ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारताने 2023 ते 2025 या कालावधीसाठी आंतरराष्ट्रीय इलेक्ट्रोटेक्निकल आयोगाचे उपाध्यक्षपद आणि धोरणात्मक व्यवस्थापन मंडळचे अध्यक्षपद जिंकले
25 NOV 2022 4:17PM by PIB Mumbai
नुकत्याच अमेरिकेतील सॅन फ्रान्सिस्को येथे झालेल्या आंतरराष्ट्रीय इलेक्ट्रोटेक्निकल आयोगाच्या बैठकीत आयईसीच्या सर्व सदस्यांनी केलेल्या मतदानात भारताला 90% पेक्षा जास्त मते मिळाली. आयईसी मधील भारतीय राष्ट्रीय समिती आणि भारतीय मानक ब्युरो (BIS-India) च्या विविध तांत्रिक समित्यांच्या सदस्याची प्रतिनिधी म्हणून निवड झाली.
आंतरराष्ट्रीय मंकीकरण संस्था आणि आयईसीच्या धोरण आणि प्रशासकीय संस्थांमध्ये बीआयएसचे प्रतिनिधित्व हे सुनिश्चित करते की महत्त्वाच्या धोरणात्मक आणि रणनीती विषयक बाबींवर भारतीय दृष्टिकोन समजून घेतला जाईल. तसेच आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील सर्वोत्तम पद्धतींशी भारतीय राष्ट्रीय मानकीकरण प्राधान्यक्रम संरेखित करण्याची संधी देखील यामुळे मिळेल.
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्रीपीयूष गोयल यांच्या मार्गदर्शनाखाली कार्य करून BIS सातत्याने आंतरराष्ट्रीय मंचावर आपले अस्तित्व दाखवत आहे. सध्या BIS हे आंतरराष्ट्रीय मानकीकरण संस्था (ISO) आणि आयईसीच्या विविध धोरणात्मक आणि प्रशासकीय संस्थांमध्ये प्रतिनिधित्व करते. जसे की ISO परिषद, ISO तांत्रिक व्यवस्थापन मंडळ (TMB), IEC SMB, IEC बाजारपेठ रणनीती मंडळ (MSB), IEC व्यवसाय सल्लागार समिती (BAC) यांचा यात समावेश होतो.
आयईसी ही एक आंतरराष्ट्रीय मानक संस्था आहे जी सर्व इलेक्ट्रिकल, इलेक्ट्रॉनिक आणि संबंधित तंत्रज्ञानासाठी आंतरराष्ट्रीय मानके निर्धारित करते. मानकीकरण व्यवस्थापन मंडळ ही आयईसीची सर्वोच्च प्रशासकीय संस्था असून तांत्रिक धोरण बाबींसाठी जबाबदार आहे.
भारताचे प्रतिनिधित्व करणारे विमल महेंद्रू हे आयईसीचे उपाध्यक्ष असतील.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India wins the International Electrotechnical Commission (IEC) Vice Presidency and Strategic Management Board (SMB) Chair for the 2023-25 term
25 NOV 2022 10:33AM by PIB Delhi
India wins the International Electrotechnical Commission (IEC) Vice Presidency and Strategic Management Board (SMB) Chair for the 2023-25 term.
By securing over 90% of the votes cast by full members of International Electrotechnical Commission (IEC) during its General Meeting held recently in San Francisco, USA, India’s representative, a member of the Indian National Committee of the International Electrotechnical Commission (IEC) and various technical committees of Bureau of Indian Standards (BIS-India), was elected.
Representation of BIS (India) in policy and governance bodies of International Organization for Standardization (ISO) and IEC ensures that Indian viewpoints on the important strategic and policy matters are put forth and it also provides opportunities to align the national standardization priorities with International best practices.
BIS is continually expanding its international footprints by working on the growth mantra provided by the Hon’ble Minister of Commerce and Industry, Consumers Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal. Currently, BIS (India) is represented in various policy and governance bodies of International Organization for Standardization (ISO) and IEC such as ISO Council, ISO Technical Management Board (TMB), IEC SMB, IEC Market Strategy Board (MSB), IEC Business Advisory Committee (BAC), etc.
International Electrotechnical Commission (IEC) is an international standard setting body that publishes international Standards for all electrical, electronic and related technologies. Standardization Management Board (SMB) is an apex governance body of IEC responsible for technical policy matters.
Shri Vimal Mahendru will be the IEC Vice President representing India.