రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఈశాన్య ప్రాంతంలో ప్రభుత్వం వేగవంతమైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు 'లుక్ ఈస్ట్ పాలసీ'ని 'యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ'గా మార్చాయి: రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
ప్రధాన మంత్రి గతి శక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ ఈశాన్య ప్రాంతంలో మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో శక్తి గుణకం వలె పనిచేస్తుంది: రక్షణ మంత్రి
సాహసోపేతమైన విధానపర సంస్కరణలు, ప్రపంచ శ్రేణి మౌలిక సౌకర్యాలు, అత్యున్నత మైన నైపుణ్యంతో మాత్రమే నవభారతం సాధ్యమవుతుంది: రక్షణ మంత్రి
21 NOV 2022 5:35PM by PIB Hyderabad
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ప్రభుత్వ-వేగవంతమైన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు 'లుక్ ఈస్ట్ పాలసీ'ని 'యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ'గా మార్చాయని, ఈశాన్య ప్రాంతంలో సర్వతోముఖాభివృద్ధికి దారితీసిందని అన్నారు. అన్ని రాష్ట్రాలు ఆగ్నేయాసియా దేశాలతో వాణిజ్యాన్ని మెరుగుపరచుకోవడానికి వీలు కల్పిస్తున్నాయని పేర్కొన్నారు. భారత సైన్యం, అస్సాం, మేఘాలయ, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, త్రిపుర, మిజోరం, మణిపూర్ , నాగాలాండ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, గౌహతిలో నార్త్ ఈస్టర్న్ జోన్ కల్చరల్ కౌన్సిల్ (ఎన్ఈజడ్సీసీ) నిర్వహించిన 'సెలబ్రేటింగ్ కంట్రిబ్యూషన్ ఆఫ్ ఇండియాస్ నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్ (ఎన్ఈఆర్) ఇన్ నేషన్ బిల్డింగ్' అనే అంశంపై రెండు రోజుల కాన్క్లేవ్‌లో ఆయన వీడియో సందేశం ద్వారా ప్రసంగించారు. , .
ఈశాన్య ప్రాంతంలో మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడంలో ప్రధాన మంత్రి గతి శక్తి మాస్టర్ ప్లాన్ శక్తి గుణకారిగా పనిచేస్తుందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. “ప్రధాన మంత్రి గతి శక్తి ద్వారా రోడ్డు నిర్మాణం, రైల్వేల విస్తరణ లేదా జలమార్గాల మెరుగుదల ఏదైనా, అభివృద్ధి వేగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి తాము కట్టుబడి ఉన్నాముని, ఇంధన రంగంలో కూడా చాలా పురోగతి సాధించామని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు. సోలార్, హైడల్ ప్రాజెక్ట్‌లలో పురోగతిని నిర్ధారించుకుని మారుమూలాలకు విద్యుత్ అందించే పనిని పూర్తి చేశామని అన్నారు. .
5జి సౌకర్యాలను ప్రవేశపెట్టిన దేశాల సరసన భారత్ చేరడం టెలికాం రంగంలో ఒక విప్లవమని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాలలోని ప్రతి మారుమూల ప్రాంతాలకు ఐటీ, టెలికామ్ సౌకర్యాలను విస్తరింపజేస్తామని ప్రజలకు హామీ ఇచ్చారు. “ఇది ఆర్థికాభివృద్ధి, సుపరిపాలన, ప్రజా సంక్షేమాన్ని నిర్ధారిస్తుంది. ఈశాన్య యువ తరం కష్టపడి పనిచేసే స్వభావం ఉన్న వారు. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం ప్రభుత్వం కల్పిస్తున్న సౌకర్యాల కారణంగా ఈశాన్య ప్రాంతం బంగారు భవిష్యత్తు దిశగా పయనిస్తోందని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది’ అని రక్షణ మంత్రి అన్నారు.
సాహసోపేతమైన విధాన సంస్కరణలు, ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలు, అత్యున్నత స్థాయి ప్రతిభతో మాత్రమే నవ భారత నిర్మాణం సాధ్యమవుతుందని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. “ఆరోగ్యం, విద్య, పర్యావరణం, క్రీడలు, గ్రామీణాభివృద్ధి, ఉపాధి, చిన్న తరహా పరిశ్రమల ద్వారా ఈశాన్య ప్రాంతంలోని ప్రతి పౌరుని అభివృద్ధికి తాము కట్టుబడి ఉన్నాము. మా ప్రభుత్వ నినాదమైన 'సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్ మరియు సబ్‌కా విశ్వాస్'లో ఈశాన్య ప్రాంత ప్రజల కృషి చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది అని రాజ్ నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఈశాన్య ప్రాంతంలోని అనేక మంది వీరులు, వీరనారీల శౌర్యం, ధైర్యసాహసాలకు నివాళులర్పిస్తూ, రక్షణ మంత్రి, మొఘల్‌లకు వ్యతిరేకంగా సరైఘాట్ యుద్ధంలో అహోం సైన్యాన్ని గొప్ప కమాండర్ లాచిత్ బోర్ఫుకాన్ నడిపించిన విధానాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు. 1857 తిరుగుబాటు సమయంలో అస్సాంను బ్రిటిష్ పాలన నుండి విముక్తి చేయడానికి మణిరామ్ దేవాన్ చేసిన త్యాగం, 1890లో మణిపురి సైన్యానికి నాయకత్వం వహించిన బీర్ టికేంద్రజిత్ సింగ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌కు చెందిన మోజె రిబా నాగ్, బ్రిటిష్ తో గొప్ప పోరాటం చేసిన మణిపూర్ రాణి గైడిన్లియు మొదలైనవారు చిరస్మరణీయులని ఆయన అన్నారు. “గెరిల్లా యుద్ధంలో నైపుణ్యం కలిగిన మేఘాలయకు చెందిన ఖాసీ చీఫ్ యు తిరోట్ సింగ్‌కు వందనం చేస్తున్నానని తెలిపారు. కాచర్ తిరుగుబాటుకు నాయకత్వం వహించిన వీర్ సెంగ్యా సంబుధన్ ఫోంగ్లోకు నమస్కరిస్తున్నానని, అదేవిధంగా, నేను మిజోరాం రాణి రోపుయిల్లానీ కూడా వందనీయురాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకల్లో భాగంగా, భారత సైన్యం, ఈస్టర్న్ కమాండ్ ప్రధాన కేంద్రం ఆధ్వర్యంలో 20న 'సెలబ్రేటింగ్ కంట్రిబ్యూషన్ ఆఫ్ ఇండియాస్ నార్త్ ఈస్ట్ రీజియన్ (ఎన్‌ఈఆర్) నేషన్ బిల్డింగ్' అనే అంశంపై 20, 21 నవంబర్ రెండు రోజుల కాన్క్లేవ్‌ను నిర్వహించింది.
వేడుకలో భాగంగా, 20 నవంబర్ 2022న నారంగి మిలిటరీ స్టేషన్‌లో జరిగిన ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో ఎన్ఈఆర్ వీర నారీలను సత్కరించారు. దాదాపు 100 మంది వీర్ నారీలు ఈ రకమైన మొదటి ఔట్రీచ్ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. ఇతర కార్యక్రమాలలో సాయుధ దళాలచే ఆయుధాలు/పరికరాల ప్రదర్శన, సాహస కార్యకలాపాల ప్రదర్శన, ఫ్యూజన్ బ్యాండ్, సాంస్కృతిక ప్రదర్శనలు, స్థానిక పాప్ బ్యాండ్‌ల ప్రత్యేక ప్రదర్శన లు జరిగాయి.
అస్సాం, మణిపూర్ మరియు మేఘాలయ ముఖ్యమంత్రులు, ఈస్టర్న్ కమాండ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ రాణా ప్రతాప్ కలిత, ఇతర ప్రముఖులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Government-accelerated development initiatives in North East transform ‘Look East policy’ into ‘Act East Policy': Raksha Mantri Shri Rajnath Singh
Pradhan Mantri Gati Shakti Master Plan to act as force multiplier in developing infrastructural facilities in North East region: RM
New India can be possible only with Bold Policy Reforms, World Class Infrastructure and Top-Class Talent: RM
21 NOV 2022 5:35PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh stated that Government-accelerated Development Initiatives in North East have transformed ‘Look East policy’ into ‘Act East Policy’, leading to all round developments in the Northeast region, enabling all the states to improve trade with South East Asian Nations. He was addressing the two-day conclave on the theme 'Celebrating Contribution of India's North East Region (NER) in Nation Building', organized by Indian Army and State Governments of Assam, Meghalaya, Arunachal Pradesh, Tripura, Mizoram, Manipur & Nagaland as well as North Eastern Zone Cultural Council (NEZCC) at Guwahati, through a video message.
Raksha Mantri said that Pradhan Mantri Gati Shakti Master Plan would act as force multiplier in developing infrastructural facilities in North East region. “Whether it is road construction, expansion of railways or improvement of waterways, through Pradhan Mantri Gati Shakti, we are committed to strengthen the pace of development. We have also made a lot of progress in the field of energy. We have ensured the progress in Solar and Hydel Projects, and have done the work of providing electricity in every nook and corner.”
Underlining the Telecom revolution made by India by joining select countries where 5G facilities have been introduced, Raksha Mantri assured the people of expanding the IT and TELECOM facilities to every nook and corner of the North Eastern states. “This will ensure economic development, good governance and public welfare. I have full faith that due to the hardworking nature of the young generation of North East, and the facilities given by the government for Ease of Doing Business, the North East region is moving towards a golden future’, Raksha Mantri said.
Raksha Mantri further said that building of New India can be possible only with Bold Policy Reforms, World Class Infrastructure and Top Class Talent. “Through health, education, environment, sports, rural development, employment and small-scale industries, we are committed to the development of each and every citizen of the North East. The efforts of the people of the North East have a very important role to play in the motto of our government, 'Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas'”.
Paying tribute to valour and bravery of many heroes and heroines of North-Eastern region, the Raksha Mantri remembered the way the great commander Lachit Borphukan led the Ahom army in the Battle of Saraighat, against the Mughals. Maniram Dewan's sacrifice to free Assam from British rule during the revolt of 1857, Bir Tikendrajit Singh, who led the Manipuri army in 1890, Moze Riba Nag of Arunachal Pradesh, and Rani Gaidinliu of Manipur who gave British Army good fight, etc. are unforgettable. “I salute Khasi chief U Tirot Sing of Meghalaya, who was a skilled fighter of guerrilla warfare. I bow down to Veer Sengya Sambudhan Phonglo, who led the Cachar rebellion. Similarly, I also bow down to Rani Ropuillani of Mizoram”, said Shri Rajnath Singh.
As a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) celebrations, Indian Army, under the aegis of HQ Eastern Command organized a two-day Conclave on the theme of 'Celebrating Contribution of India's North East Region (NER) in Nation Building' on 20 & 21 Nov 2022 at Guwahati with an aim to highlight contribution of NER towards nation building, felicitate Veer Naris and showcase North eastern culture. It provides opportunity to spread awareness about the role of unsung heroes of NER in India's struggle for independence.
As part of the celebration, the brave Veer Naris of NER were felicitated during a special event on 20 November 2022 at Narangi Military Station. About 100 Veer Naris attended the first of its kind outreach program. Other events included weapons/equipment display and adventure activities display by Armed Forces, fusion band concert, medley of cultural performances from NER, special performance by local pop bands, an extravagant Musical Theatrical followed by first ever Drone Show at Guwahati.
Chief Ministers of Assam, Manipur and Meghalaya, GOC-in-C, Eastern Command Lt Gen Rana Pratap Kalita and other dignitaries were also present in the conclave.