ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಅಂಡರ್‌ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ದಿ ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ ಆಫ್ ಲೈಫ್" ಸೈಡ್ ಈವೆಂಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ COP 27
14 NOV 2022 4:26PM by PIB Bengaluru
ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
* MoEFCC - UNDP ಸಂಕಲನ 'ಪ್ರಯಾಸ್ ಸೆ ಪ್ರಭಾವ್ ತಕ್' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
* ಈ ಸಂಕಲನವು ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
* ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಜಾಗರೂಕತೆಯ ಬಳಕೆಯ ಕಡೆಗೆ ಚಲಿಸಲು ಇದು ಲೈಫ್ ಫ್ರೇಮ್‌ವರ್ಕ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
"ಅಂಡರ್‌ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ದಿ ಕಾನ್ಸೆಪ್ಟ್ ಆಫ್ ಲೈಫ್" ಇಂದು COP 27 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ (ಯುಎನ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್‌ನಲ್ಲಿ‌ ‌ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, ಸೇರಿದಂತೆ‌ Ms ಇಂಗರ್ ಆಂಡರ್ಸನ್, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪರಿಸರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (UNEP), ಶ್ರೀ ಓವೈಸ್ ಸರ್ಮದ್, ಉಪ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, UNFCCC, ಲಾರ್ಡ್ ನಿಕೋಲಸ್ ಸ್ಟರ್ನ್, ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ IG ಪಟೇಲ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ, ಲಂಡನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಕನಾಮಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು Ms ಉಷಾ ರಾವ್-ಮೊನಾರಿ, ಅಸೋಸಿಯೇಟ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಟರ್, UNDP, ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಇತರ ಗಣ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಸ್ ಸೆ ಪ್ರಭಾವ್ ತಕ್ (ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಪರಿಣಾಮದವರೆಗೆ) ಸಂಕಲನವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ MoEFCC - UNDP ಸಂಕಲನ 'ಪ್ರಯಾಸ್ ಸೆ ಪ್ರಭಾವ್ ತಕ್ - ಬುದ್ಧಿಹೀನ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಮೈಂಡ್‌ಫುಲ್ ಬಳಕೆಗೆ' ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
* ಈ ಸಂಕಲನವು ಭಾರತದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.ಅಲ್ಲದೇ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನದ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
* ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಬಳಕೆ, ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಕೊನೆಯವರೆಗೂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಳಿದಿದ್ದನ್ನು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡುವುದು.
* ಸಂಪನ್ಮೂಲ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಇಂಗಾಲದ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಕೈಮುದ್ರೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸುತ್ತೋಲೆ.
* 'ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ' (ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ) ತತ್ವವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಮರಸ್ಯದಿಂದ ಬದುಕುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿಯೊಂದಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
* ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗಮನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಬಳಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಚಾರ, ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಬಾಳ್ವೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್, "ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಹವಾಮಾನವನ್ನು ಬದುಕಿಗೆ ಸಮರ್ಥನೀಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಸಹ ಪ್ರಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ.ಪ್ರಕೃತಿಯ ಉಳಿವಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ ಕೊಡುಗೆಯು ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನ, ಜೀವನ ಶೈಲಿಯ ಮಂತ್ರವು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಕೇಂದ್ರ ಹಂತದಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಈಜಿಪ್ಟ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಈ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಶತಮಾನಗಳ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿದ್ದು, ಈ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ದೇಶದ ನೀತಿ ರಚನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ವರ್ಷದ ಕಳೆದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರಂದು, ಯುಎನ್ ಸೆಕ್ರೆಟರಿ ಜನರಲ್ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರೆಸ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವಾದ ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಲು ನಾನು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ,
"ಜಗತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಕಾಗುವಷ್ಟನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.ಆದರೆ ದುರಾಸೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಿಲ್ಲ."
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಎನ್ನುವುದು ಬುದ್ದಿಹೀನ ಮತ್ತು ವ್ಯರ್ಥ ಬಳಕೆಯ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಗಮನ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಒಂದು ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಇದು ತನ್ನ ಆತ್ಮದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿದ್ದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಪರಿಸರದ ಟ್ರಸ್ಟಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಕೇವಲ ನೀತಿ ರಚನೆಯನ್ನು ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಭೌಗೋಳಿಕ ರಾಜಕೀಯ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಳಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಹೇಳಿದಂತೆ ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಮಾಡಲು ಇದು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಸಮರ್ಥ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸುವ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ಭಾಷಾಂತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅರ್ಥ "ಪ್ರಯಾಸ್ ಸೇ ಪ್ರಭಾವ್ ತಕ್" ಎಂಬ ಸಂಕಲನವನ್ನು ಇಂದು ಈ ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಯಾದವ್ ಅವರು ಹರ್ಷವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ನಾನು ವಿಶ್ವ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಜೀವನದ ತತ್ವವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಬಯಸುವ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ದುಡ್ಡು ಕೊಡುವ ಐಷಾರಾಮಿ ಈಗಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದಂತೆ
“ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಆಯ್ಕೆಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥನೀಯ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳೋಣ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗ್ರಹವು ಒಂದು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹಲವು ಆಗಿರಬೇಕು - ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು. ಉತ್ತಮ ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಯಾದವ್ ಅವರು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಿದರು.
ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ http://ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.
ಸಚಿವರ ಭಾಷಣದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ http://ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
“Understanding the Concept of LiFE” side event held at India Pavilion at COP 27, Sharm El-Sheikh
14 NOV 2022 4:26PM by PIB Delhi
Highlights:
• MoEFCC – UNDP Compendium ‘ Prayaas Se Prabhaav Tak’ launched.
• The compendium highlights traditional best practices from India.
• It proposes a LiFE framework to move towards mindful utilization of resources.
“Understanding the Concept of LiFE” a side event was held at India Pavilion at COP 27, today. It was jointly hosted by India and United Nations (UN in India). Shri Bhupender Yadav, Union Minister for Environment Forest and Climate Change, Ms Inger Andersen, Executive Secretary, United Nations Environment Programme (UNEP), Mr Ovais Sarmad, Deputy Executive Secretary, UNFCCC, Lord Nicholas Stern, IG Patel Chair of Economics and Government, London School of Economics and Ms Usha Rao-Monari, Associate Administrator, UNDP and other dignitaries from across the world participated in the event.
Shri Bhupender Yadav along with other dignitaries releasing the Prayaas se Prabhaav Tak compemdium
During the event the MoEFCC – UNDP Compendium ‘Prayaas Se Prabhaav Tak – From Mindless Consumption to Mindful Utilization’ was launched. The compendium highlights traditional best practices from India the embody the ethos of LiFE on the following areas, and highlights key behaviour change frameworks that
• Responsible Consumption by taking only as much as is needed, using products to the end of their lives, and repurposing or recycling whatever is left over.
• Circular Economy to improve resource efficiency, minimize waste and emissions to reduce the carbon footprint and improve ecological handprint.
• Living in Harmony with Nature by practising the philosophy of 'Vasudhaiv Kutumbkam' (the World in One Family) and living a life with compassion for all living beings.
• Sustainable Resource Management through mindful and deliberate utilisation of the available resources and to reduce overconsumption and promote equitable access to resources.
• Coexistence and Cooperation among countries and communities through the promotion of science and innovation, knowledge exchange, dissemination of best practices, and conservation of traditional knowledge systems.
It proposes a LiFE framework to guide, governments, institutions, and societies to move towards mindful utilization of resources.
Speaking at the event, Shri Bhupender Yadav said:
“We are at a critical juncture in our common fight against climate change, a juncture which requires not just government effort but contribution from all stakeholders, each individual, towards ensuring a sustainable and equitable planet. The mantra of LiFE, Life style for environment given by Prime Minister of India Shri Narendra Modi places individual contribution at the centre stage to find solution to problems posed by climate change.
Both Egypt and India are examples of centuries old civilisations that have sustainable lifestyle practices embedded in their culture and traditions. India under the visionary leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi has demonstrated to the globe that protecting environment remains the cornerstone in the policy making process of India. On 20th October this year, Mission LiFE was launched by the Prime Minister in the presence of UN Secretary General, Antonio Guterres.
I would like to take this opportunity to speak about Mission LIFE, a global mass movement which promotes environmentally conscious lifestyle at individual level. Mahatma Gandhi had said, and I quote
The world has enough for everyone’s needs but not everyone’s greed”.
Mission LiFE is a movement which focusses on mindful and deliberate utilisation of resources in place of mindless and wasteful consumption. This is to protect and preserve the environment and more importantly it is a movement which has inclusivity in its spirit making every individual a trustee of our environment.
We must understand that climate change goes beyond just policy making and its effects transcend geopolitical borders. Mission LiFE makes the fight against climate change democratic, in which everyone can contribute within their capacity.
It inspires us to do all that can be done in our everyday life to protect the environment, as stated by our Prime Minister. I am happy to release the compendium “Prayas se Prabhaav tak” today in this august gathering, which means efforts translating into impact, a philosophy that guides the policy making process under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.
I call upon world leaders and global citizens to embrace the philosophy of LiFE and extend their support to be the change that they wish to see in the world. The luxury to pass the buck is no longer there. As our Prime Minister had said and I would like to quote
“In our daily life choices, let us pick the most sustainable options. Our planet is one, but our efforts have to be many – One Earth, many efforts. India stands ready to support any effort for a better environment and to further global wellness”
With these words, I would like to thank you for coming out today and make this event a success.”
For more information on Mission LiFE click here.
For full text of Minister’s speech click here.