबिर, स्वच्छ भारत मोहीम, हर घर तिरंगा आणि एक्स योगदान (COVID मदत मोहीम) यासारख्या विविध उपक्रमांद्वारे एनसीसीने सर्वत्र आपला ठसा उमटवला आहे. अलीकडच्या काळात एक लाखाहून अधिक तरुण कॅडेट्स यात सहभागी झाले असून, देशाच्या किनारपट्टी आणि सीमावर्ती भागातही एनसीसीचा विस्तार करण्यात येत आहे.यामुळे या भागातील तरुणांना सशस्त्र दलात भरती होण्यासाठी आणि राष्ट्र उभारणीत योगदान देण्यासाठी प्रेरणा मिळत आहे.
चार दशकांहून अधिक काळ युवक आदानप्रदान कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून 25 हून अधिक देशांमध्ये शांतता आणि एकतेचे राजदूत म्हणून आपले कॅडेट्स पाठवत, आंतरराष्ट्रीय संबंध वृद्धिंगत करणारे एनसीसी हे उत्तम व्यासपीठ आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये या कार्यक्रमाअंतर्गत 30 हून अधिक राष्ट्रांमधील कॅडेट्ससाठी एनसीसीने यजमानपद भूषविले आहे.
एनसीसीचे बहुआयामी उपक्रम आणि वैविध्यपूर्ण अभ्यासक्रम, तरुणांना स्वयं-विकासासाठी अनोख्या संधी उपलब्ध करून देतात. अनेक कॅडेट्सनी क्रीडा आणि साहसी क्षेत्रात उल्लेखनीय कामगिरी करून देश आणि संस्थेचा गौरव वाढवला आहे.
J0T7.jpg)
0M9Z.JPG)

Ministry of Defence
NCC to celebrate 74th anniversary of its raising; Defence Secretary pays homage to the fallen heroes at National War Memorial
26 NOV 2022 10:52AM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC), the largest uniformed youth organisation in the world raised in 1948, will celebrate its 74th anniversary on November 27, 2022. To mark the occasion, Defence Secretary Shri Giridhar Aramane laid a wreath and paid homage to the fallen heroes on behalf of the entire NCC fraternity at National War Memorial, New Delhi on November 26, 2022.
Speaking on the occasion, the Defence Secretary said, NCC in the past few years has evolved exponentially, wherein youth in uniform have joined hands in every initiative to contribute to nation building. The NCC Raising Day is also being celebrated in all state capitals, where cadets are participating in march past, cultural activities and social development programmes.
From national-level campaigns like Puneet Sagar Abhiyan, which is the biggest cleanliness drive to be undertaken by any single organisation to initiatives like Ek Bharat Shreshtha Bharat camps, Swachh Bharat campaign, Har Ghar Tiranga and Ex Yogdan (COVID Relief Campaign), NCC cadets have left a large and lasting footprint in every way. The expansion of NCC has also been undertaken in coastal and border areas of the country by adding over one lakh young cadets to its fold in recent times. This has motivated the youth from these areas to join the Armed forces and contribute to Nation Building.
The NCC has also been a platform for harnessing international relations for over four decades, by sending its cadets as ambassadors of peace and unity as part of Youth Exchange Programmes (YEP) to over 25 nations. The NCC has over the years hosted friendly foreign countries cadets from over 30 Nations under YEP.
The multifaceted activities and varied curriculum of the NCC, provides unique opportunities to the youth for self-development. Many cadets have made the Nation and the organisation proud through their remarkable achievements in the field of sports and adventure.
J0T7.jpg)
0M9Z.JPG)