ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯು 231 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ, ಸುಮಾರು 47644 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟು ಎಂಎಸ್ಪಿ ಮೌಲ್ಯದ ಖರೀದಿಯಿಂದ 13.50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ
11 NOV 2022 6:34PM by PIB Bengaluru
2022-23 ನೇ ಸಾಲಿನ (ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆ) ಭತ್ತದ ಖರೀದಿಯು 13 ಖರೀದಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪಂಜಾಬ್, ಚಂಡೀಗಢ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕೇರಳ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಖರೀದಿ ನಡೆದಿದೆ. 10.11.2022 ರವರೆಗೆ 231 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 228 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ ಖರೀದಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 47644 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಎಂಎಸ್ಪಿ ಮೌಲ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮುಂಗಾರು ಹಂಗಾಮು ಖರೀದಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ 13.50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವರ್ಷ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಮಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭತ್ತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 2022-23 ರ ಮುಂಗಾರು ಬೆಳೆಗೆ, 771 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು (ಅಕ್ಕಿ 518 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಖರೀದಿಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 2021-22ರಲ್ಲಿ 759 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ (ಅಕ್ಕಿ 510 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್) ಖರೀದಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹಿಂಗಾರು ಬೆಳೆಯ ಭತ್ತ ಸೇರಿ 2022-23 ರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಧಿಗೆ ಸುಮಾರು 900 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಎ/ ಪಿ ಎಂ ಜಿ ಕೆ ಎ ವೈ/ಒಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸರಬರಾಜು ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಖರೀದಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Paddy Procurement Crosses 231 LMT Mark benefiting over 13.50 Lakh Farmers with MSP value of about Rs. 47644 Crores
11 NOV 2022 6:34PM by PIB Delhi
Paddy procurement for KMS 2022-23 (Kharif crop) is progressing smoothly in 13 procuring States/UTs viz. Punjab, Chandigarh, Chhattisgarh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, Bihar, Uttar Pradesh, Gujarat, J&K, Kerala, Telangana, Haryana and Tamil Nadu with purchase of over 231 LMT of paddy upto 10.11.2022 against the previous year corresponding paddy purchase of about 228 LMT. Over 13.50 Lakh farmers have already been benefited from the ongoing KMS procurement operations with MSP value of Rs. 47644 crores.
The rainfall condition this year has been fairly good in the country and the production of paddy is expected to remain normal. For Kharif crop of current KMS 2022-23, a quantity of 771 LMT Paddy (518 LMT in terms of Rice) has been estimated to be procured as against 759 LMT paddy (510 LMT in terms of Rice) actually procured during last KMS 2021-22 (Kharif Crop). With the inclusion of Rabi paddy, it is expected that around 900 LMT paddy is going to be procured during the entire KMS 2022-23. There is sufficient stock of food grains available under Central Pool to meet the requirement of NFSA/ PMGKAY/ OWS.
Procurement in other States is also going to commence soon and all arrangements are in place for hassle-free procurement operations.