ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯು 2019, 2020 ಮತ್ತು 2021 ನೇ ಸಾಲಿನ ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು (ಅಕಾಡೆಮಿ ಪುರಸ್ಕಾರ) ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ.
128 ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಫೆಲೋಷಿಪ್‌ಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
25 NOV 2022 6:21PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಕಾಡೆಮಿ ಫೆಲೋಗಳಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿಒಳಗೊಂಡಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 6-8 ನವೆಂಬರ್ 2022 ರವರೆಗೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಜನರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್ ಮ್ಯೂಸಿಕ್, ಡ್ಯಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಡ್ರಾಮಾ,ತನ್ನ ಪ್ರದರ್ಶಕ ಕಲೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹತ್ತು (10) ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಫೆಲೋಗಳಾಗಿ ಅವಿರೋಧವಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಅಕಾಡೆಮಿಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮತ್ತು ಅಪರೂಪದ ಗೌರವವಾಗಿದೆ.
ಇದು ಯಾವುದೇ 40 ಫೆಲೋಗಳಿಇಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಹತ್ತು (10) ಫೆಲೋಗಳ ಆಯ್ಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿಯ (39) ಫೆಲೋಗಳು ಇದ್ದಾರೆ.
ಜನರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸಂಗೀತ, ನೃತ್ಯ, ರಂಗಭೂಮಿ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ/ಜಾನಪದ/ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಗೀತ/ನೃತ್ಯ/ರಂಗಭೂಮಿ, ಬೊಂಬೆಯಾಟ ಮತ್ತು ಸಂಗೀತ ನಾಟಕಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೊಡುಗೆ/ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೆಂಟು (128) ಕಲಾವಿದರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. 2019, 2020 ಮತ್ತು 2021 ರ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು (ಅಕಾಡೆಮಿ ಪುರಸ್ಕಾರ) ಈ ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೆಂಟು (128) ಕಲಾವಿದರು ಮೂರು ಜಂಟಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕಲಾವಿದರು ಹಿಂದೂಸ್ತಾನಿ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಾಯನ ಸಂಗೀತದಂತಹ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ. ವಾದ್ಯ ಸಂಗೀತ, ಕೊಳಲು, ಸಿತಾರ್ ಮತ್ತು ಮೃದಂಗ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನಿ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಎರಡೂ; ಸುಗಮ ಸಂಗೀತ ಹಾಗೂ ಹರಿಕಥೆ; ಭಾರತೀಯ ನೃತ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕಾರಗಳಾದ ಭರತನಾಟ್ಯ, ಕಥಕ್, ಕಥಕ್ಕಳಿ, ಕೂಚಿಪುಡಿ, ಒಡಿಸ್ಸಿ, ಸತ್ರಿಯಾ, ಮೋಹಿನಿಯಾಟ್ಟಂ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ನೃತ್ಯ; ನಾಟಕ ರಚನೆ, ನಿರ್ದೇಶನ, ನಟನೆ, ಮೇಕಪ್, ಬೆಳಕು, ರಂಗ ವಿನ್ಯಾಸದಂತಹ ರಂಗಭೂಮಿಯ ವಿಭಿನ್ನ ವಿಶೇಷತೆಗಳು; ಇಸೈ ನಾಟಕಂನಂತಹ ರಂಗಭೂಮಿಯ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು; ಜಾನಪದ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆಗಳು ಹಾಗೂ ಬೊಂಬೆಯಾಟ ಮತ್ತು ವಾದ್ಯ ತಯಾರಿಕೆಯ ಕಲೆಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಅಕಾಡೆಮಿ ಫೆಲೋ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕಾರವು ರೂ. 3,00,000/- (ರೂಪಾಯಿ ಮೂರು ಲಕ್ಷ) ಮೌಲ್ಯದ್ದಾಗಿದ್ದು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕಾರವು ತಾಮ್ರದ ತಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಅಂಗವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಜೊತೆಗೆ ರೂ. 1,00,000/- (ಒಂದು ಲಕ್ಷ ರೂ.) ನಗದನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ವಿಶೇಷ ಸಮಾರಂಭವೊಂದರಲ್ಲಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ

Ministry of Culture
Sangeet Natak Akademi announces Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the years 2019, 2020 & 2021.
128 artists selected for the Award
Ten eminent personalities in the field of performing arts also selected as Akademi Fellows
25 NOV 2022 6:21PM by PIB Delhi
The General Council of Sangeet Natak Akademi, the National Academy of Music, Dance and Drama, New Delhi, at its meeting held from 6-8 November 2022 at New Delhi unanimously elected Ten (10) eminent personalities in the field of performing arts as Akademi Fellows. The Fellowship of the Akademi is a most prestigious and rare honour, which is restricted to 40 at any given time. With the election of ten (10) Fellows, there are presently (39) Fellows of Sangeet Natak Akademi.
The General Council also selected one hundred and twenty-eight (128) artists from the field of Music, Dance, Theatre, Traditional/Folk/Tribal Music/Dance/Theatre, Puppetry and Overall contribution/scholarship in the Performing Arts for the Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) for the years 2019, 2020 & 2021. These one hundred and twenty eight (128) artists include three joint awards.
The eminent artists cover the entire gamut of the performing arts such as vocal music, both Hindustani and Carnatic; instrumental music, both Hindustani and Carnatic including Flute, Sitar and Mridangam; Sugam Sangeet as well as Harikatha; the major forms of Indian dance such as Bharatanatyam, Kathak, Kathakali, Kuchipudi, Odissi, Sattriya, Mohiniattam as well as Contemporary Dance; the different specializations of theatre such as playwriting, direction, acting, make-up, lighting, stage design; the other major traditions of theatre like Isai Natakam; the folk and tribal arts as well as the arts of puppetry and instrument making.
The honour of Akademi Fellow carries a purse money of Rs.3,00,000/- (Rupees three lakh) while the Akademi Award carries a purse money of Rs 1,00,000/- (Rupees one lakh), besides a Tamrapatra and Angavastram.
The Sangeet Natak Akademi Awards will be conferred by the President of India in a special investiture ceremony.
Click here for the complete list of awardees