వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పరిస్థితిని సమూలంగా మార్చిన డీబీటీ పథకం 'పీఎం కిసాన్'
21 NOV 2022 6:22PM by PIB Hyderabad
సాగు భూమి కలిగిన రైతుల ఆర్థిక అవసరాలను తీర్చడానికి తీసుకొచ్చిన కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం 'పీఎం కిసాన్ పథకం'. నేరుగా ప్రయోజనం బదిలీ (డీబీటీ) కింద, ఏటా రూ.6000 ఆర్థిక ప్రయోజనాన్ని రైతు కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం బదిలీ చేస్తోంది. ఆర్థిక స్థితి బాగున్న కొన్ని వర్గాలను ఈ పథకం నుంచి మినహాయించింది.
2019 ఫిబ్రవరి 24న గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించిన ఈ ప్రతిష్టాత్మక పథకం, ప్రపంచంలోని అతి పెద్ద డీబీటీ పథకాల్లో ఒకటి. మధ్యవర్తుల ప్రమేయం లేకుండా కోట్లాది మంది రైతులకు ఈ పథకం నేరుగా చేరువైంది. లబ్ధిదారుల నమోదు, ధృవీకరణ ప్రక్రియల్లో పూర్తి పారదర్శకతను కొనసాగిస్తున్నారు. నగదు బదిలీ సమయంలో గౌరవనీయ ప్రధాన మంత్రి ఒక మీట నొక్కిన నిమిషాల్లోనే, ఆర్థిక ప్రయోజనాలను భారత ప్రభుత్వం రైతులకు బదిలీ చేస్తోంది.
మొట్టమొదటి విడతలో ఆర్థిక ప్రయోజనం పొందిన రైతుల సంఖ్య 3.16 కోట్లుగా ఉంటే, ఇప్పుడు ఏ విడతలో చూసినా 10 కోట్లు దాటింది. మూడేళ్లలోనే 3 రెట్లు పెరిగింది.
ఈ మూడేళ్ల వ్యవధిలో, అవసరంలో ఉన్న కోట్లాది రైతులకు రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా ఆర్థిక సాయం విజయవంతంగా అందింది. కొవిడ్ మహమ్మారి కారణంగా ఏర్పడిన లాక్‌డౌన్ ప్రారంభం నుంచి రూ.1.6 లక్షల కోట్లకు పైగా ప్రయోజనం బదిలీ అయింది.
పీఎం కిసాన్ పథకం ఎప్పటికప్పుడు విస్తరిస్తోంది. ఈ పథకం కోసం, స్వీయ ధృవీకరణ ద్వారా రైతులే తమ అర్హతను స్వయంగా నిర్ధరిస్తారు. రైతుల పేర్ల నమోదు, రాష్ట్రాల ద్వారా ధృవీకరణ వంటి గత విధానాలను పక్కనబెట్టి, అర్హత ధృవీకరణను క్రమంగా మెరుగుపరిచారు.
రైతు వివరాల ధృవీకరణలో ప్రవేశపెట్టిన మెరుగుదల వల్ల ఈ పథకం విజయవంతమైంది. ప్రాథమిక స్థాయి తనిఖీ కోసం ఇవ్వాల్సిన కొన్ని తప్పనిసరి వివరాలను ప్రారంభం నుంచి మార్చలేదు. అర్హతగల రైతుల సమాచారాన్ని రాష్ట్రాలు తనిఖీ చేసి ధృవీకరించిన తర్వాత, అది పీఎం కిసాన్ పోర్టల్‌కు చేరుతుంది. తిరిగి అదే సమాచారాన్ని.. ఆర్థిక వివరాల ధృవీకరణ కోసం పీఎఫ్‌ఎంఎస్‌కు; ఆధార్ నిర్ధరణ కోసం ఉడాయ్‌ సర్వర్‌కు; ఆదాయపు పన్ను చెల్లిస్తున్నారా అన్ని విషయాలు తనిఖీ చేయడానికి ఆదాయపు పన్ను సర్వర్‌కు; బ్యాంకు ఖాతాలకు ఆధార్ అనుసంధానాన్ని ధృవీకరించడానికి ఎన్‌పీసీఐకి పంపుతారు. ఇప్పటికే ఉన్న, కొత్త లబ్ధిదారులను ఎప్పటికప్పుడు ధృవీకరించుకోవడానికి దీనివల్ల కేంద్ర ప్రభుత్వానికి వీలవుతుంది.
భారతదేశంలోని రైతులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇస్తున్న మద్దతు విధానంలో ప్రధాన మార్పుగా పీఎం కిసాన్ కనిపిస్తుంది. మంచి పరిపాలనకు, నేరుగా పౌరుల వద్దకు చేరుకునేలా డిజిటలీకరణ వినియోగానికి ఉన్న అత్యుత్తమ ఉదాహరణల్లో ఈ పథకం ఒకటి. పీఎం కిసాన్ పథకం అమలులో డిజిటల్ సాంకేతికతలను విస్తృతంగా వినియోగించుకుంటూ, వ్యవసాయాభివృద్ధి కోసం డిజిటల్ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి ప్రభుత్వం చర్యలు ప్రారంభించింది.
అర్హులైన రైతులందరికీ పీఎం కిసాన్ పథకం ఫలాలను అందించడానికి, ఇప్పటికే ఉన్న లబ్ధిదారులందరినీ పునఃధృవీకరించడానికి దీనివల్ల కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అవకాశం కలుగుతుంది. ప్రస్తుత లబ్ధిదారుల భూమి వివరాలు రాష్ట్రాల భూ రికార్డుల ప్రకారం అనుసంధానం జరుగుతోంది. తద్వారా, భవిష్యత్తులో రాష్ట్రాల డిజిటల్ భూ రికార్డులతో కేంద్ర ప్రభుత్వ అనుసంధానం సజావుగా సాగుతుంది. ఈ పథకంలో మరింత పారదర్శకత కోసం రైతులకు ఈ-కేవైసీ, ఆధార్ ఆధారిత చెల్లింపులను (ఏపీబీ) కూడా కేంద్ర వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. మరణించిన, భూమిని విక్రయించిన, అనర్హులైన రైతులను ఈ పథకం నుంచి తొలగించడానికి కూడా ఇది సహాయపడుతుంది.
వ్యవసాయ పనుల్లో ఉత్పాదక పెట్టుబడిగా పీఎం కిసాన్ పథకం రైతులకు సహాయపడిందని అనేక అధ్యయనాల్లో వెల్లడైంది. ఇది అంతకంతకు పెరిగి, మొత్తం వ్యవసాయ రంగంలో మెరుగుదలకు దోహదపడింది.
ఉదాహరణకు, వ్యవసాయ పెట్టుబడుల విషయంలో రైతుల ఆర్థిక సమస్యలను పరిష్కరించడంలో ఈ పథకం గొప్పగా సహాయపడిందని ఇంటర్నేషనల్ ఫుడ్ పాలసీ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌తో (ఐఎఫ్‌పీఆర్‌ఐ) కలిసి ఇక్రా నిర్వహించిన ఒక అధ్యయనంలో తేలింది. ఇంకా, చిన్న & సన్నకారు రైతులకు వ్యవసాయ అవసరాల కోసం మాత్రమేగాక, రోజువారీ వ్యవహారాలు, విద్య, ఆరోగ్యం, ఇతర అనుకోని ఖర్చులకు కూడా సాయపడింది.
ప్రతి నాలుగు నెలలకు ఒకసారి, దేశంలోని రైతులకు అవసరమైన సమయంలో నేరుగా వారిని చేరుకుని అవసరాలు తీర్చడంలో పీఎం కిసాన్‌ ఒక గొప్ప పథకం.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM KISAN, a game changer DBT Scheme
21 NOV 2022 6:22PM by PIB Delhi
PM KISAN Scheme is a Central Sector Scheme to supplement financial needs of land holding farmers. Financial benefit of Rs. 6000 per year is transferred into the bank accounts of farmer families through direct benefit transfer. Certain categories of higher economic status are excluded from the scheme.
This ambitious scheme, which was launched on 24th February, 2019 by Hon’ble Prime Minister, is one of the largest DBT Schemes in the world. The scheme has been able to reach out to crores of farmers, with no middlemen involved in between. Maintaining absolute transparency in the process of registration and verification of beneficiaries, Government of India has been able to transfer benefits within minutes of press of a button by Hon’ble Prime Minister during the bulk release events.
The release of benefits for any installment period under PM KISAN has now crossed 10 crore farmers from 3.16 crore for the first instalment period – more than 3 times increase in over 3 years.
PM KISAN through a span of over 3 years has successfully provided assistance of more than Rs. 2 lakh crores to crores of needy farmers. Of this amount, more than Rs 1.6 crores has been transferred since the lockdown due to Covid Pandemic.
PM KISAN is an evolving scheme. The scheme was initiated with eligibility of the farmers determined on self-certification by each farmer. Improvements have been made overtime in the way farmers are registered and verified by the States.
The success of this scheme lies in the improvements introduced over time for verification and validation of the farmer details. Mandatory fields have been put in place since inception for the first level check. Once the data of eligible farmers is checked and verified by the States, it is updated on the PM KISAN portal and the same is sent to PFMS for validation of financial details; to UIDAI server for authentication of Aadhar; to income tax server to check income tax payee status; and to NPCI to verify Aadhaar seeding of the bank accounts. This has enabled the Government in continuous validation and verification of the existing and new beneficiaries.
PM KISAN is a major shift in the nature of government support to farmers in India and is one of the finest examples of good governance and use of digital public goods to reach out directly to the citizens. Taking advantage of extensive use of digital technologies in implementation of PM KISAN, the Government has also initiated steps for building a digital ecosystem for agriculture or Agri stack. This will be another digital public good in the agriculture sector, using PM KISAN data as the basis of a federated farmers database to be maintained by the States.
The building of the Agri stack also provides opportunity to Government in saturating PM KISAN scheme with all eligible farmers and to re-verify all the existing beneficiaries, as per the operational guidelines of the scheme. The land details of the existing beneficiaries are thus being seeded, as per the land records of the States, so that in future dynamic linkage with the digital land records of the States is ensured smoothly. E-KYC of the farmers and payments using Aadhar Payment Bridge (APB) have also been initiated by the Ministry of Agriculture to bring in further transparency in the scheme. This exercise will also help in weeding out farmers who may have passed away in between and have sold away their land, and may have meanwhile entered into exclusion criterion prescribed under the scheme.
There are many studies and findings, which indicate that the PM KISAN scheme has helped farmers towards productive investment in agriculture activities. This, in turn, through a multiplier effect, has contributed in overall improvement of the agricultural sector.
For instance, in an empirical study conducted in association with ICAR, the International Food Policy Research Institute (IFPRI), found that the scheme has enabled greatly in addressing the liquidity constraints of farmers for buying agricultural inputs. Further, for the small and marginal farmers, it has not only helped them to meet their requirement of funds for farm inputs, but also for their daily consumption, education, health and other incidental expenses.
Truly, PM KISAN has been a game changer in reaching out directly to the farmers in the country, every four months, and in time of their need.