వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
రోజ్ గార్ మేళా-II లో ఉద్యోగాల పొందిన 71,000 మంది యువతకు నియామక పత్రాలు అందజేత కర్మయోగి ప్రారంభం మాడ్యూల్ ప్రారంభం
అన్ని రంగాల్లో యువతకు సరికొత్త అవకాశాలు .. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
యువతకు ఉపాధి సాధికారత కల్పించి, దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములను చేస్తుంది.. ప్రధానమంత్రి
ఉపాధి మేళా అనేది యువతను శక్తివంతం చేయడానికి, వారిని దేశాభివృద్ధిలో ఉత్ప్రేరకాలు గా మార్చే ప్రయత్నం – ప్రధానమంత్రి
యువత బలం, పెట్టుబడి దేశాభివృద్ధికి మూలధనం - శ్రీ తోమర్
22 NOV 2022 4:10PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి రోజ్‌గార్ మేళా కింద ఉద్యోగాలు పొందిన 71,000 మందికి పైగా యువతకు నియామక పత్రాలు అందించే కార్యక్రమాన్ని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు ప్రారంభించారు. కర్మయోగి ప్రారంభ మాడ్యూల్‌ను కూడా ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించారు. కొత్తగా ఉద్యోగాలు పొందిన వారికి శిక్షణ ఇచ్చే లక్ష్యంతో కర్మయోగి ప్రారంభ మాడ్యూల్‌ను అభివృద్ధి చేశారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యువతకు అనేక అవకాశాలను అందుబాటులోకి తెస్తున్నామని అన్నారు. స్వయం ఉపాధి కోసం అంకుర సంస్థలు, అంతరిక్షం నుంచి డ్రోన్లు లాంటి అనేక రంగాలు యువత అన్ని రంగాల్లో పురోభివృద్ధి సాధించేందుకు అవకాశం అందిస్తున్నాయని అన్నారు. యువతకు సాధికారత కల్పించి దేశాభివృద్ధిలో వారిని భాగస్వామ్యులను చేయాలన్న లక్ష్యంతో రోజ్ గార్ మేళాను ప్రారంభించామని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. దేశం వివిధ వివిధ ప్రాంతాల్లో ఈ రోజు 45 చోట్ల ఉద్యోగ మేళాలు జరిగాయి. భోపాల్ లో జరిగిన ఉద్యోగ మేళాలో కేంద్ర గ్రామీణ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ముఖ్య అతిధిగా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీ తోమర్ దేశానికి బలం, శక్తి, పెట్టుబడి, ఆస్తి యువత అని అన్నారు.
వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా మాట్లాడిన ప్రధానమంత్రి ఈ రోజు 71000 కు పైగా యువతకు ఉద్యోగ నియామక పత్రాలు అందించామని వెల్లడించారు. ఈరోజు అనేక కుటుంబాల్లో ఆనందం నింపిన ప్రభుత్వ చర్య నూతన శకానికి నాంది పలికింది అని అన్నారు. ధన్‌తేరస్‌ రోజున కేంద్ర ప్రభుత్వం యువతకు 75 వేల నియామక పత్రాలు పంపిణీ చేసిందని గుర్తు చేశారు. దేశంలోని యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చి పనిచేస్తోందనడానికి ఈరోజు జరిగిన జాబ్ మేళా నిదర్శనమని ప్రధాని అన్నారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఎప్పటికప్పుడు ఇటువంటి జాబ్ మేళాలు నిర్వహిస్తూనే ఉంటాయి. మహారాష్ట్ర, గుజరాత్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, జమ్మూకశ్మీర్‌, లడఖ్‌, అండమాన్‌ నికోబార్‌, లక్షద్వీప్‌, డామన్‌ అండ్‌ డయ్యూ, దాద్రా నగర్‌ హవేలీ, చండీగఢ్‌ రాష్ట్రాల్లో వేలాది మంది యువకులకు నియామక పత్రాలు అందించడం పట్ల ప్రధానమంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు.గోవా, త్రిపురల్లో కూడా రాబోయే కొద్ది రోజుల్లో జాబ్ మేళాలు నిర్వహిస్తాయి. ఈ అద్భుతమైన విజయానికి కారణం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. దేశ యువతకు సాధికారత కల్పించడానికి ఎప్పటికప్పుడు ఉద్యోగ మేళాలు నిర్వహిస్తామని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హామీ ఇచ్చారు.
దేశానికి అతి పెద్ద బలం యువత అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. యువత శక్తి సామర్ధ్యాలు పెంపొందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తుందని అన్నారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు పొందిన వారిని శ్రీ మోదీ అభినందించారు. ముఖ్యమైన అమృత కాలంలో తమపై గురుతర బాధ్యత ఉందని గుర్తించి విధులు నిర్వర్తించాలని సూచించారు. అమృత కాలంలో అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా అవతరించడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రతినిధులుగా తమ పాత్రను, విధులను సమగ్రంగా అర్థం చేసుకుని విధులు నిర్వర్తించే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంపై నిరంతరం దృష్టి సారించాలని ఆయన వారికి సలహా ఇచ్చారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల కోసం రూపొందించిన కర్మయోగి వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను వివరిస్తూ నైపుణ్యాభివృద్ధికి ఎంతో దోహదపడుతుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. మహమ్మారి మరియు యుద్ధం కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా యువత ఎదుర్కొంటున్న సంక్షోభాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో కూడా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న నిపుణులు భారతదేశ వృద్ధి మార్గం గురించి ఆశాజనకంగా ఉన్నారని ప్రధాని అన్నారు. నిపుణుల అభిప్రాయం ప్రకారం, సేవల రంగంలో ఒక ప్రధాన శక్తిగా ఆవిర్భవించిన భారతదేశం త్వరలో ప్రపంచ తయారీ కేంద్రంగా రూపుదిద్దుకుంటుంది అని ప్రధాని అన్నారు. పిఎల్ఐ లాంటి పథకాలు దేశానికి అవసరమైన శిక్షణ పొందిన యువతను సిద్ధం చేస్తున్నాయని అన్నారు. పిఎల్ఐ పథకం కింద దాదాపు 60,00,000 ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వివరించారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా, ఓకల్ ఫర్ లోకల్, లోకల్ తో గ్లోబల్ లాంటి కార్యక్రమాలు నూతన ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తున్నాయని అన్నారు. ప్రభుత్వ ప్రైవేటు రంగంలో కొత్త ఉద్యోగ అవకాశాలు వస్తున్నాయని ప్రధాని అన్నారు. యువత నివసిస్తున్న ప్రాంతాల్లో ఉద్యోగ అవకాశాలు అందుబాటులోకి రావడం శుభ పరిమాణం అని ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. దీనివల్ల యువత ఉపాధి కోసం ఇతర ప్రాంతాలకు వలస వెళ్లకుండా తాము నివసిస్తున్న ప్రాంతాల అభివృద్ధికి తమ వంతు సహకారం అందిస్తారని అన్నారు.
అంకుర సంస్థల నుంచి స్వయం ఉపాధి, అంతరిక్ష రంగం వరకు నూతనంగా అందుబాటులోకి వచ్చిన ఉపాధి అవకాశాలను శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రస్తావించారు. దేశంలో దాదాపు 80,000 అంకుర సంస్థలు యువతకు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించే అవకాశం కల్పిస్తూ ఉపాధి అందిస్తున్నాయని అన్నారు. స్వమిత్ర పథకం , రక్షణ, రంగం, వైద్య రంగం, క్రిమిసంహారక రంగాలలో డ్రోన్ల వాడకం పెరుగుతున్నదని చెప్పిన శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దీనివల్ల కూడా నూతన ఉపాధి అవకాశాలు వస్తున్నాయని అన్నారు. అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేటు రంగానికి అవకాశం కల్పించడాన్ని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ స్వాగతించారు. దీనివల్ల ఉపాధి అవకాశాలు మరింత పెరుగుతాయని అన్నారు. ఇటీవల ప్రయోగించిన తొలి ప్రైవేట్ రాకెట్ ను ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణ రంగాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడంతో దేశంలో ఉద్యోగ అవకాశాలు గణనీయంగా పెరిగాయని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు.
భోపాల్ లోని సశస్త్ర సీమా బాల్ అకాడమీ లో జరిగిన ఉద్యోగ మేళాలో పాల్గొన్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమర్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అమలులో దేశం అభివృద్ధి పథంలో ఉందని అన్నారు. నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగానికి యువత వేగంగా అలవాటు పడుతున్నదని మంత్రి అన్నారు. జూన్ నెలలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించిన విధంగా ప్రతి నెలా దాదాపు 75000 మందికి ఉద్యోగాలు కల్పించే కార్యక్రమం యుద్ధప్రాతిపదికన అమలు జరుగుతున్నదని అన్నారు. 10,00,000 మందికి ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు కల్పించాలన్న లక్ష్య సాధన కోసం ప్రతి నెలా ఉద్యోగ మేళాలు జరుగుతాయని మంత్రి వెల్లడించారు. అయితే, ప్రభుత్వం మాత్రమే ఉపాధి కల్పించలేదన్న వాస్తవాన్ని యువత గుర్తించాలని అన్నారు. మేక్ ఇన్ ఇండియా, స్కిల్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా, స్టార్ట్ అప్ ఇండియా లాంటి కార్యక్రమాలు యువతకి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పిస్తున్నాయని మంత్రి వివరించారు. దీనితో పాటు ప్రైవేటు రంగంలో కూడా ఉపాధి అవకాశాలు ఉంటాయని అన్నారు. అన్ని అవకాశాలు ఉపయోగించుకుని యువతకు ఉపాధి కల్పించడానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుందని మంత్రి హామీ ఇచ్చారు. పండిట్ దీనదయాళ్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన పథకం కింద కోటిన్నర మంది యువకులకు శిక్షణ ఇచ్చామని అన్నారు. శిక్షణ పొందిన వారిలో 80,00,000 మందికి అర్హతకు తగిన ఉద్యోగాలు లభించాయని శ్రీ తోమర్ తెలిపారు. బ్యాంకుల సహకారంతో నిర్వహిస్తున్న గ్రామీణ శిక్షణా సంస్థల ద్వారా శిక్షణ, రుణాలు అందజేసి యువతను బలోపేతం చేసేందుకు కృషి చేస్తున్నామని వివరించారు.
స్వయం సహాయక సంఘాల సభ్యులుగా పని చేస్తూ దేశంలో 8,00,00,000 మంది మహిళలు జీవనోపాధి పొందుతున్నారు అని మంత్రి తెలిపారు. స్వయం సహాయక సంఘాలకు బ్యాంకులు భారీ రుణాలు అందించాయని, అయితే వారి ఎన్‌పిఎ రేటు 2 శాతం కంటే తక్కువగా ఉందని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. వేలకొద్దీ కొత్త స్టార్టప్‌లు దేశంలో కొత్త విప్లవానికి నాంది పలుకుతున్నాయని, ప్రతి స్టార్టప్ 5-10 మందికి ఉపాధిని కల్పిస్తోందని, స్టార్టప్‌ల ద్వారా నవ భారతదేశ నిర్మాణ పయనిస్తున్నామని చెప్పారు.
ఏ రంగంలో పనిచేస్తున్నా చిత్తశుద్ధి అంకిత భావంతో పనిచేయడం నేటి అవసరం అని మంత్రి అన్నారు. రాబోయే కాలంలో దేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశంగా మార్చేందుకు నేను చేస్తున్న కృషి ఎంతగానో దోహద పడుతుంది అన్న స్ఫూర్తితో ప్రతి ఒక్కరూ పనిచేయాలని సూచించారు. విద్యార్థి స్ఫూర్తి ఎంత దృఢంగా ఉంటే వారి జీవితం అంత అర్థవంతంగా ఉంటుందని శ్రీ తోమర్ వ్యాఖ్యానించారు.
ఎస్ఎస్ బి అకాడమీ డిప్యూటీ ఇన్‌స్పెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సోమిత్ జోషి అతిథులకు స్వాగతం పలికారు. కార్యక్రమంలో భోపాల్‌లోని ఎయిమ్స్‌ డిప్యూటీ డైరెక్టర్‌ కల్నల్‌ అజిత్‌ కుమార్‌, భారతీయ రైల్వే సీనియర్‌ డీపీఓ అజయ్‌ కుమార్‌ దీక్షిత్‌, బ్యాంక్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా అధికారులు తదితరులు పాల్గొన్నారు. కమాండెంట్ శ్రీ అజిత్ కుమార్ రాథోడ్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Appointment letters handed over to 71,000 youths in Rozgar Mela-2, Karmayogi Prarambh module launched
All-round new opportunities are being created for the youth – Shri Modi
Employment fair is an effort to empower the youth, make them catalysts in national development – ​​PM
The strength and capital of our youth is our biggest asset - Shri Tomar
22 NOV 2022 4:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today launched the programme of providing appointment letters to more than 71,000 youth, through video conferencing under the Pradhan Mantri Rozgar Mela. In addition, the Prime Minister also launched the Karmayogi Prarambh Module, an online orientation course for all fresh recruits. Speaking on the occasion, Shri Modi said that from Start-ups to self-employment, from space to drones, all-round new opportunities are being created for the youth in India today. The Rozgar Mela is our endeavour to empower the youth and make them catalysts in national development. Today, employment fairs were organized at 45 places in the country, under which Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar was the chief guest at the programme in Bhopal. Shri Tomar said that the strength of the youth of our country is our biggest strength and the capital of the youth is our biggest capital.
In his keynote address, Prime Minister Shri Modi said that appointment letters have been given to more than 71,000 youth today, resulting in a new era of happiness for so many families. He reminded that on the day of Dhanteras, the Central Government had distributed 75,000 appointment letters to the youth. The Prime Minister said that today's job fair is proof that the Central Government is working in mission mode to provide employment opportunities to the youth of the country. Many Union Territories and States will continue to organize such job fairs from time to time. He expressed happiness that thousands of youths have been provided appointment letters by the respective governments in Maharashtra, Gujarat, Uttar Pradesh, Jammu and Kashmir, Ladakh, Andaman and Nicobar, Lakshadweep, Daman and Diu, Dadra and Nagar Haveli and Chandigarh. Goa and Tripura are also due to organize job fairs in the next few days. The Prime Minister credited the double engine government for this tremendous achievement and assured that such job fairs would be organized from time to time to empower the youth of India.
Shri Modi said that the youth is the biggest strength of the country. The Central Government is giving top priority to invest their talent and energy in nation building. While congratulating the new civil servants, he reminded that they are handling this important responsibility in a very special time period i.e. Amrit Kaal. He highlighted their role in the resolve of the country to become a developed nation during the Amrit Kaal. He told them that as representatives of the Central Government, they should understand their role and duties comprehensively and continuously focus on capacity building to perform the duties. Explaining the benefits of Karmayogi Prarambh, a special course prepared for government employees, he said that it would be a great source of skill development and would benefit them. Referring to the crisis facing the youth globally due to the pandemic and war, the Prime Minister said that even in these difficult times, experts from all over the world are optimistic about India's growth path. The Prime Minister said that according to experts, India has emerged as a major force in the Services sector and will soon be the manufacturing hub of the world. While initiatives like PLI will play a big role in this, the mainstay will be the young and skilled manpower of the country. The PLI scheme is likely to generate 60,00,000 jobs. He said that campaigns like Make in India, Vocal for Local and taking the Local to the Global Level are creating new opportunities for employment and self-employment. The possibility of new jobs in both government and private sectors is increasing continuously. More importantly, these opportunities are emerging for the youth in their own cities and villages. This has reduced the compulsion of youth to migrate and they are able to contribute in the development of their area.
Highlighting the new opportunities created by initiatives in areas ranging from Startups to self-employment and space to drones, the Prime Minister said that 80,000 startups are providing opportunities to the youth to showcase their talent. Drones are increasingly being used in mapping under the Svamitva scheme, defence sector, medicine and pesticides. Due to this, new jobs are being created for the youth. Recalling the launch of India's first space rocket by the private sector a few days ago, the Prime Minister lauded the decision to open up the Space sector, which has created employment opportunities for the youth. The Prime Minister said that as a result of taking forward research and innovation, employment opportunities have increased in the country.
At the job fair at Sashastra Seema Bal (SSB) Academy, Bhopal, Union Minister Shri Tomar said that our country is trying to move forward adapting technology very fast and the young generation of our country is key to speeding it up. As promised by the Prime Minister in June this year, Shri Tomar said that the process of recruiting around 75,000 youth every month in mission mode will continue throughout the year to meet the target of recruiting 10,00,000 people, but we also have to understand that government jobs alone is not employment, this is not the solution in entirety. Employment is also being created through many schemes in the country, when the Prime Minister talks about Make in India, Skill India, Standup India and Startup India, there are immense job opportunities for the youth in these schemes. Along with this, opportunities in the private sector are also increasing very fast. Today all the platforms are being used well for creating jobs. One-and-a-half crore youth have been trained through Pt. Deendayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana, out of which more than 80,00,000 youths are gainfully employed. Work is also being done to strengthen the youth by providing training and loans through rural training institutes run in collaboration with banks.
Shri Tomar said that 8,00,00,000 sisters living in our rural areas are earning livelihood by working through Self-Help Groups, these groups have been provided huge loans by banks but their NPA rate is less than 2 percent. He said that thousands of new Startups are giving rise to a new revolution in the country, every Startup is giving employment to 5-10 people, New India is being built through Startups, we are moving in a new direction.
Shri Tomar said that today the need is that in whatever field we are working, we should work with this intensity. Everyone should prepare themselves with the spirit that the work done by me will be helpful in transforming our country into a developed India in the times to come. Shri Tomar urged the youth that the stronger the student spirit, the more meaningful their life would be.
At the outset, Shri Somit Joshi, Deputy Inspector General, SSB Academy welcomed the guests. Col. Ajit Kumar, Deputy Director, AIIMS, Bhopal, Ajay Kumar Dixit, Sr. DPO from Indian Railways, Bank of India officials and others were present in the function. Commandant Shri Ajit Kumar Rathore proposed vote of thanks.