Ministry of Women and Child Development
NCW launches Digital Shakti 4.0 focussing on making women digitally skilled and aware
16 NOV 2022 3:56PM by PIB Delhi
• Digital Shakti started in June 2018 to help women across the nation to raise the awareness level on the digital front
• Through this project, over 3 Lakh women across India have been made aware of cyber safety tips and tricks
• It is helping women in reporting & redressal mechanisms, data privacy and usage of technology for their benefits.
The National Commission for Women (NCW) launched the fourth phase of Digital Shakti Campaign, a pan-India project on digitally empowering and skilling women and girls in the cyberspace, yesterday. In line with its commitment to create safe spaces for women and girls online, Digital Shakti 4.0 is focused on making women digitally skilled and aware to stand up against any illegal/inappropriate activity online. NCW launched it in collaboration with CyberPeace Foundation and Meta.
While addressing the audience Smt Rekha Sharma, Chairperson, NCW mentioned the continuous efforts of the Commission for empowering women in every sphere across the nation. She said, “This new phase will prove to be a milestone in ensuring safe cyber spaces for women. Digital Shakti has been accelerating the digital participation of women and girls by training them to use technology to their advantage and to keep themselves safe online. I believe the project will continue to contribute towards the larger goal of fighting cyber violence against women and girls and make internet a safer space for them."
Smt Rekha Sharma, Chairperson, NCW addressing at the launch the fourth phase of Digital Shakti Campaign
The launch was followed by an interactive panel discussion on “Safe Spaces Online Combatting Cyber-enabled Human Trafficking & Combatting Other forms of Online Violence” in order to provide keen opinions from experts from the Industry, Government, and Academia to address the issue of online women safety from all tangents and provide whole approach to ensure better women safety online.
Padma Shri Sunitha Krishnan, General Secretary, Prajwala, Mr Ashutosh Pande, Senior Research Officer, NCW, Pavan Duggal, Advocate Supreme Court of India and Advisor, CPF, Veerendra Mishra, AIG, SISF, Madhya Pradesh Police and Advisor, NCW, Preeti Chauhan, Director-Operations, CPF participated in the discussion.
Digital Shakti started in June 2018 to help women across the nation to raise the awareness level on the digital front, to build resilience, and fight cyber-crime in the most effective ways. Through this project, over 3 Lakh women across India have been made aware of cyber safety tips and tricks, reporting & redressal mechanisms, data privacy and usage of technology for their benefits.
The third phase of the program was started in March 2021 with the Launch at Leh by NCW Chairperson in the presence of Lieutenant Governor Shri Radha Krishna Mathur & Jamyang Tsering Namgyal, MP, Ladakh. In the third phase, a Resource Center was also developed under the project to provide information on all the avenues of reporting in case a woman faces any cyber crime.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ 4.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
16 NOV 2022 3:56PM by PIB Chandigarh
• ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੂਨ 2018 ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟਿਪਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਕਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀਆਂ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ, ਸਾਈਬਰਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ 4.0 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ/ਅਣਉਚਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸਡ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਨੇ ਇਸਨੂੰ ਸਾਈਬਰਪੀਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੈਟਾ (CyberPeace Foundation and Meta) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਵਾਂ ਪੜਾਅ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਾਈਬਰ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਈਬਰ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਥਾਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।"
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਖਾ ਸ਼ਰਮਾ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਲਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ "ਸੇਫ ਸਪੇਸਸ ਔਨਲਾਈਨ ਸਾਈਬਰ-ਸਮਰੱਥ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਹੋਰ ਰੂਪਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ (Safe Spaces Online Combatting Cyber-enabled Human Trafficking & Combatting Other forms of Online Violence)" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਟੈਂਜੈਂਟਾਂ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਔਨਲਾਈਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਰਾਏ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਾਜਵਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਪਾਂਡੇ, ਸੀਨੀਅਰ ਖੋਜ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ, ਪਵਨ ਦੁੱਗਲ, ਐਡਵੋਕੇਟ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸੀਪੀਐੱਫ, ਵੀਰੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਏਆਈਜੀ, ਐੱਸਆਈਐੱਸਐੱਫ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ, ਪ੍ਰੀਤੀ ਚੌਹਾਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਅਪਰੇਸ਼ਨਜ਼, ਸੀਪੀਐੱਫ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜੂਨ 2018 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ, ਲਚੀਲਾਪਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ-ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟਿਪਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਕਸ, ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ, ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਰਚ 2021 ਵਿੱਚ ਲੇਹ ਵਿਖੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਧਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਮਾਥੁਰ ਅਤੇ ਜਾਮਯਾਂਗ ਸੇਰਿੰਗ ਨਾਮਗਿਆਲ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਡਬਲਿਊ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਔਰਤ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।